14,609
VIEWS

“สยามคาร์ดีล” รวมทุกดีลโปรโมชั่นรถป้ายแดง มาร์เก็ตติ้งแพลตฟอร์มที่ทุกโชว์รูมต้องมี

Oct 29, 2019 A.Kanitha

เวลาที่เราอยากถอยรถป้ายแดงซักคัน แน่นอนว่าเราคงอยากได้โปรโมชั่นที่ดีที่สุด ในเวลาที่รวดเร็วที่สุด คำถามง่ายๆ แค่นี้เลยเป็นจุดตั้งต้นของ “สยามคาร์ดีล” Startup ที่กำลังจะขึ้น Series A ต้นปีหน้านี้ ทั้งที่ความจริงแล้วสยามคาร์ดีลเติบโตมาจากธุรกิจดอทคอมเมื่อ 4 ปีก่อนด้วยซ้ำ ในฐานะเว็บไซต์เดียวที่เป็นแหล่งรวบรวมโปรโมชั่นรถมือหนึ่งในตอนนั้นจนถึงวันนี้

ศิริพร เชาว์ว่องเลิศ ผู้ร่วมก่อตั้งและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สยามคาร์ดีล บอกว่า สยามคาร์ดีล เกิดจาก Pain Point ของตัวเองที่ต้องการหาโปรโมชั่นรถใหม่ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าแปลกใจมากว่า ทั้งๆ ที่เว็บไซต์เปรียบเทียบของรถมือสองมีอยู่เต็มไปหมด แต่สำหรับรถมือหนึ่งแล้วกลับไม่มีเว็บไซต์ที่รวบรวมข้อมูลโปรโมชั่นจากโชว์รูมต่างๆ ไว้เลย

จังหวะนั้น ศิริพรได้มีโอกาสรู้จักกับ Co-Founder ซึ่งให้ข้อมูลว่าคอนเซ็ปต์การรวมโปรโมชั่นรถใหม่ในแพลต ฟอร์มออนไลน์เริ่มแพร่หลายในต่างประเทศแล้ว แต่ในไทยยังไม่มี จึงมองเห็นโอกาสและศึกษาตลาดพบว่ามีคนจำนวนไม่น้อยที่มี Pain Point ในแบบเดียวกัน

“ตอนนั้นเราไม่ได้ทำเป็นโมเดล Startup ทำเป็นแค่เว็บไซต์ดอทคอม เพราะเรารู้แค่ว่ามีดีมานด์อยู่ ทั้งคนที่กำลังซื้อรถ และโชว์รูมที่ต้องการเข้าถึงลูกค้าออนไลน์ เพียงแต่ว่าช่วงนั้นโชว์รูมไม่ได้ตื่นตัวกับแพลตฟอร์มออนไลน์มากนัก บางแห่งมีเฟสบุ๊คแต่ไม่แอ็กทีฟเท่าไหร่”

ช่วงแรกของสยามคาร์ดีลจึงหมดไปกับการ Educate ตลาดให้โชว์รูมรถเข้าใจคอนเซ็ปต์การรวบรวมโปรโมชั่นการออกรถป้ายแดงมาให้ผู้บริโภคเห็นง่ายขึ้น แน่นอนว่าโชว์รูมส่วนใหญ่ในเวลานั้นยังไม่เข้าใจถึงประโยชน์ที่จะได้รับ อีกทั้งเกรงว่าจะเป็นการส่งเสริมทำให้เกิดสงครามราคามากกว่าเดิม

