4,153
VIEWS

SCB เปิดตัว SCB 10X หวังช่วยธุรกิจในวันที่ธนาคารถูกดิสรัป

Jan 28, 2020 N.Rotchana

ท่ามกลางพัฒนาการของเทคโนโลยีและการเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมผู้บริโภคที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว และส่งผลกระทบต่ออนาคตของอุตสาหกรรมธนาคารเป็นอย่างมาก 

วันนี้สิ่งที่ SCB จะต้องเร่งทำ คือการมองหาโอกาสเติบโตทางธุรกิจในรูปแบบใหม่โดยเร็ว  เพื่อให้ทันกับผลกระทบที่กำลังจะเกิดขึ้นต่อธนาคาร

นั่นคือการแตกบริษัทใหม่ในนาม บริษัท เอสซีบี เท็นเอกซ์ จำกัด (SCB 10X) ภายใต้การลงทุนของ SCB แบบ 100% เพื่อพัฒนาขีดความสามารถด้านดิจิทัลเทคโนโลยี มุ่งเน้นการลงทุนที่สามารถสร้างการเติบโตแบบก้าวกระโดด พร้อมชูจุดเด่นสร้างความแตกต่างในอุตสาหกรรมธนาคารด้วยทีม “Venture Builder หรือ ทีมลงทุนร่วมสร้าง” และตั้งเป้าขึ้นแท่นผู้นำในอาเซียนด้านการลงทุนดิจิทัลเทคโนโลยีภายใน 5 ปี

ดร.อารักษ์ สุธีวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอสซีบี เท็นเอกซ์ จำกัด และผู้จัดการใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCB กล่าวว่า “บทบาทหน้าที่ของ SCB 10X จะมุ่งเน้นการสร้างขีดความสามารถใหม่ทางด้านเทคโนโลยีผ่านการลงทุนที่สามารถสร้างการเติบโตแบบก้าวกระโดด (Invest in Exponential Opportunities) ภายใต้ภารกิจที่เรียกว่า ‘Moonshot Mission’ คือการคิดและทำในสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นหรือมีมาก่อน มองเห็นความต้องการของตลาดในอนาคต และนำพาองค์กรไปถึงจุดนั้นก่อนใคร เพื่อไปถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้”

สิ่งที่ SCB กำลังเจอคือคู่แข่งใหม่ๆ ที่ไม่ได้อยู่ในธุรกิจธนาคารโดยตรง อย่างแพลตฟอร์มออนดีมานด์หรือแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ เช่น Grab สามารถสร้างรายได้ให้มากกว่า และมีมูลค่าทางธุรกิจถึง 4 แสนล้านบาท ในขณะที่ SCB มีลูกค้ากว่า 16 ล้านรายและเป็นฐานลูกค้าดิจิทัลกว่า 10 ล้านคน กลับมีมูลค่าทางธุรกิจเพียง 3 แสนล้านบาท นี่คือสิ่งที่ทำให้ SCB ได้เรียนรู้และพร้อมจะนำเรื่องเหล่านี้มาก่อให้เกิดประโยชน์

โดย SCB 10X จะอยู่ในรูปแบบของ Holding Company ที่จะเข้ามาดูแลบริษัทด้านเทคโนโลยีที่อยู่ในกลุ่ม SCB ทั้งหมด ซึ่งตั้งงบลงทุนรวม 2 หมื่นล้านบาท สำหรับใช้ในระยะเวลา 3 ปี โดยมีเป้าหมายที่ตั้งไว้ ผ่าน 3 ธุรกิจหลัก ได้แก่

1. Venture Builder (VB) คือ การลงทุนร่วมสร้างธุรกิจประเภท Tech Startup ใหม่ๆ โดยจะเน้นไปที่เรื่องของธนาคาร SCB 1OX จะให้การสนับสนุนทั้งด้านการเงินเพื่อทดลอง จนไปถึงจุดที่บริษัทสามารถสเกลและระดมทุนจากภายนอกได้

นอกจากนี้ยังร่วมสร้างธุรกิจผ่านการให้การสนับสนุนผู้มีความสามารถ (Talent) ทีมงาน การเข้าถึงเทคโนโลยี (Tech access) การนำเสนอธุรกิจสู่ตลาด (go-to market) รวมถึงแชร์เซอร์วิสอื่นๆ เพื่อให้เจ้าของไอเดียสามารถโฟกัสการสร้างธุรกิจได้อย่างเต็มที่ และถ้าเจ้าของไอเดียหรือผู้ที่เข้าร่วมงานสามารถสร้างไอเดียจนสำเร็จ จะมีโอกาสร่วมเป็นเจ้าของบริษัทด้วย (Share ownership) โดย SCB 10X จะอยู่ในฐานะ Co-Founder

2. Strategic Investment and Partnership คือ การร่วมลงทุนทางยุทธศาสตร์ และการร่วมมือเป็นพันธมิตรกับบริษัทด้านเทคโนโลยีต่างๆ รวมถึงมุ่งหาโอกาสในการสร้างธุรกิจด้านเทคโนโลยีเพื่อพัฒนาขีดความสามารถและสร้างคุณค่าให้กับธุรกิจ

3. Venture Capital (VC) คือ การลงทุนในบริษัท Tech Company และ Startup ทั่วโลก เน้นการลงทุนที่สามารถช่วยให้บริษัทหรือ Startup เหล่านั้นเติบโตยิ่งขึ้น

“เราไม่ได้มองการตั้งบริษัท SCB 1OX เพียงเพื่อแข่งขันภายในประเทศไทย แต่เรามุ่งหวังสู่การเป็นผู้นำในอาเซียนด้านการลงทุนร่วมสร้างและการลงทุนดิจิทัลเทคโนโลยี ภายใน 5 ปี ด้วยเม็ดเงินลงทุนขนาดใหญ่ โดย SCB 1OX พร้อมเปิดรับไอเดียและทีมทำงานจากทั่วโลก เพื่อร่วมกันผลักดันภารกิจ Moonshot นี้สู่เป้าหมายที่ตั้งไว้” ดร. อารักษ์ กล่าวทิ้งท้าย

การดำเนินธุรกิจที่มีเทคโนโลยีเปรียบเสมือนเหมือนปุ่มคีย์ลัด ที่ทำให้ธุรกิจพัฒนาในไปในทิศทางต่าง ๆ ได้เร็วขึ้นอย่างก้าวกระโดด สิ่งที่ต้องดูกันต่อไปคือ SCB 10X จะสามารถนำพาธุรกิจฝ่ากระแส Disruption ไปให้ถึงเป้าหมายได้หรือไม่

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.