56,807
VIEWS

Muji ญี่ปุ่น เปิดตัวบ้านมินิมอลสำหรับผู้สูงอายุ ย่านชานเมือง

Dec 16, 2019 BrandAge Team

Muji แบรนด์ที่มีเอกลักษณ์กับการออกแบบที่เรียบง่ายสไตล์ญี่ปุ่น เปิดตัว Yō no Ie (โยโนะอิเอะ) หรือ Sun House บ้านเดี่ยวสำเร็จรูป ซึ่งมีความแตกต่างจากบ้านรุ่นก่อนๆ โดย Yō no Ie ถูกออกแบบมาเพื่อตอบรับกับความต้องการที่เพิ่มขึ้นสำหรับบ้านสไตล์ชานเมืองหรือชนบทและถูกสร้างขึ้นมาจากการคำนึงถึงประชากรผู้สูงอายุของญี่ปุ่นที่มีมากขึ้นในปัจจุบัน

การเปิดตัว Yō no Ie ยังถือเป็นการเฉลิมฉลองครบรอบ 15 ปีของ Muji สำหรับอุตสาหกรรมบ้าน โดยบ้านหลังแรกของแบรนด์มีชื่อว่า Ki no Ie (Wood House) ซึ่งออกแบบโดย Kazuhiko Nanba ที่เปิดตัวในปี 2004 ตามมาด้วย Mado no le (Window House) ที่ออกแบบโดย Kengo Kuma เปิดตัวไปเมื่อปี 2008 และ Tate no le (Vertical House) ในปี 2010

ในปี 2015 ยังได้มีการออกแบบบ้านขนาดเล็กสไตล์ญี่ปุ่น โดย Jasper Morrison, Konstantin Grcic และ Naoto Fukasawa และหลังจากนั้น บริษัท ได้เปิดตัว Muji Hut บ้านไซส์มินิสำเร็จรูป ในปี 2017 ที่ผ่านมา ทั้งหมดล้วนเพื่อรักษาความงามแบบมินิมอลสไตล์แบรนด์ Muji ฉะนั้นบ้านทุกหลังที่ออกแบบจึงเป็นแบบเปิดเพื่อเจ้าของบ้านมีอิสระในการกำหนดพื้นที่ได้ตามที่ต้องการ

ชื่อภาษาญี่ปุ่นของบ้านอย่าง Yō no Ie แปลว่า "Sun House" อย่างหลวม ๆ ซึ่งเหมาะสำหรับการเน้นใช้แสงธรรมชาติในตัวบ้าน รวมถึงเป็นบ้านชั้นเดียวที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานและการออกแบบที่เรียบง่ายเช่นเดียวกับสไตล์บ้านหลังก่อนๆ โดยด้านหน้าของบ้านมีพื้นที่กว้างขวางเพื่อใช้สำหรับพักผ่อน และหลุมไฟกลางแจ้งขนาดเล็ก

ภายในบ้านมีพื้นที่ใช้สอยมากมายสำหรับเตียง ห้องครัว พื้นที่รับประทานอาหารขนาดเล็กและพื้นที่นั่งเล่น

ในการออกไปนอกพื้นที่ประตูขนาดใหญ่ถึง 3 บาน ที่ด้านหน้าของบ้านสามารถเปิดทิ้งไว้เพื่อความรู้สึกโปร่งโล่ง และถูกเชื่อมถึงกันอย่างเต็มที่ หรือจะปิดเพื่อความเป็นส่วนตัวมากขึ้น

ขณะที่มุมชายคาหลังคาบ้านจะเบี่ยงเบนแสงอาทิตย์ที่ไม่ต้องการในช่วงฤดูร้อน โดยไม่กระทบต่อแสงแดดที่มีน้อยในฤดูหนาว

นอกจากนั้น Yō no Ie ยังมีค่าการบำรุงรักษาที่ไม่สูงมาก และออกแบบชั้นเดียวมาเพื่อการอยู่อาศัยที่เหมาะเป็นบ้านสำหรับผู้เกษียณ

ซึ่ง Yō no Ie สามารถปรับแต่งได้ตามสไตล์และความต้องการของเจ้าของบ้าน โดยจะวางจำหน่ายในตลาดในฐานะบ้านสำเร็จรูปราคา 150,000 USD หรือประมาณ 4,551,000 บาท สำหรับบ้านพื้นที่ 80 ตารางฟุต

 

Source

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.