14,850
VIEWS

11 กลยุทธ์ เพิ่มจำนวนผู้ติดตามสื่อสังคมออนไลน์

Jan 29, 2020 P.Patikom

สื่อสังคมออนไลน์ เช่น Twitter, Instagram, Facebook ฯลฯ  เป็นช่องทางสำคัญในปัจจุบันที่แบรนด์ และองค์กรต่างๆ ใช้เพื่อสื่อสารเรื่องราวของแบรนด์ขององค์กรของตน เข้าถึงกลุ่มผู้คน กลุ่มลูกค้าและกลุ่มผู้บริโภคเป้าหมายของแบรนด์และองค์กรนั้นๆ

แต่บางครั้งการมีแฟน มีผู้ติดตามจำนวนมากในสื่อสังคมออนไลน์ ไม่ใช่ตัวบ่งชี้ที่ดีที่สุดสำหรับความสำเร็จในการใช้สื่อสังคมออนไลน์

เพราะเป็นไปได้ที่ผู้ติดตามจำนวนมากมายหลายพันหลายหมื่นคน อาจจะไม่เคยอ่านโพสต์หรือคลิกที่ลิงค์ของคุณ 

กุญแจสำคัญในการสร้างชุมชนออนไลน์ที่มีศักยภาพ คือ ต้องให้พวกเขามีส่วนร่วมในเนื้อหาของคุณ และแชร์เนื้อหานั้นๆ กับเครือข่ายของพวกเขา และในที่สุดพวกเขาก็จะกลายเป็นลูกค้าของเรา

บทความนี้ นำเสนอวิธีการง่ายๆ 11 วิธีในการพัฒนาสื่อสังคมออนไลน์เพื่อให้ผู้ติดตามเข้ามามีส่วนร่วมมากที่สุด

1. ให้มีการประกวด การแข่งขัน

การแข่งขันเป็นวิธีที่ดีในการชักชวนคนใหม่ให้ถูกใจและติดตามสื่อสังคมออนไลน์ของคุณ ในขณะที่ยังทำให้แฟนๆ ปัจจุบันของคุณมีส่วนร่วมกับเพจของคุณ

ตัวอย่างของการประกวด การแข่งขันในสื่อสังคมออนไลน์ เช่น การประกวดแสดงความคิดเห็น, การทำรายการตอบคำถาม, การประกวดคำบรรยายภาพที่ดีที่สุด, การประกวดภาพถ่ายที่ดีที่สุดของผู้ติดตามสื่อของคุณ ฯลฯ

การโปรโมทกิจกรรมเหล่านี้ นอกจากทำในสื่อสังคมออนไลน์ของคุณแล้ว อาจทำผ่านเว็บไซต์ อีเมล และเครือข่ายสื่อสังคมออนไลน์อื่นๆ ของคุณ

ส่วนการมอบรางวัล ก็ต้องเป็นรางวัลที่เกี่ยวข้องกับแบรนด์ของคุณอย่างสมบูรณ์แบบ ส่วนผู้เข้าร่วมประกวดแข่งขันที่ไม่ชนะ ก็ต้องส่งคำขอบคุณสำหรับการเข้าร่วมกิจกรรม พร้อมกับเรื่องราวบางอย่างเกี่ยวกับแบรนด์และองค์กรของคุณ

2. ต้องมีภาพในทุกโพสต์ของคุณ

ภาพเป็นสื่อที่มีประสิทธิภาพสูงในสื่อสังคมออนไลน์ ดังนั้นอย่าลืมใส่รูปภาพ หรือกราฟิกที่สะดุดตาสีสันสดใสไว้ในแต่ละโพสต์ เพราะเนื้อหาที่มีรูปภาพที่เกี่ยวข้องจะเพิ่มจำนวนการดู 94% มากกว่าเนื้อหาที่ไม่มีรูปภาพ เนื้อหาที่มีรูปภาพยังมีแนวโน้มที่จะถูกแชร์ในสื่อสังคมออนไลน์มากกว่า 40% อย่างเช่น รูปภาพใน Instagram ที่แสดงใบหน้าจะได้รับไลค์มากกว่าที่ไม่มีใบหน้า 38%

