4,222
VIEWS

หมดเวลาของผู้ตาม AIS วางหมากพร้อมเป็นผู้นำเน็ตบ้านภายใน 3 ปี

Jan 09, 2020 N.Rotchana

ปีที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่าการแข่งขันของธุรกิจบรอดแบรนด์ มีความร้อนระอุขึ้นเรื่อยๆ จากการไล่บี้กันแบบไม่มีใครยอมใคร ไม่ว่าจะเป็น True, 3BB, TOT และ AIS โดยมุ่งไปที่การทำโปรโมชั่นสงครามราคาและความแรงของอินเทอร์เน็ต

การที่ 4 ค่าย ได้ทำราคาให้เข้าถึงง่าย บวกกับการพยายามขยายพื้นที่ให้บริการครอบคลุมทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด จะเป็นการเปลี่ยนภาพธุรกิจบรอดแบรนด์ จากในอดีตเป็นของพรีเมียม ราคาสูง มีให้บริการเฉพาะพื้นที่ใจกลางเมือง กลายเป็นเทคโนโลยีที่จับต้องได้ ราคาถูก ส่งให้เป็นอีกหนึ่งจุดเปลี่ยนสำคัญของธุรกิจบรอดแบรนด์ และมีการแข่งขันแพ็คเกจดึงดูดใจลูกค้ามากขึ้น

การเข้ามาของ AIS เมื่อ 5 ปีที่แล้ว สามารถสร้างแรงสั่นสะเทือนให้กับผู้ที่อยู่มาก่อนไม่น้อย เพราะด้วยความที่เป็นอันดับ 1 ในธุรกิจโครงข่ายโทรศัพท์มือถือ และมีฐานลูกค้ามือถืออยู่แล้ว บวกกับมี AIS Playbox จึงสามารถทำ Bundle แพ็กเกจร่วมกันได้ เพื่อที่ดึงกลุ่มลูกค้ามือถือของตนเองมาใช้ ควบคู่กับการขยายฐานลูกค้าใหม่ แต่ความที่เป็น จนตอนนี้มีส่วนแบ่งตลาดเป็นอันดับที่ 4 และมีฐานลูกค้า 1 ล้านรายเป็นที่เรียบร้อย คาดว่าอีกไม่เกิน 3 ปี จะไปถึงฐานลูกค้า 2 ล้านราย และก้าวสู่การเป็นเบอร์ 2 ในตลาด

ศรัณย์ ผโลประการ หัวหน้าฝ่ายงานบริหารธุรกิจฟิกซ์ บรอดแบนด์ เอไอเอส กล่าวว่า “การแข่งขันของธุรกิจบรอดแบรนด์ จะสู้กันด้วยการลดราคา เพิ่มความเร็วแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ มันไม่ใช่แนวทางที่ยั่งยืน ถ้าทำแบบนั้นวันนี้เราลดราคา เพิ่มความเร็ว วันรุ่งขึ้นคู่แข่งก็ทำได้ แต่ถ้าเราแข่งขันด้วยคุณภาพ ด้วยบริการ คู่แข่งอาจจะอยากทำตาม แต่รับรองว่าทำตามไม่ได้ในทันที”

ปี 2020 นี้ เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีที่จะเกิดขึ้นในอนาคต เช่น 5G, Video Streaming ในความละเอียดระดับ 4K, VR เป็นต้น จึงต้องการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงระดับ Gbps ปีนี้ AIS จึงบุกตลาดพรีเมียม เพื่อให้ผู้บริโภคได้รับคุณภาพที่ดี ยกระดับนวัตกรรม SuperMESH WiFi และเราท์เตอร์ให้ล้ำหน้าไปอีกขั้น โดยเลือก MESH WiFi Router จาก Huawei มา Customized เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าที่ต้องการใช้ WiFi ความเร็วสูงได้ครอบคลุมทั่วบ้าน

