6,296
VIEWS

ตามไปดู 2 ธุรกิจยักษ์อย่าง AIS และ SCG ร่วมเดินหน้าผลักดัน 5G ในภาคอุตสาหกรรม

Jan 28, 2020 -None-

เมื่อพูดถึง 5G สิ่งที่คนส่วนมากนึกถึงคงหนีไม่พ้นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมโทรคมนาคม ไม่ว่าจะเป็นอินเตอร์เน็ตมือถือที่เร็วขึ้น เปลี่ยนภาพจำของผู้บริโภคในช่วงของยุค 3G สู่ 4G ซึ่งในขณะที่เราอาจคิดว่าแค่ 4G มันก็น่าจะเพียงพอต่อการใช้งานแล้ว เราจะต้องการความเร็วแรงมากกว่านี้กันไปทำไม

5G นั้นไม่เพียงเกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมโทรคมนาคมเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีความเกี่ยวเนื่องกับทุกอุตสาหกรรมที่จะเน้นการขับเคลื่อนด้วยดิจิทัล ไม่ว่าจะเรื่อง AI Robot และเทคโนโลยีใหม่ต่างๆ ทำให้เกิดการทดลองทดสอบ Use Case ต่างๆ เพื่อผลักดัน 5G ให้เกิดขึ้นในประเทศไทยทั้งจากภาครัฐ และเอกชนอย่าง AIS  

เมื่อปี 2019 ในฐานะผู้นำตลาดในกลุ่มธุรกิจโทรคมนาคมอย่าง AIS ได้ขยับตัวเข้ามาในเรื่อง 5G อย่างจริงจัง เพราะหน้าที่ของผู้นำไม่ได้ถูกเซตขึ้นมาเพื่อรักษาฐานลูกค้า รักษา Market Share เพียงเท่านั้น แต่ผู้นำยังต้องมีหน้าที่ในการมองหา นวัตกรรมใหม่ๆ ออกสู่ตลาดอยู่เสมอ

วสิษฐ์ วัฒนศัพท์ หัวหน้าฝ่ายงานปฏิบัติการและสนับสนุนด้านเทคนิคทั่วประเทศ เอไอเอส อธิบายว่า “เราคุยเรื่อง 5G มาตั้งแต่ปีที่ผ่านมา สิ่งที่ AIS ทำ คือการทดสอบเทคโนโลยี แม้ว่าวันนี้ 5G ยังไม่มา แต่เราพยายามชี้ให้อุตสาหกรรมเห็นว่า 5G สามารถทำอะไรได้บ้าง เพราะเรามองว่า 5G จะเป็นมากกว่าเรื่องของโทรศัพท์มือถือ ที่จะมีผลกับหลายๆ อุตสาหกรรม”

ตลอดปี 2019 ที่ผ่านมา AIS เดินสายโชว์  Use Cases ที่แสดงให้เห็นถึงความพร้อมของเน็ตเวิร์คควบคู่ไปกับการเผยขีดความสามารถของเทคโนโลยี 5G ในรูปแบบของการจัดแสดงในแต่ละภูมิภาคทั่วไทย ไม่ว่าจะเป็นภาคใต้ที่จังหวัดสงขลา ภาคเหนือที่เชียงใหม่ อีสานที่โคราช ภาคตะวันออกที่ชลบุรี และพื้นที่ย่านใจกลางเมืองที่กรุงเทพฯ ทำให้เห็นว่าการมาของ 5G จะสามารถเปลี่ยนโลกไปได้ขนาดไหน

ล่าสุด เปิดมาต้นปี 2020 AIS ร่วมมือกับ SCG และ ม.อ. ทดสอบการใช้งาน 5G ควบคุมรถยก Forklift ผ่านทางไกล จากกรุงเทพฯ – สระบุรี โดยผู้ควบคุมกับรถ ไม่ต้องอยู่ที่เดียวกัน แต่สามารถควบคุมรถให้เคลื่อนย้ายสิ่งของจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดที่ต้องการได้แบบเรียลไทม์และแม่นยำ

