50,077
VIEWS

อย่างเจ๋ง DeliverZero สตาร์ทอัพอเมริกันแจ้งเกิดในตลาด Food Delivery ด้วยภาชนะใช้ซ้ำเพื่อลดปริมาณขยะ

Jan 14, 2020 P.Patikom

ในกระบวนการแก้ปัญหาขยะพลาสติกที่กำลังก่อมลพิษไปทั่วโลกรวมทั้งในมหาสมุทร จนเป็นสาเหตุการเสียชีวิตของสัตว์ทะเลจำนวนมาก ผู้ที่ดำเนินการแก้ปัญหานอกจากจะมีองค์กรพัฒนาเอกชน NGO ต่างๆและองค์กรรัฐในหลายประเทศทั่วโลกแล้ว บริษัทเอกชนจำนวนมากตั้งแต่บริษัทยักษ์ข้ามชาติลงมาจนถึงธุรกิจสตาร์ทอัพจำนวนมากในหลายประเทศทั่วโลก ก็มีการดำเนินการที่เป็นรูปธรรมอย่างจริงจัง เพื่อแก้ปัญหาขยะพลาสติก

DeliverZero ธุรกิจสตาร์ทอัพสายเลือดอเมริกัน ก็ได้ดำเนินการในเรื่องนี้ โดยให้บริการส่งอาหาร (Food Delivery) จากร้านอาหารสู่บ้านด้วยภาชนะบรรจุอาหารที่สามารถใช้ซ้ำได้มากกว่า 1,000 ครั้ง เพื่อสร้างความยั่งยืนให้กับระบบนิเวศของโลก ไม่มีการใช้วัสดุพลาสติกประเภทใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง ที่ทำให้เกิดมลภาวะเป็นพิษทั่วโลก

DeliverZero เพิ่งเปิดตัวในมหานครนิวยอร์ก เป็นบริการจัดส่งอาหารจากร้านอาหารไปยังบ้านที่ไม่ก่อให้ เกิดขยะฝังกลบ (Zero-Waste Restaurant Delivery Service) เนื่องจากภาชนะที่ใช้บรรจุอาหารนั้นสามารถนำกลับคืนมาหลังจากลูกค้าบริโภคแล้วเพื่อทำความสะอาดนำกลับมาใช้ซ้ำได้มากกว่า 1,000 ครั้ง

DeliverZero มีผู้ร่วมก่อตั้ง 3 คน โดยให้บริการลูกค้าสามารถสั่งอาหารจากร้านอาหารให้ไปส่งที่บ้านได้ โดยใช้ภาชนะบรรจุอาหารที่บริการจัดส่งอาหารของ DeliverZero มีให้บริการ และภาชนะดังกล่าวสามารถนำมาใช้ซ้ำได้นับพันครั้ง

Adam Farbiarz, Lauren Sweeney และ Byron Sorrells ได้ร่วมก่อตั้ง DeliverZero และเปิดให้บริการเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2019 โดยร่วมมือกับร้านอาหาร 8 แห่ง ซึ่งปัจจุบันยังให้บริการส่งอาหารถึงบ้านเฉพาะย่าน Park Slope และย่าน Prospect Heights ของบรุกลิน  การสั่งซื้ออาหารจาก DeliverZero นั้นง่ายเพียงแค่สั่งจาก Seamless, GrubHub, Postmates หรือบริการใดๆ ก็ตามที่ลูกค้าคุ้นเคย โดยเข้าไปที่เว็บไซต์ DeliverZero เลือกร้านอาหาร เลือกอาหาร ใส่ที่อยู่ของผู้สั่งอาหาร และชำระเงิน ผู้จัดส่งจะนำอาหารของคุณไปส่งถึงประตูบ้าน และบรรจุในภาชนะบรรจุที่นำกลับมาใช้ซ้ำได้
 

ไม่มีค่าธรรมเนียมเพิ่มเติมสำหรับการสั่งอาหารจากบริการ DeliverZero เพียงแค่วางเงินมัดจำ 2 ดอลลาร์ สำหรับภาชนะบรรจุอาหารที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้แต่ละใบ และตราบใดที่ลูกค้าส่งคืนภาชนะบรรจุอาหารที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้ภายใน 6 สัปดาห์ (ซึ่งสามารถทำได้โดยส่งคืนกับผู้จัดส่งอาหารในครั้งต่อไปที่ลูกค้าสั่งอาหารให้มาส่ง หรือโดยการตกลงกับ DeliverZero เพื่อกำหนดเวลาให้มาเก็บภาชนะคืน) ผู้สั่งอาหารก็จะได้รับเงินมัดจำคืน

ภาชนะบรรจุอาหารของ DeliverZero มีหลายขนาด ทำจากพลาสติกโพลีโพรไพลีน (Polypropylene) ที่มีความทนทานสูง ไม่มีการใช้พลาสติกประเภท BPA (BPA เป็นพลาสติกอันตราย ที่เมื่อโดนความร้อน จากการต้ม นึ่ง สเตอริไลซ์ หรือการตากแดดเป็นเวลานานๆ สาร BPA ในผลิตภัณฑ์พลาสติกชนิดนั้นจะหลุดปะปนในอาหารที่บรรจุอยู่)