3. เพิ่มความน่าสนใจด้วยวิดีโอ

วิดีโอเป็นเนื้อหาที่น่าสนใจที่สุดในทุกแพลตฟอร์มของสื่อสังคมออนไลน์ ดังนั้นหากทำได้คุณควรสร้างวิดีโอเพื่อเพิ่มการมีส่วนร่วม อัพโหลดวิดีโอไปยังแพลตฟอร์มของคุณที่คุณเลือกโดยตรง วิธีนี้วิดีโอของคุณจะเล่นอัตโนมัติในขณะที่ผู้ที่เข้าชมเลื่อนดูฟีดซึ่งจะดึงดูดความสนใจมากขึ้น และนำไปสู่การเข้าถึง การมีส่วนร่วม และการเปิดรับแบรนด์ของคุณเพิ่มขึ้น

4. มีความกระตือรือร้นในการฟังและตอบสนองต่อชุมชนออนไลน์ของคุณ

มีข้อมูลว่า 83% ของแฟน Facebook และ 71% ของผู้ติดตาม Twitter พวกเขาคาดว่าจะได้รับคำตอบจากคุณในวันเดียวกันกับที่พวกเขาตั้งคำถามในแต่ละแพลตฟอร์ม

ยังมีข้อมูลระบุว่า สำหรับ Twitter  32% ของผู้ติดตาม Twitter ในช่วงเวลาปัจจุบันคาดหวังว่าจะได้รับคำตอบต่อคำถามของเขาภายใน 30 นาที

คุณจึงต้องตอบสนองต่อคำถาม และฟังความต้องการของพวกเขาอย่างดีที่สุด และตอบสนองอย่างเหมาะสม เมื่อคุณทำให้ชุมชนออนไลน์ของคุณรู้สึกว่าได้รับการตอบสนองที่ดีที่สุดจากคุณ พวกเขามีแนวโน้มที่จะกลายเป็นแฟนที่คลั่งไคล้และทูตสื่อสารที่ภักดีที่สุดสำหรับสื่อสังคมออนไลน์ของคุณ

 

5. เปลี่ยนรูปภาพบนโปรไฟล์ของคุณและรูปภาพปก

รูปโปรไฟล์และแบนเนอร์ของคุณเป็นองค์ประกอบทางสังคมที่ดีที่สุดและมีผู้ชมมากที่สุด  ใช้ภาพเหล่านี้เป็นเครื่องมือเพื่อแสดงผลงานของคุณ และเรื่องราวของผู้ที่ได้รับประโยชน์จากบริการของคุณ

สำหรับสื่อสังคมออนไลน์บน Facebook ให้เปลี่ยนรูปภาพหน้าปกอย่างน้อยเดือนละครั้ง และอย่าลืมเขียนคำบรรยายภาพให้ดีที่สุด

บน Twitter ให้ใช้รูปโปรไฟล์และภาพถ่ายแบนเนอร์เพื่อเน้นผลงานที่ยอดเยี่ยมของคุณ

ทั้งนี้ภาพที่ใช้ต้องมีขนาดเหมาะสมสำหรับสื่อสังคมออนไลน์แต่ละแพลตฟอร์ม รวมทั้ง แนะนำให้ผู้ติดตามสามารถรับข่าวสารที่พวกเขาสนใจผ่านทางอีเมลได้ทุกวัน

6. ให้ผู้คนและแฟนๆ มีเหตุผลที่จะติดตามสื่อสังคมออนไลน์ของคุณ

โดยให้เหตุผลที่เป็นไปได้ และให้พวกเขาติดตามคุณได้ในหลายแพลตฟอร์ม

อย่าทำง่ายๆ เพียง “ตั้งค่าและลืมมัน (Set it and forget it)” ด้วยการใช้ลิงค์อัตโนมัติแบบทั่วไปในทุกช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ของคุณ ควรสร้างเนื้อหาของคุณโดยเฉพาะสำหรับผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ของคุณแต่ละแพลตฟอร์ม

