8,692
VIEWS

เปิดเบื้องหลังแคมเปญ ‘หนี้หรือความสุข’ เมื่อ เงินติดล้อ ไม่ได้ต้องการสื่อสารกับลูกค้าเท่านั้น

Oct 18, 2019 -None-

ไม่บ่อยนักที่เราจะเห็นแบรนด์สร้างแคมเปญการสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายที่ไม่ใช่ลูกค้าหลัก

คงจะมีเหตุผลไม่กี่ข้อ ที่ทำให้แบรนด์กล้าทำแบบนั้น และเรากำลังพูดถึง “เงินติดล้อ” ที่วันนี้ลุกขึ้นมาจุดประเด็นอีกหนึ่งปัญหาสังคมกับการเป็น “หนี้” โดยไม่มีความจำเป็นของกลุ่มมนุษย์เงินเดือน
 
ปิยะศักดิ์ อุกฤษฎ์นุกูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เงินติดล้อ จำกัด อธิบายว่า “เป็นครั้งแรกของแบรนด์เงินติดล้อที่ต้องการพูดกับทุกคนนอกเหนือจากลูกค้าหลัก เพราะเรามองเห็นปัจจัยแวดล้อมต่างๆ มากมายที่มากระตุ้นให้เกิดหนี้สินโดยไม่มีความจำเป็น โดยเจตนาของเราต้องการทำให้คุณภาพชีวิตของผู้คนดีขึ้นด้วยการวางแผนทางการเงินที่ดี โดยการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการใช้จ่ายเงิน หนี้ที่เกิดขึ้นควรเป็นหนี้ที่ก่อให้เกิดประโยชน์ และนั่นคือแนวคิดในการสร้างแคมเปญ ‘หนี้หรือความสุข’ ขึ้นมา แม่ว่าจะไม่สื่อสารกับลูกค้าเราโดยตรง แต่ก็เป็นการจุดประเด็นให้สังคมและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้คิดต่อว่าจะช่วยกันแก้ไขปัญหานี้อย่างไร”
 
สำหรับองค์ประกอบของแคมเปญนี้ เงินติดล้อเลือกที่จะใช้ทั้งสื่อออฟไลน์และสื่อออนไลน์ไปพร้อมๆ กัน ทั้งหนังสือ “25 วิธีคิดทำให้ชีวิตชิบหาย (25 วิธีคิดให้ชีวิตสบายๆ)” และหนังสั้น “หนี้นรก” เสียดสีความเป็นจริงแทรกอารมณ์ขันสไตล์เงินติดล้อความยาว 11 นาที เผยแพร่บนสื่อออนไลน์
 
อย่างที่เรารู้กันดีว่าเงินติดล้อก็เป็นอีกหนึ่งตัวแม่ในวงการครีเอทีฟ การสื่อสารในแต่ละครั้งมักเรียกเสียงฮือฮาและสร้าง Impact ให้กับสังคมได้เสมอ


หนังสั้น “หนี้นรก” ก็ได้เลือกมุมการนำเสนอที่ตรงประเด็น งานนี้ได้ ต่อ ธนญชัย ศรศรีวิชัย ผู้กำกับหนังโฆษณามือ 1 มาเป็นผู้กำกับ สะท้อนชีวิตมนุษย์เงินเดือนในยุคปัจจุบันผ่านคู่สามีภรรยาที่ใช้ชีวิตที่มุ่งหาความสุขจากการบริโภค ติดโซเชียล กู้หนี้ยืมสินมาซื้อรถราคาแพง ใช้แบรนด์เนมตามเพื่อน กินหรู ท่องเที่ยวต่างประเทศ แต่ไม่อดทนทำงาน กระทั่งชีวิตจนมุมตกเป็นเหยื่อของหนี้นอกระบบ
 
โดยในทุกช่วงขณะของการตัดสินใจจะมีชายลึกลับโผล่มาเตือนถึงผลร้ายของการเป็นหนี้แต่กลับไม่เป็นผล จึงเปลี่ยนจากการเตือนมาเป็นการยุส่ง และในตอนจบชายลึกลับดังกล่าวได้เป็นผู้สรุปแนวคิดการใช้ชีวิตเพื่อความมั่นคงในระยะยาวกับคนดู พร้อมทิ้งท้ายด้วยวลีสั้นๆ ‘คิดให้ดีก่อนเป็นหนี้’
 
จะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าในหนังสั้นก็จะสะท้อนถึงกระบวนการที่ทำให้เกิดหนี้ตั้งแต่ต้นจนจบ ที่น่าสนใจก็คือ ความเชื่อมโยงระหว่างเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับวิสัยทัศน์ของเงินติดล้อ ที่ต้องการให้ทุกคนเข้าถึงบริการทางการเงินที่เป็นธรรมและโปร่งใส ถูกผสมผสานและสื่อออกมาได้อย่างน่าสนใจ
 
