15,858
VIEWS

"โหราศาสตร์ Data" โปรเจควัดพลังคนดวงดีตรุษจีน ของ ศาลเจ้าพ่อ แรบบิท ดิจิทัล กรุ๊ป

Jan 24, 2020 S.Worapol

“ดวง” “ความเชื่อ” “ความศรัทธา” ก็ยังคงเป็น “ค่านิยม” ที่ฝังอยู่ใน DNA ของคนไทย ไม่ว่าจะถูกกระตุ้นด้วย การตลาด การสื่อ Content หรืออะไรก็ตาม ก็มักจะได้ผลลัพท์ต่อแบรนด์เสมอ

ผศ.ดร. นิภา นิรุตติกุล อาจารย์ประจำสาขาการตลาด คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา โดยอาจารย์นิภาให้ความเห็นว่า “ความเชื่อ ความศรัทธา ด้านโหราศาสตร์อยู่คู่กับคนไทยมาตั้งแต่ลืมตา ไม่ว่าจะหาฤกษ์คลอดลูก ดูฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่ แต่งงาน เลขทะเบียนรถ รวมไปถึงความเชื่อเรื่องฮวงจุ้ย ตำแหน่งที่วางสิ่งของเครื่องใช้ต่าง ๆ โดยเฉพาะกับคน Gen X หรือ Gen Y ต้น ๆ ที่ยังซึบซับความเชื่อจากบรรพบุรุษ หรือแท้จริงอาจเพราะเป็นกลุ่มวัยทำงาน มีภาระ มีปัญหา มีความเครียดสะสมจนต้องหาที่พึ่งทางใจ เพื่อหาทางออก หรือต้องการเสริมบารมีให้ตนเอง แต่ในทางกลับกันคนรุ่น Gen Y ปลาย ๆ กลับมีความเป็นตัวเอง เชื่อตัวเองมากกว่าเชื่อเรื่องดวง”

แม้โลกจะเข้าสู่ปี 2020 โลกที่เต็มไปด้วยการเปลี่ยนแปลง และเทคโนโลยี แต่ ดวง และโหราศาสตร์ ก็ยังวนเวียนอยู่ในไลฟ์สไตล์ไปจนถึงการตัดสินใจของคนไทยในหลายๆ เรื่อง

วันนี้เราเจอกรณีศึกษาน่าสนใจในเรื่องของ "โหราศาสตร์ และ Data" ที่ถูกนำมาผสมผสานกันได้อย่างน่าสนใจ

Rabbit Digital Group ดิจิทัลเอเจนซีแบบ Full Service ที่ทำงานครอบคลุมหลายกลุ่มธุรกิจทางดิจิทัล ได้ทำโปรเจคภายในที่จับเอาเรื่อง "โหราศาสตร์ Data" มาสร้างกิจกรรมให้กับกลุ่มพนักงานเนื่องในวันตรุษจีนปีนี้นั่นเอง

งานนี้มี Alchemist บริษัทในเครือ Rabbit Digital Group ที่ให้บริการด้าน Data Activation เป็นเจ้าภาพในการทำโปรเจคนี้

สโรจ เลาหศิริ Chief Marketing Officer, Rabbit Digital Group เล่าว่า โปรเจคนี้เป็นโปรเจคขำๆ ที่ใช้ Data Visualization โดยรวม Data จาก วันเดือนปีเกิด กรุ๊ปเลือด ราศี และอื่นๆ มาเข้า Algorithm สูตรคำนวณดวงหรือหลักโหราศาสตร์ของแต่ละสำนักทั้ง ไทย จีน ญี่ปุ่น เพื่อคำนวณออกมาเป็นอันดับ ดวงของคนทั้งบริษัทเพื่อหาว่าใครดวงดีสุด - แย่สุด

โดยใช้ Tableau ทำ Dashboard ดูได้แต่ละบริษัทว่าบริษัทไหนแย่สุด ดีสุด แยกตามแผนก และเราทำการแก้ชงด้วยการแจกผู้ที่มีสีเสื้อมงคล และ "อั่งเปา 10 ซอง"ให้แก่ 10 อันดับคนดวงซวยที่สุดในบริษัท 10 คน

แต่เพื่อพิสูจน์ว่า Data นี้เวิร์คไหม จะมีซองนึงที่ไม่มีเงินอยู่ และผลก็เป็นไปตามนั้นสรุปคน “ดวงซวย” เป็นไปตาม Algorithm นี้

แม้จะเป็นโปรเจคสนุกๆ ที่ทำกันภายใน แต่เรื่องนี้สะท้อนให้เห็นถึงรูปแบบไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปภายใต้บริบทของเทคโนโลยีที่เข้ามามีบทบาท แต่ในขณะเดียวกันเรื่องที่ยังอยู่ใน DNA อย่างความเชื่อก็ยังคงมีอยู่

ทั้งสองเรื่องดูแม้จะเป็นคนละขั้วในแง่ของศาสตร์ทางความคิด แต่เมื่อจับมารวมกันก็ทำให้เราได้เห็นผลที่เกิดขึ้นอย่างน่าประหลาดใจเสมอ

มองลึกลงไปก็ยิ่งทำให้เราเห็นพลังของ Data และการประยุกต์ใช้ในรูปแบบต่างๆ ขนาด “โหราศาสตร์” ยังขับเคลื่อนด้วย Data ได้ เรื่องอื่นๆ เราคงไม่ต้องกลัวแล้วแหละ (มั้ง)

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.