43,896
VIEWS

สิงห์ คอร์เปอเรชั่น แกร่งอย่างสิงห์ เติบโตอย่างยั่งยืน

Dec 18, 2019 -None-

สำหรับองค์กรที่ดำเนินธุรกิจมาอย่างยาวนานอย่าง สิงห์ คอร์เปอเรชั่น สิ่งที่ทำให้เติบโตอย่างยั่งยืนและยังคงสามารถครองใจผู้บริโภคไทยจนได้รับการตอบรับเป็นอันดับ 1 จากผลสำรวจ Thailand’s Most Admired Company 2019 ด้วยปัจจัยหลัก 3 ด้าน ได้แก่ Innovation, Corporate CSR และ Business Performance คือการให้ความสำคัญกับการพัฒนา “คน” ซึ่งถือเป็นทรัพยากรที่สำคัญที่สุดของบริษัท

คุณภูริต ภิรมย์ภักดี ผู้บริหาร บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บุญรอดเทรดดิ้ง จำกัด ให้ทัศนะว่า หากทุกคนมีวัฒนธรรม แนวคิดและเป้าหมายเดียวกัน มีรากฐานวัฒนธรรมองค์กรที่แข็งแรงก็จะนำพาบริษัทเติบโตและก้าวไปข้างหน้า พร้อมทั้งสามารถรับมือกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงและสร้างความยั่งยืนให้กับองค์กร

ปัจจุบันแม้ว่า สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จะส่งมอบการบริหารงานโดยทายาทรุ่นที่ 4 มากขึ้น แต่สิ่งที่ถูกส่งต่อมาจากรุ่นสู่รุ่นก็คือ การยึดหลักการบริหารงานโดยเน้นไปที่การส่งมอบสิ่งดีๆ ให้ลูกค้า ทำงานอย่างซื่อตรง ไม่เอาเปรียบลูกค้า มอบแต่ความสุขและที่สำคัญคือการเป็นครอบครัวเดียวกัน

คุณภูริต เสริมว่า ปัจจุบันการทำธุรกิจมีการแข่งขันมากขึ้น ปัจจัยจากพฤติกรรมผู้บริโภคมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว การเติบโตของเทคโนโลยี และ Digital เข้ามา Disrupt ทำให้องค์กรต้องปรับตัวตามให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงนี้ คนทำงานก็เช่นเดียวกันต้องพร้อมที่จะปรับตัวให้เข้ากับเทรนด์ใหม่ๆ ที่เข้ามาเสมอ

“เราต้องปรับตัว เปลี่ยนมุมมอง รวดเร็วขึ้น รู้จริง รู้ลึกว่าเทรนด์ใหม่ๆ มีอะไรที่กำลังเข้ามา ดังนั้นเราต้องเตรียมความพร้อมให้คนของเราได้เรียนรู้สิ่งใหม่ที่เกิดขึ้นในโลก เทรนด์มันเปลี่ยนตลอดเวลาเราต้องเปลี่ยนตามเทรนด์ให้ทัน”

เดินหน้าด้วยนวัตกรรม

หากมองความสำเร็จของสิงห์ คอร์เปอเรชั่น ในช่วงที่ผ่านมาวิสัยทัศน์ของผู้บริหารมีส่วนในการขับเคลื่อนองค์กรให้เติบโตอย่างยั่งยืน โดยเฉพาะผู้บริหารรุ่นใหม่อย่างคุณภูริต ที่มองว่าการทำธุรกิจนับจากนี้การนำนวัตกรรมมาใช้มีส่วนสำคัญอย่างมากต่อการเติบโตของสิงห์ ในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา เราจึงเห็นนวัตกรรมใหม่ๆ ในกลุ่มสินค้าหลักอย่างเบียร์และน้ำดื่ม ที่นำเอาความคิดสร้างสรรค์มาใส่ไว้ในสินค้าและบริการเป็นจำนวนมาก

