เจาะอนาคต P&G อีก 10 ปีข้างหน้า ผ่านวิสัยทัศน์ของ Marc Pritchard

Jan 27, 2020 R.Somboon

Marc Pritchard เป็นผู้บริหารระดับสูงของ P&G ยักษ์ใหญ่ผู้นำตลาดสินค้าคอนซูเมอร์ของโลก เขาดำรงตำแหน่งเป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายแบรนด์ของ P&G (CBO - Chief Brand Officer at P&G) เขาเป็นผู้มีบทบาทสำคัญในการวางยุทธศาสตร์แบรนด์ของ P&G

ในการจัดกิจกรรมค้นหานักการตลาดชั้นนำของโลกประจำปีที่ดำเนินการโดย การร่วมมือระหว่าง The World Federation of Advertisers (WFA) และสื่อใหญ่ด้านการตลาดและโฆษณา The Drum ในปีล่าสุด 2019 นี้ Marc Pritchard  ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายแบรนด์ของ P&G (CBO) เป็นหนึ่งในผู้ถูกเสนอชื่อเข้าชิงเป็น นักการตลาดชั้นนำของโลกด้วย

The Drum ได้สัมภาษณ์ถึงวิสัยทัศน์ของ Marc Pritchard เกี่ยวกับอนาคตของบริษัทยักษ์ใหญ่คอนซูเมอร์ของโลก P&G ในอีก 10 ปีข้างหน้าว่า P&G ในอนาคตจะก้าวไปอย่างไร

เมื่อปี 2010 บริษัท Procter & Gamble (P&G) เริ่มดำเนินการในสิ่งที่เรียกว่า "การสร้างแบรนด์ในปี 2020 (Brand-building 2020)” ซึ่งเป็นวิสัยทัศน์ด้านการตลาดเพื่อสร้างผลิตภัณฑ์และแบรนด์ที่เป็น Mass Personalization ในช่วงปลายทศวรรษ 2010 แต่มันเกินกว่ากำหนดการที่วางไว้เล็กน้อย

"เมื่อมองย้อนกลับไป มันชัดเจนมากว่า มันเร็วเกินไป เพราะเทคโนโลยียังไม่ถึงจุดนั้น”  Marc Pritchard  ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายแบรนด์ของ P&G กล่าว “แต่อย่างน้อยก็มีวิสัยทัศน์ และมันเหมือนกับเป็นดาวเหนือนำทางให้เรามาถึงจุดเป็นอยู่ในขณะนี้ ซึ่งเรากำลังปฏิรูปการสร้างแบรนด์ จากการเป็นแบรนด์ตลาดแมส (Mass Marketing) ในอดีต มาเป็นการสร้างแบรนด์แบบ One-to-One Brand ในระดับที่เป็นแมส โดยใช้ข้อมูล (Data) และเทคโนโลยีดิจิทัล”

Pritchard ยังมีภารกิจปฏิรูปกลยุทธ์การโฆษณาของ P&G ซึ่ง P&G เป็นผู้ลงโฆษณารายใหญ่ที่สุดของโลกเมื่อพิจารณาจากการใช้จ่ายเงินในการโฆษณา Pritchard ได้นำรูปแบบการโฆษณาที่เรียกว่า Infomercials (การโฆษณาที่ให้ข้อมูลละเอียดเกี่ยวกับตัวสินค้ามีเนื้อหายาวประมาณสิบกว่านาที คล้ายสารคดีสั้น มีการทดลองการใช้สินค้าและการให้ความเห็นของผู้ที่ใช้สินค้า) กลับมาใช้โดยร่วมกับบริการวิดีโอสตรีมมิ่ง เช่น Hulu ใช้กับภาพยนตร์ และรายการทีวี และยังทำข้อตกลงทำโฆษณากับ Spotify

Pritchard มีความเห็นว่า โลกของโฆษณากำลังเปลี่ยนไปจากรูปแบบเดิมที่เรารู้จัก ไปสู่จุดที่ผู้คนรอคอยที่จะดูโฆษณา เขากล่าวว่า “ทุกครั้งที่ผมได้พูดให้คนฟังในห้องประชุมใหญ่ๆ เมื่อผมถามทุกคนว่า ใครดูบริการวิดีโอสตรีมมิ่งเมื่อคืนนี้ คนทั้งห้องยกมือ แต่เมื่อผมถามว่า ใครดูรายการจากเครือข่ายทีวี (TV Network) เมื่อคืนนี้ มีคนเดียวที่ยกมือ นั่นคือสาเหตุที่เราต้องมองไปที่โลกใหม่ที่กำลังจะมาถึง”

