29,910
VIEWS

GrabFood เปิดตัวโซลูชั่นสำหรับผู้ค้า และ GrabKitchen ครั้งแรกในสิงคโปร์

Jan 10, 2020 M.Pussapol

ปี 2019 กลายเป็นปีที่การสั่งอาหารตามความต้องการแบบเป็นครั้งเป็นคราว ได้เปลี่ยนไปเป็นการทำเป็นปกติสำหรับหลาย ๆ คน และบริษัทจัดส่งอาหารหลายแห่งกำลังมองหาวิธีการที่จะใช้ประโยชน์จากตลาดที่คาดว่าจะเติบโต 50 เท่า ภายในปี 2025

Grab  ซูเปอร์แอพชั้นนำของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แถลงเปิดตัวแพลตฟอร์มการค้าที่จะเป็นเครื่องมือสำหรับ   คู่ค้า ผู้ขายอาหารและเครื่องดื่มทุกขนาด เพื่อขยายธุรกิจ โดยนอกเหนือจากการจัดส่ง  ยังตอบสนองความต้องการทางธุรกิจแบบครบวงจรที่ครอบคลุมการจัดซื้อ การตลาด การเงิน และการจัดการ ขณะที่  GrabFood ยังเปิดตัว  Cloud Kitchen แห่งแรกในสิงคโปร์ เพื่อตอบโจทย์โดนใจผู้บริโภคมากกว่าเดิม   

Lim Kell Jay Regional Head ของ GrabFood  กล่าวระหว่างการแถลงเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (8 มกราคม 2563) ว่า  งานเกิดขึ้นภายหลังจากปี 2019 ที่ธุรกิจจัดส่งอาหารทั่วภูมิภาค มีการเติบโตของมูลค่าสินค้ารวม (GMV) 5.2 เท่า และ Active Users  เพิ่มขึ้น 173%  

ปี  2019 เป็นเรื่องเกี่ยวกับการขยายตัว กลายเป็นบริการที่ลูกค้าต้องการมากที่สุด

“ปี 2020 เราจะรวมความสามารถทั้งการให้บริการด้านอาหาร การเงิน บริการด้านโฆษณา และมอบเครื่องมือทางการค้า ที่จะช่วยให้ธุรกิจคู่ค้าก้าวหน้าไปอีกขั้น นอกจากนี้เรามุ่งหวังให้ผู้ใช้มีทางเลือก และสะดวกสบายมากขึ้น”  

การขยายตัวของ GrabKitchen

GrabKitchen  ประกอบด้วย  Cloud Kitchen  (ซึ่งบางครั้งบางคราวเรียกว่า Ghost Kitchen)  ครัวเสมือน (Virtual Kitchen) และ KaaS  KaaS (Kitchens as a Service)  มีพื้นที่กว่า 6,000 ตารางฟุต ภายในมีร้านอาหาร เช่น   PlayMADE  Thai Dynasty  ฯลฯ   

Cloud Kitchen  แห่งแรกตั้งอยู่ที่ Hillview สิงคโปร์ รวมแบรนด์อาหารและเครื่องดื่มมากกว่า 10  แบรนด์  รวมถึง Virtual Restaurant  3 แบรนด์ด้วย

นอกจากให้พื้นที่ทำงาน GrabFood ยังดูแลจัดการสาธารณูปโภค เช่นเดียวกับการสนับสนุนด้านการตลาดภายในแอพ เพื่อลดความท้าทายทางธุรกิจที่ผู้ค้าต้องเผชิญ ในกรณีหาร้านใหม่ หรือเพิ่งเริ่มธุรกิจ

ข้อมูลสำรวจความเห็นผู้บริโภคจากแอพ Grab  ระบุว่าพวกเขาชื่นชอบอาหารเพื่อสุขภาพ เบอร์เกอร์ และอาหารท้องถิ่น  ผู้บริโภคส่วนใหญ่ค้นหาอาหารแปลกใหม่ ที่ไม่มีอยู่ในเมนูปกติที่ร้านนำเสนอ เมื่อพูดถึงประเภท พบว่า อาหารญี่ปุ่น อินเดีย และไทย เป็นที่ต้องการมากที่สุดในพื้นที่

ใน GrabKitchen  ประโยชน์ที่ลูกค้าได้รับ คือ  สามารถซื้ออาหารมากกว่าหนึ่งแบรนด์ในการสั่งซื้อครั้งเดียว

คู่ค้าสามารถเช่าห้องครัวขนาดตั้งแต่ 15 ถึง 21 ตารางเมตร

เอียน หลิน หนึ่งในคู่ค้า ผู้ก่อตั้ง Thai Dynasty  กล่าวว่า การจัดการพื้นที่แบบนี้ ช่วยให้ขายอาหารได้ในราคาต่ำลง เพราะค่าดำเนินการรวมน้อยกว่าลงทุนเองมาก

 “การร่วมมือกับ GrabFood ทำให้เข้าถึงผู้บริโภคได้มากขึ้น เพราะลดความยุ่งยากในการเดินทางไปยังหลายๆสถานที่เพื่อหาอาหารที่ชอบ”   

GrabFood   เริ่มแผนขยายสู่ระดับ Regional  ในเดือนพฤษภาคม 2561 ปัจจุบันเป็นแพลตฟอร์มส่งอาหารระดับภูมิภาคเดียวที่ให้บริการใน 271 เมืองของ 7 ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  

