4,002
VIEWS

เปิดเบื้องหลัง “ไอคอนสยาม” สร้าง “Man-made” อย่างไร เพื่อให้เป็น “โกลบอล เดสทิเนชั่น”

Oct 31, 2019 R.Somboon

ทุกการตัดสินใจของสยามพิวรรธน์จะอยู่ในบริบทระดับโลกที่มีเป้าหมายมุ่งไปสู่การเป็นผู้ประกอบ การระดับโลกที่ไม่ใช่แค่การขยายการลงทุนออกไปยังต่างประเทศ แต่ยังรวมถึงการผลักดันให้โครงการศูนย์ การค้าต่างๆ ในเครือเป็นแลนด์มาร์คเดสทิเนชั่นระดับโลก ที่สามารถดึงดูดทั้งนักท่องเที่ยวให้เลือกวางเป็นเดสทิเนชั่นที่ต้องมา รวมถึงนักลงทุนหรือผู้ประกอบการค้าปลีกระดับโลกให้เข้ามาลงทุนในประเทศไทย

คำกล่าวของ ชฎาทิพ จูตระกูล กรรมการ บริษัท ไอคอนสยาม จำกัด และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด ที่เคยกล่าวไว้ในงานแถลงข่าวยุทธศาสตร์การขับเคลื่อนการเติบโตของบริษัทในธุรกิจพัฒนาที่ดินเพื่อการค้าปลีก ดูจะเป็นภาพสะท้อนที่ดีที่ให้เห็นถึงทิศทางของดิไอคอนสยามตลอด 1 ปีของการเปิดให้บริการได้เป็นอย่างดี

เพราะไอคอนสยาม สามารถผลักดันตัวเองให้ก้าวขึ้นไปเป็น “โกลบอล เดสทิเนชั่น” ที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกรู้จัก และปักหมุดไว้หากมีโอกาสเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย ทำให้ในรอบ 1 ปีที่ผ่านมา สัดส่วนของนักท่องเที่ยวมีตัวเลขถึง 30 – 35% จากจำนวนทราฟฟิก หรือคนที่เข้ามาเดินในไอคอนสยาม ที่มีเฉลี่ยวันละประมาณ 80,000 – 100,000 คน และเพิ่มขึ้นเป็น 2.5 แสนคนในช่วงเทศกาลสำคัญๆ อย่าสงกรานต์ ลอยกระทง และเคาน์ดาวน์ปีใหม่ ซึ่งถือเป็นตัวเลขทราฟฟิกตามเป้าที่วางไว้ตั้งแต่ก่อนเปิดโครงการ ขณะที่การใช้จ่ายเฉลี่ยต่อบิลล์ของนักท่องเที่ยวจะมี ประมาณ 80,000 – 120,000 บาทต่อคนต่อบิล

 

 

ชฎาทิพ บอกว่า แนวคิดในการทำศูนย์การค้าของสยามพิวรรธน์ ไม่ได้แค่เพียงการสร้างศูนย์การค้า แต่เป็นการสร้างเมืองที่รวบรวมทุกสิ่งอย่างมาไว้ในเมืองดังกล่าว อย่างไอคอนสยามนั้น ถือเป็นตัวอย่างที่ดี เพราะเกิดขึ้นบนแนวคิดของการเป็น Man-made Destination ที่อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นเดสทิเนชั่นระดับโลกที่มีความน่าสนใจที่จะมาเที่ยวสักครั้งหากมีโอกาส

ไอคอนสยาม จึงไม่ใช่แค่ศูนย์การค้า แต่ถูกวางไว้เป็น  Man-made Destination ริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่มีการผสม ผสานระหว่างเรื่องของการท่องเที่ยว ช้อปปิ้ง และการใช้ชีวิตผ่านชุมชนที่สร้างขึ้นได้อย่างลงตัว ซึ่งถือว่าไม่ใช่เรื่องที่ง่ายนัก เพราะต้องทำทั้งในเรื่องของฮาร์ดแวร์ หรือมิกซ์ต่างๆ และซอฟต์แวร์ หรือคอนเทนต์ ซึ่งก็คือกิจกรรมหรืออีเวนท์ต่างๆ ที่สร้างขึ้นมาเพื่อเป็นแรงดึงดูดและสร้างความน่าสนใจให้อยากมาเที่ยว