ตัวอย่าง เช่น คุณควรใช้ Twitter เพื่อแบ่งปันข่าวสารล่าสุดและการแจ้งเตือนแบบเรียลไทม์ ในขณะที่คุณสามารถใช้ Facebook เพื่อบอกเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจและยาวนานขึ้นเกี่ยวกับคนที่ได้รับประโยชน์จากงานของคุณ

คุณควรใช้กลยุทธ์สื่อสังคมออนไลน์แต่ละแพลตฟอร์มตามจุดแข็งและข้อมูลประชากร และให้เหตุผลที่ดีแก่กลุ่มเป้าหมายในการเชื่อมต่อกับคุณในเครือข่ายนั้นๆ

ต้องคิดถึงเหตุผลที่ผู้คนใช้สื่อสังคมออนไลน์แต่ละแพลตฟอร์ม จากนั้นกำหนดแผนเพื่อโพสต์และแชร์เนื้อหาที่จะเข้าถึงผู้ชมเฉพาะสื่อนั้นๆ ของคุณ ไม่ว่าพวกเขาจะรวมตัวอยู่ในสื่อออนไลน์ใดก็ตาม

7. ให้ความสำคัญกับการติดแท็ก

กลยุทธ์ที่มีประสิทธิภาพในการดึงดูดผู้ติดตามของคุณ คือ การติดแท็ก เพื่อให้คนอื่นๆ ได้รับประโยชน์หรือได้เพลิดเพลินกับโพสต์ที่เฉพาะเจาะจง เช่น หากคุณโพสต์ข้อความที่สร้างแรงบันดาลใจ และติดแท็ก “A friend who needs this today (เพื่อนที่ต้องการสิ่งนี้ในวันนี้)”

ดังนั้นหากคุณแชร์วิดีโอเกี่ยวกับวันแม่ ต้องแนะนำให้ชุมชนออนไลน์ของคุณติดแท็กเพื่อน (หรือยิ่งกว่าเพื่อน) (Tag a friend (or better, friends) ที่มีความหมายต่อพวกเขามาก และพวกเขาต้องการแชร์ข้อความของคุณกับใคร

ตามหลักการ การติดแท็กจะทำให้ได้ผู้คนกลุ่มใหม่ๆ เข้ามามีส่วนร่วม และเข้าร่วมเป็นผู้ติดตามสื่อสังคมออนไลน์ของคุณ

8. ใช้แฮชแท็กเพื่อค้นหา

มีสองวิธีที่ยอดเยี่ยมในการใช้แฮชแท็กเพื่อเพิ่มผู้ติดตามสื่อสังคมออนไลน์ของคุณ

วิธีแรก ใช้แฮชแท็กยอดนิยมอย่างมีกลยุทธ์และประหยัด แนะนำให้ใช้หนึ่งแท็กยอดนิยมต่อทวีตหรือโพสต์บน Instagram เช่น #OOTD (Outfit Of The Day) #TBT (Throw-Back Thursday) #fail (Self-explanatory) #FOMO (Fear Of Missing Out) ฯลฯ  .

นอกจากนี้ยังมีแฮชแท็กนับพันรายการให้ดูที่ Hashtags.org และ Hashtagify.me เพื่อค้นหาผู้คนอื่นที่เกี่ยวข้องกับผู้ติดตาม แฟนๆ และเนื้อหาของคุณ

วิธีที่ 2 เข้าร่วมกับเรื่องราวที่เป็นเทรนด์ที่เกี่ยวข้องและเหตุการณ์ปัจจุบัน เช่น ตรวจสอบฟีดบน Twitter เป็นประจำเพื่อดูว่ามีเทรนด์อะไรในวันนี้ หากเป็นสิ่งที่น่าจะเป็นที่สนใจของผู้ติดตามของคุณ คุณก็แชร์ทวีตด้วยแฮชแท็กที่เกี่ยวข้อง

