15,183
VIEWS

LINE TV เปิดเกม สร้างบรรทัดฐานใหม่ ผู้ชมสร้าง “ไพรม์ไทม์” ได้ด้วยตัวเอง

Oct 24, 2019 R.Somboon

หากไล่เลียงช่วงเวลาที่คนดู LINE TV มากที่สุด 3 อันดับแรกแล้ว จะพบว่า อันดับ 1 จะเป็นช่วงเวลา 15.00 – 18.00 น. และอันดับ 2 คือช่วงเวลา  20.00 – 22.00 น. ส่วนอันดับ 3 คือ 12.00 – 14.00 น. ซึ่งน่าสนใจไม่น้อยทีเดียว เพราะช่วงเวลาที่คนดู LINE TV มากที่สุดนั้น คือ 15.00 – 18.00 น. ทั้งวันธรรมดาและสุดสัปดาห์ ถือเป็นภาพที่สะท้อนให้เห็นถึงการเข้ามาเปลี่ยนโฉมหน้าการรับชมรายการทีวีของ LINE TV เพราะในช่วงเวลาดังกล่าว ถือว่าเป็นช่วงที่คนดูทีวีปกติค่อนข้างน้อย ไม่ได้มีคอนเทนต์ปังๆ บนช่องทีวีมากนักเพราะผู้ชมส่วนใหญ่ยังคงเดินทางอยู่นอกบ้าน ซึ่งโดยปกติทั่วไป ช่วงเวลาดังกล่าวถือเป็นช่วงเวลาที่คนรับชมทีวีปกติไม่มากนัก 

จึงเป็นภาพสะท้อนออกมาให้เห็นถึงการเข้ามาช่วยทลาย Pain Point  ในการรับชมของผู้ชมระหว่างเดินทาง หรือช่วงที่เริ่มมีเวลาว่างหลังเลิกเรียนหรือเลิกงานได้เป็นอย่างดี

 

นั่นคือข้อมูลที่ กณพ ศุภมานพ รองประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายธุรกิจคอนเทนต์ LINE ประเทศไทย พยายามสื่อสารกับเราเพื่อให้เห็นว่า ไม่ว่าจะช่วงเวลาใด ก็สามารถรับชม LINE TV  ได้แบบทุกที่ทุกเวลา โดยต้องการจะบอกผู้ชมว่าทุกคนสามารถสร้างไพรม์ไทม์ของตัวเองได้ และบอกกับผู้ผลิตคอนเทนต์และอุตสาหกรรมโฆษณาว่า คนดูไม่ได้เลิกดูรายการทีวี เพียงแต่เราต้องเข้าใจกับพฤติกรรมที่ใหม่ที่เป็น New Normal ของผู้ชม ซึ่งเป็นเป้าหมายหลักของ LINE TV

การเข้ามาทลายข้อจำกัดในการรับชมของผู้ชม เป็นเพียงส่วนหนึ่งในความสำเร็จของการทำตลาดของ LINE TV ซึ่งยังมีอีกหัวใจสำคัญ นั่นคือเรื่องของคอนเทนต์ ที่ LINE TV มีการจับมือกับผู้ผลิตคอนเทนต์มากกว่า 200 ราย นำเสนอคอนเทนต์กว่า 1,000 คอนเทนต์ ทั้งที่เป็นรีรัน และออริจินัล คอนเทนต์ ซึ่งในส่วนหลังนี้จะเป็นตัวที่ช่วยสร้างความแตกต่างระหว่าง LINE TV กับผู้เล่นในตลาดรายอื่นๆ ได้เป็นอย่างดี โดยยอดวิวที่เติบโตขึ้นมาจากคอนเทนต์หลักอย่างละคร และซีรีส์ต่างๆ ทั้งแบบย้อนหลังจากช่องทีวี หรือแบบออริจินัลที่เรียกว่า LINE TV Originals โดยยอดวิวเฉลี่ยสำหรับละครท็อปฟอร์มนั้นจะสูงถึง 250 ล้านวิว หรือรายการบันเทิงวาไรตี้ต่างๆ ที่มีผู้ชมรองลงมา จะมียอดวิวเฉลี่ยอยู่ที่ 70 ล้านวิว

 