DeliverZero กล่าวว่า ภาชนะบรรจุของตนปลอดภัยในการเข้าไมโครเวฟ ปลอดภัยในการล้างด้วยเครื่องล้างจาน ปลอดภัยจากของเหลวร้อน และได้รับการรับรองจาก NSF International ซึ่งทำให้ภาชนะบรรจุอาหารของ DeliverZero สามารถใช้งานได้มากกว่า 1,000 ครั้ง (และ DeliverZero จะรีไซเคิลบรรจุภัณฑ์ที่แตกหักหรือชำรุด)

Adam Farbiarz ให้สัมภาษณ์สื่อ Green Matters ทางโทรศัพท์ว่า "ผมให้ความสนใจจริงจังกับเรื่อง การนำมาใช้ซ้ำได้ (Reusables) วิสัยทัศน์ที่นี่คือ การคิดหาวิธีเชิญชวนลูกค้าในวิธีที่ไม่ทำให้พวกเขาต้องเปลี่ยนพฤติกรรมอย่างรุนแรง ผมต้องการให้ผู้คนสามารถนั่งในบ้านสั่งอาหารได้เท่าที่พวกเขาต้องการ โดยไม่จำเป็นต้องสมัครสมาชิก เขาก็สามารถรับอาหารที่บรรจุในภาชนะที่สามารถนำมาใช้ซ้ำได้"

DeliverZero คิดราคาบริการลูกค้าในราคาเดียวกันกับคู่แข่ง โดยทำตามรูปแบบธุรกิจเดียวกันกับที่พวกเขาทำ “เราทำเงินแบบเดียวกับที่คู่แข่งรายใหญ่ทำเงิน ซึ่งเรารับค่าคอมมิสชั่นจากร้านอาหาร” Fabiarz กล่าว “ค่าคอมมิสชั่นของเรานั้นน้อยมาก และสาเหตุที่ค่าคอมมิสชั่นของเราน้อยเพราะเราไม่จำเป็นต้องใช้เงินจำนวนมากในการโฆษณาและสรรหาลูกค้า เพราะลูกค้าต้องการบริการของเรา เราไม่ได้แข่งกับคนอื่นๆ เพราะเรามีบางอย่างที่ไม่เหมือนใคร ร้านอาหารต่างให้การสนับสนุนโครงการนี้อย่างมีประสิทธิภาพ พันธมิตรร้านอาหาร 8 แห่งของ DeliverZero คิดว่านี่เป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมที่สุดในโลก”
 

แน่นอนว่ามีประโยชน์หลายอย่างในการทำงานกับร้านอาหาร ที่กระตือรือร้นเกี่ยวกับการลดการใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง แต่มันมีสิ่งน่าทึ่งคือ มีร้านอาหาร 2 แห่งทำงานกับ DeliverZero เพราะโอกาสทางธุรกิจเป็นหลักมากกว่าด้วยเหตุผลด้านสิ่งแวดล้อม เพราะบริษัทต่างๆ เริ่มเห็นคุณค่าทางการเงินในการตัดสินใจเลือกธุรกิจที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งแสดงให้เห็นว่าตลาดกำลังเปลี่ยนไปสู่การใช้บรรจุภัณฑ์ที่ยั่งยืน

ตั้งแต่เดือนมกราคม 2019 เป็นต้นมา นครนิวยอร์กได้ออกกฎหมายห้ามการใช้พลาสติกประเภทโพลีสไตรีน (Polystyrene) ห้ามใช้บรรจุภัณฑ์ซื้อกลับบ้าน อย่างเช่น ภาชนะบรรจุอาหาร ถ้วยกาแฟ แพ็กเกจจิ้งถั่ว ฯลฯ ที่ทำจาก Polystyrene (หรือที่รู้จักกันในชื่อ Styrofoam) ธุรกิจใดๆ ที่ละเมิดกฎหมายนี้ อาจถูกปรับเป็นเงินถึง 1,000 ดอลลาร์ (ข้อมูล ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2019) ซึ่งนี่เป็นขั้นตอนสำคัญในการเปลี่ยนไปสู่การใช้บรรจุภัณฑ์ที่ยั่งยืนมากขึ้นในนครนิวยอร์ก และนี่คือโอกาสสำหรับบริษัทอย่าง DeliverZero

แม้ว่า DeliverZero เพิ่งเริ่มธุรกิจเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2019 แต่ก็ได้รับการตอบรับจากลูกค้าอย่างน่าทึ่งมาก” Farbiarz บอกกับ Green Matters

เพราะได้รับการตอบรับที่ดี Farbiarz จึงมุ่งมั่นที่จะขยายกิจการของเขา ทั้งในแง่ของการขยายจำนวนพันธมิตรร้านอาหาร และในด้านการขยายพื้นที่ในการให้บริการ

Farbiarz กล่าวว่า “เราคาดหวังอย่างเต็มที่ว่าจะเข้าสู่แมนฮัทตัน และเมืองอื่นๆ ในระยะยาว แต่ผมคิดว่าเราจะครองตลาดในมหานครนิวยอร์กอย่างแน่นอน"

Cr : WORLD ECONOMIC FORUM ; Image : DELIVERZERO

Source

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.