นับว่าเป็นต้นแบบให้อุตสาหกรรมต่างๆ ในประเทศไทย สามารถนำไปประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ได้จริงกับธุรกิจทั้งในปัจจุบันและอนาคตอันใกล้ อีกทั้งนี่ถือเป็นครั้งแรกของภาคอุตสาหกรรมของไทย ที่สามารถสร้างต้นแบบ 5G ในภาคอุตสาหกรรมได้สำเร็จ

อรรถพงศ์ สถิตมโนธรรม ผู้อำนวยการ โครงการระบบอัตโนมัติและอุตสาหกรรม 4.0 เอสซีจี กล่าวว่า  “การเปิดให้ใช้งาน 5G เพื่อควบคุมรถยกในครั้งนี้ เข้ามาช่วยเสริมในส่วนของการทำงานที่ช่วยให้พนักงานมีความปลอดภัยมากขึ้น เพราะสามารถควบคุมรถยกได้จากระยะไกล ไม่ต้องเข้าไปเผชิญความเสี่ยงภายในพื้นที่อันตราย”

เมื่อ 5G แก้ Pain Point เพิ่มประสิทธิภาพ และตอบสนองความต้องการของลูกค้า

ในอุตสาหกรรมธุรกิจอย่าง SCG  ย่อมมีความเสี่ยงในการทำงาน เมื่อมีการนำเทคโนโลยี 5G มาใช้เพื่อเสริมขีดความสามารถของธุรกิจ เพิ่มความปลอดภัยให้กับพนักงานได้อีกด้วย เพราะคนขับรถ Forklift ไม่จำเป็นต้องควบคุมรถผ่านหน้างาน สามารถควบคุมรถจากที่ใดก็ได้ อีกทั้งยังสามารถฝึกอบรมการใช้เครื่องมือหรืออุปกรณ์ต่างๆ ให้กับพนักงานที่อยู่ในพื้นที่อื่นๆ ได้โดยไม่ต้องเดินทางไปที่หน้างานเช่นกัน

รวมทั้งยังเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินงานได้มากขึ้น เช่น การเพิ่มความเร็วในการส่งผ่านข้อมูลขนาดใหญ่จากโรงงานในหลากหลายพื้นที่มายังศูนย์ควบคุมส่วนกลางเพื่อให้บริหารจัดการข้อมูลได้แบบเรียลไทม์ และการเสริมประสิทธิภาพให้ธุรกิจโลจิสติกส์

ท้ายสุด สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าให้ดียิ่งขึ้น เช่น การเสริมประสิทธิภาพของ IoT ในบ้าน ที่ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายและปลอดภัยในการอยู่อาศัยมากขึ้น หรือ Smart Home รวมทั้ง การพัฒนาศักยภาพของบุคลากร เพื่อมุ่งสู่การพัฒนาตามแนวทาง Industry 4.0 ได้อย่างแท้จริง

ปีนี้ เราจะได้เห็นกันอย่างแน่นอนว่า 5G จะเข้ามาช่วยเติมเต็มและพลิกโฉมภาคอุตสาหกรรมไทยไปอย่างไร แน่นอนว่าสิ่งที่ AIS และ SCG ได้ทดสอบกันไป จะเป็นประโยชน์อย่างมากในเรื่องของโครงสร้างการผลิต การเคลื่อนย้ายสิ่งของต่างๆ จะทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้นและลดต้นทุนกำลังการผลิตลง ซึ่งจะเป็นต้นแบบให้ภาคอุตสาหกรรมอื่นๆ ไปประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์และคุ้มค่ามากที่สุด

วันนี้จะเห็นได้ว่าความมุ่งมั่นของ AIS ถือเป็นกุญแจสำคัญที่ช่วยกระตุ้นสร้างการรับรู้และความพร้อมในแง่มุมต่างๆ ที่ช่วยผลักดันให้เกิดการใช้งาน 5G อีกทั้งยังเป็นการสะท้อนวิสัยทัศน์ การเป็น Digital Life Service Provider โดยมีจุดหมายคือ การยกระดับให้สังคมดิจิทัลมีความแข็งแรง ทำให้คนไทยได้ใช้ประโยชน์จากการใช้งานทางด้านดิจิทัล

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.