3,783
VIEWS

“มองทั้ง Value Chain” ฟู้ดแพชชั่น แท็กทีมแบรนด์ในเครือ ลุยตลาดดิลิเวอรี่แนวใหม่ ลดขยะ ยั่งยืน

Dec 03, 2019 S.Worapol

“การลุยธุรกิจดิลิเวอรี่ของฟู้ดแพชชั่น เราไม่ได้มองว่าเป็นแฟชั่นที่ต้องทำตามเทรนด์ของตลาด แต่สิ่งที่ทำคือต้องประกอบเข้าไปในทุกส่วนของโมเดลธุรกิจมองทั้ง Value Chain ที่เกิดขึ้น ตั้งแต่เมนูอาหาร รูปแบบแพ็กเกจ ไปจนถึงการจัดส่ง ที่ต้องทำให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์ที่คล้ายกับการมาทานที่ร้านมากที่สุด”

ชาตยา สุพรรณพงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ฟู้ดแพชชั่น จำกัด อธิบายถึงการเปิดตลาดดิลิเวอรี่ของฟู้ดแพชชั่น แต่วิธีคิดของฟู้ดแพชชั่นก็ยังคงมีความแตกต่างในเชิงของโครงสร้างและรูปแบบการทำงาน ตั้งแต่การปรับเมนูอาหารให้สอดรับกับรูปแบบของดิลิเวอรี่ อีกทั้งยังมองไปที่พื้นฐานความเชื่อในเรื่องวงจรแห่งความสุข ที่ไม่เพียงแค่ต้องการที่จะบรรลุเป้าหมายทางธุรกิจเท่านั้น แต่ยังต้องมีส่วนสำคัญในการช่วยสานต่อสังคมที่ยั่งยืนควบคู่กันไปด้วย

ฟู้ดแพชชั่นได้นำเอาแนวคิดดังกล่าว มาเป็นหลักการสำคัญในการดำเนินธุรกิจและขยายธุรกิจใหม่ๆ และครั้งนี้การขยายธุรกิจของเราสู่บริการดิลิเวอรี่ จึงนำเอาแนวคิดเรื่องการทำธุรกิจเพื่อสังคมที่ยั่งยืนด้วยเช่นกัน

สำหรับฟู้ดแพชชั่นมีการให้บริการดิลิเวอรี่ก่อนหน้านี้แล้ว โดยแบรนด์บาร์บีคิวพลาซ่าถือเป็นแบรนด์ที่มียอดขายสูงสุดจากแบรนด์ทั้งหมดในเครือ แต่การเติบโตอย่างก้าวกระโดดของธุรกิจฟู้ดดิลิเวอรี่ กลายเป็นส่วนหนึ่งของการเพิ่มปริมาณพลาสติกที่ย่อยสลายยาก

โดยคาดการณ์ตัวเลขขยะในปี 2562 ที่อาจมีจำนวนสูงถึง 560 ล้านชิ้น จากการประเมินตัวเลขมูลค่าของตลาดฟู้ดดิลิเวอรี่ จำนวน 35,000 ล้านบาท ซึ่งตัวเลขจำนวนชิ้นขยะดังกล่าวเป็นการคาดคะเนจากการคำนวณจำนวนเงินเฉลี่ยต่อการสั่ง 1 ครั้ง เท่ากับ 250 บาท จะทำให้มีจำนวนการสั่งดิลิเวอรี่ที่จำนวนประมาณ 140 ล้านครั้ง และหากว่าในการสั่งดิลิเวอรี่ต่อ 1 ครั้ง สร้างขยะอย่างน้อย 4 ชิ้น คือ จากภาชนะบรรจุภัณฑ์ 1 ชิ้น ถุงใส่น้ำจิ้ม 1 ชิ้น ถุงพลาสติก 1 ชิ้น และช้อนส้อมอีก 1 ชิ้น ก็จะทำให้เกิดเป็นตัวเลขประเมินขยะจากธุรกิจดิลิเวอรี่ที่สูงถึง 560 ล้านชิ้นได้เลยทีเดียว

