4,235
VIEWS

ตลก ยุคไร้คาเฟ่ ไม่ใช่แค่แสดงตลก แต่ต้องเต้น เล่นคอนเสิร์ต....

Jan 13, 2020 R.Somboon

เกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นมากมายในวงการตลกยุคปัจจุบัน โดยเฉพาะในมุมของการแสดง ที่ต้องปรับเปลี่ยนไปตามการเปลี่ยนโครงสร้างตลาดในเรื่องของ “มาร์เก็ตเพลส” หรือสถานที่แสดงของพวกเขา ซึ่งน่าสนใจว่า ในยามที่ไม่มีคาเฟ่ให้เล่น ตลกพวกนี้ต้องปรับตัวกันอย่างไรบ้าง......

ย้อนไปเมื่อกว่า 30 ปีที่แล้ว เราจะคุ้นเคยกับคำว่า “ตลกคาเฟ่” เพราะหากต้องการจะชมการแสดงของตลกคณะต่างๆ เราจะพุ่งเป้าไปที่คาเฟ่ ที่เป็นสถานที่แสดงหลักของตลกแต่ละคณะเลยก็ว่าได้ ซึ่งช่วงก่อนหน้าที่จะเกิดฟองสบู่แตกในปี 2540 ถือเป็นยุคเฟื่องฟูของวงการตลก เพราะมีคาเฟ่ดังๆ กระจายอยู่ทุกมุมของกรุงเทพฯ ไม่ว่าจะเป็น วิลล่า ดาราคาเฟ่ พระรามเก้าคาเฟ่ ธนบุรีคาเฟ่ และกรุงธนคอมเพล็กซ์ เป็นต้น แต่ละแห่งต่างนำเอาตลกมาเป็นจุดขายเพื่อดึงดูดลูกค้า โดยมีโชว์ตลกวันละเป็น 10 คณะ

ในยุคนั้น การสร้างชื่อ หรือการทำแบรนดิ้งให้กับคณะตลกนั้น จะมีทีวี เป็นตัวช่วยชั้นดี เมื่อตลกดังได้ออกทีวี สิ่งที่จะตามมาก็คือการเรียกร้องของคนดู ผลพวงที่ตามมาก็คือการต่อยอดความดังไปสู่การอัดเทปวิดีโอ ที่จะเป็นรายได้เสริมเข้ามาอย่างเป็นกอบเป็นกำ

หลังจากฟองสบู่แตกได้ไม่นาน คาเฟ่ล้มหายตายจาก สถานที่แสดงหรือมาร์เก็ตเพลสของตลกถูกเปลี่ยนจากคาเฟ่มาสู่ร้านหมูกระทะ ซึ่งมีการนำตลกเข้ามาเป็นตัวช่วยดึงดูดลูกค้า แต่การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้อยู่ได้ไม่นานนัก เพราะร้านหมูกระทะก็เสื่อมความนิยมไป

แล้วทีนี้ตลก จะไปเล่นที่ไหนล่ะ

 

ทำอย่างไรเมื่อไม่มีคาเฟ่

ว่ากันว่า แลนด์สเคปของวงการตลกในยุคนี้ เปลี่ยนแปลงไปค่อนข้างมาก เริ่มจาก มาร์เก็ตเพลส หรือสถานที่แสดง ถูกเปลี่ยนจากคาเฟ่ ร้านหมูกระทะ ไปสู่ ผับ บาร์ เล้าจ์ รวมถึงการเปิดโอกาสไปสู่การแสดงตามงานอีเวนท์ต่างๆ ที่ถูกจัดในรูปแบบโรดโชว์โดยแบรนด์สินค้าหลากหลายแบรนด์

เมื่อสถานที่เปลี่ยน ทำให้ต้องมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการแสดง จากแค่เล่นตลกไปสู่รูปแบบการแสดงที่สอดคล้องกับมาร์เก็ตเพลสที่เปลี่ยนแปลงไป

ตัวอย่างของการปรับเปลี่ยนในเรื่องที่ว่านี้ก็คือ การเพิ่มรูปแบบจากแค่การแสดงตลกไปสู่รูปแบบของการเล่นคอนเสิร์ต โดยพ่วงเอาการแสดงตลกเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของการแสดง

ทำให้ต้องมีการทำคอนเทนต์ที่พ่วงไปกับการแสดงอย่างเพลงที่ต้องมีการออกซิงเกิ้ลใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อเพิ่มสีสัน และแรงส่งให้กับการแสดงในแต่ละครั้ง

 