ปี 2019 GrabFood  เป็นพันธมิตรกับเครือข่ายระหว่างประเทศ และระดับชาติกว่า 3,000 แห่ง  เสนอบริการจัดส่งอาหาร และของชำตลอด 24 ชั่วโมงทุกวันในบางตลาด  บริการเหล่านี้ช่วยเพิ่มทางเลือกของผู้บริโภคกับการมีส่วนร่วม การใช้งานแอพที่สูงขึ้น เพิ่มโอกาสสร้างรายได้ให้กับทั้งพ่อค้าและคู่ค้า

ล่าสุด Grab มี Cloud Kitchen  50 แห่งใน 5 ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  โดย GrabFood จะขยายเครือข่าย Cloud Kitchen  อย่างต่อเนื่องในปี 2020   

ปัจจุบัน ภัตตาคารหลายแห่งในเอเชีย กำลังเช่าพื้นที่ทำอาหารที่ครัวกลาง ซึ่งทำหน้าที่เป็นจุดรับ – ส่งอาหารที่สะดวก สำหรับบริการส่งอาหาร  

Cloud Kitchen  กำลังได้รับความนิยมอย่างสูงในจีนและอินเดีย และขยับขยายไปสู่อินโดนีเซีย เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น สอดรับกับการเติบโตของตลาดบริการขนส่งอาหารของภูมิภาคที่คาดว่ามีมูลค่า 58,400 ล้านเหรียญสหรัฐ   

เพิ่มขีดความสามารถเพื่อยกระดับคู่ค้า

อีกด้านหนึ่ง  GrabFood  มีแผนแนะนำชุดแพลตฟอร์มสนับสนุนธุรกิจแบบครบวงจรแก่ผู้ประกอบการค้านอกเหนือจากบริการส่งอาหารแบบดั้งเดิม  โดยแบ่งเป็นระยะๆในบางประเทศช่วงปี 2020

มีแอพ และ Dashboard สำหรับควบคุมภายในร้านค้า เชื่อมต่อกับ  GrabFood, Grab Financial Group และ GrabAds services  ทั้งนี้ Grab จะทำให้ประสบการณ์ผู้ประกอบการค้าง่ายขึ้น โดยบูรณาการ Grab Financial Group และ GrabAds ที่เกี่ยวข้องไว้ในแพลตฟอร์มเดียว แพลตฟอร์มครบวงจรใหม่นี้จะช่วยให้คู่ค้าทุกขนาดไม่เพียงแต่ติดตามประสิทธิภาพของธุรกิจและจัดการการดำเนินงานประจำวันได้เท่านั้น แต่ยังเพิ่มการเติบโตผ่านการวิเคราะห์ การโฆษณา และบริการทางการเงินได้ด้วย

บริการจัดซื้อเพื่อลดต้นทุนให้กับ MSMEs:  วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม เพราะโดยพื้นฐานกลุ่มนี้  มีแนวโน้มที่จะไม่ได้รับประโยชน์เพราะสายป่านสั้น  ไม่มีอำนาจต่อรอง เนื่องจากขนาดไม่ใหญ่  เมื่อเป็นพันธมิตรกับแพลตฟอร์ม และ GrabKios Agent Network  คู่ค้าจะสามารถจัดหาอุปกรณ์ และเครื่องใช้ในครัวที่มีส่วนลดในราคาที่แข่งขันได้ เพื่อใช้กับร้านค้าอย่างสะดวกสบาย

โซลูชันซึ่งปรับแต่งให้เหมาะสมเพื่อลดผลกระทบเรื่อง Disruption  ที่มีต่อกระบวนการทำงานของคู่ค้า: Grab  ออกแบบเงื่อนไขพิเศษเฉพาะให้ร้านค้าแต่ละรายเข้าถึงแพลตฟอร์มได้โดยการดำเนินงานดั้งเดิมของพวกเขาไม่ต้องหยุดชะงัก ตัวอย่าง เช่น ร้านค้าที่มี Fleet ขนส่งของตนเองอยู่แล้ว และต้องการใช้ฐานลูกค้าของ Grab ก็มีตัวเลือกให้ทำด้วยการรวมระบบ ณ จุดขาย

โดยคำสั่งซื้อของ  GrabFood จะถูกส่ง และเชื่อมโยงกับระบบขาย ณ จุดขายของผู้ค้าโดยตรงเพื่อสร้างประสิทธิภาพการดำเนินงานที่ดีขึ้น ปรับปรุงประสบการณ์ออนไลน์ – ออฟไลน์ ยิ่งกว่านั้น  Grab ยังมีบริการรับสินค้าด้วยตนเอง  ซึ่งพวกเขาสามารถสั่งซื้ออาหารได้ในแอพก่อนที่จะมาถึงที่ร้านด้วย

จริงอยู่ว่า ลักษณะอาหารของทศวรรษใหม่จะไม่แตกต่างมากมายนักจากสิ่งที่เราเห็นในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา แม้การเลือก Lifestyle จะเปลี่ยนบางคนไปสู่การกินเพื่อสุขภาพ  ผู้มีกำลังซื้อสูง ย่อมจ่ายได้มากกว่า หากอีกด้านหนึ่ง ยังมีผู้บริโภคอีกกลุ่ม เน้นไปที่ครัวขนาดเล็ก Home Chef และ Cloud Kitchen

 สำหรับธุรกิจร้านอาหารใด ๆ เป็นไปได้สูงมากว่า Home Delivery จะเป็นตัวสร้างรายได้ที่สำคัญในอนาคตอันใกล้ เพราะการใช้แพลตฟอร์ม Food-Tech สั่งอาหาร ถูกกว่า ง่ายกว่า สะดวกกว่าทำเองหลายเท่า

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.