ชาตยา มองว่า การเข้ามาในตลาดดิลิเวอรี่ของเรานั้นจะต้องมีส่วนในการช่วยลดปัญหาเรื่องขยะ Single-use Plastics ซึ่งเป็นปัญหาที่กำลังเป็นวิกฤตการณ์ และกำลังเป็นประเด็นสำคัญที่จะส่งผลกระทบต่อประเทศและโลกในระยะยาวแน่นอน การขยายธุรกิจบริการดิลิเวอรี่ของฟู้ดแพชชั่นในครั้งนี้ นอกเหนือจากจะช่วยลดปริมาณขยะ Single-use Plastics ในระบบบริการดิลิเวอรี่แล้ว ยังตอบโจทย์ธุรกิจและผู้บริโภคด้วยเมนูอาหารสุดสร้างสรรค์เพื่อรักษาจุดเด่นของแต่ละแบรนด์เสมือนมานั่งรับประทานที่ร้าน โดยชูคอนเซ็ปต์ที่แตกต่างกันออกไป เพื่อเจาะกลุ่มผู้บริโภคที่หลากหลาย

“การจะสร้างเรื่องนี้ให้สำเร็จได้นั้นเราไม่สามารถทำคนเดียวได้ เราจึงมองหาพาร์ทเนอร์ที่จะช่วยกันในเรื่องนี้ ที่จะสร้าง Value Chain ของการทำดิลิเวอรี่ให้มีความยั่งยืนได้”

จึงเกิดบริการดิลิเวอรี่ของฟู้ดแพชชั่นขึ้น ภายใต้แนวคิด “Wasteless Delivery” ลดขยะ Single-use Plastics ที่ได้รวมเอาแบรนด์ร้านอาหารยอดฮิตในเครือเข้าร่วมโปรเจ็กต์นี้ไม่ว่าจะเป็น บาร์บีคิวพลาซ่า, ฌานา (Charna), สเปซคิว (Space Q) และเรดซัน (Red Sun)

อย่างที่บอกว่า ดิลิเวอรี่ของ ฟู้ดแพชชั่น ในครั้งนี้เป็นการมองทั้ง Value Chain ในธุรกิจ ฟู้ดแพชชั่นได้มองหาจิ๊กซอว์ที่มีความเชื่อในสิ่งเดียวกันคือต้องการลดขยะ Single-use Plastics ประกอบด้วย Duni, โครงการวน, และ GrabFood โดยมีเป้าหมายร่วมกันคือ ผลักดันการสร้างมาตรฐานใหม่ของฟู้ดดิลิเวอรี่ที่ไม่สร้างภาระให้กับโลก จึงเป็นที่มาให้โครงการนี้เกิดขึ้นได้เป็นผลสำเร็จ

Duni เข้ามาร่วมในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์รักษ์โลกมาตรฐานยุโรป (BRC Cerficate) ได้ผลิตและออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่ทำจากชานอ้อย สามารถย่อยสลายได้เองในเวลาเพียง 45 วันเท่านั้น และยังมีผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดการใช้ Single-Use Plastics ด้วยการใช้ พอลิแลคติคแอซิด (PLA) หรือพลาสติกชีวภาพ (Bioplastic) ที่สามารถย่อยสลายได้ในระยะเวลาไม่ถึงปี มาทดแทนการใช้พลาสติกทั่วไป ที่ใช้เวลาย่อยสลายถึง 100 ปี และสำหรับความร่วมมือกับฟู้ดแพชชั่นในครั้งนี้ Duni ได้มีการออกแบบและพัฒนาบรรจุภัณฑ์จากชานอ้อยที่สามารถรักษาคุณภาพของอาหาร และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ดังนั้นอาหารดิลิเวอรี่ของฟู้ดแพชชั่น จะยังคงคุณภาพเสมือนรับประทานที่ร้าน