นับตั้งแต่ น้ำดื่มสิงห์ ที่เปิดตัวด้วยเทคโนโลยีการผลิตอัจฉริยะ Smart Micro Filter เอกลักษณ์เฉพาะของน้ำดื่มสิงห์ซึ่งนำเอาเทคโนโลยีการผลิตที่มีประสิทธิภาพและความละเอียดสูงสามารถกรองและฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ แบคทีเรีย สิ่งสกปรก เชื้อโรค และสารเคมีต่างๆ ที่ปะปนมากับน้ำออกไปได้ แต่ยังคงไว้ซึ่งแร่ธาตุตามธรรมชาติที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งต่างจากน้ำบริสุทธิ์ที่ผ่านกระบวนการผลิตแบบ Reverse Osmosis หรือ RO ที่ไม่หลงเหลือแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์อยู่เลย

นอกจากนี้ ในส่วนของการสื่อสารการดึงเอา ณเดชน์ คูกิมิยะ มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ เพื่อสร้าง Top of Mind และ Educated ตลาด สร้างการเติบโตรวมถึงรักษาความแข็งแกร่ง ผ่านแคมเปญ “ดื่ม..สิ่งที่ใช่ให้ตัวเอง” ด้วยงบประมาณถึง 200 ล้านบาท ทำให้น้ำดื่มสิงห์มีส่วนแบ่งทางการตลาด 21% เพิ่มขึ้น 10%

นอกเหนือจากการชูเรื่องของ Smart Micro Filter เทคโนโลยีการผลิตอัจฉริยะแล้วน้ำดื่มสิงห์ยังเสริมความแข็งแกร่งด้วยแคมเปญลอยัลตี้โปรแกรม “Singha Rewards” ที่ให้ผู้บริโภคสะสมคะแนนใต้ฝาน้ำดื่มสิงห์และน้ำแร่เพอร์ร่าผ่าน Application Line เพื่อรับสิทธิประโยชน์มากมาย เช่น แลกของรางวัล ส่วนลดในการซื้อสินค้าและบริการจากแบรนด์ดัง หรือร่วมกิจกรรมเอ็กซ์คลูซีฟต่างๆ ซึ่งถือเป็นการช่วยสร้างประสบการณ์และการมีส่วนร่วมที่ดีกับแบรนด์

ปัจจุบัน Singha Rewards มียอดผู้บริโภคเข้าร่วมลอยัลตี้โปรแกรมกว่า 8,000,000 User และแคมเปญการตลาดใหญ่อย่าง “ยิ่งดื่ม ยิ่งใช่ ยิ่งได้รางวัล” แจกทองทุกวัน 60 วัน 60 เส้น และรางวัลใหญ่ Honda Accord 2019 ยังได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีมีผู้ส่งฝาเข้ามาร่วมสนุกเฉลี่ย 123,000 ฝาต่อวัน ถือได้ว่าน้ำดื่มสิงห์เป็นรายแรกที่ได้นำระบบสแกนฝาเพื่อสะสมคะแนนมาใช้เพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้บริโภคด้วยเทคโนโลยีทันสมัย

ในส่วนของตลาดเบียร์อย่าง ลีโอ เข้ามาสร้างสีสันกระตุ้นตลาดด้วยเบียร์ลีโอ Limited Edition ขวดอะลูมิเนียมขนาดบรรจุ 385 มิลลิลิตร มีให้เลือกด้วยกัน 3 สี ได้แก่ สีแดง สีดำ และสีเงิน โดยผลิตออกมาวางจำหน่ายทั้งสิ้น 600,000 ขวด แบ่งเป็นสีละ 200,000 ขวด ก็ได้สร้างปรากฏการณ์ใหม่จนกลายเป็น Rare Item ของมันต้องมี! ถือเป็นความเคลื่อนไหวสำคัญตอกย้ำภาพลักษณ์ Brand Innovation ที่เหมาะกับคนรุ่นใหม่อย่างแท้จริง

