5,426
VIEWS

แม้แต่โปรโมชั่นยังต้องตอบโจทย์ “Personalized” มองผ่านกรณีศึกษา การทำโปรโมชั่นของ “อิชิตัน”

Nov 08, 2019 R.Somboon

ว่ากันว่า ภาพที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างชัดเจนของโลกการตลาดในวันนี้ก็คือ ไม่มีคำว่า “One Size Fits All” อีกต่อไปแล้ว นั่นความว่า การผลิตสินค้า 1 อย่าง และการทำตลาด 1 รูปแบบ เพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคทุกคน ไม่ใช่คำตอบของการทำธุรกิจแล้ว แต่ธุรกิจต้องผลิตสินค้า และทำการตลาด “เฉพาะกลุ่ม” โดยมุ่งที่จะเข้าไปตอบโจทย์ผู้บริโภคแบบ Personalized ซึ่งภายใต้คำว่า “เฉพาะกลุ่ม” นั้น หากมองมาที่เทรนด์ที่เป็นภาพใหญ่ของตลาดแล้ว จะพบว่า มี 3 แนวโน้มที่เข้ามาส่งผลกระทบต่อการกำหนดเกมการตลาด ไล่ตั้งแต่

การมี “คนโสด” มากขึ้น และ “ครอบครัวขนาดเล็ก” จะขยายตัวเพิ่มขึ้น

เช่นเดียวกับเรื่อง “Aging Population” คนอายุ 60 ปีขึ้นไปจะมีมากขึ้น เพราะโลกสมัยใหม่ คนกินดี อยู่ดี การดูแลรักษาดีขึ้น ทำให้คนอายุยืนยาวขึ้น ซึ่งการเข้าใจพวกเขาเป็นเรื่องสำคัญ เพราะคนแก่ไม่ได้ต้องการอะไรที่ตอบโจทย์แค่เรื่องของตัวเลขอายุที่เพิ่มขึ้นเท่านั้น แต่ยังมีเรื่องของไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต หรือแม้แต่เรื่องของโครงสร้างสำคัญที่เปลี่ยน แปลงไป โดยเฉพาะขนาดของสังคมที่เล็กลง ทำให้ “คนสูงอายุ” ในช่วงเวลาถัดจากนี้ไป ไม่จำเป็นที่จะต้องอยู่บ้านเลี้ยงหลานอีกต่อไป แต่จะสนุกกับการใช้ชีวิตในช่วงโค้งสุดท้ายของตัวเอง

 

นอกจากเรื่องของการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุแบบเต็มตัวแล้ว ผู้บริโภคกลุ่ม “Millennials” จะเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง และเป็นอีกกลุ่มที่มีบทบาทต่อโลกการตลาดแบบหลีกเลี่ยงไม่พ้น

ด้วยการที่การตลาดในปัจจุบัน ไม่มีคำว่า “One Size Fits All” อีกต่อไปแล้ว ทำให้เราได้เห็นการปรับเกมการทำตลาดใหม่ของสินค้าหลายแบรนด์ ที่ฮือฮาที่สุดคงหนีไม่พ้น การทำโปรโมชั่นของชาเขียวอิชิตัน ซึ่งทิ้งภาพของการทำโปรโมชั่นที่ถูกขนานนามว่า เป็นการขาย “หวยชาเขียว” มากกว่าแค่การขายสินค้าคือเครื่องดื่มชาเขียว มาสู่การทำโปรโมชั่นที่ Tailor-made ไปตามไลฟ์สไตล์ของลูกค้าแต่ละกลุ่ม

ตัวอย่างในเรื่องนี้ ก็คือการทำแคมโปรโมชั่น “ลุ้น...ตะลุยศึกแดงเดือด” ที่พาผู้โชคดีไปตะลุยดูศึกแดงเดือด ลิเวอร์พูล – แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดที่ประเทศอังกฤษ แคมเปญนี้ มีระยะเวลาตั้งแต่วันที่ 24 กันยายน ถึง 23 พฤศจิกายนนี้