ตัวอย่าง เช่น ในวันจันทร์คุณสามารถใช้แฮชแท็กเทรนด์ #MondayMotivation เพื่อแชร์คำพูดหรือเรื่องราวที่สร้างแรงบันดาลใจกับผู้ติดตามของคุณ ซึ่งจะทำให้คนที่ค้นหาแฮชแท็กนั้นอาจเจอโพสต์ของคุณ เข้าหาคุณและติดตามคุณ

9. สนุกสนานและใช้อารมณ์ขันในการสร้างการมีส่วนร่วม

แบรนด์ที่แสดงความเป็นมนุษย์และอารมณ์ขันจะไปได้ดีในสื่อสังคมออนไลน์ แต่คุณควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าเนื้อหาใดๆ ที่คุณแชร์ มีความเหมาะสมสำหรับผู้ชมเฉพาะกลุ่มและแบรนด์ของคุณ

10. จำเป็นต้องมีค่าใช้จ่าย เพื่อสร้างความสำเร็จให้กับสื่อสังคมออนไลน์

การเพิ่มระดับความสำเร็จของสื่อสังคมออนไลน์ของ จำเป็นต้องมีการจัดสรรค่าใช้จ่ายเพื่อโฆษณา

หนึ่งในวิธีที่ดีที่สุด ในการเพิ่มจำนวนผู้ชมของคุณและเพื่อให้มีการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น คือ การลงทุนจำนวนเล็กน้อยในการโฆษณาแบบชำระเงินในสื่อสังคมออนไลน์ จะช่วยโปรโมทเนื้อหาของคุณ และช่วยให้คุณเข้าถึงผู้คนกลุ่มใหม่ๆ

โดยเฉพาะอย่างยิ่งตัวเลือก (Option) ขั้นสูงของ Facebook นั้นมีประโยชน์อย่างมากในการเข้าถึงกลุ่มคนที่เหมาะสมกับค่าใช้จ่ายที่คุณจ่ายไป

11. อย่าซื้อผู้ติดตามและแฟน ๆ

บางคนอาจจะคิดว่าการซื้อแฟนๆ และผู้ติดตามเป็นทางลัดในการสร้างชุมชนออนไลน์ขนาดใหญ่ นี่เป็นสิ่งที่ไม่ดีและมัน สร้างปัญหามากกว่าความคุ้มค่า

ปัญหาที่ใหญ่ที่สุด คือ มันทำให้ผู้ติดตามสื่อสังคมออนไลน์ของคุณเป็นเพียงโปรไฟล์หุ่นยนต์ ซึ่งจะทำลายข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับผู้ติดตามของคุณ จำกัดประสิทธิภาพการทำงานอย่างต่อเนื่องของคุณ และจะเป็นจุดจบของการที่ลูกค้าเป้าหมายจะเข้าถึงโพสต์ของคุณ

การเพิ่มจำนวนแฟนและผู้ติดตาม จึงควรมุ่งเน้นไปที่การสร้างโพสต์และแชร์ข้อมูลที่จะดึงดูดผู้คนที่เหมาะสม เพื่อดึงผู้คน ลูกค้า ผู้บริโภคเป้าหมายที่คุณต้องการให้พวกเขาเข้ามามีส่วนร่วมกับสื่อสังคมออนไลน์ของคุณ และดำเนินการต่างๆ เพื่อปลูกฝังความสัมพันธ์ให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น

การใช้สื่อสังคมออนไลน์อย่างมีกลยุทธ์และรอบคอบ จะเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมสำหรับแบรนด์และองค์กร ในการเชื่อมต่อกับผู้คนที่มีส่วนได้เสียกับแบรนด์และองค์กรของคุณ สร้างพวกเขาให้เป็นผู้ติดตามที่มีความภักดีต่อแบรนด์ และขยายขอบเขตการเข้าถึงผู้คน ลูกค้า และผู้บริโภคเป้าหมายกลุ่มใหม่ๆ

Cr : Social Media Today

 
 
 

สื่อ

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.