นอกจากนั้นในแง่ของการทำ Sport Marketing ที่สิงห์เข้าไปเป็นสปอนเซอร์ให้ทีมฟุตบอลในปีนี้ค่อนข้างประสบความสำเร็จเพราะทีมที่สิงห์เข้าไปเป็นสปอนเซอร์ได้แชมป์ทั้งหมด 5 ถ้วย ซึ่งหนึ่งในนั้นคือทีม Chiangrai United ที่ได้ถ้วยที่ใหญ่สุดของการแข่งขันฟุตบอลนั่นคือ Thai League เบียร์ลีโอจึงทำกระป๋องเบียร์ลีโอรุ่นพิเศษโดยมี  Concept การออกแบบเพื่อฉลองแชมป์ประวัติศาสตร์ Thai League ครั้งแรกของ Chiangrai United

โดยสินค้ามีขายทั้งหมด 2 SKUs คือกระป๋องขนาด 490 ml จำนวน 27,226 ถาด เริ่มจำหน่ายตั้งแต่ 27 พ.ย. 2562 ในงาน Farm Fest ที่ Singha Park Chiang Rai เป็นต้นไปจนกว่าสินค้าจะหมด ราคากระป๋องละ 50-52 บาท และแบบกระป๋องขนาด 320 ml จำนวน 14,400 ถาด จำหน่ายในช่วงเทศกาลในช่องทาง Tradiotional Trade ในราคา กระป๋องละ 35-37 บาท

ขณะเดียวกันก็จะทยอยทำกระป๋องรุ่นพิเศษให้กับอีก 4 ทีมแชมป์ที่สิงห์เข้าไปเป็นสปอนเซอร์นอกเหนือจาก Chiangrai United อีกด้วย

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ผู้นำออกมาสร้างสีสันให้ตลาดเพราะก่อนหน้านี้ลีโอเคยทำตลาดสินค้าแบบ Limited Edition มาแล้วหลายครั้ง อาทิ Leo Bigtank ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี

เติบโตอย่างยั่งยืน

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าธุรกิจของสิงห์ คอร์เปอเรชั่น จะเติบโตและประสบความสำเร็จมากแค่ไหน แต่สิ่งหนึ่งที่สิงห์ไม่เคยมองข้ามคือการดำเนินธุรกิจจะต้องเติบโตไปพร้อมกับการพัฒนาคุณภาพชีวิตและสังคม ที่ผ่านมา สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จึงมีการจัดตั้งหน่วยงานสิงห์อาสาในช่วงที่เกิดเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ในปี พ.ศ. 2554 เพื่อออกไปช่วยเหลือคนที่ได้รับความเดือดร้อน หลังจากนั้นสิงห์อาสายังคงดำเนินกิจกรรมที่ช่วยเหลือสังคมอย่างต่อเนื่อง

จากวันนั้นจนถึงวันนี้สิงห์อาสาไม่เป็นเพียงแค่การรวมตัวของพนักงานบุญรอดฯ เท่านั้น แต่ยังขยายเครือข่ายในประเทศ โดยมีสมาชิกจากนิสิตและนักศึกษาครอบคลุมทั้งมหาวิทยาลัย, ราชภัฏ, ราชมงคล และสถาบันอาชีวศึกษา ทั่วประเทศ นอกจากนี้ยังเชื่อมโยงประสานการทำงานร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ รวมไปถึงหน่วยกู้ภัยและมูลนิธิต่างๆ เป็นจำนวนทั้งหมดกว่า 260 แห่ง เพื่อดูแลทุกข์ สุข ของพี่น้องประชาชนในจังหวัดต่างๆ  ทั่วประเทศ

