4,753
VIEWS

5 เรื่องน่ารู้ของ All New Honda City เจนเนอเรชั่นที่ 5

Nov 26, 2019 P.Sininat

Honda City ถือเป็นรถยนต์ยอดนิยมรุ่นหนึ่งของไทย ที่มียอดขายถล่มทลายเกือบทุกครั้งที่มีการเปิดตัว จนเรียกได้ว่าเป็นยนตรกรรมที่มีส่วนในการแจ้งเกิดรถยนต์ในกลุ่ม Sub-Compact ของไทยในช่วง 2 ทศวรรษที่ผ่านมา

การพัฒนา Honda City เจนเนอเรชั่นใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวนี้ จึงถือเป็นความท้าทายครั้งสำคัญ โดยจะเป็นรถซิตี้คาร์ที่พัฒนาให้ดีขึ้นกว่ารุ่นเดิมและเหนือกว่ารถในระดับเดียวกันในทุกด้าน แต่ยังเพิ่มความคุ้มค่าด้วยฟังก์ชั่นและเทคโนโลยีอันล้ำสมัย ซึ่งมาพร้อมราคาที่ปรับลดลงจากรุ่น 4

 

นี่คือ 5 ไฮไลท์ของการเปิดตัว New Honda City เจนเนอเรชั่นที่ 5 ครั้งแรกของโลกนี้

1. Honda City สุดยอดความแข็งแกร่ง

Honda City คือ เป็นโมเดลหลักในการสร้างรายได้ให้กับฮอนด้าทั่วโลกมาตลอด สำหรับประเทศไทย Honda City ก็ถือเป็นรุ่นหลักของที่สร้างยอดขายให้กับฮอนด้า อีกทั้งประเทศไทยยังเป็นฐานการผลิตที่ใหญ่ที่สุดของฮอนด้าในภูมิภาค

Honda City เปิดตัวในไทยครั้งแรกในปี 1996 หลังจากนั้นก็มีการเปิดตัวรถรุ่นใหม่ตามมาอีก 4 เจนเนอเรชั่น โดยทุกรุ่นล้วนมียอดขายที่น่าพอใจมีการขยายฐานลูกค้าผู้ใช้ให้กว้างกว่าเดิม จน Honda City ก้าวขึ้นผู้นำตลาด Sub-Compact และเป็นโมเดลหลักที่ขับเคลื่อนธุรกิจของฮอนด้ามาตลอด

นับตั้งแต่เปิดตัว Honda City สามารถทำยอดขายใน 60 ประเทศทั่วโลกกว่า 4 ล้านคัน โดยภูมิภาคเอเชียและโอเชียเนียถือเป็นอีกหนึ่งตลาดที่สำคัญของ Honda City ดูได้จากยอดขายกว่า 100,000 คัน ในปี 2562 (มกราคม – กันยายน 2562) ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนกว่า 70%

 

2. รถ B Segment ที่สร้างคุณค่าเทียบเท่ารถ Compact Segment...

All New Honda City  เจนเนอเรชั่น 5 คันนี้ถือเป็นรุ่นที่ใช้เครื่องยนต์ใหม่มีประสิทธิภาพที่ดีกว่ารุ่นเก่าหลากหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นทั้งขุมพลังเทอร์โบใหม่ที่ทำให้เครื่องยนต์ 1.0 ลิตร 3 สูบ แต่มีกำลังถึง 122 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 173 นิวตัน-เมตร ซึ่งให้สมรรถนะการขับขี่ที่เหนือกว่าเครื่องยนต์ขนาด 1.5 ลิตร และแรงบิดเทียบเท่าเครื่องยนต์ขนาด 1.8 ลิตร แต่ยังประหยัดน้ำมันสูงถึง 23.8 กิโลเมตร/ลิตร โดยเครื่องยนต์บล็อกใหม่นี้จะผลิตในประเทศไทย แต่ตัวถังจะผลิตที่ประเทศอินโดนีเซีย และนำมาประกอบที่ประเทศไทย

Brand Value ของ All New Honda City รุ่นใหม่นี้จึงอยู่ที่การเป็นรถ B Segment ที่ผู้บริหารของฮอนด้ากล่าวว่า ให้คุณค่าสูงเทียบเท่ารถ Compact แต่อยู่ในราคาที่ต่ำกว่า

 

3. คุณค่าสูงขึ้น แต่ราคาถูกลง

เหตุผลหลักในการหั่นราคาของรถรุ่นนี้ให้ถูกลงกว่าเจนเนอเรชั่นที่ 4 นั้นมาจากทางฮอนด้าคาดหวังที่จะเจาะตลาดผู้บริโภคที่ซื้อรถเป็นคันแรก เนื่องจากฮอนด้ามองว่ารถรุ่นนี้จะสามารถสร้างความประทับใจให้กับคนใช้ และเมื่อถึงเวลาต้องอัพเกรดรถยนต์ก็ยังจะขยับขึ้นไปซื้อรถรุ่นอื่นๆ ของฮอนด้าต่อไป

