23,096
VIEWS

MySize CAMERA ฟีเจอร์ใหม่จาก Uniqlo ญี่ปุ่นที่นำ AI เข้ามาช่วยวัดขนาดตัว

Nov 01, 2019 BrandAge Team

หนึ่งในปัญหาการช็อปปิ้งออนไลน์ และเป็นปัญหาที่คอยกวนใจผู้บริโภคมาตลอดก็คือ การไม่แน่ใจในขนาดรูปร่างของตัวเอง ส่งผลให้เราเลือกซื้อเสื้อผ้าที่ไม่พอดีกับตัว แบรนด์ต่างๆ ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจแต่อย่างใดกับสิ่งที่คอยกวนใจผู้บริโภคมาตลอดหลายทศวรรษ จึงพยายามนำเทคโนโลยีหรือสิ่งต่างๆ เข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกอยู่เสมอ ไม่เว้นแม้แต่แบรนด์เสื้อผ้าที่ขายความ เรียบง่าย ราคาเข้าถึงได้ พร้อมกับมีเทคโนโลยีให้เราได้ตื่นเต้นตลอดอย่าง Uniqlo ที่ล่าสุดทางแบรนด์ได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ภายในแอป กับการนำเทคโนโลยีอย่าง AI เข้ามาช่วยวัดขนาดตัว เพื่อที่จะสามารถตรวจดูได้ว่าชุดหรือเสื้อผ้าที่เรากำลังจะซื้อนั้นเข้ากับขนาดตัวหรือไม่

ฟีเจอร์ใหม่นี้มีชื่อว่า MySize CAMERA เป็นฟีเจอร์อัจฉริยะที่จะมาช่วยผู้ใช้งานวัดขนาดตัวแบบอัตโนมัติโดยไม่ต้องมีเทปวัดเลย โดยฟีเจอร์นี้จะอยู่ในแอปของ Uniqlo ซึ่งมีขั้นตอนการวัดง่ายๆ เพียง

  1. การป้อนข้อมูลพื้นฐาน อย่างชื่อผู้ใช้ เพศ อายุ ส่วนสูงและน้ำหนัก
  2. เตรียมการสำหรับการวัด ซึ่งต้องถอดหมวก แว่นกันแดด หน้ากาก และเอาเสื้อเข้าในกางเกงก่อน รวมถึงเลือกสีเสื้อผ้าที่ต่างจากสีพื้นหลัง
  3. การวัดขนาด จัดแนวร่างกายพร้อมกับเตรียมถ่ายรูป 2 ครั้ง ทั้งด้านหน้าและด้านข้าง แอปจะคำนวณการวัดสัดส่วน 10 จุดของร่างกายของเราโดยอัตโนมัติ ทั้งเอว สะโพกและหน้าอก
  4. ลงทะเบียนขนาดตัว ข้อมูลเหล่านี้จะใช้ในการวัดขนาดเสื้อผ้าของ Uniqlo ที่เหมาะสมกับเรา รวมถึงสามารถเก็บเป็นข้อมูลไว้ใช้ซื้อในระบบออนไลน์ได้อีกด้วย

โดยกลไกในการวัดนี้จะมาจากการประมาณค่าโดยใช้ AI ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้แน่นอนว่า อาจจะยังเกิดการคลาดเคลื่อนเล็กน้อยอยู่ในปัจจุบัน แต่ในอนาคตเมื่อ AI เกิดการวิเคราะห์และประเมินอยู่เรื่อยๆ ความแม่นยำจะเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน

นอกจากนี้ทาง Uniqlo ยังมีฟีเจอร์ MySize ASSIST ที่เพิ่งปล่อยไปก่อนหน้า โดยฟีเจอร์นี้มีความสามารถที่จะใช้ข้อมูล​ขนาดตัวของเรามาเทียบหาขนาดไซส์เสื้อที่เหมาะกับเรา ซึ่งถือได้ว่า 2 ฟีเจอร์จากทาง Uniqlo ทำออกมาได้ต่อยอดกันอย่างมีประสิทธิภาพ

ปัจจุบัน MySize CAMERA และ MySize ASSIST มีเฉพาะในญี่ปุ่นและ iOS เท่านั้น ซึ่งเป็นการดีสำหรับการเลือกซื้อจากข้อมูลพื้นฐานของคุณ ที่ไม่ต้องใช้เวลาในการลองอีกต่อไป

 

Source

Source

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.