17,847
VIEWS

จากโครงสร้าง สู่การสร้างวัฒนธรรมองค์กรอาเซียน กับ Vision 2025 ความท้าทายการพัฒนาคนของ ไทยเบฟ

Nov 25, 2019 S.Worapol

พนักงานกว่า 60,000 คน กับการขยายการเติบโตอย่างรวดเร็วของ “ไทยเบฟ” ภายใต้เป้าหมาย "Vision 2020" ที่ต้องการนำพาองค์กรสู่การเป็นผู้นำด้านธุรกิจเครื่องดื่มและอาหารแห่งอาเซียน

แน่นอนว่าในเชิงของเป้าหมายทางธุรกิจ ไทยเบฟก็สามารถเดินเกมและปักหมุดธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มประเทศต่างๆ ในอาเซียนด้วยการเข้าซื้อกิจการ ทำให้สถานะตอนนี้ของไทยคือผู้นำในตลาดเครื่องดื่มและอาหารของอาเซียนอย่างปฏิเสธไม่ได้จริงๆ

ทำให้เรื่องของ “คน” กลายเป็นหนึ่งในนโยบายสำคัญที่ถูกนำมาเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนองค์กรไปพร้อมๆ กับการขยายตัวทางธุรกิจ

ภายใต้การนำของประธานเจริญ และคุณฐาปน สิริวัฒนภักดี แสดงให้เห็นถึงการเติบโตที่ค่อนข้างเร็ว Vision 2020 ในทางธุรกิจก็สามารถตอบโจทย์และเดินไปได้สวย ในขณะที่เรื่อง “คน” ก็สามารถทรานส์ฟอร์มจากบริษัทผู้นำในไทย สู่บริษัทที่มีเครือข่ายในอาเซียน มีผู้บริหาร ที่อยู่ในประเทศต่างๆ และทำงานร่วมกัน

ดร.เอกพล ณ สงขลา รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ และผู้บริหารสูงสุดกลุ่มทรัพยากรบุคคล บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) อธิบายในเรื่องนี้ว่า การพัฒนาขีดความสามารถ ผลักดันศักยภาพของบุคลากรทุกคน เพราะบริษัทไม่ได้มองบุคลากรที่ขับเคลื่อนองค์กรเป็น “ทรัพยากร” แต่มองว่าเป็น “ทุน” Human Capital บริษัทพร้อมจะลงทุนในคนเพื่อนำพาบริษัทให้เติบใหญ่ไปได้ตามวิสัยทัศน์ พร้อมขยายธุรกิจในตลาดต่างประเทศ และการเป็นผู้นำธุรกิจเครื่องดื่มครบวงจรในภูมิภาคอาเซียน “Stable and Sustainable ASEAN Leader” ที่มั่นคง และยั่งยืน

ทำให้เราเห็นว่าวันนี้ ไทยเบฟ มีกลุ่มบริษัทในเครือจากการเข้าซื้อกิจการมากมาย

คำถามก็คือ แต่ละบริษัทเหล่านั้นมีวิสัยทัศน์และการขับเคลื่อนองค์กรอย่างไร ที่สำคัญมากกว่านั้นคือ ไทยเบฟสามารถที่จะสร้างทิศทางการขับเคลื่อน

ดร. เอกพล อธิบายต่อว่า ในการเข้าซื้อกิจการต่างๆ มากมาย ไทยเบฟเคารพใน Core Value ของทุกบริษัทที่เราไปเข้าซื้อกิจการ แต่เมื่อเข้ามาร่วมกับไทยเบฟแล้ว เราจะให้ทุกบริษัทได้เรียนรู้กับ Global Value ซึ่งมากจากการกลั่นนกรองที่สอดคล้องกับการดำเนินธุรกิจของไทยเบฟทั้ง 3 ข้อ คือ Collaboration การประสานพลัง Creating Value การสร้างสรรค์คุณค่า และ Caring of Stakeholder คือการใส่ใจผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง เป็นเข็มทิศนำทางธุรกิจร่วมกันของทุกบริษัทในเครือของไทยเบฟ ทั้ง 3 คำนี้ เป็นการถอดรหัสความสำเร็จของคุณเจริญ และคุณฐาปน