ไม่เพียงแต่การขยายเครือข่ายในประเทศ ปัจจุบันกลุ่มสิงห์อาสาได้เติบโตและขยายเครือข่ายไปยังต่างประเทศจนถือกำเนิดเป็น “เครือข่ายนักศึกษาสิงห์อาสานานาชาติ” ขึ้นมา โดยมีแกนหลักเป็นเครือข่ายมหาวิทยาลัยชั้นนำ 7 แห่ง ในประเทศ และขยายเครือข่ายไปสู่มหาวิทยาลัยอื่นๆ ทั่วโลก ปฏิบัติภารกิจด้วยแนวคิด World Citizen ที่เชื่อมั่นในพลังของคนรุ่นใหม่ที่มีความเชื่อว่าทุกคนล้วนแต่เป็นพลเมืองของโลกมีมุมมองในการมองโลกเป็นโลกใบเดียวกันไม่แบ่งแยกผ่านพรมแดนประเทศ ถือเป็นกำลังสำคัญในการเปลี่ยนแปลงให้โลกไปในทิศทางที่ดี และเกิดความเชื่อมโยงกันในมิติของการดูแลซึ่งกันและกันอย่างแน่นแฟ้น

นอกจากนี้ โครงการสิงห์ปาร์ค เชียงราย ยังเป็นอีกหนึ่งโครงการที่สิงห์ คอร์เปอเรชั่น ตั้งใจจะทำธุรกิจแบบ Social Enterprise เพื่อพัฒนาคุณภาพสังคมและชีวิตของคนเชียงรายให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ปัจจุบัน สิงห์ปาร์ค เชียงราย กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของจังหวัดที่ทุกคนจะต้องไปแวะ สร้างความยั่งยืนสู่สังคม ด้วยการให้องค์ความรู้ สร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้แก่ชุมชน ส่งผลให้สังคมรอบข้างแข็งแรงขึ้นอย่างแท้จริง

ล่าสุดกับแคมเปญ “น้ำดื่มสิงห์ คืนดวงใจให้แม่” ซึ่งเป็นไอเดียที่จุดประกายโดย คุณภูริต โดยมอบหมายให้ทีมงานประสานการทำงานกับมูลนิธิกระจกเงา จนสำเร็จเป็นฉลากคนหายบนขวดน้ำดื่มสิงห์ โดยเลือกโฟกัสไปที่ปัญหาการสูญหายในกลุ่มเด็กเพราะหากสามารถตามตัวเด็กเจอเท่ากับเป็นการช่วยลดปัญหาการค้ามนุษย์ในไทยได้อีกทางหนึ่ง ทั้งนี้ได้นำภาพและข้อมูลของเด็กที่หายไป ใช้เวลาตามหามานาน 6-17 ปี รวม 5 คน มาลงบนฉลากน้ำดื่มสิงห์ ซึ่งนอกเหนือจากประโยชน์ในการช่วยกันตามหาเด็กที่มีอยู่แล้ว ในอีกทางหนึ่งยังทำให้สภาพสังคมได้ตระหนักและตื่นตัวในเรื่องของปัญหาเด็กหาย ในขณะเดียวกันเป็นการใช้พื้นที่ฉลากของสินค้าให้เป็นประโยชน์ต่อสังคมอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

สิงห์ คอร์เปอเรชั่น ได้จัดพิมพ์ฉลากเด็กหายบนขวดน้ำดื่มสิงห์ขนาด 600 และ 750 มิลลิลิตร ซึ่งเป็นขนาดที่ผู้บริโภคนิยมดื่ม โดยเบื้องต้นผลิตไปกว่า 20 ล้านขวด ครอบคลุมช่องทางการจัดจำหน่ายทั้งร้านค้าทั่วไป (Traditional Trade) ห้างค้าปลีกสมัยใหม่ (Modern Trade) รวมถึงร้านสะดวกซื้อชั้นนำทั่วประเทศ โดยสินค้าดังกล่าวจะจำหน่ายในช่วงเดือนสิงหาคมจนถึงเดือนกันยายน 2562