การสร้างแรงดึงดูดที่น่าสนใจนั้น ไอคอนสยาม มีการทำผ่านแมกเน็ตที่เรียกว่า 7 สิ่งมหัศจรรย์แห่งไอคอนสยาม ประกอบไปด้วย

1.สุขสยาม ความสำเร็จของมหาปรากฏการณ์ที่รวบรวม Local Heroes ศิลปิน ช่างฝีมือ ผู้ประกอบการ และวิสาหกิจชุมชนจำนวนมากที่ไม่มีโอกาสได้ทำการค้าขายในกรุงเทพฯ ให้ได้เข้ามาทำการค้าขายบนเวทีที่มีศักยภาพ ซึ่งในช่วงปีที่ผ่านมา สุขสยามได้ดึงดูดผู้คนเข้ามาที่สุขสยามไม่ต่ำกว่า 50,000 – 70,000 คนต่อวัน ผนวกกับการช่วยเหลือและส่งเสริมความรู้และการทำการตลาด และ Modern Trade ให้กับผู้ประกอบการ

2. ริเวอร์ พาร์ค ที่เป็นการให้พื้นที่ในโครงการถึง 10 ไร่ เพื่อสร้างเป็น Community Space จนกลายเป็นพื้นที่สำคัญที่ชุมชนสามารถมาใช้ประโยชน์ได้เสมือนเป็นระเบียงหน้าบ้าน มีการใช้พื้นที่ในการจัดประเพณีไทย 12 เดือน เต็มตลอดทุกเดือน เกิดปรากฏการณ์ใหม่ๆ ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน อาทิ ประติมากรรมเทียนพรรษายักษ์ที่เดินทางมาจากจังหวัดอุบลราชธานีเข้าสู่กรุงเทพฯ เป็นครั้งแรก กลายเป็น World Class Destination ที่สามารถดึงดูดผู้คนจากทั่วประเทศและทั่วโลก

3. การแสดงระบำสายน้ำ แสง สี เสียง มัลติมีเดีย ที่ยาวและยิ่งใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้พิสูจน์ความสำเร็จแล้วในการทำให้แม่น้ำเจ้าพระยากลายเป็น New Global Destination ด้วยการมี World Class Attraction ที่ทรงพลัง ซึ่งนอกเหนือจากการดึงดูดผู้คนให้มาชมการแสดงได้อย่างล้นหลามแล้ว ล่าสุดการแสดงระบำสายน้ำ แสง สี เสียง มัลติมีเดีย ของไอคอนสยาม ยังได้รับคัดเลือกให้ได้รางวัลชนะเลิศ รางวัล Gold Stevie Award 2019 สาขา Art, Entertainment & Public - Art Event จาก The International Business Awards การประกวดธุรกิจนานาชาติประจำปี 2019 บนเวทีระดับโลก

4.ทรู ไอคอน ฮอลล์ ศูนย์การประชุมระดับโลกแห่งแรกในประเทศไทย บนชั้น 7 ด้วยความจุขนาด 2,700 ที่นั่ง รองรับการจัดงานประชุม ด้วยเทคโนโลยีที่ดีที่สุดในภูมิภาคเอเชีย และสามารถรองรับโชว์ต่างๆ ที่มีชื่อเสียงจากต่าง ประเทศได้ ซึ่งจะจุดประกายให้กับอุตสาหกรรม MICE และทำให้กรุงเทพมหานครเป็นศูนย์กลางของการประชุมนานาชาติและการแสดงระดับชั้นนำของโลก 

 