ปิยะศักดิ์ อธิบายต่อว่า “คนรุ่นใหม่ หรือมนุษย์เงินเดือนที่ใช้ชีวิตอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ทำให้การจับจ่ายใช้สอยสะดวกมากขึ้นจาก E-commerce บริการจัดส่งถึงที่ (Delivery) หรือแม้กระทั้งโปรโมชั่นผ่อน 0% ต่างๆ ในขณะที่ธุรกิจก็จำเป็นต้องปรับธุรกิจไปกับยุคสมัยและเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไปเพื่อสร้างการเติบโต ซึ่งเราไม่ได้บอกว่าปัญหาที่เกิดขึ้นใครผิด แต่เราทุกคนที่เกี่ยวข้องต้องหาวิธีการร่วมกันในการแก้ไขปัญหา เห็นได้ชัดกับคนกลุ่มนี้ที่พร้อมเป็นหนี้ และไม่ได้วางแผนในการใช้เงิน เอาเงินในอนาคตมาใช้ในสิ่งที่ไม่ได้จำเป็น เราจึงคิดว่าถึงเวลาแล้วที่จะต้องมีใครสักคนขึ้นมาพูดในเรื่องนี้”

 

 

ในส่วนของหนังสือ “25 วิธีคิดทำให้ชีวิตชิบหาย (25 วิธีคิดให้ชีวิตสบายๆ)” ก็ได้นำเสนอ 25 ทัศนคติในการใช้ชีวิตแบบเหรียญ 2 ด้าน ทั้งด้านที่มุ่งตอบสนองเชิงอารมณ์ ความอยากได้อยากมีเฉพาะหน้า (นำไปสู่ความฉิบหาย) และด้านที่ใช้เหตุผลเน้นการวางแผนสร้างความมั่นคงทางการเงิน ใช้ภาษาที่ตรงไปตรงมา กระชับเข้าใจง่าย โดยวางจำหน่ายตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ ในราคา 195 บาท
 
ถ้ามองในเชิงเป้าหมายของการออกแคมเปญนี้ของเงินติดล้อ ก็จะเห็นภาพที่ค่อนข้างใหญ่เพราะนี่คือการ “เปลี่ยนพฤติกรรม” ของผู้บริโภคที่ถูกขยายภาพปัญหาการเป็นหนี้สินโดยเงินติดล้อ
 
คำถามต่อมาก็คือ ทำไม? เงินติดล้อ ต้องหันมาให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ ในเมื่อธุรกิจหลักอยู่ที่การให้บริการสินเชื่อทะเบียนรถครบวงจร 
สิ่งที่เงินติดล้อคาดหวังคือการทำให้เกิดการพูดถึงเรื่อง “หนี้สิน” ในสังคม และมีหน่วยงานไม่ว่าจะภาครัฐหรือเอกชนเข้ามาดำเนินการในเรื่องนี้ต่อตามบทบาทและความสามารถของแต่ละคน
 
ปิยะศักดิ์ ให้คำตอบว่า “Brand Purpose ของเงินติดล้อคือการสร้างความยั่งยืน วันนี้เราไม่ได้คุยกับลูกค้าโดยตรง แต่เราคุยกับทุกคน สิ่งสำคัญก็คือคนต้องเปลี่ยนตามโลกให้ทัน ถ้าเรามีเกราะป้องกัน มีความรู้ทางการเงิน มีแผนการใช้เงินที่ถูกต้อง ปัญหาหนี้สินก็จะค่อยๆ ลดลงตามไปด้วย ทั้งหมดถูกสะท้อนออกมาผ่านแคมเปญนี้ ซึ่งเป็นค่านิยมของ เงินติดล้อ ที่ต้องการสร้างความยั่งยืน ให้นำเงินกู้ที่ได้ไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด สร้างอาชีพ และชีวิตที่มั่นคง เพราะเราไม่อยากให้คุณกลับมาหาเราอีก”
 
อีกหนึ่งความน่าสนใจของแคมเปญในครั้งนี้คือ ทำให้เห็นจุดยืนที่ชัดเจนของ เงินติดล้อ ที่ไม่ต้องการเห็นการก่อหนี้โดยไม่จำเป็น ทั้งหมดน่าจะเป็นคำตอบได้ว่า ทำไม เงินติดล้อถึงกล้า ที่จะเลือกมุมการสื่อสารแบบนี้
 
สุดท้าย ปิยะศักดิ์  ยังย้ำอีกว่า “การปล่อยสินเชื่อเป็นเรื่องง่ายมาก แต่การปล่อยอย่างมีความรับผิดชอบ และช่วยให้ลูกค้าเติบโตไปด้วยกันเป็นโจทย์ที่ยาก ซึ่งเงินติดล้อกำลังทำโจทย์ที่ยากนี้”

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.