3,117
VIEWS

อยากเห็นคนไทยเล่นโซเชียลมีเดียอย่างรับผิดชอบ Facebook เปิดโครงการ We Think Digital

Nov 28, 2019 P.Sininat

ในยุคที่ข้อความบนอินเตอร์เน็ตเป็นเหมือนอาวุธที่ทุกคนพกพาติดตัวที่สามารถทำร้ายกันได้ทุกเวลา สิ่งที่ผู้นำแห่งการสร้างสังคมออนไลน์อย่าง เฟสบุ๊คที่ถือว่าเป็นตัวแปรหลักทั้งในเรื่องของเศรษฐกิจ ข่าวสาร และสังคม สิ่งที่ต้องตระหนักถึงความรุนแรงบนโลกออนไลน์เมื่อผู้คนเปลี่ยนสังคมออนไลน์เป็นพื้นที่ที่ต่อว่ากันอย่างสาธารณะ การเป็นเครื่องมือที่มีพลังมาก มายอยู่ในมือของผู้ใช้กว่า 55 ล้านคนที่เข้าถึง Feacbook ในประเทศไทย

สิ่งที่ควบคุมไม่ได้เมื่อทุกอย่างถูกตั้งเป็นสาธารณะอันตรายแอบแฝงอยู่ได้ทุกที่ ทั้งเรื่องของข่าวปลอม การกลั่นแกล้ง Cyberbullyการขโมยข้อมูล ความเป็นส่วนตัว การแสดงความคิดและการโต้ตอบออนไลน์ที่อาจจะสร้างบาดแผลให้กับใครหลายคน

 

เมื่อเป็นเรื่องของโซเชียลมีเดียทุกอย่างล้วนเผยแพร่อย่างรวดเร็ว เพราะฉะนั้นสิ่งที่ทำได้ คือ สร้างให้ผู้ใช้เป็นพลเมืองดิจิทัลที่มีความรับผิดชอบ คิดก่อนแชร์ คิดก่อนโพสต์

โครงการ We think Digital เป็นโครงการที่พัฒนาความรู้ ความเข้าใจและทักษะการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลในระดับโลกนำมาปรับใช้กับให้เข้ากับประเทศไทย We think Digital Thailand เปิดตัวมาแล้วกว่า 4 ประเทศในภูมิภาคเอเชียได้แก่ ประเทศสิงคโปร์, ฟิลิปปินส์, ไต้หวัน, อินโดนีเซีย ประเทศไทยถือเป็นประเทศที่ 5 ในภูมิภาคนี้

มีวัตถุประสงค์เพื่อให้คนเกิดการคิดวิเคราะห์และแชร์ความคิดเห็นบนโลกออนไลน์อย่างรอบคอบ โดยเฟสบุ๊คตั้งเป้าหมายในการฝึกอบรมผู้คนจำนวน 2 ล้านคน จาก 8 ประเทศในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค ภายในปี 2563 และนำเสนอทรัพยากรการเรียนรู้ที่ถูกออกแบบขึ้นเพื่อช่วยเหลือผู้คนที่ต้องการจะเรียนรู้เพิ่มเติมหรือพัฒนาทักษะเชิงดิจิทัลของตนเอง ไม่ว่าเขาจะเป็นผู้ใช้อินเตอร์เน็ตมือใหม่หรือเป็นกลุ่มเด็กรุ่นใหม่ที่เป็นชาวดิจิทัลโดยกำเนิด

ทั้งนี้เฟสบุ๊ค ได้พัฒนาโครงการในประเทศไทยผ่านการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญอย่างใกล้ชิดซึ่งเป็นสมาชิกของคณะที่ปรึกษาของโครงการ ประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญจากสาขาที่หลากหลาย เช่น การสื่อสารมวลชน สุขภาวะของเด็ก และการศึกษาเป็นต้น

 

นำเสนอหลักสูตรและทรัพยากรด้านการเรียนรู้เป็นภาษาไทย ครอบคลุมหัวข้อหลักๆ ที่เกี่ยวข้องกับความรู้ความเข้าใจและทักษะการใช้เทคโนโลยีดิจิทัล เช่น ความเป็นส่วนตัว ความปลอดภัยของผู้ใช้ ความปลอดภัยของข้อมูลออนไลน์ การสนทนาบนโลกดิจิทัล โดยมีหลักสูตร อาทิ  

1. อินเตอร์เน็ตคืออะไร... เรียนรู้กลไกของโลกดิจิทัลและความหมายของการเป็นพลเมืองดิจิทัล เข้าใจถึงกระบวนการทำงานของอินเตอร์เน็ต ความสำคัญของโลกออนไลน์และความรู้เบื้องต้นของโซเชียลมีเดีย บทบาทของสังคมสมัยใหม่

2. ลายนิ้วมือดิจิทัลของคุณ...ร่องรอยดิจิทัลคืออะไร เพื่อปกป้องจากอันตรายที่พบพ่อยจากการใช้อินเตอร์เน็ต และการใช้อินเตอร์เน็ตอย่างปลอดภัย รักษาความปลอดภัยของข้อมูล

3. เป็นนักคิดเชิงวิเคราะห์...แยกแยะเรื่องจริงกับเรื่องที่แต่งขึ้นในอินเตอร์เน็ต ช่วยให้คุณแยกแยะข้อมูลประเภทต่างๆ มีความรู้เท่าทันสื่อประเภทต่าง ๆ วิเคราะห์ข้อมูลอย่างเหมาะสม

4. คุณในฐานะพลเมืองดิจิทัล...เรียกรู้ข้อแตกต่างของคนอื่น การแสดงความคิดเห็นต่างๆ ตระหนักถึงความเห็นอกเห็นใจผู้อื่น มีส่วนร่วมเชิงบวกในโลกออนไลน์ ใช้อินเตอร์เน็ตอย่างมีความรับผิดชอบ

ไซมอน มิลเนอร์ รองประธราฝ่านนโยบายสาธารณะ ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เฟสบุ๊ค กล่าวว่า“ในปัจจุบัน โลกของเราเป็นโลกที่เชื่อมต่อกันมากขึ้น และผู้คนมีโอกาสในการเข้าถึงอินเตอร์เน็ตกันมากขึ้นกว่าที่เคยเป็นมา การช่วยเหลือคนไทยในการพัฒนาทักษะการใช้งานเทคโนโลยีดิจิทัลและเป็นเป็นพลเมืองดิจิทัลที่ดีจึงมีความสำคัญต่อการสร้างชุมชนดิจิทัลที่ปลอดภัยและสร้างสรรค์ในเชิงบวก โครงการ We Think Digital Thailand ได้รับการออกแบบโดยคำนึงถึงหลักความเชื่อนี้ และเราภูมิใจที่ได้นำโครงการนี้มาสู่ประเทศไทยในวันนี้”

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.