5. ริเวอร์ มิวเซียม แบงค็อก พื้นที่ศิลปะและพิพิธภัณฑ์ระดับโลกแห่งแรกในประเทศไทย โดยได้เปิดเฟสแรก “ไอคอนสยาม อาร์ต สเปซ” เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมาพื้นที่ 2,000 ตร.ม. ซึ่งเป็นพื้นที่แห่งความคิดสร้างสรรค์ เพื่อเปิดโอกาสให้ศิลปินไทยทุกแขนงตั้งแต่ศิลปินรุ่นใหม่ ศิลปินท้องถิ่น ไปจนถึงศิลปินระดับชาติใช้แสดงผลงาน หลังจากนี้จะเปิดเฟสสองคือ “ริเวอร์ มิวเซียม ฮอลล์” จะเป็นพื้นที่สำหรับการจัดแสดงงานสำคัญจากทั่วโลก และการร่วมมือกับแบรนด์ดังระดับโลก และส่วนสุดท้ายคือ “ริเวอร์ มิวเซียม แบงค็อก” ซึ่งจะเป็นพิพิธภัณฑ์ระดับโลกแห่งแรกในประเทศไทยจะเปิดให้บริการปลายปี 2563 ทั้งหมดนี้จะทำให้กรุงเทพมหานครกลายเป็นจุดศูนย์กลางวงการศิลปะโลกอีกแห่งหนึ่งในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

6.ปรากฏการณ์รวมโลกในรอยไทย จากศิลปินไทยระดับอาจารย์ ศิลปินแห่งชาติ ศิลปินท้องถิ่นจากทั่วประเทศไทย และรวมถึงผลงานสร้างสรรค์โดยศิลปินต่างชาติ ได้แสดงความสามารถและผลงานสร้างสรรค์ทางศิลปะซึ่งกระจายตัวอยู่ในพื้นที่ต่างๆ ทั่วทั้งโครงการกว่า 100 ชิ้น หรือแม้กระทั่งในร้านค้าต่างๆ เป็นการสนับสนุนผลงานสร้างสรรค์ของศิลปินและช่างฝีมือไทยเหล่านั้นให้ได้เป็นที่ประจักษ์ต่อสายตาโลก และจะยังมีเพิ่มเติมเข้ามาเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง

7.รถไฟฟ้าสายสีทอง ที่จะเปิดให้บริการในปี 2563 ซึ่งจะเป็นตัวเชื่อมให้พื้นที่ย่านฝั่งธนฯ กลายเป็นย่านธุรกิจที่คึกคักไม่แพ้ฝั่งกรุงเทพฯ

นอกจาก 7 สิ่งมหัศจรรย์แล้ว ไอคอนสยาม ยังมีการเติมเต็มความสมบูรณ์แบบของแมกเน็ตใหม่ๆ เข้าไป ซึ่งจะสมบูรณ์แบบมากขึ้นในปีที่ 2 ของการเปิดให้บริการ ไล่ตั้งแต่       

ซูเปอร์พาร์ค สวนสนุกซึ่งรวบรวมกิจกรรมที่ปลอดภัยและสนุกสนานไว้อย่างครบครันมากที่สุดเป็นครั้งแรกจากประเทศฟินแลนด์  นำเสนอประสบการณ์ใหม่ใจกลางมหานครกรุงเทพฯ ภายใต้พื้นที่กิจกรรมที่กว้างขวางกว่า 4,000 ตารางเมตร เนรมิตฐานเครื่องเล่นและกิจกรรมกีฬาที่สนุกสนานเร้าใจ พร้อมพัฒนาทักษะการกีฬาและเสริมสร้างพลานามัยให้แก่เด็กๆ และครอบครัวได้มาสนุกสนานร่วมกัน

Blue by Alain Ducasse ภัตตาคารฝรั่งเศสไฟน์ไดนิ่งสุดหรูโดยเชฟ Alain Ducasse  1 ใน 2 พ่อครัวระดับโลกที่ครอบครองมิชลินสตาร์กว่า 21 ดวง และยังการันตีความอร่อยด้วยร้านอาหาร 30 แห่งใน 7 ประเทศ ตั้งแต่ร้านอาหารบิส โทรแท้ และบราสเซอรี่ ไปจนถึงร้านอาหารมิชลินสตาร์ถึง 3 แห่งทั่วโลก ในครั้งนี่ Alain Ducasse ได้สร้างแบรนด์ใหม่ให้ประเทศไทยโดยเฉพาะ พร้อมเปิดให้ลิ้มลองสุดยอดแห่งความอร่อยระดับโลกเป็นที่แรกและที่เดียวในประเทศไทย ที่ชั้น 1 ไอคอนลักซ์ ปลายเดือนพฤศจิกายน

 

