4,199
VIEWS

แค่ศูนย์เดียวไม่พอ เปิดแล้วปอร์โต เดอ ภูเก็ต รูปแบบ Open Lifestyle Mall โครงการแรกของกลุ่มเซ็นทรัล

Dec 15, 2019 N.Rotchana

แค่เซ็นทรัลภูเก็ตโครงการเดียวคงไม่พอต่อความยิ่งใหญ่ของจังหวัดนี้ ล่าสุดกลุ่มเซ็นทรัลได้เปิดอีกหนึ่งโปรเจ็คต์ยักษ์ Porto de Phuket (ปอร์โต เดอ ภูเก็ต) ศูนย์การค้าแบบเปิดหรือ Open Mall แห่งแรกของกลุ่มเซ็นทรัล โดยนำร่องที่จังหวัดภูเก็ต ภายใต้แบรนด์ใหม่ เน้นไลฟสไตล์เป็นหลัก

ภูเก็ตเป็นหนึ่งในจังหวัดยุทธศาสตร์สำคัญของกลุ่มเซ็นทรัล เพราะด้วยศักยภาพของจังหวัดที่มีทั้งคนท้องถิ่น และนักท่องเที่ยวต่างประเทศ ในฐานะที่กลายเป็น Tourist Destination ระดับบนของไทย จึงทำให้เป็นจังหวัดเดียว ที่กลุ่มเซ็นทรัลมีโครงการศูนย์การค้า 4 แห่ง คือ

เซ็นทรัล เฟสติวัล ภูเก็ต ศูนย์การค้าติดแอร์ขนาดใหญ่ใจกลางเมืองภูเก็ต ตรงข้ามกันก็จะเป็น เซ็นทรัล ภูเก็ต ฟลอเรสต้า โดยชูคอนเซปต์ไลฟ์สไตล์ลักชัวรี เน้นจับนักท่องเที่ยวและคนท้องถิ่นภูเก็ตในสัดส่วนอย่างละ 50% เท่ากัน ผ่านแอทแทรคชัน 3 ส่วน คือ Tales of Thailand ที่ตกแต่งโดยอิงจากเอกลักษณ์ความเป็นไทยใน 4 ภูมิภาค ไตรภูมิ ธีมพาร์กแบบ 3 มิติ อินเตอร์แอ็กทีฟ และอะควาเรียที่มี ปริมาณน้ำ พื้นที่และพันธุ์ปลามากที่สุด

เซ็นทรัล ป่าตอง ชูจุดเด่นให้เป็นเดสติเนชั่นแห่งใหม่ของป่าตอง ตอบสนองทุกไลฟ์สไตล์ของนักท่องเที่ยว โดยตั้งกลุ่มเป้าหมายเป็นลูกค้าชาวต่างชาติ 85% และคนไทย 15 % และล่าสุดแบรนด์ใหม่ ในชื่อ ปอร์โต เดอ ภูเก็ต (Porto de Phuket) เป็น Open Lifestyle Mall โครงการแรกของกลุ่มเซ็นทรัล

แต่ไหนแต่ไรมาศูนย์การค้า ในเครือกลุ่มเซ็นทรัล ไม่ว่าจะอยู่ภายใต้การพัฒนาของ CPN, โรบินสัน หรือเซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จะเน้นพัฒนาในรูปแบบศูนย์การค้าแบบปิดหรือ Close Mall มาโดยตลอด แต่แล้วกลุ่มเซ็นทรัลที่นอกจากเป็นบริษัทแม่แล้ว ยังทำหน้าที่เป็น Project Development ได้พัฒนาโครงการศูนย์การค้ารูปแบบใหม่ นั่นคือศูนย์การค้าแบบเปิดหรือ Open Mall โดยจะนำร่องที่จังหวัดภูเก็ตก่อนเป็นที่แรก

พงศ์ ศกุนตนาค กรรมการผู้จัดการใหญ่ สายพัฒนาธุรกิจ กลุ่มเซ็นทรัล กล่าวว่า “การเปิดศูนย์การค้าของกลุ่มเซ็นทรัลทั้ง 4 แห่ง จะไม่มีผลกระทบกับรายได้ เพราะได้วิเคราะห์มาแล้วว่าตลาดนั้นแตกต่างกันอย่างชัดเจน จะเห็นได้ว่าภูเก็ตตอนบนจะไม่ลงมาภูเก็ตตอนล่าง เพราะเมื่อก่อนจากสนามบินเข้าสู่ตัวเมืองใช้เวลาเพียง 30 นาที แต่ตอนนี้ใช้เวลา 2 ชั่วโมง ไปกลับ 4 ชั่วโมง ทำให้ไม่ค่อยมีคนอยากไปเท่าไหร่”

