16,827
VIEWS

LINE ลุยธุรกิจแบงก์เต็มตัว ผนึก กสิกรไทย ตั้ง LINE BK ปั้น Social Banking ในไทย

Nov 22, 2019 S.Worapol

คงจะไม่ได้เป็นเพียงแค่แอพพลิเคชั่นแชตอย่างเดียวอีกต่อไปสำหรับ LINE เพราะอย่างที่เรารู้กันดีว่า เป้าหมายของ LINE คือการขยับตัวเองให้ Beyond Chat สิ่งที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านผ่านมาก็ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า LINE สามารถทำได้ ทั้งการเข้าไปในอุตสาหกรรมคอนเทนต์ อย่าง LINE Today LINE TV หรือแม้แต่การกระโดดไปเป็นผู้ให้บริการด้านดิลิเวอรี่ในเรื่องต่างๆ ผ่าน LINE MAN

หนึ่งสิ่งที่ทำให้ LINE สามารถกระโดดออกมาจากความเป็นแอพแชตได้คือ “ความง่าย” ของการใช้งาน ที่ทำให้มีฐานผู้ใช้งานกว่า 44 ล้านคนในประเทศไทย เพราะฉะนั้นการขยับตัวเพื่อนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ในแต่ละครั้งจึงสามารถสร้างแรงกระเพื่อมให้กับอุตสาหกรรมนั้นไปได้ไม่น้อย

จึงไม่แปลกใจที่วันนี้ LINE ลุกขึ้นมาลุยธุรกิจทางการเงินอย่างเต็มรูปแบบอีกครั้ง หลังจากที่ก่อนหน้านี้ก็มีบริการ LINE Pay มาแล้ว

แต่การเปิดตัวบริการทางการเงินในครั้งนี้ เป็นการให้บริการแบบเต็มรูปแบบทั้งเปิดบัญชี โอน ฝาก ถอน หรือแม้แต่การกู้สินเชื่อต่างๆ แน่นอนว่าการเปิดให้บริการทางการเงินในรูปแบบดิจิทัลนี้ต้องใช้รูปแบบการทำงานของ “ธนาคาร” เข้ามาช่วยทำให้โครงสร้างการทำงาน และบริการต่างๆ สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น

นั่นคือเหตุผลสำคัญที่ทำให้ LINE เลือกลงทุนในการจัดตั้งบริษัทใหม่เพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพ โดยร่วมทุนระหว่างธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) (ลงทุนผ่านบริษัท กสิกร วิชั่น จำกัด) 50% และ บริษัท ไลน์ คอร์ป (ลงทุนผ่านบริษัท ไลน์ ไฟแนนเชียล เอเชีย) อีก 50% ด้วยทุนจดทะเบียน 2,200 ล้านบาท เปิดเป็นบริษัท กสิกร ไลน์ จำกัด ภายใต้แบรนด์ “LINE BK”

พร้อมกับการดึง ธนา โพธิกำจร มือดีด้านการเงินโดยเฉพาะเรื่องของ ดิจิทัล แบงกิ้ง มานั่งตำแหน่ง CEO คุมบังเหียนและทิศทางของ LINE BK อีกด้วย

ธนา อธิบายว่า “LINE ต้องการเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตลูกค้าตั้งแต่เช้าถึงเย็น อีกหนึ่งเรื่องที่เพิ่มขึ้นมา คือเรื่องของการเงิน ปีนี้ LINE ได้ประกาศเตรียมให้บริการ LINE BANK ที่ ญี่ปุ่น อินโด ไต้หวัน ที่ไทย แต่ละประเทศก็จะมีพาร์ทเนอร์ตามแต่ละประเทศ ที่มารวมกัน ญี่ปุ่น ไต้หวัน อินโดนีเซีย ซึ่งในประเทศไทยนับว่าเป็นประเทศแรกที่เปิดตัวการให้บริการ เนื่องจากเป็นประเทศที่มีศักยภาพ พฤติกรรมการใช้งานด้านอินเตอร์เน็ต และธุรกรรมออนไลน์ผ่านมือถือมีอัตราที่ค่อนข้างสูง”

