5,182
VIEWS

ราคาหุ้น Tesco พุ่งสูงตอบรับข่าว Tesco อาจจะขายกิจการในไทยและมาเลเซีย

Dec 11, 2019 P.Patikom

จากข่าวที่ Tesco ยักษ์ค้าปลีกที่ใหญ่ที่สุดในอังกฤษ กำลังพิจารณาที่จะขายกิจการของ Tesco ในประเทศไทยและมาเลเซียซึ่งนักวิเคราะห์ว่ามีมูลค่ารวมสูงถึง 9 พันล้านดอลลาร์ นั้น ส่งผลให้ราคาหุ้นของ Tesco ในตลาดหลักทรัพย์ลอนดอนเมื่อวันจันทร์ที่ 9 ธันวาคมที่ผ่านมา พุ่งสูงขึ้นถึง 5.5%

ทั้งนี้เนื่องจากมีข่าวออกมาเมื่อวันอาทิตย์ที่ 8 ธันวาคมว่า Tesco ได้เริ่มทำการทบทวนการดำเนินธุรกิจในเอเชีย

อย่างไรก็ตาม Tesco บอกว่า การตรวจสอบการดำเนินธุรกิจดังกล่าวยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น และไม่ให้ราย ละเอียดของผลประโยชน์ที่ได้รับจากธุรกิจ ซึ่งสร้างรายได้ประมาณ 8% ของรายได้รวมประจำปีของกลุ่มธุรกิจซูเปอร์มาร์เก็ต และสร้างผลกำไร 10% ของผลกำไรโดยรวม

การถอนธุรกิจทั้งหมดออกจากเอเชีย จะทำให้การดำเนินธุรกิจในตลาดหลักของ Tesco ในอังกฤษเป็นไปอย่างราบรื่น และการปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ตามที่กลุ่มได้ระบุประเทศไทย ซึ่ง Tesco เป็นผู้นำตลาด เป็นกุญแจการเติบโตที่สำคัญในตลาดทุน (Capital Markets Day) เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

“ดังนั้นสำหรับเรา แนวทางใดๆ ที่ได้รับการยอมรับจากคณะกรรมการบริหาร Tesco สำหรับประเทศไทยนั้น จะต้องมีความน่าสนใจอย่างมากในด้านราคาที่น่าสนใจ” Clive Black นักวิเคราะห์จาก Shore Capital กล่าว

ราคาหุ้นของ Tesco ที่เพิ่มขึ้น 5.5% และประเมินมูลค่าธุรกิจที่ 24 พันล้านปอนด์ (31 พันล้านดอลลาร์) นั้น นักวิเคราะห์กล่าวว่า อาจจะทำให้คู่แข่งในธุรกิจค้าปลีกและนักลงทุนภาคเอกชนสนใจ

หาก Tesco ถอนธุรกิจทั้งหมดออกจากเอเชีย จากการตัดสินใจของ CEO คนใหม่ Ken Murphy ก็อาจจะเป็นการตัดสินใจแทน Dave Lewis ซึ่งกำลังจะก้าวลงจากตำแหน่งในปีหน้า

สำหรับนักวิเคราะห์ของ Bernstein ได้ประเมินมูลค่าธุรกิจของ Tesco ในเอเชียที่ยังมีอยู่ในปัจจุบัน อยู่ระหว่าง 6.5 พันล้านปอนด์ ถึง 7.2 พันล้านปอนด์ (8.3 พันล้านดอลลาร์ ถึง 9.2 พันล้านดอลลาร์)

ในประเทศไทย Tesco มีสาขา 1,967 สาขา และในมาเลเซีย Tesco มีสาขา 74 สาขา ในช่วง 6 เดือนถึงวันที่ 24 สิงหาคมที่ผ่านมาธุรกิจของ Tesco ใน 2 ประเทศนี้สร้างยอดขาย 2.56 พันล้านปอนด์ เพิ่มขึ้น 1%  จากปีก่อนหน้า ที่อัตราแลกเปลี่ยนคงที่ และมีกำไรจากการดำเนินงาน 171 ล้านปอนด์เพิ่มขึ้น 42.3%

Bruno Monteyne  นักวิเคราะห์ของ Bernstein กล่าวว่า การดำเนินธุรกิจของ Tesco ในไทยนั้นเป็น “ธุรกิจที่มีคุณภาพสูง” โดย 50% ของผลกำไรมาจากการให้เช่าพื้นที่ในห้าง Tesco และอีก 50% ของผลกำไร มาจากรายได้จากการค้าปลีกสินค้าประเภทอาหาร ที่มีการแข่งขันน้อยกว่าในสหราชอาณาจักร (อังกฤษ) เขากล่าวว่า ธุรกิจของ Tesco ในไทยยังคงมีโอกาสเติบโตอย่างมีนัยสำคัญ

อย่างไรก็ตาม ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา Tesco ได้ถอนธุรกิจของตนจาก สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น จีน เกาหลีใต้ และตุรกี

Cr : REUTERS

Source

invest

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.