ความน่าสนใจของการทำโปรโมชั่นแคมเปญดังกล่าว น่าจะอยู่ตรงที่การเปลี่ยนธรรมเนียมปฏิบัติของการทำโปรโมชั่นแคมเปญชาเขียวที่ต้องส่งรหัสใต้ฝามาชิงโชค เปลี่ยนมาเป็นการจับมือกับเซเว่น อีเลฟเว่น เพื่อให้ผู้ร่วมสนุกได้ลุ้นผ่านการสมัครเป็นสมาชิกออลเมมเบอร์ถึงสามารถร่วมสนุกกับแคมเปญนี้ได้เลย ด้วยการซื้อเครื่องดื่มของอิชิตัน ได้แก่ อิชิตัน, อิชิตัน ชิวชิว, เย็นเย็น, เย็นเย็น ฟัน และชิซึโอกะทุกรสชาติ ทุกๆ 2 ขวด และแสดงความเป็นสมาชิกออลเมมเบอร์ จะได้รับ1 สิทธิ์อัตโนมัติ เพื่อลุ้นรางวัลและสามารถเล่นได้แบบไม่จำกัดจำนวนครั้ง มีรางวัลใหญ่เป็นการพาบินลัดฟ้าไปชมแมตช์แดงเดือดระหว่างทีมหงส์แดง “ลิเวอร์พูล” และทีมปิศาจแดง “แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด” ณ สนามแอนฟิลด์ พร้อม “บอ บู๋” และ “แจ็คกี้” แฟนพันธุ์แท้ของทั้ง 2 ทีม พร้อมรับแพ็กเกจทัวร์อังกฤษแบบจัดเต็ม ทั้งการเข้าพักในโรงแรมสุดหรู เที่ยวเมืองลิเวอร์พูล รวมถึงรางวัลอื่นๆ ได้แก่ เสื้อสโมสรลิขสิทธิ์แท้

 

เป็นการพลิกรูปแบบการทำโปรโมชั่นที่เคยทำแบบแมสในทุกช่องทาง มาเป็นการโฟกัสเฉพาะช่องทางผ่านร้านเซเว่น อีเลฟเว่นกับลูกค้าเฉพาะกลุ่มที่เป็นสมาชิกของออลเมมเบอร์ ซึ่งมีฐานมากพอที่จะนำมาใช้ขับเคลื่อนแคมเปญ โดยช่องทางขายผ่านร้านคอนวีเนียนสโตร์ ถือเป็นช่องทางขายหลักของสินค้าประเภทชาเขียวที่มีสัดส่วนมากเกินครึ่ง แน่นอนว่า เซเว่น อีเลฟเว่นที่มีสาขากว่า 12,000 สาขา จะเป็นตัวเลือกรายแรกๆ ที่ถูกใช้เป็นช่องทางในการทำโปรโมชั่น ที่เข้าถึงคนเฉพาะกลุ่มที่มีไลฟ์สไตล์ชื่นชอบในเรื่องของฟุตบอล

ถือเป็นการ Personalized ที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างตรงจุด ซึ่งไม่เพียงแค่การเล่นกับฟุตบอลเท่านั้น อิชิตัน ยังมีการเข้าถึงกลุ่มคนเจนแซด ด้วยการจับมือกับการีนา ออนไลน์  ผู้ให้บริการเกมออนไลน์และแพลตฟอร์มการสื่อสารชั้นนำ ร่วมเขย่าวงการอีสปอร์ตไทยอีกครั้งกับแคมเปญ “อิชิตัน รหัสล่าสกินปืน กาแล็กซีดับสูญ” ส่งสกินปืนซีรีส์ใหม่ที่ Exclusive เฉพาะอิชิตันชิวชิว องุ่นเคียวโฮ และอิชิตันชิวชิว ไลม์ ฮันนี่ ที่มีโค้ดใต้ฝาให้กับเหล่าเกมเมอร์ Garena Free Fire ใช้สะสมเพื่อลุ้นรับของรางวัลไอเทมเด็ด “สกินปืน กาแล็กซีดับสูญ”