“เราต้องต่อสู้กับความคิดในโมเดลที่โชว์รูมประสบความสำเร็จแบบเดิมๆ อยู่ อย่างการไปเปิดบูธ หรือมีลูกค้าเก่าแนะนำกันมา แต่เราพยายามชี้ให้เห็นว่า ต่อไปจะเป็นยุคแห่งการเข้าถึงข้อมูลกันหมดแล้ว การเข้าถึงคอนซูเมอร์ยิ่งมากเท่าไหร่ยิ่งเพิ่มโอกาสการขายมากขึ้นด้วยซ้ำ เพราะมันเป็นเทรนด์ทั่วโลก ปี 2016 ก็เริ่มมีโชว์รูมใช้งานประมาณ 20 ราย ปีต่อมาเพิ่มขึ้นเป็น  40 ราย เพราะคนเริ่มเข้าใจมากขึ้น แต่ปี 2018 ถือได้ว่าเป็นจุดเปลี่ยนของสยามคาร์ดีล เพราะมีโชว์รูมเพิ่มขึ้นเกือบ 100 แห่งเมื่อทุกคนหันมาทำออนไลน์หมด ทำให้ปีนี้เป็นปีแรกที่เราไม่ต้อง Educate ตลาดแล้ว ทุกคนเข้าใจ สิ้นปีนี้คาดว่าจะเพิ่มเป็น 150 จากโชว์รูมทั้งหมด 2,000 แห่งทั่วประเทศ”

 

อย่างไรก็ดี ในช่วงแรกสยามคาร์ดีลวางตัวเองเป็น Matchmaker ระหว่างเป็นมาร์เก็ตติ้งแพลตฟอร์มให้กับโชว์รูม โดยเอาโปรแต่จะแห่งมาไว้บนเว็บให้เจอกับผู้ซื้อ ส่งผลให้มีดาต้าในมือจำนวนมาก สยามคาร์ดีลจึงนำมาพัฒนาโปรดักต์ใหม่เป็นซอฟต์แวร์บริการจัดการรายชื่อสำหรับโชว์รูม ตรงนี้กลายเป็นจุดเปลี่ยนให้สยามคาร์ดีลขยับขึ้นมาเป็น Startup เต็มตัว เพราะซอฟต์แวร์ช่วยเปิดโอกาสให้โตแบบก้าวกระโดดนั่นเอง

ทั้งนี้ฟังก์ชั่นของซอฟต์แวร์นี้จะส่งรายชื่อลูกค้าที่มีคุณภาพให้ถึงมือโชว์รูมโดยตรงแบบเรียลไทม์ทันที ด้วยระบบ LMS (Leads Management System) ที่พัฒนาขึ้น ทำให้โชว์รูมบริหารจัดการรายชื่อลูกค้าได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น ติดตามลูกค้าได้ง่าย และรวดเร็วขึ้น เพื่อให้เซลล์ของโชว์รูมได้ติดตาม นำเสนอโปรโมชั่น ส่งใบเสนอราคาเพื่อเพิ่มโอกาสในการขายต่อไป นอกจากนี้ระบบดังกล่าวยังมีฟังก์ชั่นให้เจ้าของโชว์รูมสามารถตรวจเช็คการนัดจองรถ นัดเวลาส่งมอบรถ และมีตัวคัดกรองข้อมูลรายละเอียดรุ่นที่สนใจ โดยสามารถกดโทรหาลูกค้าได้เลย และยังอัพเดทสเตตัสของลูกค้าได้ด้วย

“คอนเซ็ปต์ของสยามคาร์ดีลคือ เราต้องการเป็นคู่หูสำหรับโชว์รูม ดังนั้นโชว์รูมจะได้รายชื่อลูกค้าที่ผ่านการคัดกรองจาก Call Center ของเรา แล้วส่งตรงหาเซลส์เพื่อได้ระบบบริหารจัดการไปใช้ และโชว์รูมยังได้พื้นที่บนเว็บไซต์เพิ่ม Eye Ball ให้ผู้ที่สนใจเห็นโปรโมชั่นของโชว์รูมมากขึ้น นอกจากนี้เรายังมีผลสำรวจให้กับโชว์รูมในเรื่องการติดตามผล เพื่อหาสาเหตุ Lost sale ว่ามาจากไหน เช่น เซลส์ไม่ติดตามลูกค้า หรือไม่ตามต่อเนื่องทำให้ลูกค้าหายไป รวมถึงสำรวจภาพ รวมทางธุรกิจเพื่อให้โชว์รูมมองเห็นภาพรวมธุรกิจว่าโปรแบบไหนได้รับความนิยมจากตลาด ซึ่งตอนนี้ดาวน์น้อย ได้รับความนิยมมากที่สุด”