LINE TV ต้องการเพิ่มตัวเลขผู้ชมจาก 44 ล้านคน เป็น 55 ล้านคน ภายในระยะเวลา 3 ปี จึงเดินหน้าขยายฐานการรับชมไปยังหัวเมืองในต่างจังหวัดเพิ่มมากขึ้น ซึ่งแม้ว่าจะมีฐานผู้ชมที่ขยายกว้างมากขึ้น แต่ผู้ชมของ LINE TV ยังคงเป็นกลุ่มคนที่มีไลฟ์สไตล์แบบคนเมืองรุ่นใหม่ โดยการขยายฐานในครั้งนี้จะทำภายใต้กลยุทธ์ทั้งในเรื่องของความหลาก หลายของคอนเทนต์ที่จะมีการเพิ่มพันธมิตรในการสร้างสรรค์คอนเทนต์ตรงตามโจทย์ความต้องการของผู้ชม อาทิ ช่อง 8 และ PPTV ควบคู่ไปกับการตอกย้ำความสัมพันธ์ที่เหนียวแน่นกับพาร์ทเนอร์เดิมที่มีอยู่ ไม่ว่าจะเป็น ช่องวัน 31, จีเอ็มเอ็มทีวี, กันตนา, นาดาวบางกอก และช่อง 3 เป็นต้น เพื่อนำเสนอคอนเทนต์พิเศษที่หลากหลายให้เข้ากับฐานผู้ชมที่เติบโตเพิ่มขึ้น

ขณะเดียวกันยังมีการพัฒนาฟีเจอร์ที่ตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มผู้ชมมากขึ้น ทั้งรองรับการสตรีมมิ่งขึ้นทีวีผ่าน Chromecast และเปิดให้ดาวน์โหลดแอพ LINE TV ใน Android TV รวมถึงการพัฒนาระบบการค้นหาคอนเทนต์ให้ง่ายและรวดเร็ว โดยมีการเพิ่ม Tab ใหม่อีก 2 Tab คือ100 ล้านวิว Tab และ Movie Tab ซึ่ง100 ล้านวิว Tab จะเป็น Tab ที่แสดงคอนเทนต์ยอดนิยมของ LINE TV ที่มั่นใจได้ในความสนุกและคุณภาพ ส่วน Movie Tab จะเป็น Tab เมนูการรับ ชมภาพยนตร์แบบเต็มเรื่อง จากพาร์ทเนอร์กลุ่มภาพยนตร์จำนวนมาก ที่เข้ามาช่วยเพิ่มทางเลือกให้กับผู้ชมมากยิ่งขึ้น ซึ่งทั้งหมดจะเข้ามาช่วยยกระดับประสบการณ์ในการรับชมรายการจาก LINE TV ได้ดียิ่งขึ้น

 

สิ่งที่จะเข้ามาเติมเต็มอีกอย่างก็คือการนำ Big Data เข้ามาใช้ขับเคลื่อนตลาด ซึ่งจะช่วยให้เกิดความเข้าใจความต้องการในการรับชมคอนเทนต์ของผู้ชมมากขึ้น ซึ่งเรามีการนำ Big Data รวมถึงสามารถเข้าถึงไลฟ์สไตล์ของผู้ชม และรู้ว่าจะโปรโมทรายการอย่างไร เพื่อทำให้สามารถสร้างกระแสของรายการที่นำเสนอได้ โดยจะ Personalized ไปยังผู้บริโภคแต่ละกลุ่ม ซึ่งข้อดีของการเป็นแพลตฟอร์มวิดีโอ ออนไลน์ ของ LINE TV ก็คือ ความอิสระในการรับชม ทำให้ผู้ชมสามารถสร้างช่วงเวลาไพรม์ไทม์ในการรับชมได้โดยไม่ติดล็อกในเรื่องเงื่อนไขของเวลา และสถานที่

โดยปัจจุบันฐานของผู้ชม LINE TV จะแบ่งออกเป็น 4 กลุ่มใหญ่ๆ ไล่ตั้งแต่ 1.Youngster ผู้หญิงและผู้ชาย อายุ   14-25 ปี อาศัยอยู่ในเมืองและหัวเมืองใหญ่ 2.Premium Mass ผู้หญิงและผู้ชาย อายุ 21-34 ปี อาศัยอยู่ในเมืองและหัวเมืองใหญ่  3.Segmented User ผู้หญิงและผู้ชาย อายุ 14 - 34 ปี ที่มีความชื่นชอบคอนเทนต์เฉพาะกลุ่ม อาศัยอยู่ในเมืองและหัวเมืองใหญ่ และ 4. Mass ผู้หญิงและผู้ชาย อายุ 14- 45 ปี อาศัยอยู่ในเมือง หัวเมืองใหญ่ และต่างจังหวัดโดยกลุ่มคนดูผู้หญิงเป็น Target กลุ่มใหญ่ แต่แนวโน้มที่เกิดขึ้นก็คือ กลุ่มคนดูผู้ชายเป็นกลุ่มที่กำลังไต่ลำดับเติบโตตามขึ้นมา ซึ่งเกิดจากการที่ LINE TV มีคอนเทนต์ที่เจาะกลุ่มแต่ละกลุ่มเพิ่มมากขึ้น

เป็นอีกการขยับตัวที่จะเข้ามาช่วยสร้างบรรทัดฐานใหม่ในการรับชมรายการทีวีของคนเมืองรุ่นใหม่ได้อย่างลงตัว

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.