P&G ยังชื่นชอบงาน CES (งาน Consumer Electronics Show เป็นงานใหญ่ระดับโลก จัดเป็นประจำทุกต้นเดือนมกราคมของทุกปี เมื่อต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา P&G ก็ได้นำนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ของตนไปโชว์ในงานนี้) เนื่องจากการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ในช่วง 10 ปีข้างหน้าที่นำจะมาโชว์ในงานนี้ทุกปี จะนำไปสู่ผลิตภัณฑ์ที่สร้างประสบการณ์ชั้นยอดให้กับผู้บริโภคในแต่ละบุคคล

 

Pritchard พูดถึงงาน Consumer Electronics Show (CES) ที่ P&G ส่งผลิตภัณฑ์ใหม่ของตนเข้าร่วมโชว์ในงานว่า “เราชอบที่จะคิดว่างานนี้เป็น Consumer Experience Show ไม่ใช่เป็นแค่ Consumer Electronics Show เพราะเรามองว่า ผลิตภัณฑ์ใหม่ของเราที่ออกสู่ตลาดทุกวันนี้ เราใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยและฝังเทคโนโลยีนั้นไว้ในผลิตภัณฑ์ทั้งผลิตภัณฑ์ในครัวเรือน (Household Products) และผลิตภัณฑ์ดูแลส่วนบุคคล (Personal Care Products) เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีกว่าให้ผู้บริโภค” 

สำหรับการสร้างแบรนด์ในปี 2030 , Pritchard ให้ความสำคัญกับความยั่งยืน "แบรนด์จะไม่ไปปลอดพลาสติกทั้งหมด แต่เป้าหมายคือการกำจัดขยะพลาสติก" Pritchard กล่าว

เขารู้สึกตื่นเต้นกับเทคโนโลยีเสมือนจริง (Virtual Reality - VR) และเทคโนโลยีความเป็นจริงเสมือน (Augmented Reality - AR) ยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อการเชื่อมต่อดิจิทัลดีขึ้นจากการเปิดตัวเครือข่าย 5G

P&G กำลังอยู่ในช่วงเริ่มต้นทดสอบการใช้งาน VR และ AR แต่ Pritchard กล่าวว่า "เราต้องเข้าใจให้ทะลุปรุโปร่งเกี่ยวกับเทคโนโลยี เนื่องจากเทคโนโลยีก็จะมีด้านมืดของมัน สิ่งที่เราเรียนรู้ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา คือ มันเป็นเทคโนโลยีที่ยอดเยี่ยมและสร้างโอกาสใหม่ทั้งหมด แต่เทคโนโลยีก็สามารถสร้างผลลัพธ์ที่ไม่ได้ตั้งใจบางอย่าง ซึ่งเราจำเป็นต้องคิดในเรื่องนี้และควบคุมมัน”

ในช่วงที่ผ่านมา Pritchard เรียกร้องด้วยเสียงอันดังให้ห่วงโซ่อุปทานสื่อ (Media Supply Chain) โดยเฉพาะสื่อโซเชียลมีความรับผิดชอบมากขึ้น เขาบอกว่าเขาไม่ต้องการให้โฆษณาของ P&G ปรากฏถัดจากเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมบนเว็บไซต์ที่มีบทความวิพากษ์วิจารณ์ที่ไม่เป็นกลาง ที่สามารถขยายความแตกแยกให้มากขึ้น หรือบนเว็บไซต์ที่ไม่โปร่งใสเกี่ยวกับการฉ้อโกงและการใช้ประโยชน์จากข้อมูล

ความพยายามของ P&G ในการสร้างแบรนด์ที่เป็นนวัตกรรม และดูแลสภาพแวดล้อมที่เป็นธรรมให้สังคม ทำให้ The Drum ยกย่องให้ Pritchard เป็นบุคคลแห่งทศวรรษ เมื่อเร็วๆ นี้เขายังได้รับเกียรติในฐานะเป็นตำนานแห่งอุตสาหกรรมของ Advertising Club of New York

ตอนนี้ Pritchard พร้อมด้วยนักการตลาดอีก 5 คนจากแบรนด์ต่างๆ เช่น Burger King, L’Oreal ฯลฯ ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงเป็นนักการตลาดแห่งโลกประจำปี 2019 ของ World Federation of Advertisers Global Marketer

Cr : The Drum

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.