ตลกดังอย่างแจ๊ส ชวนชื่น หรือบอล เชิญยิ้ม คือตัวอย่างที่ดีของการปรับตัวเพื่อให้สอดรับกับแลนด์สเคปใหม่ในครั้งนี้ โดยบอล เชิญยิ้ม มีการสร้างคอนเซ็ปต์ใหม่เป็น “ร้องเต้น เล่นตลก” เพื่อสื่อให้เห็นถึงแนวทางการแสดงที่ไม่เพียงแค่การเล่นตลก แต่มีเรื่องของการแสดงคอนเสิร์ต ซึ่งบอล เชิญยิ้ม ปรับรูปแบบการแสดงในช่วง 2 – 3 ปีหลังมานี้ และได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี จนมีคิวการแสดงออกมาอย่างต่อเนื่องในแต่ละเดือน

แน่นอนว่า สื่อทีวี ยังคงเป็นเครื่องมือที่ดีในการสร้างแบรนด์ให้กับคณะตลก โดยรายการที่มีตลกเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของรายการ ยังคงเป็นที่นิยมในฟรีทีวีของบ้านเรา คอมเมดี้ ไลน์ ของเป็ด เชิญยิ้ม ทำรายการคอมเมดี้ โชว์ อย่างก่อนบ่ายคลายเครียด

ส่วนที่ถูกนำเข้ามา Endorse ในแบรนด์คณะตลกก็มีอย่างรายการ “บริษัทฮาไม่จำกัด” ของบริษัท เซ้นต์ เอนเตอร์เทนเม้นต์ ที่รายการดังกล่าวเป็นที่รู้จักเป็นอย่างดี จนถูกนำมาเป็นชื่อคอนเสิร์ตเปิดบริษัทฮาไม่จำกัดของคณะบอล เชิญยิ้ม

ไม่เพียงเท่านั้น ตลกแต่ละคณะยังมีการเลือกใช้ยูทูป เข้ามาเป็นเครื่องมือในการช่วยสร้างกระแส ที่มีการส่งต่อความแรงไปยังชาวคณะคนอื่นๆ เพื่อเพิ่มแม่เหล็กให้กับคณะของตัวเอง อาทิ  คณะบอล เชิญยิ้ม ที่เริ่มมีคนรู้จักตลกในคณะอย่างโรเบิร์ต สายควัน กับมุขประจำตัวที่เกี่ยวกับเรื่องยาเสพติด ที่แฟนยูทูปคงคุ้นชินกับมุข โรเบิร์ต เรียนจบคณะสื่อสารมวลชน ที่ถูกตบด้วยมุข “มวนชนมวน” ซึ่งกลายเป็นเอกลักษณ์ประจำตัวของลูกทีมรายนี้ไปแล้ว

 

ไม่เพียงเท่านั้น บอล เชิญยิ้ม ยังมีการเสริมความแรงด้วยการผนึกพลังกับ ตั๊ก บริบูรณ์ ร่วมโชว์ในคอนเสิร์ตต่างๆ ที่รับเข้ามา ถือเป็นการเพิ่มความสนุกเข้าไปแบบ 2 อิน 1 เลยทีเดียว

ความแรงที่เกิดขึ้นนี้ ยูทูป เข้ามามีส่วนช่วย โดยเฉพาะกับการโปรโมทโชว์ และซิงเกิ้ลใหม่ๆ ของบอล เชิญยิ้มที่ทำออกมา โดยจะเสริมความแรงอีกชั้นด้วยการออกรายการทีวี ซึ่งกลายเป็นตัวผสมผสานชั้นดีที่ทำให้การร้อง เต้น เล่นตลก ตามคอนเซ็ปต์ของคณะได้รับการตอบรับจากผู้ชม

ยูทูป กลายมาเป็นฟรีมีเดียที่ทรงพลังของตลกในยุคปัจจุบันไปแล้ว ซึ่งไม่เพียงแค่การโปรโมทคอนเสิร์ตหรือเพลงของตัวเองเท่านั้น แต่ตลกบางท่านยังมีการทำช่องของตัวเองในยูทูป เพื่อก้าวข้ามจากการเป็นแค่ตลกมาสู่ยูทูปเบอร์ โดยมีมีช่องทางโปรโมทรายการของตัวเองแบบไม่ต้องรอโอกาสจากฟรีทีวีเหมือนในอดีต

ถือเป็นการปรับรูปแบบการนำเสนอที่สอดรับกับการเปลี่ยนแปลงแลนด์สเคปของตลาดได้อย่างลงตัว และเป็นอีกหนึ่งความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับตลาดนี้.......

                                                ขอบคุณภาพจากเพจบอล เชิญยิ้ม

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.