สำหรับ SuperMESH WiFi ที่พัฒนาขึ้นมาในครั้งนี้ ช่วยให้ประสิทธิภาพในการกระสัญญาณอินเทอร์เน็ตได้แรงเต็มสปีดถึง 1 Gbps บน Wifi ซึ่งเป็นรายแรกในตลาดที่ทำได้จริง พร้อมเชื่อมต่อเป็น Mesh WiFi ช่วยกระจายสัญญาณให้ครอบคลุมทั่วทุกมุมบ้าน โดยไม่ต้องเดินสาย LAN และสามารถเชื่อมต่อกันได้มากสุดถึง 8 ตัว เปลี่ยนบ้านให้เป็น Smart Home เพราะ SuperMESH WiFi รองรับการเชื่อมต่อสมาร์ทดีไวซ์ อุปกรณ์ IoT ได้เป็นจำนวนมาก อีกทั้งยังเป็น Green Energy Router รายแรกในไทยที่ช่วยประหยัดพลังงานและลดการใช้ไฟฟ้ามากกว่า 30% เมื่อเทียบกับเราท์เตอร์แบบเดียวกันของผู้ให้บริการรายอื่น

ทั้งยังมี Speed Toggle ให้ลูกค้าสามารถปรับความเร็วดาวน์โหลด/อัปโหลดได้ด้วยตัวเอง พร้อมมอบบริการที่ดีกว่า และง่ายกว่า ด้วยการส่ง AIS Fibre GURU ทีมช่างเทคนิคผู้เชี่ยวชาญเข้าไปอำนวยความสะดวกในติดตั้งให้กับลูกค้าถึงที่บ้าน

ทั้งหมดนี้ เพื่อสร้างความมั่นใจในเรื่องคุณภาพและการบริการ พร้อมยกระดับความประทับใจให้กับลูกค้า AIS Fibre ไม่ว่าจะเป็นลูกค้าใหม่หรือลูกค้าโทรศัพท์มือถือของ AIS ปัจจุบันเกือบ 100 % ใช้ AIS Fibre

ศรัณย์ กล่าวว่า “การขึ้นมาเป็นเบอร์ 1 มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะไม่ว่าจะอยู่ในอุตสาหกรรมไหนก็ตามผู้บริโภคจำได้เฉพาะเบอร์ 1 และ 2 เท่านั้น ถ้าหลุดจากนี้ไปแล้วผู้บริโภคจะจดจำได้ยาก AIS Fibre จึงต้องรุกขึ้นมาอยู่ตรงตำแหน่งนี้ให้ได้

ขยายลูกค้าจาก “หัวเมือง” สู่ “ทั่วประเทศ”

ช่วง 1 ปีที่ผ่านมาได้ชะลอการขยายเครือข่ายในต่างจังหวัด เพื่อให้ความสำคัญกับการทำตลาดในกลุ่มหัวเมืองใหญ่ซึ่งเป็นพื้นที่ของกลุ่มเป้าหมาย แต่หลังจากสร้างฐานลูกค้าได้ครบ 1 ล้านรายจาก 57 จังหวัดแล้ว ปีนี้มีแผนการขยายพื้นที่ให้บริการเครือข่ายครอบคลุม 77 จังหวัด เพราะการขยายไปยังพื้นที่ใหม่จะทำให้ได้ลูกค้าใหม่มากขึ้น

“เรายังคงมุ่งเน้นให้ความสำคัญเรื่องคุณภาพการให้บริการและขยายพื้นที่การให้บริการให้ครอบคุลม 77 จังหวัด ภายในปี 2020 ตามเป้าหมายการเป็น “The Most Admired Internet Service Provider in Thailand” ซึ่งมั่นใจว่า เราจะก้าวสู่การเป็น Top of Mind Brand ในใจลูกค้าทั่วประเทศตามที่ตั้งเป้าไว้ได้อย่างแน่นอน ศรัณย์ กล่าว

ทั้งหมดนี้เป็นการตอกย้ำแนวคิด “เร็วกว่า ดีกว่า ง่ายกว่า (Forward, Better, Simple)” ในการเดินหน้ามอบประสบการณ์เน็ตบ้านที่เหนือระดับและเป็นการต่อยอดความสำเร็จจากการสร้างมาตรฐานใหม่ของเน็ตบ้านเมืองไทย

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.