6,893
VIEWS

คิดแบบ “ไทยเบฟ” อยากเป็นผู้นำในตลาดอาเซียน ต้องมี “โลคอล แชมเปี้ยน” ที่แข็งแกร่ง

Jan 16, 2020 R.Somboon

ภายใต้วิชั่น 2025 ที่ประกาศออกมาของกลุ่มไทยเบฟในภาพใหญ่นั้น มีความมุ่งมั่นที่จะผลักดันตัวเองเพื่อก้าวออกไปสู่ตลาดอาเซียน+6 (บรูไน เมียนมา กัมพูชา อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย ลาว สิงคโปร์ ไทย และเวียดนาม รวมกับประเทศที่อยู่นอกอาเซียนอีก 6 ประเทศ คือ จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และอินเดีย) ซึ่งมีประชากรรวมกันกว่าครึ่งโลก มีประเทศที่มีอัตราการเติบโตเศรษฐกิจสูง เช่น เมียนมา 7.4% กัมพูชา 7.2% ลาว 7.1% และเวียดนาม 6.2% เพื่อขยายตลาดให้เติบโตไปด้วยกัน หรือ Go Asia Go Together โดยยังคงยึดแกนหลักของกลยุทธ์ที่ใช้มาตั้งแต่วิชั่น 2020 ที่ประกอบด้วย 5 กลยุทธ์หลัก คือ 1. การเติบโต 2.ความหลากหลาย 3. ตราสินค้า 4. การเข้าถึงผู้บริโภค และ 5.ความเป็นมืออาชีพ

โอกาสในการเติบโตทางธุรกิจของไทยเบฟจะอยู่ที่ตลาดที่เป็น Emerging Marketing อย่างประเทศในกลุ่ม CLMV โดยเฉพาะประเทศเมียนมา และกัมพูชา ซึ่งมีการเติบโตของจีดีพีค่อนข้างดีมาตลอด รวมถึงประเทศเวียดนาม ที่มีประชากรค่อนข้างมาก ซึ่งการจะเข้าไปเติบโตในตลาดเหล่านั้น ไทยเบฟต้องมีสินค้าที่เป็นโลคอล แชมเปี้ยนในแต่ละประเทศ

 

 

ภาพสะท้อนที่ออกมาจากการวางยุทธศาสตร์ในการเข้าไปเติบโตในตลาด Emerging Marketing ของไทยเบฟ จึงออกมาในลักษณะของการสร้างพอร์ตสินค้าที่แข็งแกร่ง เพื่อขยายฐานการเข้าถึงตลาดให้กว้างและมากที่สุด ส่วนหนึ่งที่เข้ามาเติมเต็มให้การดำเนินกลยุทธ์ดังกล่าวบรรลุเป้าหมายได้เร็วขึ้นก็คือการเข้าไปซื้อบริษัทผู้ผลิตเบียร์รายใหญ่ในประเทศเวียดนามอย่าง Sebeco และการเข้าไปซื้อบริษัท แกรนด์ รอยัล กรุ๊ป ในเมียนมา โดยเฉพาะกับการรวมกันกับ Sabeco นั้น ทำให้ไทยเบฟ ก้าวขึ้นมาเป็นเบอร์ 1 ในตลาดเบียร์ของอาเซียน ด้วยส่วนแบ่งตลาด 23%

อาเซียน + 6 จะเป็นฐานในการสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืนตามวิชั่น 2025 ซึ่งการมีพอร์ตสินค้าที่หลากหลาย รวมถึงการมีผลิตภัณฑ์ที่เป็นโลคอล แชมเปี้ยน จะทำให้นอกเหนือจากการเข้าไปชิงส่วนแบ่งตลาด Share of Throat แล้ว แต่จะยังรวมถึง Share of Stomach ของผู้บริโภคจากพอร์ตสินค้าที่ไทยเบฟมีอยู่

 