% ARABICA ร้านกาแฟชั้นนำสัญชาติญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยมอย่างสูง การันตีด้วยจำนวนสาขาที่มากกว่า 44 แห่งใน 12 ประเทศทั่วโลก โดยจะมาเปิดแฟลกชิพสโตร์แห่งแรกในประเทศไทยที่ไอคอนสยาม ซึ่งแฟลกชิพสโตร์แห่งนี้ได้รับการออกแบบโดย Nomura บริษัทออกแบบชั้นนำของญี่ปุ่นที่ได้รับรางวัลการันตีมากมาย เตรียมสัมผัสกับความเข้มเต็มรสชาติของกาแฟชั้นเลิศจากสูตรเฉพาะที่ไม่เหมือนใครที่ % ARABICA ไอคอนสยาม เร็วๆ นี้

เดียร์ทัมมี่ (Dear Tummy) ซึ่งเป็น Foods Market คอนเซ็ปต์ใหม่ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในประเทศไทย ที่จะเปิดโลกของสินค้าและอาหารรูปแบบใหม่ที่น่าตื่นเต้น โดยคัดสรรวัตถุดิบที่ดีที่สุดจากทั่วโลกมารวมไว้ที่แห่งเดียว พร้อม Food Artisans ผู้เชี่ยวชาญ ที่พร้อมเสนอเมนูความอร่อยรวมถึงสินค้าหลากหลายเพื่อตอบโจทย์ลูกค้าในแผนกโกรเซอรี่ พร้อมแล้วที่จะมอบประสบการณ์ใหม่ตอบสนองไลฟ์สไตล์ของคนรักอาหาร ที่ชั้น G, ICONSIAM

“เราลงทุนโครงการไอคอนสยามถึง 50,000 ล้านบาท ถือเป็นโครงการที่ใช้เงินลงทุนมากที่สุด สิ่งที่สยามพิวรรธน์ต้องการทำก็คือการเปลี่ยนความเชื่อที่ว่าฝั่งธนฯ สามารถสร้างเป็นย่านการค้าที่สำคัญได้เหมือน กับที่เมืองใหญ่ๆ ของทั่วโลกอย่างเซียงฮี้ผู่ตง และนิวยอร์กมีแมนฮัทตัน การผลักดันให้เป็นย่านการค้าพร้อมสร้างให้เป็นโกลบอลเดสทิเนชั่นนี้ แน่นอนว่า ต้องมีการนำเอาเอกลักษณ์ความเป็นไทย มาสร้างให้เป็นจุดแข็ง ซึ่งเราสามารถพิสูจน์ให้เห็นแล้วจากความสำเร็จของเมืองสุขสยาม และการจัดอีเวนท์ใหญ่ๆ ที่สะท้อนวิถีชีวิตของคนไทยริมน้ำเจ้าพระยาได้เป็นอย่างดี”

ไอคอนสยามจะเป็นต้นแบบหนึ่งของโครงการที่สยามพิวรรธน์จะทำ ซึ่งแน่นอนว่า เป็นการมองถึงการสร้างให้เป็นเดสทิเนชั่นในด้านต่างๆ โดยจะมีแกนหลักมาจากเรื่องของ Cultural ของความเป็นไทยในแต่ละด้านที่จะทำให้เป็นฟิวชั่นเพื่อให้เข้ากับยุคสมัย

การเลือกสร้างเดสทิเนชั่นจากมุมดังกล่าวจะเข้ามาเป็นตัวสร้างความแตกต่างที่สำคัญทั้งยังเป็นตัวช่วยขับ เคลื่อนให้สยามพิวรรธน์ก้าวเข้าไปเป็นผู้เล่นในระดับโลกผ่านเรื่องของการสร้างเอกลักษณ์ที่มาจากรากเหง้าของวัฒนธรรมความเป็นไทย ซึ่งถือเป็นจุดขายที่แข็งแรงที่สุดในการรับมือกับการแข่งขันจากผู้เล่นระดับโลก

เป็นอีก 1 ทิศทางของการขับเคลื่อนธุรกิจของผู้ประกอบการที่ทำเรื่องของการพัฒนาที่ดินเพื่อการค้าปลีกที่น่าสนใจ และน่าจับตามองไม่น้อยทีเดียว....

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.