อิชิตันได้เข้ามาร่วมสนับสนุนวงการอีสปอร์ตอย่างเต็มตัวครั้งแรกในแคมเปญ “Ichitan X Free Fire รหัสล่าฮายาโตะ” ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างดีเยี่ยม จึงจับมือกับ Garena Free Fire  อีกครั้งกับแคมเปญ “อิชิตัน รหัสล่าสกินปืน กาแล็กซีดับสูญ” นำโดยอิชิตันชิวชิว องุ่นเคียวโฮ และอิชิตันชิวชิว ไลม์ ฮันนี่ น้ำชาเขียวผสมวุ้นมะพร้าว  ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่เจาะกลุ่มวัยรุ่นที่มีคอนเซ็ปต์จี๊ดสุดเคี้ยวมันส์ เพื่อเป็นการขยายฐานลูกค้าไปยังกลุ่มใหม่ๆ ให้มากขึ้น โดยเฉพาะผู้บริโภครุ่นใหม่ใน Gen Z (กลุ่มเด็กที่เกิดในช่วง ค.ศ.1995 -2009) ซึ่งเป็นกลุ่มผู้บริโภคที่เติบโตมาพร้อมกับความสามารถในการเรียนรู้เรื่องเทคโนโลยี ใช้ชีวิตอยู่ในโลกออนไลน์เป็นหลัก และยังเป็นกลุ่มผู้ที่ชื่นชอบการเล่นเกม จึงเปิดรับสิ่งใหม่ ๆ ได้เป็นอย่างดี

 

การเปิดตัวแคมเปญ “อิชิตัน รหัสล่าสกินปืน กาแล็กซีดับสูญ” จึงสามารถดึงดูดกลุ่มลูกค้าใหม่ ๆ ได้อย่างตรงเป้าหมาย โดยมุ่งเน้นการใช้กลยุทธ์การสื่อสารแบบเฉพาะกลุ่ม (Segmentation) และใช้ช่องทางสื่อสารที่เหมาะสมและสอดคล้องกับพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมายซึ่งคาดว่าจะสร้างสีสันให้แก่ผู้เล่นเกม Free Fire และกลุ่มลูกค้าของ อิชิตัน ได้อีกครั้ง

อิชิตัน ใช้ในเรื่องของช่องทางที่เข้ากับกลุ่มเจนแซดในการทำโปรโมชั่นนี้  โดยซื้อ อิชิตันชิวชิว องุ่นเคียวโฮ และอิชิตันชิวชิว ไลม์ ฮันนี่ ที่ทุกขวดใต้ฝาจะมีรหัสไอเทมโค้ด สะสมรหัสครบทุก 2 ฝา ผู้เล่นจะได้รับกล่องอิชิตันเพื่อลุ้นรับไอเทมเด็ด “สกินปืน กาแล็กซีดับสูญ” เพื่อใช้กับปืน 4 รุ่น ได้แก่ M79 / SCAR / MP5 / M60  และไอเทมอื่นๆ อีกมากมาย สามารถกดรับไอเทมโค้ดได้ทั้งหมด 2 วิธี คือพิมพ์ URL https://ichitan.freefire.in.th/ หรือ สแกน QR Code เพื่อไปที่เว็บไซต์ สามารถร่วมสนุกได้ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม – 15 ธันวาคม 2562

เป็นอีกการพลิกเกมที่ตอบโจทย์การตลาดยุคใหม่ ที่ต้อง Personalized ไปยังแต่ละกลุ่มได้เป็นอย่างดี.....

 

ตัน ภาสกรนที

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.