10,304
VIEWS

ชาบูชิ จับอินไซต์ผู้บริโภคสายนอนดึก เดินสายพานบุฟเฟ่ต์ 24 ชั่วโมง โอกาสใหม่ของการเติบโต

Oct 28, 2019 S.Worapol

24 ชั่วโมงในชีวิตคนเราเป็นวัฏจักรเกิดกิจกรรมต่างๆ มากมาย ถึงแม้โลกที่กำลังหมุนอยู่จะเเบ่งเราออกเป็นช่วงกลางวันกับกลางคืน แต่ในโลกธุรกิจ ทุกช่วงเวลาล้วนมี “ช่องว่าง” และ “โอกาส” อยู่เสมอ ขึ้นอยู่กับแบรนด์ว่าจะมองเห็นในมุมไหนและจะสร้างการเติบโตผ่าน 24 ชั่วโมงในหนึ่งวันนี้ได้อย่างไร

ที่จะเห็นชัดเจนมากสุด คืออุตสาหกรรมค้าปลีก โดยเฉพาะในกลุ่มร้านสะดวกซื้อ (Convenience Store) และยังได้รวมไปยังค้าปลีกรูปแบบอื่นๆ อีกด้วย หรือแม้แต่ย่านการค้าชื่อดังหลายๆ ย่านของไทย เช่น เยาวราช สีลม และซอยพัฒน์พงศ์ พัทยา ก็ไม่เคยหลับใหลเช่นกัน

นั่นสะท้อนให้เห็นว่าศักยภาพของ 24 ชั่วโมงยังมีอยู่มาก จริงๆ แล้วไม่ใช่เรื่องใหม่อะไร แต่นี่คือ Lifestyle ของผู้บริโภคที่มีอยู่ ใช่ว่าทุกคนจะนอนในเวลากลางคืน และใช่ว่าทุกคนจะทำงานในเวลากลางวัน

จึงเป็นเหตุผลสนับสนุนให้แบรนด์วางกลยุทธ์กับตลาด 24 ชั่วโมง เพื่อสร้างการเติบโตให้กับธุรกิจ และอีกหนึ่งแบรนด์ที่ขอเข้ามาคว้าโอกาสในครั้งนี้คือ “ชาบูชิ” ที่แม้จะเป็นร้านอาหารในกลุ่มบุฟเฟ่ต์ ชาบู-ชาบู แต่ด้วยเทรนด์ของตลาดและพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป ชาบูชิจึงเลือกที่จะใช้โมเดล “ชาบูชิ 24 ชั่วโมง” เป็นหนึ่งในกลยุทธ์การเติบโตในอนาคต

ไพศาล อ่าวสถาพร รองกรรมการผู้จัดการ สายงานธุรกิจอาหาร บริษัท โออิชิ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) อธิบายเพิ่มเติมว่า “ปัจจุบันการทำร้านอาหารเพียงแค่ปัจจัยเรื่องของความอร่อย และบริการที่ดี ไม่เพียงพออีกต่อไปแล้ว ต้องมีความสะดวก ความง่าย เข้าถึงได้ ทุกที่ ทุกเวลา พูดง่ายๆ คือต้องเปลี่ยนตามพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป”

การเปิดตัวโมเดลธุรกิจใหม่ ชาบูชิ 24 ชั่วโมง นับว่าเป็นการขยับตัวครั้งสำคัญของ “ชาบูชิ” ตั้งแต่ทำตลาดครั้งแรกในปี 2544 เลยก็ว่าได้ เพราะรูปแบบธุรกิจในครั้งนี้เป็นการเปลี่ยน Operation ใหม่ทั้งหมดของแบรนด์เลยทีเดียว

“ความท้าทายในการทำร้านอาการบุฟเฟ่ต์ 24 ชั่วโมงคือ การทำ Operation ภายในร้าน ตั้งแต่เรื่องพนักงาน ไปจนถึงวัตถุดิบ เพราะเราไม่สามารถคาดการณ์การใช้บริการของผู้บริโภคได้ การเป็นร้านอาหารหัวใจสำคัญคือความสดใหม่ ความอร่อยของอาหาร เหมือนกับมี 2 ร้านที่อยู่ในร้านเดียว นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ ชาบูชิ 24 ชั่วโมงจึงมีฟอร์แมตเป็นแบบไฮบริด คือมีทั้งแบบสายพาน และสั่งอาหารจากพนักงาน นั่นก็เพื่อให้การบริหารงานสอดคล้องกับพฤติกรรมและความต้องการของผู้บริโภค”

'ชาบูชิ 24 ชั่วโมง' ที่สามย่านมิตรทาวน์ เริ่มเดินสายพานตั้งแต่วันที่ 20 กันยายน ที่ผ่านมา ซึ่งมีหลายข้อมูลที่เป็นข้อพิสูจน์ได้ถึงความสำเร็จของโมเดล 24 ชั่วโมงในครั้งนี้

โดยตั้งแต่เปิดสาขาใหม่นี้มามีลูกค้าเข้ามา 23,650 คน คิดเป็น 8,990 บิล จากลูกค้าที่มาใช้บริการกว่า 54% เป็น ลูกค้าที่ใช้บริการในเวลา 10.00-22.00 น และ 46% ใช้บริการในเวลา 22.01-09.59 น.

