15,859
VIEWS

Gracz ONE LIFE ONE PLANET สุขภาพเรา สุขภาพโลก

Nov 21, 2019 -None-

“Gracz” แบรนด์ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายบรรจุภัณฑ์จากเยื่อพืชธรรมชาติ หนึ่งในองค์กรธุรกิจที่ถูกก่อตั้งขึ้นโดยมีแนวคิด “การพัฒนาอย่างยั่งยืน” เป็นหลักสำคัญในการขับเคลื่อนแบรนด์

ต้องยอมรับว่า โลกของเราในวันนี้นั้น บรรจุภัณฑ์กลายเป็นปัญหาใหญ่ที่ส่งผลกระทบต่อสังคมโลกอย่างรุนแรง ไม่เพียงแต่จะเป็นปัญหาขยะในทะเลที่สร้างความเสียหายให้แก่ทรัพยากร สิ่งแวดล้อม และคร่าชีวิตสัตว์บก และสัตว์ทะเลเท่านั้น แต่บรรจุภัณฑ์เหล่านั้นได้ย้อนกลับมาทำลายสุขภาพของผู้ใช้อย่างเราโดยไม่ทันได้ตั้งตัว

นายแพทย์วีรฉัตร กิตติรัตนไพบูลย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อม จำกัด (มหาชน) ให้ข้อมูลในฐานะแพทย์ว่า “โฟมและพลาสติกกลายเป็นปัญหาใหญ่ของโลก ขยะเหล่านั้นแปรสภาพเป็นไมโครพลาสติก แทรกซึมอยู่รอบตัวเรา กลายเป็นของที่เรากินเข้าไป เป็นอากาศที่เราสูดดม จากการตรวจสอบของอเมริกา พบว่า ปัจจุบันในคน 100 คน มีไมโครพลาสติกอยู่ใน อุจจาระ 30 คนเเละเชื่อว่าจะมีเพิ่มมากขึ้นเรื่อยจึงเห็นได้ชัดว่าเรื่องสิ่งแวดล้อมและสุขภาพกลายเป็นเรื่องเดียวกันไปแล้ว”

ในฐานะแพทย์ที่เข้ามาทำธุรกิจ นายแพทย์วีรฉัตร กล่าวว่า Gracz ไม่ได้ทำ CSR ไม่ได้ทำ SD แต่เรื่องของการพัฒนาอย่างยั่งยืนนั้น คือตัวตนที่อยู่ในดีเอ็นเอของ Gracz มาตั้งแต่วันแรกจนถึงปัจจุบัน

“เราเป็น ONE LIFE ONE PLANET SD คือตัวเรา ตัวเราคือ SD เพราะสินค้าและวิธีคิดของเราเป็นแบบนั้นมาตั้งแต่ต้น หลักคิดสำคัญของเราอย่างหนึ่ง คือจะทำอะไรต้องคิดถึงคนอื่น ต้องให้มากกว่าตัวเองไปหนึ่งขั้น อย่าคิดถึงแต่ตัวเอง การทำสินค้าออกมา สินค้าของเราต้องสร้างสิ่งดีงามให้กับผู้คนและธรรมชาติ ไม่ทำลายโลกทั้งในวันนี้และอนาคต”

เนื่องจากบรรจุภัณฑ์ Gracz ทุกตัวผลิตมาจากเยื่อพืชธรรมชาติ อาทิ ชานอ้อย ฟางข้าว ปาล์ม ผักตบ ฯลฯ จึงทำให้สามารถย่อยสลายได้ 100% ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพผู้ใช้ ทั้งยังเป็นมิตรกับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมีสินค้าหลากหลายรูปแบบ แบ่งออกตามวิธีและความต้องการในการใช้งาน

“ตอนนี้ เราเริ่มนำซังข้าวโพดและใบอ้อยที่เกษตรกรไม่ต้องการ ที่เขานำไปเผากันแล้วเกิด PM 2.5 มาวิเคราะห์และพัฒนาเป็นเยื่อในการผลิตต่อไป โดยหลักคิดของเราก็คือ เอาของที่คนไม่ใช้ซึ่งมีอยู่แล้วมาทำให้เกิดประโยชน์ สร้าง Value Added ให้มีมูลค่าเพิ่ม เมื่อทิ้งกลับไปแล้ว ต้องกลับไปเป็นปุ๋ยให้ต้นไม้ครบวงจรไม่เหลือเศษขยะไม่เหลือเศษพลาสติก เราจึงไม่มีการเคลือบพลาสติกแล้วก็ Sustain กับสิ่งแวดล้อม”

 

