6,365
VIEWS

มายด์แชร์ ชี้ 5 เทรนด์ 2020 วิ่งสู้ฟัด เปลี่ยนวิธีคิดโลกการตลาดและโฆษณา

Jan 17, 2020 S.Worapol

2019 ที่ผ่านมาเชื่อว่าหลายคนต้อง “ปาดเหงื่อ” กับสถานการณ์และสภาพแวดล้อมทางการตลาดในปัจจัยต่างๆ ที่ถาโถมเข้ามา ส่งผลให้กำลังซื้อของผู้บริโภคไม่ได้หวือหวา และแน่นอนว่าเกิดผลกระทบตามมาเป็นเหมือนกับวงล้อที่ไร้น้ำมันหล่อลื่น การเคลื่อนตัว การเติบโตของภาคธุรกิจต่างๆ ก็ได้รับผลกระทบตามมาเป็นทอดๆ

ปัทมวรรณ สถาพร กรรมการผู้จัดการมายแชร์ ถึงกับบอกว่า ปี 2019 เป็นปีที่ต้องวิ่งสู้ฟัดมาก กำลังซื้อของผู้บริโภคที่ลดลง หนี้ครัวเรือนที่อยู่ในระดับสูง ส่งผลให้การตลาดขายของได้ยากขึ้น มีเดีย และโฆษณาก็มีการใช้เม็ดเงินที่ลดลงเช่นกัน

และก็เป็นประจำทุกปีที่มายแชร์จะมองประเด็นสำคัญที่มีส่วนทำให้อุตสาหกรรมสื่อและโฆษณาขับเคลื่อนได้ โดยในปีนี้มายด์แชร์ได้สรุปออกมาเป็น 5 เทรนด์ จะมีอะไรบ้างนั้น ลองไปดูกันเลยครับ

การมาของ 5G (Embracing Technology 5G) 

เราคงติดตามข่าวกันมาสักพัก รวมถึงความเคลื่อนไหวอย่างหนักเมื่อช่วงปลายปีของผู้เล่นในอุตสาหกรรมโทรคมนาคมที่มีต่อเรื่อง 5G แน่นอนว่าการมาของ 5G ในครั้งนี้ต่างจากการเปลี่ยนจาก 2G มาเป็น 3G หรือแม้แต่ 3G มาเป็น 4G อย่างแน่นอน

ที่ผ่านมาการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นมักจะส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรม ซึ่งเราก็เห็นได้จากการเติบโตของสื่อดิจิทัลในช่วงหลายปีที่ผ่านมา นั่นก็เป็นช่วงที่ประเทศเข้าสู่ยุคของ 4G พอดี

แต่ 5G นี้จะมาเปลี่ยนบริบทของสังคมอย่างสิ้นเชิง อุปกรณ์ต่างๆ ในชีวิตประจำวัน ของใช้ภายในบ้าน ภาคอุตสาหกรรม การเเพทย์ การศึกษา จะได้ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีของ 5G

ปัทมวรรณ เชื่อว่า การมาของ 5G จะทำให้การใช้เม็ดเงินในภาคการสื่อสารโทรคมนาคมมีความคึกคักมากขึ้น เพราะไม่ใช่แค่เน็ตเวิร์ค แต่ยังเกี่ยวข้องกับ Device ที่รองรับ 5G อีกด้วย

คอนเทนต์ท่วม แต่เวลาเท่าเดิม (More Content, Less Time)

เป็นเทรนด์ที่ต่อเนื่องกันมาจากพฤติกรรมและการเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ได้อย่างรวดเร็วของผู้บริโภค ทำให้เกิดคอนเทนต์จำนวนมหาศาลบนหน้าจอมือถือของผู้บริโภค

ปัทมวรรณ อธิบายเพิ่มเติมว่า ผู้บริโภคใช้เวลากับอินเตอร์เน็ตต่อวันถึง 9 ชั่วโมง 38 นาที เป็นเวลาที่ไม่น้อยเลยทีเดียว