ด้วยศักยภาพความพร้อมในการขับเคลื่อนองค์กรให้สำเร็จตามวิสัยทัศน์ 2020 และการเตรียมความพร้อมในอนาคตรับเทรนด์โลก ทำให้ไทยเบฟได้รับรางวัลการบริหารงานด้านทรัพยากรบุคคล อย่างต่อเนื่อง จากเวที Asia’s Best Employer Brand Awards 2018 ที่จัดขึ้นโดยสถาบัน “Employer Branding Institute and World HRD Congress”

นอกจากนี้ ไทยเบฟ ได้รับรางวัลจาก "HR Asia Best Companies to Work for in Asia 2019” ประจำประเทศไทย จากผลการสำรวจบริษัทชั้นนำที่มีคะแนนความผูกพัน และวัฒนธรรมองค์กรยอดเยี่ยม ประจำปี 2019 โดยนิตยสาร HR Asia Magazine ซึ่งเป็นเจ้าภาพในการจัดงาน HR Asia Awards ถือเป็นการตอกย้ำการสร้างแบรนด์ไปสู่วิสัยทัศน์ 2020 การเป็นผู้นำอุตสาหกรรมด้านอาหาร และเครื่องดื่มที่มั่นคง และยั่งยืนในระดับอาเซียน นอกจากนี้ยังสะท้อนให้เห็นถึงทิศทางและความมุ่งมั่นที่จะยก ระดับการบริหารบุคลากรของกลุ่มไทยเบฟให้ก้าวขึ้นสู่องค์กร “นายจ้างดีเด่นในระดับอาเซียน” (ASEAN Best Employer) ในอนาคต         

อีกหนึ่งรางวัลคือ “2019 Asia’s Top Employer Brands” จากงานประกาศรางวัลสุดยอดแบรนด์ชั้นนำแห่งเอเชียครั้งที่ 7 “2019 Asia CEO Summit & Influential Brands Awards Ceremony” จัดโดย บริษัท นิโอ ทาร์เก็ต จำกัด ประเทศไทย ร่วมกับบริษัท Influential Brands จำกัด ประเทศสิงคโปร์ โดยสำหรับ Top Employer Brand Awards เป็นรางวัลการสำรวจคะแนนจากองค์กรที่มีความเป็นเลิศด้านวัฒนธรรมองค์กรที่ดี และให้ความสำคัญกับการมีส่วนร่วมของพนักงาน

เรียกได้ว่าเป็นช่วงที่ไทยเบฟกำลังเดินทางสู่ช่วงเปลี่ยนผ่าน เพราะในปีหน้าก็จะเป็นปีสุดท้ายของ Vision 2020 กลุ่มไทยเบฟก็ไม่รีรอวางแผนการเติบโตไปสู่อนาคตปี 2025 ในทันที

ดร.เอกพล เล่าว่า ทางคุณฐาปน เคยกล่าวไว้ว่า Vision 2025 ไทยเบฟจะเป็นผู้นำที่มีความแข็งแรงในระดับอาเซียน และมองโอกาสอีกมาก ทำให้ต้องทรานส์ฟอร์มตัวเองให้มีบริบทใหม่ ที่มีมีความพร้อมต่อการแข่งขันในตลาดที่ใหญ่ขึ้นแบบไร้ขีดจำกัด

ที่ไทยเบฟมีหนึ่งคำที่ใช้เป็นเหมือนกับอาวุธที่สร้างให้กับพนักงานคือ Career Based People Development เรื่องนี้จะเป็นอาวุธสำคัญในการทรานส์ฟอร์มธุรกิจที่ทำให้องค์กรสำเร็จ และพนักงานสำเร็จ คือการทำให้พนักงานเห็นการเติบโต ที่สามารถเลือกได้ว่าต้องการเติบโตไปในทางไหนในสายงานไหนของบริษัทในเครือ