“เราเลยมองว่าการจราจร ณ ปัจจุบันนี้ทำให้ภูเก็ตถูกแยกออกอย่างชัดเจน เรามั่นใจว่าถ้าเราสร้าง ปอร์โต เดอ ภูเก็ต ตรงนี้จะไม่กระทบกับศูนย์การค้าที่เรามีอยู่ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น ศูนย์การค้า เซ็นทรัล เฟสติวัลและเซ็นทรัล ภูเก็ต ฟลอเรสต้า ที่อยู่กลางเมือง หรือจะเป็นเซ็นทรัลป่าตอง”

 

4 เหตุผล ทำไมกลุ่มเซ็นทรัลเปิดปอร์โต เดอ ภูเก็ต

1. ดันภูเก็ตให้เป็นSmart City นโยบายภาครัฐ ส่งเสริมการลงทุน และการท่องเที่ยวภูเก็ต ผลักดันสู่การเป็นภูเก็ต สมาร์ท ซิตี้  จึงมีการพัฒนาครอบคลุมทั้งตัวเมือง เศรษฐกิจ ดันให้เป็นเมืองสุดยอดจุดหมายปลายทางของโลกในอนาคต

2. เป็นจังหวัดท่องเที่ยวที่มีศักยภาพสูง ฐานข้อมูลจากเดอะวันการ์ดพบว่ากลุ่มลูกค้ามาจากทางภูเก็ตตอนบนค่อนข้างเยอะและมีกำลังซื้อสูง อีกทั้งจังหวัดภูเก็ตถือเป็นสุดยอดจุดหมายปลายทางของโลก โดยติดอันดับที่ 14 (จาก 200 เมืองยอดนิยมทั่วโลก อ้างอิงจากผลสำรวจ Mastercard Global Destination Cities Index 2019) มีรายได้จากการท่องเที่ยวรายจังหวัดตั้งแต่เดือนมกราคมถึงตุลาคม ประจำปี 2562 มากที่สุดเป็นอันดับ 1 จำนวน 3.7 แสนล้านบาท โดยนักท่องเที่ยวที่มาค้างแรมภูเก็ต 3 อันดับแรก ได้แก่ จีน รัสเซีย และเยอรมันตามลำดับ

3. ใกล้กลุ่มเป้าหมาย โลเคชั่นที่เลือกปักหมุด Porto de Phuket เป็นพื้นที่ที่อยู่อาศัย มีโครงการคอนโดมิเนียมหรู กว่า 13,000 ยูนิต โรงแรมกว่า 17,000 ห้อง ซึ่งตรงกับกลุ่มเป้าหมายที่วางไว้คือเป็นกลุ่มลูกค้าคนในพื้นที่ที่มีกำลังซื้อสูง (Local) และชาวต่างชาติที่ได้รับอนุญาตทำงานในภูเก็ตที่พักอาศัยบริเวณนี้ (Expat) และกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติ แบ่งเป็น 1.) นักท่องเที่ยวสไตล์ FIT (Free and Independent Traveler) เช่น จีน, เกาหลี, ญี่ปุ่น, และสิงค์โปร์  2.) นักท่องเที่ยวตะวันตกที่มีกำลังซื้อสูง (Western High Spenders) เช่น ชาวรัสเซีย เยอรมัน อังกฤษ และอเมริกา ซึ่งเน้นการพักผ่อนในระยะยาว

4. ยังไม่มีห้างแบบเต็มรูปแบบ พื้นที่ของภูเก็ตตอนบนยังไม่มีห้างรีเทลแบบเต็มรูปแบบ มีเพียงวิลล่ามาร์เก็ตที่เป็นซูเปอร์มาร์เก็ตเท่านั้น

ด้วยเหตุนี้กลุ่มเซ็นทรัลจึงมองเห็นโอกาสในการขยายธุรกิจมากยิ่งขึ้น พร้อมเป็นหนึ่งในทางเลือกสำหรับกลุ่มนักท่องเที่ยวรุ่นใหม่ที่มีไลฟ์สไตล์การเป็นส่วนหนึ่งกับธรรมชาติมากขึ้น โดยทุ่มงบกว่า 1,500 ล้านบาท เพื่อสร้าง ปอร์โต เดอ ภูเก็ต ให้เป็นศูนย์การค้าโมเดลใหม่ Open Lifestyle Mall ซึ่งถือเป็นโครงการแรกของกลุ่มเซ็นทรัล เพราะด้วยกายภาพของทำเลที่ท่ามกลางธรรมชาติ และลูกค้าที่เป็นคนต่างประเทศ จึงออกแบบให้มีพื้นที่นั่งชิล