ถ้าเจาะลงไปถึงช่วงเวลาต่างๆ ที่มีทราฟฟิกสูงสุดก็จะพบว่า 22.01-24.00 น. เป็นช่วงเวลาที่มีการใช้บริการสูงสุด ตามมาด้วยเวลา 24.01-02.00 น. และ 20.01-22:00 น.

“เห็นได้อย่างชัดเจนว่าช่วงเวลาหลัง 22.00 น. เป็นช่วงเวลาที่มีการใช้บริการสูง ถ้าเปรียบเทียบกับฟอร์แมตเดิมที่เปิด ปิดปกติ ก็สะท้อนให้เห็นว่ารายได้ที่หายไปในช่วงปิดร้าน เป็นเวลาที่ยังสามารถทำธุรกิจได้ ข้อมูลดังกล่าวจะมาคอนเฟิร์มว่าเราสามารถทำธุรกิจนี้ได้ เพราะผู้บริโภคกลุ่มนี้ไม่ได้ตัดสินใจบริโภคจากโปรโมชั่น ซึ่งเป็นกลุ่มคนที่มี Lifestyle ในช่วงกลางคืน และนอนดึกจริงๆ”

เมื่อเวลาไม่ได้มีผลกับการกินชาบู การเพิ่มเวลาการเปิดปิดร้านจึงเป็นอีกหนึ่งวิธีการที่จะช่วยกระตุ้นการบริโภคและเพิ่มยอดขายได้ โดยตอนนี้ชาบูชิได้ทดลองเปลี่ยนเวลาเปิดให้บริการเร็วขึ้นเป็น 9.00 น. ในห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี โลตัส ที่เปิดให้บริการก่อน 09.00 น.

ไพศาล ยังได้อธิบายต่อไปอีกว่า การขยายการเติบโตของร้านชาบูชิหลังจากนี้จะมี 3 รูปแบบ คือ

1 Light Store ร้านที่มีไซส์เล็กลงกว่าเดิม ใช้พื้นที่ประมาณ 150-170 ตารางเมตร ลดสายพานในร้าน 2-3 มาเหลือเพียงแค่ 1 สายพาน รองรับประมาณ 48-65 ที่นั่ง เป็นการออกแบบฟอร์แมตมาเพื่อขยายไปยังเมืองรอง เนื่องจากบริหารง่าย ความเสี่ยงน้อย และใช้งบลงทุนไม่มาก

2 Hybrid Store เป็นฟอร์แมตที่ออกแบบมาเพื่อรองรับการเปิดแบบ 24 ชั่วโมง ซึ่งสามารถปรับเปลี่ยนการให้บริการได้ทั้งแบบบุฟเฟ่ต์ และ A La Cart ซึ่งจะขยายตามผู้พัฒนาพื้นที่ ที่มองเห็นโอกาสและเปิดให้บริการแบบ 24 ชั่วโมง

3 Tier Pricing ร้านที่รองรับลูกค้าในกลุ่มพรีเมียม ให้บริการบุฟเฟ่ต์ในราคาที่แตกต่างตามความต้องการของลูกค้า รองรับพื้นที่ในบางพื้นที่ เช่น ห้างหรู หรือแหล่งท่องเที่ยว

โดยไพศาล ตั้งเป้าหมายการขยายสาขาในปีหน้าไว้ที่ 11 สาขา จาก 149 สาขาในปัจจุบัน

ไม่ว่าจะตำราการตลาดเล่มไหน ความเข้าใจตลาดและพฤติกรรมผู้บริโภค รวมถึงการคาดการณ์เทรนด์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต หากมีความแม่นยำในการวิเคราะห์ จนนำไปสู่การตัดสินใจที่ถูกต้อง ก็จะพบช่องว่างทางการตลาด โอกาสใหม่ๆ ที่จะทำให้แบรนด์เติบโตได้

ใครจะไปคิดว่า ร้านบุฟเฟ่ต์ จะเปิด 24 ชั่วโมงได้ จากตัวเลขและข้อมูลที่เกิดขึ้นก็ไม่มีข้อกังขาใดๆ สำหรับโมเดล 24 ชั่วโมง ของ ชาบูชิ

ความน่าสนใจก็คือ สาขาต่อไปของ ชาบูชิ 24 ชั่วโมง จะเป็นสาขาไหน ???

Oishi

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.