12,484
VIEWS

เอพี ไทยแลนด์ สร้างเมืองในบริบทใหม่ เป็นมาสเตอร์แพลนแห่งการพัฒนาที่ยั่งยืน

Nov 19, 2019 -None-

การพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์เพื่อการอยู่อาศัยในปัจจุบัน ไม่เพียงแต่ต้องคำนึงถึงทำเล ขนาด และสไตล์ที่ตรงกับกลุ่มเป้าหมายเท่านั้น แต่ต้องประกอบด้วยมาสเตอร์แพลนที่รองรับการอยู่อาศัยได้อย่างยั่งยืน เคียงคู่ไปกับองค์ประกอบธรรมชาติ อย่างการเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยรักษาสภาพแวดล้อมเดิมของพื้นที่ ระบบนิเวศธรรมชาติหรือต้นไม้เดิมในที่ดิน แม้กระทั่งความตั้งใจในการออกแบบแลนด์สเคปเพิ่มพื้นที่ของต้นไม้ใหญ่ในโครงการ ที่สนับสนุนให้ทั้งผู้อาศัยในโครงการและสังคมโดยรอบมีคุณภาพชีวิตที่ดี

แน่นอนว่าไม่มีอะไรที่ได้มาง่ายๆ คุณวิทการ จันทวิมล รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานกลยุทธ์องค์กรและการสร้างสรรค์ บริษัท เอพี (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) มองว่า เนื่องจากกรุงเทพมหานครเป็นเมืองใหญ่ที่มีจำนวนประชากรที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง โดยธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ต้องเติบโตควบคู่ไปกับการพัฒนาของเมืองอย่างเลี่ยงไม่ได้ เอพีในฐานะดีเวลลอปเปอร์ชั้นนำ ที่ทำการพัฒนาโครงการอสังหาทั้งคอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว และทาวน์โฮม ใจกลางเมือง รวมไม่ต่ำกว่า 30 โครงการใหม่ในทุกๆ ปี ได้มีการตั้งคำถามกับทีมงานอยู่เสมอว่า ในฐานะดีเวลลอปเปอร์จะมีส่วนช่วยสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับคนในสังคมที่เราอยู่ได้อย่างไร

“จากการปรับวิสัยทัศน์ครั้งใหญ่เมื่อต้นปี 2562 สู่การเป็นองค์กรที่มากกว่าธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ แต่เป็นรายแรกที่เริ่มสร้างสรรค์โลกแห่งคุณภาพชีวิตที่ดี ภายใต้แนวคิด “AP World, A Vision for Quality of Life” พันธกิจสำคัญในการสร้างพิมพ์เขียวแห่งคุณภาพชีวิตที่ดีในวันนี้และอนาคต ด้วยความตั้งใจดังกล่าว จึงเป็นที่มาของแนวคิด “PROJECT GROW” ปรัชญาที่ในการสร้างมาสเตอร์แพลนเพื่อการอยู่อาศัยที่มีคุณภาพ เคียงคู่ไปกับการพัฒนาโครงการอสังหาในเครือเอพี การพัฒนาโครงการที่นอกจากการคำนึงถึงประโยชน์ใช้สอย และความสะดวกสบายของผู้อยู่อาศัยในการออกแบบพื้นที่แล้ว การศึกษาและทำความเข้าใจต่อการอยู่อาศัยร่วมกันระหว่างคนเมือง และธรรมชาติ โดยเฉพาะการพัฒนาที่ควบคู่กับการออกแบบเพิ่มพื้นที่สีเขียวภายในโครงการ ด้วยความมุ่งหวังที่จะเป็นอีกหนึ่งจิ๊กซอว์ในการเพิ่มระบบนิเวศที่สมบูรณ์ของการอยู่อาศัยร่วมกันระหว่าง คนเมือง สิ่งก่อสร้าง ต้นไม้ใหญ่ และระบบนิเวศต่างๆ ที่จะทำให้ชีวิตมีความเป็นอยู่ มีสุขภาพกาย และใจที่ดีจากภายในสู่ภายนอก ที่นำมาซึ่งการใช้ชีวิตในเมืองใหญ่อย่างมีคุณภาพ”

ด้วยความร่วมมือจากพันธมิตรที่มีศักยภาพและเป้าหมายในการดำเนินงานเดียวกันอย่าง มิตซูบิชิ เอสเตท เรสซิเดนซ์ ที่ให้ความสำคัญกับการพัฒนาโครงการอสังหาอย่างสมดุลและยั่งยืน ทำให้เกิดเป็นความตั้งใจร่วมกันในการส่งต่อองค์ความรู้ในการสร้างโลกแห่งความยั่งยืนกับปรัชญา BIODIVERSITY การสร้างสมดุลของระบบนิเวศให้เกิดขึ้น ที่นำมาสู่การใช้ชีวิตที่เกื้อหนุนระหว่างมนุษย์และสิ่งแวดล้อมในประเทศญี่ปุ่น โดยล่าสุดเอพีได้นำร่องแนวคิดดังกล่าวกับการพัฒนาโครงการ LIFE สาทร เซียร์รา ต้นแบบแห่งการอยู่อาศัยแนวตั้งที่ยั่งยืนและสมดุล

