3,784
VIEWS

Amazon กำลังจะเป็นคู่แข่งรายใหญ่ของ FedEx และ UPS ในสมรภูมิลอจิสติกส์โลก

Dec 16, 2019 P.Patikom

ยักษ์ใหญ่ในสมรภูมิลอจิสติกส์ (Logistics) ของโลกที่เป็นสายเลือดอเมริกันนั้น แต่ดั้งเดิมมีอยู่ 2 ค่ายคือ FedEx และ UPS ซึ่งเดิมที Amazon ที่เป็นยักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ซของโลก เมื่อต้องการส่งสินค้าตามคำสั่งซื้อถึงมือลูกค้าในสหรัฐ และทั่วโลก ก็ใช้บริการลอจิสติกส์โดยเฉพาะการขนส่งทางเครื่องบินของ FedEx และ UPS

FedEx นั้นมีกองบินขนส่งสินค้าใหญ่ที่ที่สุดในโลก ประกอบด้วยเครื่องบินเจ็ทขนส่งขนาดใหญ่ ขนาดกลาง รวมทั้งเครื่องบินใบพัด ที่ทันสมัยรวมมีจำนวนมากกว่า 650 ลำ (รวม FedEx Express Fleet และ FedEx Feeder Contracted Fleet) ส่วน UPS มีกองบินขนาดใหญ่ใช้ขนส่งสินค้าเช่นกัน แม้ไม่เท่า FedEx ก็ตาม UPS มีกองบินเป็นเครื่องบินเจ็ทขนส่งขนาดใหญ่และขนาดกลางที่ทันสมัยมากกว่า 280 ลำ (รวมที่กำลังสั่งซื้อเพิ่มด้วย)

แต่สำหรับ Amazon นั้น เมื่อมีสินค้าที่ต้องส่งตามคำสั่งซื้อในสหรัฐและทั่วโลกเพิ่มขึ้นในปริมาณมหาศาล Amazon ก็เริ่มสร้างกองบินขนส่งสินค้าของตัวเอง ในชื่อ Prime Air

เนื่องจากปัจจุบัน Amazon มีปริมาณสินค้าที่ต้องส่งให้ลูกค้าสูงถึง 2.5 พันล้านชิ้นต่อปีแล้ว Morgan Stanley ได้ให้ข้อมูลว่า  จำนวนสินค้าของ Amazon เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าในปีที่ผ่านมาเพียงปีเดียว ขณะที่ FedEx มีการส่งสินค้า 3 พันล้านชิ้นต่อปี และ UPS มีการขนส่งสินค้า 4.7 พันล้านชิ้นต่อปี นั่นคือปริมาณสินค้าที่ต้องขนส่งตามคำสั่งซื้อของลูกค้า Amazon ถึงมือลูกค้า สูงมากกว่าครึ่งหนึ่งของ UPS และใกล้เคียง FedEx แล้ว

ปริมาณการขนส่งสินค้าของ Amazon เอง ที่เพิ่มขึ้นตามคำสั่งซื้อทั่วโลกในจำนวนมหาศาลทุกปีนั้น ทำให้ Amazon ต้องสร้างกองเรือขนส่งสินค้าของตนเอง รวมทั้งกองบินขนส่งสินค้าของตัวเอง ซึ่งได้เริ่มสร้างกองบินขนส่งสินค้าในชื่อ Prime Air ตั้งแต่ปี 2016 ประกอบด้วยเครื่องบินเจ็ทขนส่งขนาดใหญ่และขนาดกลาง และเพิ่มจำนวนเครื่องบินขึ้นอย่างต่อเนื่องจนมีจำนวนประมาณ 40 ลำในปี 2018 และยังคงเพิ่มขึ้นในปีนี้ และจะมีจำนวนถึง 70 ลำในปี 2021

การเพิ่มขึ้นอย่างมากของการสั่งซื้อสินค้าจากลูกค้าของ Amazon ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา จนทำให้ Amazon ต้องสร้างกองเรือขนส่งสินค้าและกองบินขนส่งสินค้าเป็นของตนเองขึ้นมานั้น ยังได้เป็นตัวเร่งผลักดันให้ Amazon เป็นเจ้าของห่วงโซ่ลอจิสติกส์ (Logistics Chain) ทั้งหมดและยุติความสัมพันธ์กับบริษัทที่ให้บริการลอจิสติกส์หลายบริษัท เช่น FedEx และ UPS

ปัจจัยสนับสนุนที่สำคัญคือ ความคิดริเริ่มการใช้กลยุทธ์การบริการใหม่ที่เรียกว่า One-day Prime Shipping จัดส่งสินค้าถึงมือลูกค้าภายใน 1 วันด้วยบริการ Prime ของ Amazon ซึ่งเริ่มเปิดตัวเมื่อต้นปีนี้ และ Amazon ได้สัญญาว่าจะขยายบริการนี้ไปสู่ตลาดต่างๆ ให้มากขึ้น และขยายประเภทผลิตภัณฑ์ที่จัดส่งด้วยบริการนี้ให้มากขึ้น เมื่อเวลาผ่านไป

Jeff Bezos CEO ของ Amazon ได้กล่าวว่า "ลูกค้าชื่นชอบบริการ Prime ที่เปลี่ยนการส่งสินค้าถึงมือลูกค้าตามคำสั่งซื้อจาก 2 วันเป็น 1 วัน พวกเขาสั่งซื้อสินค้าหลายพันล้านชิ้นในปีนี้ ด้วยบริการจัดส่งฟรีใน 1 วัน (Free One-day Delivery) นี่เป็นการลงทุนที่ยิ่งใหญ่และเป็นการตัดสินใจระยะยาวที่เหมาะสมสำหรับลูกค้า”

การนำสินค้าไปส่งถึงบ้านของลูกค้า เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา Amazon ต้องจ่ายเงินหลายหมื่นล้านดอลลาร์ให้แก่ FedEx และ UPS นี่ทำให้บริษัทต้องสร้างห่วงโซ่ลอจิสติกส์มีกองเรือขนส่งและกองบินขนส่งเป็นของตนเอง

Amazon ได้กล่าวเมื่อเดือนตุลาคมว่า ในช่วง 3 เดือนตั้งแต่เดือนมิถุนายนถึงกันยายนปีนี้ บริษัทใช้เงินเพิ่มขึ้น 50% เป็นมูลค่า 9.6 พันล้านดอลลาร์ เพื่อบรรลุเป้าหมายการให้บริการ One-day Prime Shipping และการขยายการดำเนินงานธุรกิจค้าปลีกทั่วไปในสหรัฐ ซึ่งสำหรับ Amazon มันเป็นค่าใช้จ่ายที่คุ้มค่า หากว่ามันสามารถควบคุมห่วงโซ่การขนส่งและส่งมอบสินค้าถึงมือลูกค้า ทั้งหมดตั้งแต่ต้นจนจบ ซึ่งจะช่วยประหยัดเงินของ Amazon และสร้างประสิทธิภาพมากขึ้นในการนำส่งสินค้าถึงมือลูกค้า

Cr : THE VERGE / TechCrunch

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.