5,388
VIEWS

ไม่ใช่แค่การ์ตูนคาแร็กเตอร์แต่คือแบรนด์ เส้นทางเติบโตของ KAKAO FRIEND จากตลาดโลกถึงไทย

Dec 04, 2019 R.Somboon

ว่ากันว่า คนไทย จะคุ้นชินกับไลน์แชตแอพจากเกาหลี ที่มีฐานคนใช้ถึง 44 ล้านคน ซึ่งแน่นอนว่า การ์ตูนคาแร็กเตอร์ “ไลน์ เฟรนด์” ถือเป็นตัวเชื่อมโยงที่ทำให้คนไทยรู้จักไลน์ได้เป็นอย่างดี ส่วนในประเทศเกาหลีนั้น แชตแอพอย่าง KAKAO Talk เป็นที่แพร่หลาย และเป็นเบอร์ 1 อย่างแข็งแกร่ง ไม่เพียงเท่านั้น การ์ตูนคาแร็กเตอร์ของค่ายนี้คือ KAKAO FRIEND ก็เป็นที่รู้จัก และโด่งดังไปในหลายประเทศทั่วโลก

ความน่าสนใจของการ์ตูนคาแร็กเตอร์รายนี้ก็คือ การวางกลยุทธ์ในการผลักดันให้ตัวเองก้าวขึ้นไปเป็นแบรนด์มากกว่าการเป็นแค่การ์ตูนคาแร็กเตอร์ ทำให้กลยุทธ์การตลาดทั้งหมดจะมุ่งไปที่เรื่องของการสร้างแบรนด์ทั้งในแง่ของการทำแบรนด์สตอรี่ และการ Collaborate กับแบรนด์แฟชั่นชั้นนำทั่วโลก โดยเริ่มจากตลาดใหญ่ๆ อย่างอเมริกา อังกฤษ และยุโรป เพื่อปูทางให้การ์ตูนคาแร็กเตอร์ของตัวเองเข้าไปอยู่ในทุกไลฟ์สไตล์ของคน

 

KAKAO FRIEND ถูกส่งเข้าตลาดตั้งแต่ปี 2012 โดยวางตัวเองเป็นแฟชั่น & ไลฟ์สไตล์คาแร็กเตอร์ ซึ่งการวางเส้นทางของคาแร็กเตอร์ตัวนี้ให้เป็นแบรนด์ ไม่ใช่เป็นแค่การ์ตูนคาแร็กเตอร์นั้น ทำให้ KAKAO FRIEND มีการเข้าไป Collaborate กับแบรนด์แฟชั่นชั้นนำของโลกมากมาย อย่างล่าสุดกับการ Collaborate กับแบรนด์ COACH ของอเมริกานั้น ก็มีการจับตัวคาแร็กเตอร์ KAKAO FRIEND ไปถ่ายแฟชั่นลงในนิตยสาร VOGUE ซึ่งสร้างสีสันได้น่าสนใจทีเดียว โดยแบรนด์ดังๆ ที่ KAKAO FRIEND เข้าไปทำ Collaboration ด้วยก็มี อาทิ

 

สำหรับ 8 การ์ตูนคาแร็กเตอร์ยอดฮิตของ KAKAO FRIENDS นั้น จะเริ่มที่คาแร็กเตอร์ใหม่ล่าสุด RYAN (ไรอัน) สิงโตหนุ่มน้อยรัชทายาท ที่ไร้แผงคอ เพราะต้องการเป็นอิสระ จึงหนีออกมาจากอาณาจักรตัวเอง MUZI & CON (มูซี และ คอน) มูซี หัวไชเท้าดองเหลืองในชุดกระต่าย ซึ่งมีเพื่อนสนิทผู้ซื่อสัตย์อย่าง คอน จระเข้ปริศนาผู้มีพลังลึกลับ  APEACH (เอพีช) ลูกพีชแสนซนที่ถูกตัดต่อพันธุกรรม ผู้ชื่นชอบการผจญภัย แถมยังพกความกล้าบ้าบิ่นมาเต็มที่ ชอบโชว์บั้นท้ายสุดเซ็กซี่ตลอดเวลา JAY-G (เจย์จี) หนุ่มสายลับฮิพฮอพสไตล์ หัวใจหล่อมาก FRODO & NEO (โฟรโด้ และ นีโอ) โฟรโด้ เจ้าตูบเมืองกรุงผู้มีฐานะ และหลงใหลในรสกาแฟ อีกทั้งเป็นหวานใจหนึ่งเดียวของนีโอ คุณเหมียวติดหรู สุดเปรี้ยวจอมวัตถุนิยมตัวจริง ที่มักจะมากับวิกผมม้าคู่ใจ มีเพียงโฟรโด้เท่านั้น ที่เข้าถึงหัวใจเย็นชาของเธอได้ และ TUBE (ทูป) เป็ดน้อยอารมณ์อ่อนไหว ผู้มีเท้าจิ๋วชวนตลก จนต้องซ่อนไว้ในรองเท้าแตะพังผืด แต่เมื่อเจ้าทูปของขึ้น อารมณ์เสียเมื่อไรจะเปลี่ยนเป็นเป็ดสีเขียวสุดคลั่งขึ้นมาทันที