สำหรับในมุมของผู้ซื้อ สยามคาร์ดีลออกแบบ User Interface ให้ง่ายต่อการใช้งานเพื่อช่วยให้ลูกค้าหารถที่ถูกใจมากที่สุด โดยสามารถเลือกรถได้ตามรุ่น ตามงบ ตามช่วงราคา และตามประเภทของโปรโมชั่นที่เหมาะสมกับความต้อง การ โดยปัจจุบันสยามคาร์ดีลทำงานกับโชว์รูมรถยนต์ทั่วประเทศมากกว่า 100 แห่ง มีข้อเสนอและโปรโมชั่นมากกว่า 1,000 รายการ

ด้านโมเดลหารายได้ของสยามคาร์ดีล มาจากค่าบริการรายเดือนจากโชว์รูม ซึ่งรวมถึงพื้นที่โฆษณา รายชื่อลูกค้า และซอฟต์แวร์บริหารจัดการ อีกช่องทางหนึ่งเป็นการบริการซอฟต์แวร์ LMS ในกรณีที่โชว์รูมต้องการบริหารรายชื่อลูกค้าของตัวเอง

“ปัจจุบัน เว็บไซต์สยามคาร์ดีลของเรามีผู้เข้ามาค้นหาโปรโมชั่นรถใหม่ มากกว่า 100,000 รายต่อเดือน และเราสามารถส่งรายชื่อลูกค้ามุ่งหวังที่มีคุณภาพ มีความต้องการซื้อรถใหม่ ให้กับโชว์รูมพาร์ทเนอร์ได้มากกว่า 8,000 รายชื่อต่อเดือน จากสถิติในปี 2561 ที่ผ่านมา เราจัดส่งรายชื่อลูกค้าให้โชว์รูม รวมแล้วกว่า 75,000 รายชื่อ และจากรายชื่อเหล่านั้นได้ เกิดเป็นยอดขายรถยนต์จำนวนถึง 3,000 ล้านบาท และจากผลสำรวจของเราพบว่า ลูกค้าที่ใช้งานระบบซอฟต์แวร์ LMS ของสยามคาร์ดีลแบบเต็มรูปแบบสามารถสร้าง Conversion Rate ได้ถึง 15%”

ล่าสุดสยามคาร์ดีลเพิ่งได้รับเงินลงทุนได้จาก 500 TukTuks ก้าวต่อไปนับจากนี้จึงเป็นช่วงเวลาแห่งการขยายไปต่างประเทศ และพัฒนาโปรดักต์ให้มากขึ้น โดยเริ่มชิมลางใช้ซอฟต์แวร์ LMS เข้าไปเปิดตลาดในประเทศลาว พม่า และ กัมพูชา และปลายปีนี้มีแผนเปิดเว็บไซต์ในกัมพูชาก่อน ส่วนต้นปีหน้าสยามคาร์ดีลมีแผนจะเข้าสู่ Series A พร้อมบุกเวียดนามเป็นประเทศต่อไป

“ในอนาคตเรามองว่ายังมีโอกาสให้เราเติบโตได้อีกเยอะ ทั้งในแง่ของการเข้าไปในตลาดรถมือสอง และเป็นช่องการขายพ่วงโปรดักต์อื่นๆ อย่างประกันภัย และ Accessories ต่างๆ ซึ่งจะช่วยทำให้เราเติบโตอย่างมั่นคงในอนาคต”  

 

Startup

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.