การเลือกใช้วิธีที่สร้างโลคอล แชมเปี้ยน ขึ้นมาในการทำตลาดแต่ละประเทศนั้น จะทำให้ไทยเบฟ สามารถปรับกลยุทธ์ให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมของแต่ละประเทศที่แม้จะอยู่ในกลุ่มอาเซียนด้วยกัน แต่ก็มีความแตกต่างกันอยู่ในตัว ซึ่งตัวอย่างในเรื่องนี้ก็คือ การทำตลาดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในประเทศเวียดนามนั้น ข้อจำกัดทางกฎหมายก็คือ หากเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีปริมาณแอลกอฮอล์เกิน 30% จะไม่สามารถโฆษณาหรือทำตลาดในรูปแบบต่างๆ ได้ ผู้บริโภคส่วนใหญ่ในเวียดนามจึงดื่มเบียร์เป็นหลัก เพราะถูกสร้างด้วยการตลาดในรูปแบบต่างๆ แม้กระทั่งการทำโปรโมชั่น ที่สามารถทำได้โดยไม่มีข้อห้ามเหมือนในประเทศไทย

เช่นเดียวกับตลาดเมียนมา ที่การดื่มส่วนใหญ่จะมาที่เหล้าราคาถูก จึงต้องมีการเข้าไปซื้อบริษัทผลิตเหล้ารายใหญ่ ซึ่งไม่เพียงแค่การทำตลาดในประเทศเมียนมาเท่านั้น แต่ไทยเบฟยังมองถึงการส่งออกไปยังประเทศในกลุ่มแอฟริกาที่ต้องการดื่มเหล้าในราคาไม่สูงนัก ไม่เพียงเท่านั้น ไทยเบฟยังมีการลงทุนสร้างโรงงานเพื่อผลิตเบียร์ช้างในประเทศเมียนมา เพื่อเป็นการรองรับการเติบโตของตลาดเบียร์ของเมียนมาอีกด้วย

 

ขณะที่ตลาดของประเทศกัมพูชานั้น กลุ่มไทยเบฟมองว่า เบียร์ยังคงเป็นตลาดใหญ่ของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งตลาดนี้มีความน่าสนใจไม่น้อย ส่วนตลาดเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์นั้น กลุ่มไทยเบฟ มีสินค้าในกลุ่มชาเขียวภายใต้แบรนด์โออิชิที่ประสบความสำเร็จในแง่ของยอดขาย และเป็นโลคอล แชมเปี้ยน ในกลุ่มเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ของไทยเบฟอยู่ในขณะนี้

ส่วนการจะไปถึงเป้าหมายของวิชั่น 2025 ได้นั้น มีเรื่องสำคัญอยู่ 2 เรื่อง คือเรื่องการเปลี่ยนแปลงทางด้านดิจิทัล ซึ่งวิวัฒนาการด้านเทคโนโลยีมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว มีสิ่งใหม่ๆ ที่ให้โอกาสทางธุรกิจของเรา และสามารถพัฒนาทั้งผลิตภัณฑ์ รวมถึงการเพิ่มประสิทธิภาพของกระบวนการทำงานของเราในเรื่องที่จะเข้าสู่โลกของ Digital Age จึงเป็นเรื่องที่จำเป็นต้องทำ และหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยไทยเบฟมีการวางแผนไปไกลถึงปี 2050 ด้วยแผนด้านไอทีไปถึงปี 2030 และกำหนดแผนพัฒนาคนไปถึงปี 2050

ไทยเบฟ มองถึงโอกาสในการเป็นผู้นำอย่างแท้จริง ในการสร้างมูลค้าเพิ่มจากธุรกิจ เป็นธุรกิจเครื่องดื่มและอาหารอันดับ 1 ในอาเซียน จึงเน้นให้ความสำคัญไปที่การพัฒนาความแข็งแกร่งกับพันธมิตรคู่ค้า เพื่อโอกาสในการเติบโต ที่มาจากแรงขับเคลื่อนของทีมงาน ซึ่งทั้งหมดนั้น จะทำให้สามารถบรรลุเป้าหมายในการก้าวสู่การเป็นบริษัทอาหารและเครื่องดื่มที่มีการเติบโตทางธุรกิจอย่างยั่งยืนทั้งในเรื่องของผลประกอบการ และตัวเลขกำไร

“โลคอล แชมเปี้ยน” ที่สร้างขึ้นมาในแต่ละประเทศที่บุกเข้าไป จะเข้ามาเป็นหัวใจสำคัญ เพราะจะเป็นการรุกที่สามารถปรับให้ยืดหยุ่นเข้ากับสภาพของตลาดในแต่ละประเทศได้เป็นอย่างดี....

ไทยเบฟเวอเรจ

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.