15,567
VIEWS

Google อยากบอกกับเหล่าหัวหน้าว่า “เจ้านายที่ยอดเยี่ยม ต้องมีคุณสมบัติที่ดี 10 อย่างด้วยกัน”

Dec 02, 2019 BrandAge Team

ทุกๆ ปีมีบริษัทมากมายต่างก็ใช้งบที่สูงในการเฟ้นหาพนักงานที่ดีที่สุดเพื่อมาพัฒนาองค์กร แต่จะดีกว่าไหม หากคนในองค์กรที่ดีที่สุดเริ่มมาจากเหล่าหัวหน้า

ข้อสงสัยที่อยากจะค้นพบนี้ ทาง Google ได้พยายามค้นหาคำตอบมากว่า 10 ปี ถึงขั้นลงทุนทำโครงการเพื่อทำการวิจัยกันมาตลอด ซึ่งเจ้าโครงการนี้มีชื่อว่า Oxygen มีเป้าหมายเพื่อต้องการค้นหาคำตอบต่างๆ ของ หัวหน้าที่ดี เพื่อให้พวกเขาได้ประสบความสำเร็จในตำแหน่งนี้ ซึ่งผลลัพธ์ของคำตอบที่ออกมานั้น ทาง Google ก็พูดได้อย่างเต็มปากเลยว่า พนักงานของ Google มีพัฒนาการเป็นไปในทางที่ดีขึ้น ทั้งอัตราการลาออกที่น้อยลง ความสุขในการทำงานที่เพิ่มขึ้น

โดยคุณสมบัติที่ดี 10 อย่างด้วยกันที่ทาง Google ได้ค้นพบ ได้แก่

  1. ต้องมีความเป็นโค้ชที่ดี

เหล่าหัวหน้าที่ดีตามฉบับ Google เมื่อมีปัญหาเกิดขึ้น ไม่เพียงแต่จะเข้าแก้ปัญหาได้อย่างรวดเร็ว แต่ต้องใช้ช่วงเวลานั้น เป็นช่วงเวลาแห่งการสอน แนะนำ และแบ่งปันข้อมูลกับคนในทีม สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้ทีมได้รับประสบการณ์ที่มีค่าและเติบโตขึ้นอีกระดับ

  1. ให้อิสระในการทำงาน พร้อมกับเพิ่มศักยภาพให้กับคนในทีม

การให้อิสระในการทำงานกับคนในทีมพร้อมกับการติดตามจากหัวหน้าอย่างเหมาะสม ให้คนในทีมได้ลองวางแผนในการทำงาน ไปพร้อมกับเจอความผิดพลาดบ้างในบางครั้ง รวมถึงความยืดหยุ่นในเรื่องของเวลาและสภาพแวดล้อมในการทำงาน

  1. สร้างสภาพแวดล้อมที่ดีในการทำงาน

ในโครงการวิจัยอื่นของ Google ค้นพบว่าอีกหนึ่งกุญแจสำคัญในการทำงานเป็นทีม คือ การสร้างสภาพแวดล้อมในการทำงานให้มีความรู้สึกปลอดภัยทางจิตใจ หากไม่มีความรู้สึกปลอดภัยทางจิตใจแล้ว อาจส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพการทำงานในทีมเลยทีเดียว เนื่องด้วยพื้นฐานของมนุษย์ไม่อยากจะแสดงออก ในลักษณะที่ส่งผลกระทบในแง่ลบกับภาพลักษณ์ของตน ไม่ว่าจะเป็นความสามารถ ความตั้งใจ

การที่คนในทีมมีความรู้สึกปลอดภัยทางจิตใจ คนในทีมจะรู้สึกว่าพวกเขาสามารถล้มเหลวได้โดยไม่ต้องกลัวผลลัพธ์ที่ตามมาจะร้ายแรง หรือคนในทีมสามารถยอมรับตัวเองได้ว่าไม่มีความสามารถในบางเรื่อง ร่วมถึงการเคารพความคิดที่แตกต่างและสามารถตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับการตัดสินใจของคนอื่นได้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของทีม

  1. ช่วยทำให้คนในทีมมีผลงานที่ยอดเยี่ยมให้ได้

ทุกองค์กรย่อมมีคนที่เก่งและไม่เก่งในบางเรื่องปะปนกันไป แต่เหล่าหัวหน้าจะทำอย่างไรให้ทุกคนมีบทบาทในงานอย่างเท่าเทียม ไม่รู้สึกถึงการแข่งขัน พร้อมทำให้คนในทีมมีการพัฒนาที่ดีขึ้น เห็นคุณค่าในตัวเอง สิ่งเหล่านี้ย่อมจะส่งผลให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากกว่า

  1. เป็นนักสื่อสารที่ดี พร้อมกับแชร์ข้อมูลกันอยู่เสมอ

ไม่ใช่แค่การชี้นิ้วสั่งงาน โดยไม่สนใจ Feedback รอบตัว แต่การเป็นหัวหน้าที่ดีตามฉบับ Google จะต้องเป็นผู้ฟังที่ดีด้วย สิ่งเหล่านี้ย่อมจะช่วยให้หัวหน้าได้เห็นมุมมอง และเข้าใจคนในทีมมากยิ่งขึ้น และนอกจากเป็นผู้ฟังแล้ว ยังต้องเป็นนักแชร์ข้อมูล ที่พร้อมจะนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้กับคนในทีมอยู่เสมอ

  1. สนับสนุนคนในทีมให้มีความก้าวหน้าในสายงาน

พื้นฐานของมนุษย์ย่อมมีความต้องการที่แตกต่าง แน่นอนว่าบางคนในทีมก็พร้อมที่จะเดินทางตามเป้าหมายและความต้องการของตัวเอง หัวหน้าที่ดีควรจะคอยแนะนำ พร้อมกับการสนับสนุนอย่างเต็มที่ ไม่กลัวที่จะแชร์บางข้อมูล ข้อเสนอแนะที่สำคัญ

  1. มีวิสัยทัศน์และกลยุทธ์ที่ชัดเจน

การมองการไกลและมีการวางแผนที่ชัดเจน เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สามารถบ่งบอกได้ว่า หัวหน้าคนนั้นเป็นคนมีความสามารถและพร้อมพาทีมไปสู่เป้าหมายที่ตั้งไว้ พร้อมกับสามารถสื่อสารให้กับคนในทีมได้เข้าใจบทบาทของตัวเองในการทำงาน และรู้ว่าพวกเราอยู่ในจุดไหน และพร้อมที่จะก้าวไปทางใด

  1. มีทักษะด้านเทคนิคที่จะช่วยคนในทีม

หัวหน้าที่ดีย่อมเข้าใจงานของคนในทีม ทั้งบทบาท ความท้าทายของงานในแต่ละวัน เพราะหากมีปัญหาเกิดขึ้น เทคนิคการแก้ไขปัญหาก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่มองข้ามไม่ได้ ฉะนั้นหัวหน้าที่ดีก็ควรจะเตรียมการและมีความพร้อมอยู่เสมอในการรับมือ และแก้ไขปัญหาด้วยเทคนิคต่างๆ อย่างชาญฉลาด

  1. สร้างความร่วมมือที่ดีในองค์กร

การทำงานในองค์กรต่างๆ ย่อมมีหลายตำแหน่ง และหลายฝ่ายในหนึ่งองค์กร การเป็นหัวหน้าที่ดีต้องสามารถประสานงานกับทุกฝ่ายได้อย่างยอดเยี่ยม พร้อมกับไม่ทำให้เกิดปัญหาระหว่างฝ่าย จนทำให้คนในทีมอึดอัดและทำให้การทำงานยากขึ้น

  1. ความกล้าในการตัดสินใจ

บางครั้งองค์กรก็ต้องเจอกับปัญหาที่ต้องได้รับการแก้ไขอย่างเร่งด่วน หัวหน้าที่ดีต้องพิจารณาอย่างรอบคอบและรวดเร็ว ตัดสินใจแบบเด็ดเดี่ยวโดยยอมรับผลที่อาจเป็นข้อผิดพลาดตามมาได้ด้วย

Source

Strategy

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.