17,448
VIEWS

Startup ไทยเจ๋ง เตรียมใช้ระบบ AI ช่วยประมวลผลภาพถ่ายเพื่อจับกระแส Social Listening

Nov 08, 2019 P.Sininat

ข้อความในโซเชียลมีเดีย มีมากกว่า 20 ล้านข้อความต่อวันที่ถูกแชร์เป็นสาธารณะ รู้หรือไม่ว่าข้อความเหล่านี้เป็น Big Data ชั้นดีของนักการตลาด

บริษัท Wisesight เป็นบริษัทที่รวบรวมข้อมูล ความคิดเห็นของคนในโลกโซเชียลมาใช้เป็นข้อมูลวิเคราะห์เชิงลึกให้กับแบรนด์ โดยแบรนด์จะมาใช้การวัดผล ต่อยอดการทำวิจัย และการเฝ้าระวังความเสี่ยงต่อแบรนด์ได้

กล้า ตั้งสุวรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไวซ์ไซท์ (ประเทศไทย) จำกัด (Wisesight) เผยว่า “สิ่งสำคัญที่ทำให้บริการของไวซ์ไซท์เป็นที่นิยม และสามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้คือ การวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว แม่นยำ และสามารถเรียกดูได้ตลอดเวลา นอกจากนั้นเรายังมีการเก็บย้อนหลังมากกว่า 5 ปี ทำให้เรามีฐานข้อมูลจำนวนมากที่สามารถนำมาวิเคราะห์ได้มีประสิทธิภาพ นอกจากนั้นลูกค้าของบริษัทยังสามารถเรียกดูข้อมูลได้อย่างรวดเร็วจากที่เคยใช้เป็นนาที เหลือเพียงไม่กี่วินาทีเท่านั้น”

ไวซ์ไซท์ให้บริการวิเคราะห์บริการข้อมูลบนสื่อออนไลน์ ผ่าน 2 ผลิตภัณฑ์ คือ Zocial Eye และ Warroom

 

 

Zocial Eye ข้อมูลบนโซเชียล ต่อวัน 20 ล้านข้อความ อย่างเป็นสาธารณะ ระยะเวลาเก็บมาแล้ว 5 ปี  ทำให้มีฐาน ข้อมูลมหาศาล มนุษย์อ่านไม่ไหวอ่านได้อย่างมาก 500-1,000 ข้อความ เลยต้องใช้ทางออกอย่าง AI เทคโนโลยีที่มาช่วยคัดกรอง สกัดมาเพื่อนำมาวิเคราะห์ แล้วก็เขียนแอพพลิเคชั่นไปครอบมัน ลูกค้าหรือแบรนด์ต้องเปิดแอคเคาท์ จ่ายเป็นรายเดือน รายปี เพื่อค้นข้อความของลูกค้าว่าส่วนใหญ่ลูกค้าพูดพิมพ์อะไรเกี่ยวกับแบรนด์บ้าง

อีกตัว คือ Warroom เฝ้าระวังประเด็นสุ่มเสี่ยงให้ลูกค้า เพราะด้วยพฤติกรรมของลูกค้า เมื่อเกิดปัญหาระหว่างการใช้บริการต่างๆ จะไม่เรียกผู้จัดการร้านมาโดยตรง แต่จะถ่ายรูปแล้วโพสต์ลงโซเชียลต่างๆ แสดงให้เห็นว่าผู้บริโภคเขาจะมีช่อง ทางอื่นที่สามารถพูดถึงแบนรนด์ เพราะฉะนั้นซอฟต์แวร์ตัวนี้จะเหมาะกับแบรนด์ที่มีกิจการหลายสาขาเพื่อให้แบรนด์ได้แก้ ปัญหาได้รวดเร็ว ตรงจุดและสร้าง Relationship ได้ดี

ข้อดีที่ส่งต่อนักการตลาด คือข้อมูลเหล่านี้สามารถวัดได้รวดเร็วกว่าการทำวิจัย ยังช่วยในเรื่องของการจัดสรรงบ ประมาณการตลาด กระจายงานเป็นกองเล็กๆ มากกว่าจะลงทุนกับครั้งแรกจะรอให้ผลตรงตามเป้าหมาย ตามผลว่าสิ่งที่ออกไปมันอิมแพคขนาดไหน นี่คือสิ่งที่ช่วยนักการตลาด

 

3 สิ่งที่นักการตลาดจะได้จากข้อมูลบนโซเชียลผ่านการอ่านข้อมูลจาก AI

ไวซ์ไซท์ มีแนวคิดว่าจะมีการพัฒนา 2 ด้าน ในปลายปีนี้ การทำงานต้องทำให้ลึกขึ้นในเชิงเทคโนโลยี ปัจจุบันข้อมูลที่กรองได้คือแค่ระดับข้อความ จึงต้องการอัพเดทจากข้อความ มาเป็นรูปภาพ รูปอีก 230 ล้านรูปต่อปี ที่เป็นสาธารณะ ปกติคนอ่าน แต่กำลังคนไม่พอ สิ่งที่ทำคือการพัฒนา AI ขึ้นมาเพื่ออ่านรูปภาพ