บริษัท ทีพีบีไอ จำกัด (มหาชน) หรือ เจ้าของโครงการวน (Won)  ที่เน้นการแก้ไขปัญหาขยะพลาสติกอย่างสร้างสรรค์ บนแนว คิดของระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) ซึ่งโครงการดังกล่าวเน้นการเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดการของเสียวัตถุดิบ และพลังงาน ให้ถูกนำกลับไปเป็นทรัพยากรหมุนเวียน และในฐานะที่เป็นหนึ่งในพันธมิตรสำคัญ ครั้งนี้  TPBI ได้เข้ามาช่วยออกแบบและพัฒนาถุงพลาสติกคุณภาพสูงพิเศษที่ผลิตจากพลาสติกรีไซเคิล มีความหนาถึง 5 เท่า ในบริการจัดส่งอาหารทุกออร์เดอร์ เพื่อให้ผู้บริโภคนำถุงพลาสติกกลับมาใช้หมุนเวียนได้ใหม่ ซึ่งเป็นการใช้พลาสติกให้เกิดประโยชน์สูงสุด

สุดท้าย GrabFood ผู้นำด้านแพลตฟอร์มการสั่งอาหารผ่านแอพพลิเคชั่น ซึ่งเป็นผู้ให้บริการรายใหญ่ที่ตระหนักถึงปัญหาด้านขยะพลาสติกและมีนโยบายในการดำเนินธุรกิจที่ร่วมส่งเสริมความยั่งยืนในด้านสิ่งแวดล้อมเช่นเดียวกับฟู้ดแพชชั่น โดยก่อนหน้านี้ GrabFood ได้ริเริ่มแนวคิดต่างๆ ที่จะช่วยลดขยะ Single-Use Plastics ในธุรกิจฟู้ดดิลิเวอรี่ อาทิ การมีฟีเจอร์ที่ให้ลูกค้าสามารถกดเลือกรับหรือไม่รับช้อน-ส้อม และมีดพลาสติกเมื่อสั่งอาหาร รวมถึงการจับมือกับพันธมิตรเพื่อส่งเสริมให้ลูกค้าหันมาใช้ถุงกระดาษเพื่อทดแทนการใช้ถุงพลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง ซึ่งเป็นเหมือนจุดเริ่มต้นที่ชักชวนให้ผู้บริโภคหันมาใส่ใจกับประเด็นดังกล่าว

นั่นเป็นภาพที่เกิดขึ้น ด้วยวิธีคิดที่แตกต่างครบทั้ง Value Chain ที่เกิดขึ้นตั้งแต่ต้นน้ำ ไปจนถึงมือผู้บริโภค

ชาตยา ได้วางเป้าหมายในการลดขยะ Single-Use Plastics จากบริการดิลิเวอรี่ของฟู้ดแพชชั่นไว้สูงถึง 1.2 ล้านชิ้น ควบคู่ไปกับเป้าหมายในเชิงของยอดขาย โดยตั้งเป้าหมายในการสร้างสัดส่วนยอดขายดิลิเวอรี่ ในปี 2563 ให้ได้ 10% ของยอดขายรวมในสาขาที่เป็น Hub ดิลิเวอรี่

การขยับตัวของผู้เล่นรายใหญ่อย่าง ฟู้ดแพชชั่น น่าจะสร้างแรงกระเพื่อมให้สังคมและในอุตสาหกรรมได้ฉุกคิดหันมามองปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างจริงจัง อย่างที่ ชาตยาได้บอกเมื่อตอนต้นว่าไม่ควรมองเทรนด์การเติบโตอะไรก็ตามเป็นเพียงแฟชั่น แต่ต้องประกอบรูปร่างของธุรกิจให้เกิดความยั่งยืนไปพร้อมๆ กันด้วย

แน่นอนว่าความท้าทายในเรื่องนี้คงไม่ได้มีเพียงกับแค่การทำดิลิเวอรี่เท่านั้น ภายในสาขา ภายในร้านอาหาร ก็ยังเป็นโจทย์ที่ร้านอาหารต้องให้ความสำคัญ เพราะยังมี Single-Use Plastics หรือแม้แต่ขยะอื่นๆ อีกมาก

เราคงต้องมาตามกันต่อว่าฟู้ดแพชชั่น จะ Take Action ในเรื่องนี้ต่อไปในทิศทางไหน

BBQ Plaza

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.