8,692
VIEWS

“บิ๊กซี” เดินหน้า “ทรานส์ฟอร์ม” ไม่ได้เป็นแค่ “ไฮเปอร์มาร์เก็ต” แต่มีแพลตฟอร์มที่ตอบทุกโจทย์

Dec 18, 2019 R.Somboon

“ช่วง 4 – 5 ปีมานี้ บิ๊กซีมีการปรับตัวค่อนข้างมากเพื่อรับกับพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปโดยมีตัวขับเคลื่อนคือเรื่องของเทคโนโลยี โดยมีการปรับสโตร์ฟอร์แมตใหม่ๆ รวมถึงพัฒนาร้านค้าปลีกในแพลตฟอร์มออนไลน์ของตัวเองขึ้นมา ซึ่งการมีฟอร์แมตสโตร์ที่หลากหลายนี้ ทำให้สามารถรองรับลูกค้าแต่ละเซ็กเม้นต์ได้เป็นอย่างดี รวมถึงสามารถต่อยอดไปสู่ออนไลน์เซ็กเม้นต์ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น”

นั่นคือคำกล่าวของ ดร.ปิยะวรรณ ปิยะพงษ์ ผู้ช่วยรองประธานฝ่ายธุรกิจบริการและพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) ที่พูดไว้ในงานสัมมนา “LINE RETAIL TECH 2019” ที่จัดขึ้นเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา เป็นภาพที่สะท้อนให้เห็นถึงทิศทางการปรับกลยุทธ์ในการทำตลาดของไฮเปอร์มาร์เก็ตสัญชาติไทยรายนี้ได้เป็นอย่างดี

แม้ค้าปลีกในเซ็กเม้นต์ไฮเปอร์มาร์เก็ตซึ่งเป็นตลาดหลักที่บิ๊กซีทำตลาดอยู่จะมีกลุ่มเป้าหมายค่อนข้างแมส แต่จากทิศทางของตลาดค้าปลีกบ้านเราที่กำลังโดนดิสรัปท์จากเทคโนโลยี ทำให้บิ๊กซีต้องมีการเดินหน้าทรานส์ฟอร์มตัวเองเพื่อรับมือกับคลื่นแห่งความเปลี่ยนแปลงลูกใหญ่ที่ถาโถมเข้ามาในตลาด

บิ๊กซีมีฟอร์แมตสโตร์ที่หลากหลายตั้งแต่ไฮเปอร์มาร์เก็ต บิ๊กซี มาร์เก็ต ที่เป็นซูเปอร์มาร์เก็ตใกล้บ้าน บิ๊กซี ฟู้ดเพลส ซูเปอร์มาร์เก็ตแนวใหม่ที่เน้นขายอาหารเจาะไลฟ์สไตล์คนเมืองแบบ 24 ชั่วโมง มินิบิ๊กซี ค้าปลีกไซส์เล็ก และแพลตฟอร์มออนไลน์ เพื่อให้เข้าถึงทุกไลฟ์สไตล์ของนักช้อปที่ค่อนข้างมีความต้องการที่หลากหลาย

 

ในปี 2563 นี้ บิ๊กซี จะมีการลงทุนด้วยงบ 5,000 ล้านบาท เพื่อขยายสาขา พร้อมกับใช้งบอีก 1,000 ล้านบาท ลงทุนระบบไอทีเทคโนโลยีทันสมัยหลังบ้านและหน้าร้านรองรับแพลตฟอร์มดิจิทัลที่จะมีการเชื่อมต่อธุรกิจออฟไลน์ออนไลน์ โดยนอกจากจะเน้นสาขาที่เป็นไซส์เล็กตามเทรนด์ของตลาดค้าปลีกบ้านเราที่ค้าปลีกไซส์เล็กมีการเติบโตค่อนข้างดีเนื่องจากเป็นการรองรับไลฟ์สไตล์การช้อปปิ้งของคนรุ่นใหม่ที่มีขนาดครอบครัวเล็กลง จึงช้อปทีละไม่มากแล้ว บิ๊กซียังมีการเปิดบิ๊กซี มาร์เก็ต เพลสรูปแบบใหม่ที่พ่วงพื้นที่ของช้อปปิ้งมอลล์เข้าไปด้วย โดยสาขาที่เปิดที่ปอยเปตประเทศกัมพูชา คือต้นแบบของฟอร์แมตนี้ โดยบิ๊กซีมองถึงการเปิดบิ๊กซี มาร์เก็ตเพลสในรูปแบบนี้อีก 2 สาขา ที่จะพัฒนาโมเดลธุรกิจ “ช้อปปิงมอลล์” ในคอนเซ็ปต์ ทาวน์เซ็นเตอร์ สร้างความเป็นศูนย์กลางของชุมชน ดึงดูดลูกค้าเข้าใช้บริการ ส่วนที่เหลือเป็นมินิบิ๊กซี 300 สาขา และไฮเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่อีก 2 – 3 สาขา

บิ๊กซีจะเน้นให้ความสำคัญไปที่การให้บริการในเรื่องของอาหารสด หัวใจสำคัญของมันอยู่ที่จะทำอย่างไรให้สินค้ายังคงความสดได้เหมือนมาเลือกซื้อที่สาขา ซึ่งบิ๊กซี มีการทำตลาดหลักๆ อยู่ เซ็กเม้นต์ คือ รีเทลทั่วไป เซ็กเม้นต์ B2B ที่กำลังสร้างดิจิทัลแพลตฟอร์มให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีได้เข้ามาร่วมอยู่ในอีโคซิส

