5,823
VIEWS

ทำความรู้จัก The 1 Insight อินไซต์รีพอร์ตใหม่ที่นักการตลาดควรจับตามอง

Jan 09, 2020 -None-

ทุกช่วงสิ้นปี จะเป็นที่รู้กันดีในวงการการตลาด ว่าเป็นช่วงเวลาของการปล่อยรีพอร์ตที่วิเคราะห์ข้อมูล พฤติกรรมที่น่าสนใจ ซึ่งหากเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องหรือใกล้เคียงกับกลยุทธ์ทางการตลาด ธุรกิจต่างๆ ก็สามารถนำข้อมูลจากรีพอร์ตนั้นๆ ไปประยุกต์ใช้ได้จริง โดยรีพอร์ตส่วนใหญ่ที่เราพบเห็น มักจะมาจากองค์กรและบริษัทที่รวบรวมหรือทำงานบน Data จำนวนมาก นั่นทำให้พวกเขาสามารถเห็นข้อมูลมหาศาลที่วิ่งผ่านตลอดปี จนสามารถพัฒนาเป็นสมมติฐานทางการตลาดที่น่าสนใจได้ แต่ใครจะไปคิดว่า กลุ่มธุรกิจรีเทลอย่างเซ็นทรัลกรุ๊ป จะเซอร์ไพรส์บรรดานักการตลาด กับการเปิดตัว The 1 Insight อินไซต์รีพอร์ตฉบับแรกที่เผยพฤติกรรมผู้บริโภคในปี 2020 นี้ได้อย่างเจาะลึก

จากความเชี่ยวชาญทางด้านข้อมูลของ The 1 ลอยัลตี้แพลตฟอร์มอันดับ 1 ของประเทศไทย ที่มีฐานสมาชิกกว่า 16 ล้านคน บวกกับการวิเคราะห์ข้อมูลมหาศาลด้วยเทคโนโลยี Machine Learning และเครื่องมือที่ทันสมัย และยังใช้ตรรกะความเป็น ‘มนุษย์’ เพื่อเสริมความเป็นเหตุเป็นผลของข้อมูลให้มากขึ้นอีกด้วย The 1 Insight จึงสามารถเริ่มก้าวแรกด้วยการเป็นคู่มือสำคัญทางธุรกิจ ที่จะทำให้เข้าใจผู้บริโภคและวางแผนการสร้างประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าได้อย่างแน่นอน ซึ่งในฉบับแรกนี้ The 1 Insight ได้นำเสนอกลุ่มลูกค้าที่อาจกลายเป็นตัวแปรสำคัญในการเติบโตของธุรกิจที่รู้จักกันในชื่อว่า ‘New Wealth’

ในที่นี้ The 1 Insight ได้สร้างคำนิยามให้เราเห็นภาพได้ชัดเจน ว่าหมายถึงพฤติกรรมของคนรวยในยุคใหม่ ที่ถูกดิสรัปต์ด้วยเทคโนโลยีและดิจิทัลที่เติบโตอย่างก้าวกระโดด ทำให้พวกเขามีทัศนคติ วิถีชีวิต และไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง โดยสิ่งที่เป็น ‘หลักฐาน’ อย่างเห็นได้ชัด นั่นคือ เครื่องแสดงสถานะทางสังคม ที่กลุ่ม New Wealth ไม่ได้สนใจเรื่องวัตถุนิยมอีกต่อไป แต่กลายเป็นเรื่องคุณค่าของสิ่ง ของที่จะนิยามตัวตนได้ชัดเจนและเห็นภาพที่สุด และในอนาคต กลุ่ม New Wealth นี่เองที่จะเติบโตขึ้นมาเป็นผู้มีอำนาจในการซื้อต่อจากกลุ่มคนร่ำรวยในปัจจุบัน ซึ่งข้อมูลใน The 1 Insight แสดงให้เห็นว่าจำนวนของ New Wealth ที่อายุน้อยกว่า 45 ปี มีสูงถึง 47% เติบโตขึ้นมาจากปี 2017 ขึ้นมา 4% จึงเชื่อได้เลยว่า คนกลุ่มนี้จะกลายเป็นตัวแปรสำคัญของการเติบโตเศรษฐกิจในอนาคต

นอกเหนือจากการนิยาม New Wealth ให้เราได้รู้จักพวกเขามากขึ้น The 1 Insight ยังเผยพฤติกรรมต่างๆ อย่างเข้มข้นถึง 3 บทให้เราได้อ่านกัน ได้แก่

  • Re – defining Luxury: นิยามคำว่า ‘Luxury’ ในมุมใหม่ที่จะส่งผลต่อการใช้ชีวิต ความชอบ รวมทั้งการซื้อสินค้า Hi-end ต่างๆ ที่ไม่ใช่แบบเดิม อย่างการช้อปออนไลน์ ที่กระโดดข้ามมายังสินค้าแบรนด์เนม รวมทั้งการปรับตัวของแบรนด์ Hi-end ต่างๆ ที่ปรับลุคให้สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของตลาดส่วนใหญ่

  • More on Experience: เพราะการจับจ่ายใช้สอย ไม่ใช่แค่เรื่องจ่ายไปได้มาเท่านั้น แต่เป็นเรื่องของประสบการณ์ที่จะได้รับ และแน่นอนว่าจะต้อง ‘มากกว่า’ และ ‘ดีกว่า’ ค่ามาตรฐานปกติที่สมควรจะได้รับ

  • Smart Wealth: ลบภาพเดิมไปได้เลย กับการมองว่าคนร่ำรวยจะ ‘ใช้เงินเก่ง’ เพียงอย่างเดียว เพราะพวกเขาก็ ‘ใช้เงินเป็น’ จากการที่ทุกการใช้จ่าย จะต้องตอบรับกับความต้องการของพวกเขา และสิทธิพิเศษที่ได้ก็ต้องคุ้มค่าที่สุด

ข้อมูลจาก The 1 Insight อาจจะพอสรุปได้ถึงเทรนด์การทำการตลาดที่น่าสนใจ ออกมาได้เป็น 2 คีย์เวิร์ด คีย์เวิร์ดแรกคือ ‘Experience’ เพราะลูกค้าในปัจจุบันต่างมองหาประสบการณ์ที่จะเติมเต็มความต้องการจากแบรนด์ สินค้า และบริการ ธุรกิจจึงควรเล็งเห็นความสำคัญของการสร้างประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับลูกค้า นอกจากนี้ ยังต้องเสริมด้วยคีย์เวิร์ดที่สองกับคำว่า ‘Personalized’ นั่นคือการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้ ‘ตรงใจ’ และ ‘รู้ใจ’ กับลูกค้ามากที่สุดนั่นเอง

ชวนไปทำความเข้าใจพฤติกรรม New Wealth กับ The 1 Insight ได้ที่เว็บไซต์ slideshare.net/The1Insight (ดาวน์โหลดฟรี)

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.