เป้าหมายของ LINE BANK คือ การปฎิวัติรูปแบบการให้บริการทางการเงิน ภายใต้แนวคิดการทำงาน “Banking in Your Hand” เป็นธนาคารที่ควบคุมได้ กำกับได้เอง  และทำให้ธุรกรรมทางการเงินเป็นเรื่องง่ายสำหรับลูกค้า

ธนา บอกอีกว่า “สิ่งที่จะทำให้การให้บริการทางการเงินในรูปแบบดิจิทัล หรือ Social ประสบความสำเร็จได้นั้น ต้องมีความ ง่าย ง่ายเหมือนกับที่เราส่งแชตคุยกัน ต้องไว้ใจได้ในลักษณะของเพื่อนที่พร้อมช่วยเหลือ ช่วยคิดในเรื่องต่างๆ ต้องมีนวัตกรรมใหม่ๆ เสมอ ต้องเชื่อมโยงบริการต่างๆ ได้ และที่สำคัญคือ ต้องซัพพอร์ตสนับสนุนให้การใช้ชีวิตของคนเราง่ายขึ้น”

มากไปกว่านั้น ธนา ยังได้กางข้อมูลที่เป็นโอกาสทางการตลาดมากมายที่จะมาสนับสนุนการเปิดตัว LINE BK ไม่ว่าจะเป็น การเปิดบัญชีธนาคารของคนไทยซึ่งเกือบจะครบทุกคนแล้ว แต่ตัวเลข 45% ของคนที่เปิดบัญชีแล้วแต่กลับไม่มีการทำธุรกรรมการเงินอย่างเต็มที่ แสดงให้เห็นว่ายังขาดการเข้าถึงบริการทางการเงินในรูปแบบต่างๆ อยู่ นอกจากนี้ยังมีตัวเลข การใช้บัตรเครดิตคนไทยที่มีเพียง 8- 10 ล้านคน สะท้อนให้เห็นว่ายังมีกลุ่มคนที่ยังต้องการเข้าถึงแหล่งเงินทุน แต่ไม่มีโอกาสที่จะเข้าถึงการสมัครบัตรเครดิต เนื่องจากการแสดงหลักฐานรายได้ต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะได้รับโอกาสเฉพาะกลุ่มมนุษย์เงินเดือนเท่านั้น

ความเป็น LINE ก็น่าจะทำให้ Pain Point เหล่านี้ดีขึ้นบนแพลตฟอร์ม LINE ซึ่งจะสามารถให้บริการทางการเงินได้อย่างครบวงจร ตั้งแต่การทำธุรกรรมโอนเงิน การให้สินเชื่อส่วนบุคคล รวมถึงในระยะยาวที่จะสามารถให้บริการทางการเงินรูปแบบอื่นๆ เช่น ประกัน และกองทุน เพื่อเป็นทางเลือกให้กับลูกค้าผู้ใช้งาน โดยจะให้ความสำคัญกับการให้บริการที่เข้าถึงง่าย และการวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อบริหารจัดการความเสี่ยง

สำหรับ “LINE BK” จะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในปี 2563 โดยจะให้บริการผ่านช่องทางแอพพลิเคชั่น LINE ขณะนี้อยู่ในช่วงเตรียมความพร้อมด้านการบริหารงาน การวางโครงสร้างระบบ IT Infrastructure ที่มีประสิทธิภาพ และระบบความปลอดภัย การพัฒนาผลิตภัณฑ์บริการ

นับว่าเป็นรูปแบบของ Social Banking ที่เกิดขึ้นครั้งแรกในไทย แต่สิ่งที่มีความท้าทายมากกว่าการเปิดบริการทางการเงินในรูปแบบดิจิทัล คือ “ความปลอดภัย” ซึ่งช่วงแรก ธนา ก็ย้ำกับเราว่า ความท้าทายสำคัญยังคงเป็นเรื่องของการสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าที่เราต้องสร้างขึ้นมาให้ได้

FYI 

LINE BK มาจากคำว่า

LINE = บริษัท LINE 

B = Banking 

K = Kasikorn

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.