แม้ว่าจะวางแผนการพัฒนาไปสู่ Vision 2025 แต่ ดร.เอกพล ก็อธิบายว่า ส่วนเหมือนกันระหว่าง Vision 2020 และ 2025 คือ Foundation ที่เหมือนกัน โดยเน้นกลยุทธ์ 3 เรื่องคือ การสืบทอด Talent การสร้างความเป็นหนึ่ง และการสร้าง Mindset ของการทรานส์ฟอร์เมชั่น พร้อมกับการเปลี่ยนแปลงและการขยายโอกาสเรื่องเหล่านี้ยังคงเป็นฟาวเดชั่นที่คงเดิม

แต่สิ่งที่เปลี่ยนไปแบบมีนัยสำคัญคือ “เรามองว่าสกิลของคนจะเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วมากๆ ช่วง 2020 เป็นช่วงการเปลี่ยน แปลงที่องค์กรสามารถโอบอุ้มพนักงานได้ องค์กรแข็งแรง แต่ในช่วง 2025 องค์กรเองต้องเปลี่ยนสกิล วิธีการทำงาน และต้องจับมือกับพนักงานในการปรับปรุง เพราะฉะนั้นสกิลใหม่ๆ เช่น Innovation การเข้าถึงลูกค้าอย่างรวดเร็ว เรื่องเทคโนโลยี ในบริบทใหม่ต้อง Reskill และ Upskill ไปพร้อมๆ กัน การให้ทุกคนมีความพร้อมกับวิธีการใหม่ๆ เป็นมิติใหม่ที่จะเกิดขึ้นในวิชชั่น 2025”

อีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญคือใน Vision 2020 เรามีความเป็นอาเซียนในระดับโครงสร้าง แต่ใน 2025 เราจะมีความเป็นอาเซียนในระดับ “วัฒนธรรมองค์กร”

ถือว่าเป็นโจทย์ที่ใหญ่มาก ว่ากลุ่มไทยเบฟ จะสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่มีความเป็นไทยเบฟได้อย่างไร เพราะการเข้ามาของพนักงาน ผู้บริหารจะมีสัดส่วนของประชากรอาเซียนที่เพิ่มมากขึ้น โดยการสร้างให้อาเซียนเป็นบ้านของเราอย่างแท้จริง

เดิมเราใส่ใจกับผู้ที่มีความเชี่ยวชาญอยู่แล้ว แต่ 2025 เป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้เราหันมาสนใจคนรุ่นใหม่มากขึ้น เพราะคนรุ่นใหม่คือคนที่สามารถปรับตัวและมีศักยภาพสูง และเป็นองค์กรที่เปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่เข้ามาร่วมเสมอ

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ดร.เอกพล ก็ยังบอกกับเราว่า ความท้าทายต่อการเปลี่ยนแปลงและสร้างคนก็ยังมีอีกหลายเรื่องที่ต้องรับมือ แต่ความยากอันดับต้นๆ คือ คนคิดว่าไม่เปลี่ยนแปลงก็ได้ อีกทั้งยังมีเรื่องของการสื่อสาร ยิ่งคนจำนวนมาก ยิ่งยากที่จะทำให้การสื่อสารเป็นไปในทิศทางเดียวกันทั้งองค์กร สุดท้ายคือการทำให้องค์กรขนาดใหญ่มีความคล่องตัวในทุกบริบทของการขับ เคลื่อน  

การเปลี่ยนแปลงในเชิงโครงสร้างการบริหารดำเนินการไป ในขณะที่การสร้างวัฒนธรรมองค์กรในระดับอาเซียน ก็กลายเป็นโจทย์สำคัญภายใต้ Vision 2025 ในบริบทของการพัฒนาคน ซึ่งเราก็คงจะได้เห็นภาพนั้นในอีกไม่ช้านี้

เพราะการสร้างวัฒนธรรมองค์กรคงไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะสร้างได้ในช่วงเวลาอันสั้น ที่น่าสนใจกว่านั้นคือการได้เห็นบริษัทสัญชาติไทยค่อยๆ เติบโตในระดับ Global และกลายเป็นอีกหนึ่งองค์กรที่หลายคนใฝ่ฝันอยากเข้าร่วม เฉกเช่นองค์กรใหญ่ระดับโลก

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.