1. อ่านเพื่อหาโลโก้  เพราะธุรกิจในประเทศไทยส่วนใหญ่เป็นธุรกิจ Local แต่ไม่ใช่ธุรกิจขนาดเล็ก ธุรกิจ Local ในไทยส่วนหนึ่งคือ ธนาคาร อสังหาริมทรัพย์ เมื่อ AI มีความสามารถจากการอ่านโลโก้ได้ แบรนด์จะรู้ได้เลยว่าภาพไหนเกี่ยวกับเขา หรือไม่เกี่ยว มีประโยชน์ผ่านแคมเปญอีเวนท์ที่แบรนด์ต่างๆ ไปเป็นสปอนเซอร์ และจะมีรูปโลโก้ติดในงาน เพราะจะมีถ่าย รูปและแชร์ จะรู้ว่าแปะตรงไหนจะดี สิ่งที่สามารถช่วยคือ นำ AI มาสแกนแล้วไปบอกแบรนด์ว่าลูกค้าจะชอบ หรือมีประสบ การณ์ด้วยตรงไหน ติดตั้งตรงไหนจะดีที่สุด เยอะไปหรือน้อยไป นี่คือข้อมูลที่ทางแบรนด์จะได้ผ่านการอ่านโลโก้ด้วย AI

2. อ่านคน สิ่งของในภาพ ไม่ว่าจะเป็นว่าเป็น รถ สิ่งของ ขนม ช้อน จาน คนที่สามารถบอกเพศได้และกลุ่มคนจะได้รู้ว่าสินค้าของแบรนด์ใช้ที่ไหนกันแน่ ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตออกมาเหมาะกับการใช้ที่ไหน ในรถ ในบ้าน ออฟฟิศ หรือครัว เพราะธุรกิจจะได้รู้ว่าสินค้าของเขาถูกใช้ที่ไหนบ้าง จะช่วยให้แบรนด์พัฒนาสินค้าเพื่อตอบสนอง Pain Point ลูกค้ามากที่สุด หรือสินค้าจะไม่ควรจะอยู่ในสถานการณ์ไหน และยังเหมาะกับการคิดโปรโมชั่นจากรูปว่าสินค้าแบรนด์เราวางคู่สินค้าอะไร ดีกว่าการต้องรอการทำวิจัยทางการตลาด ที่มีกลุ่มตัวอย่างที่แคบแค่ 400-500 คน แต่ AI จะช่วยให้เรารู้ถึงพฤติกรรมคนเป็นล้านคน

3. อ่านตัวอักษร สามารถอ่านตัวอักษรในภาพได้ ไม่ว่าจะเป็นภาพป้ายโฆษณา หรือแม้แต่ภาพแคปหน้าจอ ภาพแคปหน้าจอส่วนใหญ่จะเป็นข้อความแปะประจาน หรือข้อมูลเชิงลึก ที่จะมีประโยชน์ในแง่ของการปกป้องเรื่องชื่อเสียงและความเสียหายของแบรนด์ สามารถจะแก้ปัญหาได้อย่างรวดเร็ว จากการวิเคราะห์ของ AI นี่คือสิ่งที่เป็นข้อมูลเชิงลึก

ฐานข้อมูลที่มีข้อมูลจำนวนมากขนาดนี้ ไวซ์ไซท์ จำเป็นที่ต้องจับมือทำงานร่วมกับคลาวด์ เพื่อสามารถนำมาวิเคราะห์ได้มีประสิทธิภาพ และความสามารถในการเพิ่มหรือลดจำนวนเครื่องที่ต้องการได้ในเวลาอันรวดเร็ว นอกจากนั้นลูกค้าของบริษัทยังสามารถเรียกดูข้อมูลได้อย่างรวดเร็วจากที่เคยใช้เป็นนาที เหลือเพียงไม่กี่วินาทีเท่านั้น

 

ดร.ชวพล จริยาวิโรจน์ ผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัท อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวเสริมว่า "เป้าหมายของไวซ์ไซท์ คือการก้าวนำไปข้างหน้าการแข่งขันอยู่เสมอ และในการที่จะเป็นเช่นนั้นได้ ไวซ์ไซท์ต้องการโซลูชั่นที่สามารถเชื่อถือได้ ปลอดภัย และมีประสิทธิภาพ ด้วยการทำงานร่วมกับ AWS ไวซ์ไซท์สามารถสร้างสรรค์งานนวัต กรรมและขยายธุรกิจออกไปสู่ตลาดใหม่ได้อย่างรวดเร็ว ทั้งนี้ ไวซ์ไซท์ คือหนึ่งในบริษัทวิเคราะห์ทางด้านโซเชียลมีเดียและให้คำปรึกษาที่มีการเติบโตเร็วที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ครอบคลุมเสียงของผู้บริโภคทั้งในประเทศมาเลเซีย พม่า ไทย และเวียดนาม เราตั้งตารอที่จะช่วยเหลือและให้การสนับสนุนไวซ์ไซท์ในการมอบประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับลูกค้า ด้วยการใช้ประโยชน์สูงสุดจาก AWS Data Lakes และบริการการวิเคราะห์ต่างๆ"

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.