เต็มที่สร้างขึ้น ขณะที่เซ็กเม้นต์ที่ คือกลุ่มทัวริสต์ ซึ่งจะมีการสร้างแพลตฟอร์มการขายแบบ Cross Border อีคอมเมิร์ซ ซึ่งเร็วๆ นี้จะมีการร่วมมือกับไลน์ในการพัฒนาในส่วนนี้

ดร.ปิยะวรรณ บอกอีกว่า การปรับตัวทั้งหมดจะมีบิ๊กดาต้าเข้ามาเป็นตัวช่วยขับเคลื่อนเพื่อทำให้สามารถตอบโจทย์ความต้องการที่ Personalized โดยจะมีการเพิ่มบริการที่เป็นออนดีมานด์ให้กับลูกค้าที่สามารถจัดส่งสินค้าให้ถึงบ้านได้ภายในเวลา 1 ชั่วโมง ซึ่งการเปิดสโตร์ฟอร์แมตใหม่ภายใต้ชื่อบิ๊กซี ฟู้ดเพลส สาขาแรกที่สามย่าน มิตรทาวน์ เป็นอีกตัวอย่างของการปรับตัวเพื่อรับกับการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของลูกค้า โดยจะเป็นสาขาที่เข้ามตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคนเมืองที่เปิดให้บริการ 24 ชั่วโมง และมีบริการในเรื่องของออนดีมานด์เข้ามาเป็นตัวช่วยเสริมในเรื่องของบริการ

 

ดันบิ๊กซี ปอยเปต

สาขาต้นแบบรุกต่างประเทศ

ไม่เพียงแค่รุกตลาดในประเทศเท่านั้น การทรานส์ฟอร์มของบิ๊กซีครั้งนี้ ยังรวมถึงการรุกตลาดต่างประเทศโดยเฉพาะในกลุ่มประเทศ CLMV ที่บิ๊กซีเริ่มมีโมเดลที่ลงตัวแล้ว โดยการเปิดบิ๊กซี สาขาปอยเปต กัมพูชา เมื่อเร็วๆ น่าจะเป็นสาขาต้นแบบที่ดี

อัศวิน เตชะเจริญวิกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) พูดไว้เมื่อคราวจัดงานเปิดสาขาอย่างเป็นทางการว่า ปอยเปตถือเป็นกรณีศึกษา สำหรับบิ๊กซี ที่จะเริ่มวางแผนขยายสาขาในต่างประเทศ เนื่องจากมีชายแดนติดอำเภออรัญประเทศ โดยมีบิ๊กซี สาขาอรัญประเทศ คอยเป็นพี่เลี้ยงให้อยู่ อย่างไรก็ดี การค้าชายแดนระหว่าง 2 ประเทศ พื้นที่ระหว่างอำเภออรัญประเทศ – ปอยเปต ซึ่งเป็นด่านชายแดนถาวรเป็นอีกโอกาสหนึ่งที่บิ๊กซี มองว่าทั้ง 2 ประเทศมีการค้าไปมาหาสู่กันอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ จำนวนประชากรในปอยเปตและจังหวัดบันเตียเมียนเจย เป็นตัวชี้วัดความหนาแน่นของประชากร ซึ่งเป็นกลุ่มลูกค้าโดยตรงของบิ๊กซี ได้เป็นอย่างดี

บิ๊กซี สาขาปอยเปต ใช้งบลงทุนราว 300 ล้านบาท บนเนื้อที่กว่า 1.9 เฮกตาร์ โดยสาขานี้เป็นรูปแบบบิ๊กซี ไฮเปอร์มาเก็ต มาตรฐาน พื้นที่ขนาดอาคารรวม 8,000 ตารางเมตร แบ่งเป็น พื้นที่ขาย 3,000 ตารางเมตร และอีก 5,000 ตารางเมตร จัดสรรเป็นพื้นที่ให้เช่าและโรงภาพยนตร์ จำนวน 2 โรง โดยปัจจุบันมีผู้เช่าเต็มพื้นที่ขายแล้วจากผู้ประกอบ การชาวไทยและผู้ประกอบการท้องถิ่นที่มาร่วมขับเคลื่อนธุรกิจ สร้างความหลากหลายด้านสินค้าและบริการ

“การขยายสาขาดังกล่าวยังอยู่ภายใต้แผนการนำรูปแบบซูเปอร์เซ็นเตอร์ขนาดใหญ่รุกตลาดค้าปลีกในภูมิภาคอาเซียน ที่มีเป้าหมายหลักในเบื้องต้น คือ กัมพูชา ลาว และมาเลเซีย ซึ่งการขยายสาขาธุรกิจค้าปลีก หรือธุรกิจปลายน้ำอย่างต่อเนื่องนี้ ถือเป็นอีกจิ๊กซอว์ที่ช่วยผลักดันธุรกิจต้นน้ำและธุรกิจกลางน้ำที่อยู่ภายใต้กลุ่มบีเจซี ให้แข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.