GMM+Mono อะไรจะเกิดขึ้นเมื่อคู่แข่งผนึกกำลังกัน

Nov 05, 2019 A.Kanitha

กลายเป็นมิติใหม่ของการผนึกกำลังเมื่อคู่แข่งในอุตสาหกรรมบันเทิงเหมือนกันอย่าง GMM มาจับมือ Mono Group เป็นพันธมิตรทางธุรกิจที่ผูกปิ่นโตกันเป็นแผนระยะยาว 3-5 ปี

โดยการจับมือกันในครั้งนี้ใช้เวลาเพียง 3 เดือนในการคิดโมเดลการทำงานเพื่อสนับสนุน เอื้อประโยชน์ และต่อยอดธุรกิจ ซึ่งระยะเวลาเพียงแค่นี้ไม่ต้องตกใจว่าเร็วเกินไป เพราะ 2 ค่ายนี้มีการติดต่อกันเป็นประจำ โดย Mono Group มักจะซื้อลิขสิทธิ์เพลงและยืมตัวศิลปินจาก GMM เวลาทำคอนเสิร์ตของตัวเองก่อนหน้านี้อยู่แล้ว 

แต่สิ่งที่ทำให้ Mono Group ตัดสินใจที่จะขยายความร่วมมือกับ GMM มีหลายเรื่องด้วยกัน อย่างแรกนั้นก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่า Mono Group มีมีเดียแพลตฟอร์มที่หลากหลายทั้งออนแอร์และออนไลน์ อย่าง MONO29 , MONO MAX และ 3BB TV ดังนั้นจึงต้องการคอนเทนต์มหาศาล แล้ว GMM ก็ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในเจ้าพ่อคอนเทนต์เมืองไทย ที่มีทรัพยากรอยู่ในมือมากมายมหาศาลเช่นกัน ในฐานะเป็นทั้งผู้ผลิต และปั้นศิลปิน เรียกได้ว่าครบเครื่องทั้งทำเพลง การผลิต การวางแผนสื่อ และการตลาด

ถามว่าลำพังการซื้อลิขสิทธิ์หนังต่างประเทศมาลงเพียงพอไหม สำหรับ Mono Group มองว่าวันนี้ไม่เพียงพออีกต่อไป เพราะการขยายโลคัลคอนเทนต์จะช่วยเพิ่มฐานคนดูให้ได้มากที่สุด ไม่งั้น Netflix คงไม่ลงมาสร้างหนังโลคัลคอนเทนต์ที่ชื่อว่า “เคว้ง”   

ปฐมพงศ์ สิรชัยรัตย์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ บริษัท โมโน เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ปัจจุบัน Mono Group มีโลคัลคอนเทนต์ประมาณ 2% ของคอนเทนต์ทั้งหมด (โดยแต่ละปีใช้งบซื้อคอนเทนต์กว่า 1,500-1,800 ล้านบาท) จึงต้องการเพิ่มทั้งปริมาณและคุณภาพโปรดักชั่นของโลคัลคอนเทนต์ แน่นอนว่ารวมถึงตัวดารานักแสดงระดับแม่เหล็ก โดยเน้นซีรีส์แนวแอ็กชั่น สืบสวนสอบสวน และแนวดราม่าเจาะกลุ่มผู้หญิงซึ่งเป็นแนวถนัดของ GMM มาเติมเต็มในส่วนที่ Mono Group ขาดไป เพราะที่ผ่านมาหนังหรือซีรีส์ของ Mono Group จะเป็นแนวบู๊แอ็กชั่นซึ่งจับกลุ่มผู้ชายซะส่วนใหญ่

“เราต้องการขยายทาร์เก็ตคนดู จึงต้องคอนเทนต์ที่มีหลากหลาย โดยวางแผนว่าจะเพิ่มสัดส่วนโลคัลคอนเทนต์เป็น 8% ในสลอตเวลาช่วงเย็นวันศุกร์  และบ่ายสามโมง เพื่อให้เกิดการจดจำพอที่จะสร้างพฤติกรรมการดู”

ในเวลาเดียวกัน Mono Group ก็จะใช้ความเชี่ยวชาญของปั้นศิลปินของ GMM มาสร้างค่าย Mono Music ให้เข้มแข็งมากยิ่งขึ้น   

ส่วนสิ่งที่ GMM จะได้ประโยชน์จากดีลนี้ ก็คือ การ Utilize คลังคอนเทนต์ให้ออกดอกออกผลมากที่สุด จากช่องทางการออนแอร์ที่หลากหลายในทุกแพลตฟอร์มที่ Mono Group มี

ฟ้าใหม่ ดำรงชัยธรรม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลยุทธ์  สายงานธุรกิจ จีเอ็มเอ็ม มิวสิค บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า สิ่งที่ทำให้บริษัท Win ต่อการจับมือครั้งนี้คือ ทำให้คอนเทนต์มีมูลค่ามากขึ้น อันมาจากการเพิ่มพื้นที่ในการหารายได้ และไปในแพลตฟอร์มที่ GMM ยังไม่มี ทำให้เกิดฐานผู้ชมที่กว้างมากขึ้น

“ความร่วมมือในระยะแรกยังไม่มีการจดทะเบียนบริษัทร่วมกัน แต่จะเป็นการจ้างผลิต และเช่าสิทธิ์ซื้อสิทธิ์ รวมถึงทำการตลาดและโปรโมทสื่อร่วมกันแบบ Cross Marketing”  

สำหรับเนื้อหาและคอนเทนต์ที่ GMM และ Mono Group จะร่วมมือกันนั้นจะมีทั้งในส่วนของนักแสดง, ศิลปิน, เพลง, Original Content และคาราโอเกะ โดย

[1] ร่วมมือสร้างศิลปินกลุ่มใหม่ ภายใต้รหัสลับ “Girl Universe” ตั้งเป้าปีแรกที่จะผลิต 2 กลุ่ม จำนวน 4 อัลบั้ม (20 ซิงเกิ้ล)

 

[2] Original Content จะเป็นการผลิตซีรีส์ร่วมกัน 6-8 เรื่องต่อปี เป็นซีรีส์แนว Action, Drama, Horror และ Romantic comedy โดยใช้นักแสดงหลักจากจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ร่วมกับ นักแสดงจากโมโน คาดหวังการเติบโตและความหลากหลายให้กับ MONO29 และ MONOMAX

[3] ซีรีส์บางส่วน และคาราโอเกะนั้น Mono Group จะนำเข้ามาเสริมทัพคอนเทนต์ให้กับแพลตฟอร์ม 3BB TV (โดยเทคโนโลยีจาก KT Corporation ประเทศเกาหลีใต้) Mono Group ทำหน้าที่ Master Content Provider ให้กับ 3BB เพื่อรองรับกลุ่มลูกค้าอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง ตั้งเป้าผู้ใช้งานบริการนี้ 1.5 ล้านรายในหนึ่งปี (3BB TV จะเปิดให้บริการภายในไตรมาส 2 ปี 2020)

[4] ร่วมมือในการตลาดร่วมกัน ด้วยสื่อ ฐานลูกค้า และแฟนคลับทางโซเชียลเน็ตเวิร์ค ของทั้ง 2 ฝ่าย

[5] วิเคราะห์การขายโฆษณาทางดิจิทัลทีวีร่วมกัน เพื่อให้เกิดการกำหนดมาตรฐานราคาที่เหมาะสมกับเรตติ้ง และส่งเสริมอุตสาหกรรมสื่อทีวีของไทย

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.