18,613
VIEWS

Horganice=หอ+ออร์แกไนซ์ จัดการหอพักครบวงจร

Oct 29, 2019 A.Kanitha

ธุรกิจหอพักเป็น Passive Income ที่ได้รับความนิยมมาก เพราะใครๆ ก็อยากเป็นเสือนอนกินกันทั้งนั้น แต่เอาเข้าจริงชีวิตของเจ้าของหอกลับไม่ได้เป็นเช่นนั้น เพราะมันเต็มไปด้วยเรื่องจุกจิก และใช้เวลาทุ่มเทลงไปกับการบริหารจัดการ ประสบการณ์นี้ “ธนวิชญ์ ต้นกันยา” รับรู้มาตั้งแต่เขาเป็นเด็ก จากการที่แม่ และญาติๆ ของเขาลงขันกันลงทุนทำอพาร์ตเมนต์ให้เช่า แม้จะเป็นแค่ตึกเล็กๆ ไม่ถึง 100 ห้องในตัวเมืองเชียงใหม่ แต่ปัญหาที่เขาเจอมาตลอดก็คือ การทุ่มเวลาลงไปเกินกว่ารายได้ที่ควรจะเป็น เขาจึงกลับมาหาทางที่จะแมเนจยังไงที่จะไม่ใช้เวลาเยอะขนาดนั้น แล้วปล่อยให้ระบบรันด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็จัดการได้

 

 

ธนวิชญ์ ต้นกันยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ฮอร์แกไนซ์ จำกัด  ได้รวบรวมทีมในการออกแบบจนมาเป็น  Horganice หรือฮอร์แกไนซ์ ย่อมาจาก หอ + ออร์แกไนซ์ เว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นบริหารจัดการเช่าหอพัก เพื่อให้ผู้ให้เช่าเป็นเสือนอนกินอย่างแท้จริง ช่วยประหยัดเวลาทำงานออกไปไม่ต่ำกว่า 15 วันในแต่ละเดือน

ตัวเลขนี้ไม่ใช่ตัวเลขเคลม เพราะเขาได้อธิบายจากประสบการณ์ในฐานะเจ้าของหอผู้ให้เช่าอย่างเขาต้องใช้เวลา 5 วันไปกับการนั่งรอเก็บเงิน อีก 2 วันนั่งจดมิเตอร์น้ำ มิเตอร์ไฟ อีก 1-2 วันออกบิล รวมเป็น 10 วัน ที่เหลือเป็นเรื่องจุกจิกที่ต้องเดินทางเข้าไปหอพัก ทั้งๆ ที่ไม่มีเหตุจำเป็นที่จะต้องเข้าไป เพราะมันจะมีเรื่องที่พนักงานดูแลหอตัดสินใจไม่ได้ โดย เฉพาะเรื่องเก็บเงิน เจ้าของหอก็ต้องเข้าไปเอาเงินสดทุกวัน และบางครั้งพอพนักงานเก็บเสร็จก็ไม่ได้เอามาให้เจ้าของหอ หนีไปเลยก็มี

 

ระบบฮอร์แกไนซ์เลยออกแบบมาเพื่อเป็นตัวกลางในการเชื่อมต่อสื่อสารระหว่างเจ้าของหอพัก และผู้เช่า ให้มีความสะดวกสบายยิ่งขึ้น โดยจะมีแอพพลิเคชั่นสำหรับทั้ง 2 ฝั่ง คือ Horganice Owner และ Horganice Renter ด้วยฟีเจอร์มากมาย อาทิ การรับบิลค่าเช่าผ่านช่องทางแอพพลิเคชั่น โอนเงินค่าเช่าไปยังบัญชีธนาคารของเจ้าของหอ แจ้งซ่อม แจ้งทำความสะอาดโดยพาร์ทเนอร์กับ Startup อย่าง Fixy หรือแจ้งย้ายออกไปยังเจ้าของที่หรือเจ้าของหอได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงทางเจ้าของหอพัก หรือเจ้าหน้าที่ดูแลหน้างานสามารถแจ้งข่าวสาร ข้อความไปยังผู้เช่าได้อย่างรวดเร็ว และสะดวกมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนทางด้านเวลา รวมถึงทรัพยากรอื่นๆ ให้กับเจ้าของหอได้อีกด้วย

 