คุณภูริต กล่าวว่า “ปัญหาเด็กหายเป็นอีกปัญหาทางสังคมที่เกิดขึ้นมาโดยตลอด ผมเข้าใจถึงความรู้สึกของผู้ที่เป็นพ่อแม่ของน้องๆ ที่หายไปว่าทุกข์ทรมานขนาดไหน ทุกครั้งที่ผมได้ยินเรื่องนี้ ผมถามตัวเองว่าเราจะช่วยอะไรได้บ้าง วันหนึ่งผมพบว่าเราน่าจะใช้ฉลากน้ำดื่มสิงห์เป็นอีกช่องทางการสื่อสารที่ช่วยในการติดตามได้และได้ติดต่อไปยังมูลนิธิกระจกเงาทันที เพื่อประสานการทำงานร่วมกัน จนสำเร็จเป็นโครงการ คืนดวงใจให้แม่ Return Heart to Home ในวันนี้”

ภาพเด็กหายที่ปรากฏข้างขวดใช้การวาดภาพจำลองใบหน้าของเด็กจากโครงหน้าจริงโดยเทียบเคียงกับอายุจริงในปัจจุบัน เพื่อให้ผู้บริโภคจดจำใบหน้าที่ใกล้เคียงจากความเป็นจริงมากที่สุด นอกจากนี้ยังได้มีการเพิ่ม QR Code บนฉลาก สำหรับคนที่สนใจอยากทราบรายละเอียดเพิ่มเติมก็สามารถสแกนเข้าไปดูภาพในวัยเด็กและอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้

ด้วยปริมาณการขายที่สูงมากต่อวัน น้ำดื่มสิงห์คาดว่าจะมีผู้บริโภคที่เห็นใบหน้าของเด็กทั้ง 5 คน ในช่วงเวลาดังกล่าวประมาณ 20 ล้านคน ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนราว 1 ใน 3 ของประเทศ

หากรวมถึงใช้สื่อทุกช่องทางของบริษัททั้งระบบ Intranet เพื่อให้พนักงานและบริษัทในเครือกว่า 50 บริษัท รวมถึงพลังของตัวแทนจำหน่ายซึ่งกระจายอยู่ทุกจังหวัดทั่วประเทศ ในการช่วยกันประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อที่มี เช่น สื่อ Digital Signage สื่อ LED สื่อ Cable ท้องถิ่น และป้าย Banner ซึ่งสื่อต่างๆ เหล่านี้ จะช่วยสร้างการรับรู้และตระหนักถึงปัญหาเด็กหาย อีกทั้งยังทำให้มีการระมัดระวัง และป้องกันปัญหาเด็กหายได้อีกทางหนึ่งด้วย

นับเป็นการสร้างสรรค์แบรนด์เพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคที่ไม่จำเป็นต้องเน้นแต่กระแส แต่ไอเดียเพื่อสังคมในครั้งนี้ทำให้แบรนด์กลายเป็นหนึ่งในตัวช่วยประชาสัมพันธ์ให้ชีวิตของผู้บริโภคดีขึ้น สร้างความรู้สึกที่ดีต่อผู้บริโภค เมื่อผู้บริโภครู้สึกดีต่อแบรนด์การเกิด Brand Love ในใจผู้บริโภคก็เป็นเรื่องง่าย

เห็นได้ชัดว่าองค์กรอย่างสิงห์ คอร์เปอเรชั่น เป็นตัวอย่างที่ดีในการดำเนินธุรกิจโดยคำนึงถึงผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทั้งหมดในระบบสอดรับกับหัวใจหลักในการบริหารงานที่มุ่งสร้างความสุขที่ยั่งยืนให้กับผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย และยึดมั่นในการดำเนินธุรกิจอย่างมีจริยธรรมมาโดยตลอด เพราะการสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืนไม่ใช่แค่องค์กรเท่านั้นที่เติบโต แต่สิงห์ คอร์เปอเรชั่น มองถึงการเติบโตไปด้วยกันทั้งองค์กร คน และสังคม ต้องมีคุณภาพชีวิตที่ดีด้วยเช่นเดียวกัน

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.