All New Honda City จึงเปรียบเสมือนกับเป็นประตูใจบ้านแรกในการเข้าถึงผู้บริโภคยุคใหม่ ซึ่งเป็นที่มาของการตั้งราคาที่จับต้องได้ง่ายขึ้น

Honda City เจนเนอเรชั่น 5 มีราคาเริ่มต้นที่ 579,500 บาทในรุ่น City S, ราคา 609,000 บาท ในรุ่น City V, ราคา 665,000 บาท ในรุ่น City SV  ไปจนถึงรุ่น Top RS ในราคา 739,000 บาท ซึ่งทางฮอนด้าวางเป้าหมายหลังเปิดจอง All New Honda City เจนเนอเรชั่น 5 จะมียอดขาย 3,500 คันต่อเดือน

พิทักษ์ พฤทธิสาริกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารปฏิบัติการ บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทยจำกัด กล่าวถึงภาพรวมของตลาดรถยนต์ในไทย “แนวโน้มของตลาดครึ่งปีแรกโตกว่าปีที่แล้ว 12-14% แต่ครึ่งปีหลังมีแนวโน้มลดลงอย่างเห็นได้ชัด การเติบโตสะสมแล้วจะเหลือแค่ 2% ฮอนด้าเองปีที่แล้วยอดขายอยู่ที่ 1.4 ล้านคัน ปีนี้ยอดขายก็น่าจะโตไปกว่านี้ แต่ในปีหน้าหวังว่าจะเติบโตขึ้น”

 

4. การออกแบบพื้นที่ให้สอดคล้องกับสรีระด้วยระบบดิจิทัล

ภายในห้องโดยสารเปลี่ยนทุกสุนทรียภาพให้กว้างขวางกว่าที่เคย เพื่อความสะดวกสบายในทุกที่นั่งทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสาร มาพร้อมความหรูหราและสวยงามยิ่งขึ้นในโทนสีดำ หรือเบาะหนังและภายในสีทูโทน ไอเวอรี่/ดำ (เฉพาะรุ่น SV) คอนโซลหน้าแบบ Piano Black มือจับเปิดประตูด้านในตกแต่งโครเมียม ตอบสนองทุกการขับขี่ด้วยฟังก์ชั่นการใช้งานระดับพรีเมียม อาทิ มาตรวัดเรืองแสงพร้อมหน้าจอแสดงข้อมูลการขับขี่ ระบบเครื่องเสียงหน้าจอสัมผัสขนาด 8 นิ้ว แบบ Advanced Touch รองรับการเชื่อมต่อ  Apple CarPlay และระบบสั่งการด้วยเสียง SIRI พวงมาลัยแบบมัลติฟังก์ชั่น พร้อมปุ่มควบคุมระบบเครื่องเสียงและปุ่มรับ-วางสายโทรศัพท์ ระบบปรับอากาศอัตโนมัติ เป็นต้น

 

5. เพิ่มความสปอร์ตมากขึ้น

การเปิดตัว All New Honda City ครั้งนี้ทางฮอนด้ามีการเปิดตัวรุ่นย่อย All New Honda City RS ที่ขายความรู้สึกของการเป็น Sport City Car ด้วยชุดแต่งสไตล์สปอร์ตแบบ RS รอบคัน โดดเด่นด้วยกระจังหน้าแบบ Gloss Black และสัญลักษณ์ RS มาพร้อมกันชนหน้าและกระจังหน้าสไตล์สปอร์ต ไฟหน้าดีไซน์ใหม่แบบ LED พร้อมไฟส่องสว่างสำหรับการขับขี่ในเวลากลางวันแบบ LED ไฟตัดหมอกแบบ LED กระจกมองข้างสีดำแบบสปอร์ตพร้อมไฟเลี้ยวในตัว สปอยเลอร์หลังแบบ Gloss Black พร้อมสัญลักษณ์ RS และล้ออัลลอยดีไซน์สปอร์ตขนาด 16 นิ้ว ภายในห้องโดยสารสะท้อนความสปอร์ตยิ่งขึ้นด้วยเบาะหนังกลับดีไซน์ใหม่ตกแต่งด้วยด้ายสีแดง พร้อมหน้าจอแสดงข้อมูลการขับขี่ พร้อมมาตรวัดเรืองแสงสีแดง และดึงดูดทุกสายตาด้วยสีภาย นอกใหม่ สีแดงอิกไนต์ (Ignite Red) เฉพาะรุ่น RS

 

Honda

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.