ระบบฮอร์แกไนซ์ ยังได้จับมือร่วมกับพันธมิตรต่างๆ พัฒนาการใช้งานที่ตอบโจทย์เจ้าของหอพัก และอพาร์ต เมนต์ตั้งแต่ต้นจนจบ และครอบคลุมธุรกิจหอพักทุกขนาด ตั้งแต่ให้เช่าเพียงห้องเดียวหรือพันๆ ห้องก็ได้ อาทิ มิเตอร์ไฟฟ้าดิจิทัล ที่สามารถเรียกค่ามิเตอร์ได้อย่างอัตโนมัติ โดยที่ไม่ต้องเดินจดให้เสียเวลา มาพร้อมกับระบบกดสั่งปิดเปิดไฟฟ้าได้อัตโนมัติทันทีผ่านระบบ และระบบยังแสดงค่าไฟฟ้าในรูปแบบกราฟที่เข้าใจง่ายได้อีกด้วย ระบบบัญชีออนไลน์ ที่ทำให้หอพักสะดวกสบายมากขึ้นด้วยฟังก์ชั่นกดส่งข้อมูลให้นักบัญชีอัตโนมัติ เรียกได้ว่าไม่ต้องพิมพ์เอกสารและขนเอกสารกองโตไปให้นักบัญชีอีกเลย ทำให้นักบัญชีทำงานได้เร็วขึ้น นอกจากนี้ระบบฮอร์แกไนซ์ยังได้จับมือธนาคารกสิกรไทย ร่วมกันพัฒนาฟีเจอร์การชำระค่าเช่าผ่านช่องทางธนาคาร และสามารถตรวจสอบข้อมูลทางการเงินได้แบบอัตโนมัติ

 

“การบริหารจัดการด้านการเงิน ช่วยให้การเก็บค่าเช่าของเจ้าของหอพักอพาร์ตเมนต์ มีความสะดวกและเป็นระบบมากขึ้น หมดปัญหาเรื่องพนักงานรับเงินโกงเงินค่าเช่า เพราะระบบจะมีการแจ้งเตือนค่าเช่า ค่าน้ำ ค่าไฟ ให้กับผู้เช่าทราบ ในส่วนของผู้เช่าเองก็สะดวกด้วยการชำระค่าเช่า ค่าน้ำ ค่าไฟ ผ่านแอพพลิเคชั่น K PLUS ของธนาคารกสิกรไทย โดยไม่เสียค่าธรรมเนียม”

สำหรับโมเดลการสร้างรายได้ของฮอร์แกไนซ์ถือว่าน่าสนใจทีเดียว เพราะมีรายได้มาจากหลายช่องทาง ทั้งจากการใช้บริการแพลตฟอร์มจากเจ้าของหอ แม้จะมีเวอร์ชั่นเริ่มต้นให้ใช้ฟรีอย่างการวางบิล ทำบิล ส่งบิล แต่ถ้าต้องการรายงานผลประกอบการ การสื่อสารระหว่างผู้ให้เช่า และผู้เช่า หรือฟังก์ชั่นอย่างอื่นเพิ่มเติมก็จะคิดอัตราค่าการใช้บริการจะอยู่ที่ 97 บาทต่อเดือน และราคาสูงสุดอยู่ที่ 979 บาทเดือนต่อตึกโดยไม่จำกัดยูนิต

 

ช่องทางรายได้ต่อมาจะคิดจากจำนวนครั้งในการทำธุรกรรม 10-15 บาทต่อบิล โดยจะขึ้นอยู่กับจำนวนห้องพักในการบริหารจัดการ นอกจากนี้ยังได้รายได้จากค่าการตลาดจากพาร์ทเนอร์อย่าง Fixy  เพราะฮอร์แกไนซ์จะเป็นตัวกลางในการส่งงานมาให้ Fixy

จากจุดเริ่มต้นให้บริการหอพักในเมืองเชียงใหม่วันนี้ฮอร์แกไนซ์ ให้บริการอสังหาริมทรัพย์กว่า 3,000 อาคาร ครอบคุลมมากกว่า 1.3 แสนห้องในเกือบทุกจังหวัดในประเทศไทย และเริ่มขยายศักยภาพไปให้บริการใน Area อื่น ไม่ได้อยู่แค่ตลาดหอพักเท่านั้น หลัง Beacon Venture Capital ของธนาคารกสิกรไทยเข้าไปถือหุ้น 18%

 

ในขณะเดียวกันฮอร์แกไนซ์ก็มีแผนที่จะเพิ่มการใช้งานในฝั่งผู้เช่าให้มากกว่าเดือนละครั้ง ด้วยการให้บริการไปถึงโซลูชั่นฮาร์ดแวร์ IoT และบริการเชิงไลฟ์สไตล์ เช่น บริการเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ หรือการขนส่ง เป็นต้น ที่สำคัญยังมีแผนต่อยอดในการทำ Digital Lending ต่อไปในอนาคต

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.