พื้นที่โครงการกว่า 40,000 ตร.ม มีพื้นที่สีเขียวคิดเป็น 2 ใน 3 ของโครงการ ตกแต่งด้วยสไตล์ Contemporary Warehouse โดยมีจุดประสงค์เพื่อส่งเสริมให้ผู้ใช้บริการได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากที่สุด ด้วยการรักษาต้นไม้ในพื้นที่เดิมให้มากที่สุด ตอบสนองทุกรูปแบบการใช้ชีวิตของคนทุกเพศ ทุกวัย ภายใต้คอนเซปต์ “ที่สุดแห่งประสบการณ์การใช้ชีวิต” (The Finest Living Experience)

 

7 โซนไฮไลต์ของปอร์โต เดอ ภูเก็ต

1. เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ (Central Food Hall) ในรูปแบบ Stand Alone ด้านนอกศูนย์การค้าแห่งแรก พบกับสินค้าหลากหลาย 8 ประเภท ได้แก่ เนื้อสัตว์และซีฟู๊ดคุณภาพเยี่ยม,เบเกอรี่, Cheese Room ที่แรกในจังหวัดภูเก็ต, ไวน์เลิศรส, สินค้าอุปโภค-บริโภคจากทั้งในและต่างประเทศ และผลิตภัณฑ์ความงาม

2. เดอะ เฟม (The Fame – Restaurant and Café Zone) รวมร้านอาหารและคาเฟ่ชื่อดัง ไม่ว่าจะเป็น

 • ร้านสวย (SUAY) อาหารฟิวชั่น ไทย-ตะวันตก โดยเชฟกระทะเหล็ก การันดีด้วยรางวัลมิชลิน ไกด์
 • ร้านตู้กับข้าว อาหารใต้ชื่อดังของจังหวัดภูเก็ต
 • Spice House อาหารรัสเซีย จากเชฟชาวรัสเซีย ที่มีประสบการณ์มากกว่า 10 ปี
 • จำปา ร้านอาหารออแกนิก คัดสรรเมนูการปรุงจากเชฟชื่อดังเครือเดียวกันกับ PRU ร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์ 1 ดาวแห่งเดียวในจังหวัดภูเก็ต
 • Wine Connection ที่มาในรูปแบบ Flagship ที่สวยงามและทันสมัยที่สุด
 • Lady Coco คาเฟ่สไตล์ฝรั่งเศส สำหรับคนรักช็อกโกแลต ต้องห้ามพลาด กับเมนู Intense Deep Black ช็อกโกแลตเย็นทำจากผงโกโก้ที่มีความเข้ม 72%จากประเทศเบลเยียม

 

3. มัลติดีไซน์ เฮ้าส์ (Multi Design House) รวมสินค้าเพื่อตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ ได้แก่

 • ของแต่งบ้านจาก Indoor ถึง Outdoor ไม่ว่าจะสไตล์มินิมอลหรือสายจัดเต็ม เช่นแบรนด์ Soul of Asia
 • ผลงานศิลปะจากศิลปินท้องถิ่นชื่อดัง คุณสุนทร พาพาน แห่ง Napas Art Gallery
 • แบรนด์ผ้าไหมระดับโลก Jim Thompson Pop Up Store กับสินค้า Men and Women Ready-To-Wear, กระเป๋า และผ้าคลุมไหล่ ที่นำมาใช้เป็นกระโปรงใส่เดินชายหาด
 • B2S ภายใต้คอนเซ็ปต์ Thinkspace และ
 • Traveler’s Top Picks  สินค้าแนะนำสำหรับนักท่องเที่ยว
 • Supersports ฟอร์แมตพิเศษที่เน้นสินค้าสไตล์ Sport Fashion มากขึ้น รวมถึงมีการทดลองวิ่งกับ Run Lab ที่สามารถทดลองรองเท้าวิ่งที่เหมาะกับคุณได้ทันที

