5,560
VIEWS

วัดอุณหภูมิความรู้สึก กับ 8 เทรนด์ ครีเอทีฟ ที่เอเจนซี่และนักการตลาดต้องรับมือในปี 2020

Jan 19, 2020 S.Worapol

สำหรับงาน “Creative Talk Conference 2020” นับว่าเป็นอีกหนึ่งงานสัมมนาใหญ่แห่งปีที่ เปิดศักราชใหม่ 2020 ได้อย่างสวยงาม สำหรับปีนี้มาในคอนเซปต์ “Trends and Conversations of The New Decade” มีประเด็นน่าสนใจมากมายในงาน เพราะได้รวมวิทยากรชั้นนำกว่า 100  ชีวิตมาไว้ในงาน

ทีมงาน BrandAge Online ขอเริ่มต้นด้วยหัวข้อ Conversations of The New Decade ในเรื่อง “ครีเอทีฟ” โดย คุณสหรัฐ สวัสดิ์อธิคม กรรมการผู้จัดการ CJ WORX CO., LTD. และ คุณอัศวิน พานิชวัฒนา Executive Creative Director at GREYnJ กับเทรนด์ด้านครีเอทีฟที่ต้องเตรียมรับมือในปี 2020 นี้

โดยทั้งสองได้ร่วมกันวิเคราะห์และชี้ให้เห็นถึงเทรนด์ที่จะเกิดขึ้นไว้อย่างน่าสนใจทั้งหมด 8 ประเด็นใหญ่ๆ ดังนี้

จาก Creative Execution สู่ Creative Solution

การคิดงานด้านครีเอทีฟต้องมีไม่ใช่แค่การทำ Execution เท่านั้น แต่ครีเอทีฟสามารถแก้ปัญหาให้ลูกค้าในหลายๆ เรื่องได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการสร้างสีสัน ณ จุดขาย ช่องทาง การพัฒนาสินค้า วันนี้ครีเอทีฟจึงไม่ใช่แค่ความสวยงาม ความคิดสร้างสรรค์ แต่เป็นเรื่องกลยุทธ์ด้วย

ผู้บริโภคสามารถซื้อสินค้าทุกอย่างได้จากทุกที่ ทุกเวลา

การรับมือของครีเอทีฟ นักการตลาด ต้องเตรียมรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมผู้บริโภคที่หันมาซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ ทำให้รูปแบบโฆษณา หรือการสร้างคอนเทนต์ก็ต้องปรับตามไปด้วยเช่นกัน

งานครีเอทีฟต้องยกระดับชีวิต Impact สังคม

มุมมองของงานครีเอทีฟต้องมองโลกที่กว้างขึ้น ไม่ใช่แค่ความสวยงาม แต่ต้องส่งผลต่อชีวิตของผู้คน ของผู้บริโภค ต้องยกระดับหรือสร้างการเปลี่ยนแปลงต่อสังคมในวงกว้าง หรือแม้แต่สร้างผลตอบแทนในเชิงของ ROI กลับมายังแบรนด์ได้ด้วย

มากกว่างานโฆษณาคือต้องสร้าง “ประสบการณ์”

อย่างที่บอกว่าเมื่อสนามทั่วไปของผู้บริโภคไม่ได้อยู่ที่หน้าร้านเพียงอย่างเดียว ทำให้งานครีเอทีฟต้องสร้างประสบการณ์ใช้งานที่ดีด้วยเช่นกัน

ยุคของ Swiss-army-knife ต้องมากกว่าเอเจนซี่

เมื่อพฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลง ความสามารถของเอเจนซี่จึงต้องมีเพิ่มมากขึ้น ขีดความสามารถต้องมีความหลากหลายเพื่อรองรับกับความต้องการที่มีเพิ่มมากขึ้นแบบมัลติฟังก์ชั่นหรือเป็นทุกอย่างให้เธอ

การผสมผสานของ Idea และ Tech Solution

รูปแบบการทำงานของครีเอทีฟต้องฟิวชั่นระหว่าง Idea และ Tech Solution หรือ เทคโนโลยนี มากยิ่งขึ้น เพราะอนาคตโลกของธุรกิจจะยิ่งให้ความสำคัญกับ Data มากขึ้นเรื่อยๆ ครีเอทีฟ จึงไม่สามารถใช้เพียง Idea ในการทำงาน แต่ต้องนำเทคโนโลยีเข้ามาผสมผสานเพื่อให้ได้ชิ้นงานด้วยเช่นกัน

Super App รองรับความต้องการยิ่งเพิ่มขึ้น  

ความต้องการของผู้บริโภคยิ่งจะมีเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้การเป็น Super App กลายเป็นแนวคิดที่ต้องนำมาปรับใช้ในการทำงานครีเอทีฟ ที่ต้องครอบคลุมความต้องการที่ผู้บริโภคใช้ในแต่ละวัน

ยึดติดกับความเป็นมนุษย์

ท้ายที่สุดแล้วงานครีเอทีฟก็ยังคงต้องยึดกับความเป็นมนุษย์ ต้องเข้าใจ Purpose ของแบรนด์ เข้าใจความต้องการและความรู้สึกของลูกค้า นั่นจะเป็นคำตอบให้เราสามารถรู้ได้ว่างานครีเอทีฟจะส่งมอบไปยังผู้บริโภคที่มีความเป็น “มนุษย์” ได้อย่างไร

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.