“จากปรัชญา BIODIVERSITY หรือการให้ความสำคัญกับการสร้างสมดุลของระบบนิเวศของทางญี่ปุ่นนั้น เราได้ต่อยอดแนวคิดดังกล่าวมาสู่การสร้าง “ป่าในเมือง” ที่คอนโดมิเนียม “LIFE สาทร เซียร์รา” ให้เกิดขึ้น ซึ่งเรามุ่งหวังให้พื้นที่สีเขียวของโครงการ LIFE สาทร เซียร์รานี้ เป็นจุดเริ่มต้นที่จะเชื่อมต่อพื้นที่สีเขียวอื่นๆ ที่อยู่โดยรอบทั้งในวันนี้และอนาคต จนนำไปสู่การมีระบบนิเวศที่สมบูรณ์เกื้อหนุนซึ่งกันและกัน ส่งเสริมให้การอยู่ร่วมกันระหว่างมนุษย์และสิ่งแวดล้อมยืนยาว”

ทั้งนี้ LIFE สาทร เซียร์รา ภายใต้แนวคิดการสร้างป่าในเมือง แวดล้อมไปด้วยพื้นที่ต้นไม้บนพื้นที่ส่วนกลางกว่า 8,400 ตารางเมตร ให้เป็นหุบเขาต้นไม้กลางเมืองที่ปกคลุมด้วยพันธุ์ไม้นานาชนิด เป็นศูนย์กลางในการเชื่อมต่อทุกเรื่องราวของ มนุษย์ แมลง เมือง สิ่งก่อสร้าง ต้นไม้ใหญ่ และสภาพแวดล้อมโดยรอบ ให้เกี่ยวเนื่องเป็นอันหนึ่งอันเดียวที่นำไปสู่การเติบโตอย่างยั่งยืนในอนาคตร่วมกัน

โดยมีองค์ประกอบสำคัญ คือ การออกแบบภูมิทัศน์ด้านหน้าให้เป็นเหมือนหุบเขาต้นไม้ไล่ระดับ ผสมผสานการออกแบบ Hiking Trail ทางเดินป่าจำลองรายล้อมด้วยพันธ์ุไม้นานาชนิด พร้อมด้วย Serene Pool สระว่ายน้ำขนาดใหญ่ยาวกว่า 100 เมตรในรูปทรงที่กลมกลืนไปกับธรรมชาติ นอกจากนั้นแล้ว ณ ชั้น 40 ด้านบนสุดของอาคาร ยังได้ออกแบบ Panoramic Sky Lounge ให้เป็นกล่องแก้วใสขนาดใหญ่แวดล้อมด้วยพื้นที่ป่าที่สร้างขึ้น โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจาก The Café by Aman ประเทศญี่ปุ่น เพื่อเปิดทุกมุมมองรับวิวสีเขียวและขอบฟ้ามหานครกรุงเทพฯ ได้อย่างสุดสายตา

“เราได้นำเทคโนโลยีการออกแบบงานก่อสร้างอาคารสูงอัจฉริยะเจ็ดมิติ ที่เรียกว่า AI BIM (Artificial Intelligence Building Information Modeling) เข้ามาเป็นส่วนสำคัญในการวางมาสเตอร์แพลนทั้งโครงการ เพื่อควบคุมทั้งคุณภาพงานก่อสร้าง การออกแบบพื้นที่ใช้สอยภายใน ตลอดจนการออกแบบภูมิทัศน์ของโครงการ โดยคำนึงถึงทิศทางของแสงแดด ความแรงของลม ควบคู่ไปกับการเลือกพันธุ์ไม้ที่รองรับการดูแลในช่วงทุกช่วงฤดูกาล เพื่อให้มั่นใจว่า LIFE สาทร เซียร์รา จะเป็นต้นแบบของการสร้างป่าในเมืองที่ยั่งยืนอย่างแท้จริง”

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งจากโครงการต้นแบบของมาสเตอร์แพลนแห่งการพัฒนาที่ยั่งยืนของเอพี ความมุ่งมั่นขององค์กรธุรกิจในการนำวิธีคิดการให้ความสำคัญกับองค์ประกอบธรรมชาติ ควบคู่กับนวัตกรรมการออกแบบและเทคโนโลยีสมัยใหม่ สู่การส่งมอบโครงการที่อยู่อาศัยใจกลางเมืองที่ยั่งยืน และส่งผลกระทบเชิงบวกต่อสังคมได้อย่างแหลมคม บมจ. เอพี (ไทยแลนด์) ยังคงมีแผนงานภายใต้วิสัยทัศน์ AP WORLD ที่เตรียมดำเนินการอย่างต่อเนื่อง เพื่อมุ่งสู่เป้าหมายสูงสุดคือการสร้าง “พิมพ์เขียวแห่งคุณภาพชีวิตที่ดีและยั่งยืน” ให้แก่ทุกคนในสังคม

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.