4. เฮลตี้  เฮเว่น (Healthy Heaven) โซนพักผ่อนกาย สบายใจเพื่อสุขภาพที่ดีของคุณ มาผ่อนคลายกับการนวดและสปาจากธรรมชาติบำบัดเพื่อปลดปล่อยความเหนื่อยล้าที่สปาชั้นนำที่มีให้เลือกสรร

 • Let’s Relax ที่มีสปาแกลเลอรี่แห่งแรกของโลก
 • The Strip ร้านแว๊กซ์ชื่อดัง ที่มีสาขากว่า 10 ประเทศทั่วโลก ทั้งใน New York, London, Singapore
 • โซนเสริมความงาม จากร้านชื่อดังของภูเก็ต เช่น Devadiva, และ Villa Aura 

5. คิด เลิร์นนิ่ง สเปซ (Kid Learning Space) แหล่งพัฒนาการเรียนรู้ของเด็กๆต่างวัย ที่จะได้เจอเพื่อนใหม่ และเครื่องเล่นที่ถูกออกแบบมาเพื่อเสริมสร้างทักษะของเด็กๆ พร้อมเลนจักรยาน บ่อทรายขนาดใหญ่ แทรมโพลีนและชิงช้า

6. เพท เฟรนด์ลี่โซน (Pet Friendly Zone) พื้นที่สำหรับสัตว์เลี้ยงให้ได้วิ่งเล่น บนสนามหญ้าขนาดย่อม ร่มสบาย พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน จาก Phuket International Pet Care (PIPC) ทั้งคลินิกรักษาสัตว์, เพ็ทช็อป, กรูมมิ่ง และจุดรับ-ส่งน้องหมา น้องแมว เข้าโรงแรมที่สาขาใหญ่ เพื่อสุขภาพที่ดีและความสุขที่เพิ่มมากขึ้นของน้องหมาน้องแมว

7. เดอะ เมอร์คาโด้ (The Mercado) ฟู้ดเดสติเนชั่น กับการตกแต่งภายใต้คอนเซ็ปต์ Tin Mining Factory ที่จำลองบรรยากาศเหมืองแร่โบราณผสมผสานกับสถาปัตยกรรมสไตล์ ซิโน-โปรตุกิส (Sino-Portuguese) รวบรวมร้านอาหารชั้นนำ คาเฟ่ บาร์และร้านเครื่องดื่มหลากหลายรูปแบบ จากทั่วทุกมุมโลก มาให้บริการในที่เดียว พร้อมเปิดให้บริการปี 2563

นอกจากนี้ ส่วนที่จะเพิ่มเติมในเฟสต่อไป ยังมีอีกหลากหลายโซน เช่นโรงภาพยนตร์, ฟิตเนส, Indoor Playground, Edutainment รวมถึง Art Home and Decorative ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จในช่วงปลายปี 2563

จะเห็นได้ว่า ปอร์โต เดอ ภูเก็ต เน้น Food & Beverage เป็นหลัก เพราะอาหารการกินเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน การสรรหาร้านอาหารอร่อย กลายเป็นไลฟ์สไตล์ของคนยุคนี้ไปแล้ว อีกทั้งโลเคชั่นเหมาะสำหรับการมาพักผ่อน ดังนั้นทางกลุ่มเซ็นทรัล จึงมองว่าหากโครงการนี้เน้น Food & Beverage จะสามารถสร้างความถี่ในการมาเดินเล่น พักผ่อน และใช้บริการร้านค้าในโครงการนี้มากขึ้น โดยคาดการณ์ยอดคนมาเดิน โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 8,000 คนต่อวัน และในช่วงไฮซีซั่นนี้อย่างน้อย 3 ล้านคนต่อปี

ถือเป็นการปรับตัวอีกขั้นของกลุ่มเซ็นทรัลในการพัฒนาศูนย์การค้ารูปแบบใหม่เป็นแบบเปิดหรือ Open Mall ให้เข้ากับยุคสมัย และไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคในยุคนี้ อีกทั้งยังเป็นการบุกเมืองที่มีศักยภาพอย่างภูเก็ตให้หนักหน่วงขึ้น แม้การบุกครั้งนี้ไม่ส่งกระทบกับศูนย์การค้าที่เซ็นทรัลมี แต่เรียกได้ว่าเป็นการเติมเต็มให้ครบทุกเซกเม้นท์มากกว่า ต้องจับดูต่อไปว่ารูปแบบศูนย์การค้าแบบ Open Mall จะไปเปิดกับโลเคชั่นไหนอีกบ้าง

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.