ทางฝั่งของคอนเทนต์ก็มีมากมายจากหลายแพลตฟอร์ม เวลาที่ผู้บริโภคใช้ก็ถูกแย่งสัดส่วนไปให้กับคอนเทนต์ประเภทต่างๆ

เราอาจจะเห็นคอนเทนต์ที่ไม่มีคุณภาพค่อนข้างเยอะ ทำให้ทั้งแบรนด์ และมีเดียเอเจนซี่เองก็ต้องหันมาวางแผนการทำงานใหม่ ที่จะทำให้คอนเทนต์เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในการรับชมของผู้บริโภค ในขณะเดียวกันก็ต้องสามารถตอบโจทย์ทางการตลาดในมิติใด มิติหนึ่งได้ด้วยเช่นกัน

มองกลุ่มเป้าหมายให้ทะลุ (Hypertargeting Super Audience Segmentation)

ถึงวันนี้เราคงหมดยุคของการแบ่ง Segmentation ตามหลัก Demography

หรือ ประชากรศาสตร์ ไปแล้ว การเข้าใจในไลฟ์สไตล์ ความชื่นชอบ ทัศนคติ รูปแบบการใช้ชีวิต เป็นสิ่งที่มีความสำคัญอย่างมาก

เราไม่สามารถใช้วิธีการแบบเดิมๆ ในการค้นหากลุ่มลูกค้าได้ เพราะพฤติกรรมและความหลากหลายของไลฟ์สไตล์มีค่อนข้างเยอะ

ปัทมวรรณ บอกไปอีกว่า เราจะได้เห็นผู้บริโภคกลุ่มใหม่ๆ ที่มีไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างไปจากที่เราเคย อย่างกลุ่ม Henry มาจากคำว่า High Earner not Rich Yet ที่เป็นชื่อเรียกกลุ่มคนรุ่นใหม่ ที่มีรายได้สูง ใช้เงินเปลือง ไม่มีเงินเก็บ พูดง่ายๆ คือ หาเงินเก่ง แต่ไม่รวยสักที

ไม่ใช่แค่ Henry ยังมีกลุ่มผู้บริโภคอีกมากที่จะเกิดขึ้น และต้องค้นหาให้เจอ

E-Commerce ยังมาแรง

แม้ว่าจะเป็นเรื่องที่หลายคนคุ้นชิน แต่ปัทมวรรณมองว่า E-Commerce ก็ยังคงเป็นเทรนด์ที่จะเป็นแรงขับเคลื่อนในปี 2020 และกลายมาเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่แบรนด์ต้องสร้างคอนเทนต์เพื่อเชื่อมโยงกับการขายในช่องทางนี้ด้วยเช่นกัน

“E-Commerce ในวันนี้จึงกลายเป็นทั้งเรื่องของ Media และ Marketing”

จ่ายสะดวก ช้อปสบาย Mobile Payment

แน่นอนว่าทุกอย่างถูกเคลื่อนมาอยู่บนมือถือ การทำธุรกรรมทางการเงินก็เช่นกัน ปีที่ผ่านมาเราเห็นความจริงจังของการสร้างช่องทางการใช้จ่ายเงินผ่านโมบาย มาในปีนี้ก็จะกลายเป็นสิ่งที่ผู้บริโภคมีความคุ้นเคยมากยิ่งขึ้น

การซื้อของผ่านช่องทางออนไลน์ หากลืมนึกถึงประเด็นนี้ไปก็อาจจะทำให้คุณตกขบวนก็เป็นได้

ทั้ง 5 เทรนด์ ชี้ให้เห็นแล้วว่า “ต้องเตรียมรับมือ” และ “เปลี่ยนแปลง” หลายครั้งที่เรามักจะมีข้ออ้างเสมอว่าทุกอย่างเปลี่ยนไปเร็วจนเราตามไม่ทัน

แต่วันนี้มีแนวทาง และการคาดการณ์ให้เห็นแล้ว ข้ออ้างนั้นก็ใช้ไม่ได้อีกต่อไป “วิ่งสู้ฟัด” กันอีกปี พร้อมเปลี่ยนวิธีคิดเพื่อรับมือกับสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นในปี 2020 กันนะครับ

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.