 

บุกตลาดการ์ตูน คาแร็กเตอร์ไทย

ล่าสุด KAKAO FRIEND เข้ามาบุกตลาดบ้านเราอย่างเต็มรูปแบบ โดยให้ บริษัท โฮมเทรนด์ จำกัด ผู้ได้รับลิขสิทธิ์ดูแลลิขสิทธิ์ KAKAO FRIENDS แต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทยและในแถบอาเซียนตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา 

ดร.ลิษา สวาทยานนท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โฮมเทรนด์ จำกัด การได้ลิขสิทธิ์ของโฮมเทรนด์นั้น ค่อนข้างจะแตกต่างจากรายอื่นๆ ตรงที่เราเป็นผู้ผลิตสินค้าในกลุ่มโฮม อาทิ เครื่องนอน ผ้าเช็ดตัว ผ้าปูที่นอน ซึ่งเป็นแบรนด์ที่ขายเฉพาะในห้างเซ็นทรัล โรบินสัน และไฮเปอร์มาร์เก็ตอย่างเทสโก้ โลตัส มาก่อน ซึ่งการเข้าไปขอลิขสิทธิ์ในครั้งแรก ก็เพื่อที่ จะนำมาเป็นส่วนหนึ่งของสินค้า แต่เมื่อคุยบริษัทแม่ของ KAKAO FRIEND แล้ว เขาเห็นว่าน่าจะให้เราเป็นผู้ดูแลลิขสิทธิ์ทั้งหมด จึงเป็นที่มาของการเข้ามาทำตลาดการ์ตูนคาแร็กเตอร์ให้กับ KAKAO FRIEND ในประเทศไทย และแถบอาเซียน

 

การเข้ามาของ KAKAO FRIEND จึงมีข้อดีอย่างหนึ่งคือ การมีฐานของสินค้าที่จะนำตัวการ์ตูนคาแร็กเตอร์ไปใช้อยู่แล้ว ซึ่งโฮมเทรนด์ เองถือเป็นผู้ผลิตสินค้ากลุ่มโฮมรายใหญ่ของบ้านเรารายหนึ่ง ล่าสุดก็มีการจับมือกับพันธมิตรอย่างโรบินสัน ออกสินค้าโฮมคอลเลคชั่น ROBINSON x KAKAO FRIENDS ประกอบด้วยหลากหลายไอเทมสินค้า ทั้งของใช้ในบ้าน อาทิ หมอนอิง หมอนผ้าห่ม ผ้าห่ม ชุดผ้าปูที่นอน 6 ฟุต ผ้านวม ชุดนอน และสินค้าคอลเลคชั่นใหม่ในกลุ่มพลาสติก ในราคาที่จับต้องได้เริ่มตั้งแต่ 295 - 3,595 บาท

“เรามีแผนที่จะจับมือกับโรบินสันนำ KAKAO FRIENDS ขยายออกไปยังสินค้ากลุ่มอื่นๆ เนื่องจากการออกคอลเลคชั่นสินค้ากลุ่มโฮมได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากลูกค้า โดยมองถึงการออกกระเป๋าเดินทางที่เป็นการนำเฮ้าส์แบรนด์ของโรบินสันมา Collaborate กับ KAKAO FRIENDS รวมถึงสินค้าในกลุ่มอื่นๆ อย่างเครื่องใช้พลาสติก เพอร์ซันนั่ลแคร์ และเครื่องเขียน เป็นต้น”

 

 

สำหรับการสร้างตลาดของ KAKAO FRIENDS นั้น จะมีการใช้สื่อออนไลน์อย่างโซเชียลมีเดียเข้ามาเป็นตัวสร้างกระแส ซึ่งข้อดีอย่างหนึ่งของการบุกตลาดไทยก็คือ มี “ติ่งเกาหลี” จำนวนไม่น้อยที่รู้จักการ์ตูนคาแร็กเตอร์แบรนด์นี้ จึงไม่ใช่เรื่องยากที่จะผลักดันให้ KAKAO FRIENDS ขยายฐานออกไปยังกลุ่มสินค้าใหม่ๆ นอกเครือของโฮมเทรนด์ที่เป็นคนถือลิขสิทธิ์

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ KAKAO เข้ามาบุกตลาดบ้านเรา ก่อนหน้านั้น KAKAO TALK ก็พยายามที่จะขยายฐานเข้ามาให้บริการแชตแอพ แต่ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร เนื่องจากคนไทยส่วนใหญ่จะใช้แชตแอพของไลน์

แต่ในครั้งนี้ เป็นเรื่องของการ์ตูนคาแร็กเตอร์ ซึ่งจะเป็นอีกบทพิสูจน์พลังของแบรนด์ KAKAO FRIENDS ที่โด่งดังในทั่วโลก.....

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.