19,277
VIEWS

สร้างแบรนด์ในแบบ "บาร์บีคิว พลาซ่า" ไร้สูตรสำเร็จเพราะ แบรนด์มีสองด้าน ดาบมีสองคมเสมอ

Dec 27, 2019 S.Worapol

เหรียญยังมีสองด้าน ความคิดเห็นที่ถูกต้อง วิธีการที่ดีที่สุด ก็ไม่ได้มีทางเดียวเสมอไป

การสร้างแบรนด์ก็เช่นกัน สูตรสำเร็จอาจจะมีตายตัวในบางเรื่อง แต่ในบางเรื่องแบรนด์ก็ต้องเรียนรู้และทำความเข้าใจลูกค้า และมองหาสูตรสำเร็จที่มาจากลูกค้าเพื่อให้ธุรกิจเดินหน้าได้

นั่นเป็นวิธีคิดของนักการตลาดมือฉมังอย่าง บุญย์ญานุช บุญบำรุงทรัพย์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร แบรนด์​ บาร์บีคิวพลาซ่า บริษัท ฟู้ดแพชชั่น จำกัด ที่สร้างชีวิตแบรนด์บาร์บีคิวพลาซ่า ให้มีเรื่องเล่า มีความเคลื่อนไหว และกรณีศึกษามากมายในของของการตลาด

คุณบุญย์ญานุช อธิบายว่า “บาร์บีคิวพลาซ่า อยู่ใน Stage ที่ค่อนข้างแข็งแรง ในมุมของอาหารปิ้งย่าง 32 ปีที่ผ่านมา บาร์บีคิวพลาซ่าได้ผ่านการหมุนจนได้บทบาทที่ใช่ ได้สูตรสำเร็จในมุมของลูกค้าต่อการทำธุรกิจอาหารคือต้อง อร่อย เมื่อเราแน่ในเรื่องนั้นแล้ว สิ่งต่อมาคือ มองหาหรือเติมเต็มในสิ่งที่ยังอ่อนอยู่

บาร์บีคิวพลาซ่า “แน่” ในเรื่องปิ้งย่างในแบบที่เราเป็นในวันนี้ แต่เราก็ยังดิ้นและหมุนตลอดเวลา บางคนบอกว่าเจ๋ง แต่ก็ยังมีบางคนที่ไม่ชอบ แบรนด์ก็ต้องหมุนต่อเพื่อมองหาสูตรสำเร็จใหม่ๆ ในมุมของผู้บริโภค”

สิ่งสำคัญของคนสร้างแบรนด์คือ ต้องรู้จักตัวเอง เข้าใจลูกค้า ภาษาที่คุย ลูกค้าชอบอะไร ไม่ชอบอะไร นั่นเป็นการสร้างแบรนด์ที่แข็งแกร่ง จะทำให้สามารถมองเห็นสิ่งที่แบรนด์ยังขาดและจะเติมเต็มสิ่งนั้นไดอย่างไร

“บาร์บีคิวพลาซ่าก็เป็นคนๆ นึง เป็นปกติที่จะมีหลายอารมณ์ ดี ร้าย อารมณ์เสีย ผิดพลาด ทั้งหมดคือความตั้งใจที่เราอยากให้ลูกค้าจับต้องเราได้ ความโชคดีคือ เรามี Brand Direction ที่ชัดคือการสร้างแรงบันดานใจผ่านมื้ออาหาร คุณภาพและมาตรฐานจึงเป็นเหมือนกับดาวเหนือของแบรนด์ที่ต้องส่องสว่างอยู่เสมอ ในทุกครั้งที่มีเหตุการณ์เกิดขึ้นบาร์บีคิวพลาซ่าไม่ใช่แค่เดินหรือวิ่ง แต่เราขีม้า เพื่อทำความเข้าใจลูกค้าให้ไวที่สุดว่าจะรับมือกับสิ่งที่เกิดขึ้นได้อย่างไร”

อย่างที่เรารู้กันดีว่าบาร์บีคิวพลาซ่า เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่มีทั้งเรื่องดี ถูกชื่นชม และมรสุมสารพัดที่ถาโถมเข้าใส่อย่างไม่หยุดยั้ง บทพิสูจน์อย่างหนึ่งที่สะท้อนในเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดีคือ ความสำเร็จครั้งนี้ ไม่ได้การันตีว่าทุกครั้งคุณจะประสบความสำเร็จได้ การรับมือกับสถานการณ์ที่แตกต่าง ก็ต้องเปลี่ยนวิธีการตามบริบทด้วยเช่นกัน

“Brand อยู่ใน Level ที่เป็นดาบสองคม จึงทำให้เราไม่สามารถติดอยู่กับความสำเร็จแบบเดิมได้ ความคิดที่ว่าถูก ที่ว่าดี ที่ว่าใช่ อาจจะผิด มันเหมือนพระเจ้ามาตบกระบานเราแล้วบอกว่า อย่าคิดว่าดีแล้ว คิดไวทำไว เป็นสิ่งที่ดี แต่เราต้องทำเรื่องที่เก่งอยู่แล้วให้ช้าลง ทำเรื่องที่ไม่เก่งให้เร็วขึ้น”

วิธีการที่ใช่ในมุมของบาร์บีคิวพลาซ่าจึงเป็นเหมือนกับปลายทาง แต่ต้นทางต้องรู้จักตัวเอง เข้าใจลูกค้า ที่สำคัญคือ Mindset ของผู้นำ ที่พร้อมจะเดินผ่านความทุกข์ คนกับความเจ็บปวด เลือกมองความยากเป็นเรื่องธรรมดา แบรนด์ก็จะผ่านวิกฤตได้เสมอ

“พรุ่งนี้ตื่นขึ้นมาไม่มีบาร์บีคิวพลาซ่าจะเกิดอะไรขึ้น การสร้าง Engagement กับผู้คนได้ เป็นอะไรที่ยิ่งใหญ่กว่าเป็นแบรนด์ปิ้งย่าง”

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.