Gracz ให้ความสำคัญกับบรรจุภัณฑ์ในกลุ่มอาหารมากเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นกลุ่มที่มีผู้ใช้จำนวนมากกว่ากลุ่มอื่นๆ ทั้งยังเป็นต้นเหตุสำคัญที่ทำให้ผู้บริโภคเกิดปัญหาสุขภาพได้ง่าย บรรจุภัณฑ์ต่างๆ จึงถูกพัฒนาให้มีความหลากหลาย ตอบโจทย์การใช้งานอย่างครอบคลุม สามารถใส่ของร้อนได้ ใส่ไมโครเวฟและตู้อบได้ วางบนเตาไฟได้ ทนความร้อนได้ถึง 1500 W 30 นาที

ทั้งนี้นายแพทย์วีรฉัตร ยอมรับว่า คนในสังคมเริ่มตื่นตัวกับปัญหานี้มากขึ้นเรื่อยๆ เปอร์เซ็นต์การใช้บรรจุภัณฑ์ที่ทำจากวัสดุธรรมชาติแม้จะยังเป็นส่วนน้อยอยู่ แต่ก็เพิ่มมากขึ้นทุกปีหลายหน่วยงานเริ่มให้ความสนใจมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มดิลิเวอรี่ ทำให้ในปีนี้ Gracz มีแผนเจาะตลาดกลุ่มนี้มากขึ้น รวมไปถึงให้ความสำคัญกับกลุ่ม Non Food บรรจุภัณฑ์ประเภทใช้แล้วทิ้งมากขึ้น ทั้งยังมีแผนเพิ่มกำลังการผลิตจาก 2 ล้านชิ้นต่อวัน เป็น 10 ล้านชิ้นต่อวันใน 4 ปี

หนึ่งในปัญหาสำคัญที่ นายแพทย์วีรฉัตร เป็นห่วงและมองเป็นความท้าทาย ก็คือ บรรจุภัณฑ์ย่อยสลายได้ที่วางขายตามท้องตลาดนั้นถ้าเป็นพลาสติกย่อยสลายโดยมากกว่า 90% จะเป็นของปลอม ที่เรียกว่า Oxo-degradable ถุงย่อยสลายได้ก็เช่นกัน   และกระดาษที่มาบรรจุอาหาร ก็เป็น กระดาษเคลือบพลาสติกเกือบทั้งหมดโดยไม่มีใครเคยบอกผู้บริโภคว่ามันสามารถแตกตัวเป็น Microplastic และส่งผลกระทบระยะยาวกับผู้บริโภค สัตว์ และสิ่งแวดล้อมทั้งทางบกและทะเลซึ่งพลาสติกที่เคลือบอยู่นี้เป็นเพียงพลาสติกชนิดบางที่แตกตัวง่าย แต่ท้ายที่สุดก็ไม่ได้ย่อยสลายไปไหน กลายเป็นไมโครพลาสติกที่ลอยอยู่ในอากาศ ผสมอยู่ในอากาศ ปนเปื้อนในน้ำและอาหาร ดังนั้นความท้าทาย คือ จะทำยังไงให้คนรับรู้

พลาสติกไม่ใช่ไม่ดีทั้งหมดนะครับ พลาสติกเหมาะที่จะใช้กับหลายอย่างที่เเข็งเเรงเเละใช้เเล้วใช้ซ้ำ เราแค่ไม่ควรใช้พลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง (single use plastic) ที่ถึงมือ 5 นาที แล้วทิ้ง เเต่ใช้เวลาย่อยสลายกว่า 450 ปี อันนี้เเหละที่ต้องหยุด

การตลาดที่โน้มน้าวให้คนใช้ชีวิตอย่างสะดวกสบาย แต่หารู้ไม่ว่ายิ่งสะดวกสบายที่มากเกินพอดีก็ยิ่งทำร้ายโลกมากเท่านั้น นายแพทย์วีรฉัตรกล่าวทิ้งท้ายไว้ว่า

“หลักคิดที่ถูกต้องของโลกวันนี้ คือ เราแค่ต้องลดความสะดวกลงบ้าง มีสติให้มากขึ้น ปรับวิธีคิดใหม่ อย่าพยายามหาอะไรมาทดแทนพลาสติกมากนักเลย แค่ปรับพฤติกรรมลองไม่ใช้มันจะดีกว่า ทุกคนไม่จำเป็นต้องมาใช้สินค้าของ Gracz หรอก ใช้เฉพาะเท่าที่จำเป็น ลองใช้ของที่ใช้แล้วใช้ซ้ำดู ใช้แล้วล้างจะดีที่สุด ถ้าจำเป็นต้องใช้แล้วทิ้ง ใช้ในบางโอกาส ก็ให้ใช้ของที่มาจากธรรมชาติ เช่น ใบตอง หรือจะใช้ Gracz ก็ได้ใช้อะไรที่เป็นธรรมชาติ เพียงเท่านี้เราก็ช่วยโลกได้แล้ว”

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.