17,321
VIEWS

ก้าวสำคัญของ The Golden Duck จาก Food Tech Startup สู่ขนมผสมไข่เค็มสุดโด่งดัง

Oct 16, 2019 P.Sininat

ถ้าผู้บริโภคคนใดที่กำลังสงสัยอยู่ว่าเทรนด์ไข่เค็มที่อยู่ในสินค้าอาหารเกือบทุกชนิด ที่กำลังฟีเวอร์อยู่ทั้งในไทยและเอเชียตอนนี้มาจากไหน... เราหาคำตอบกันได้จากที่นี่ แบรนด์ขนมขบเคี้ยวผู้นำเทรนด์ไข่เค็มและสูตรของการประสบความสำเร็จที่ทำให้แบรนด์เดินทางไปไกลถึงทั่วโลกกับแบรนด์  The Golden Duck

คนไทยหลายคนที่ได้มีโอกาสเดินทางไปสิงคโปร์คงจะคุ้นหน้าตาแบรนด์ The Golden Duck อย่างดีเพราะถือเป็นแบรนด์สุดโด่งดัง ที่หลายคนคงจะมีติดไม้ติดมือกลับมาประเทศไทย แต่ตอนนี้ได้มีวางขายที่ประเทศไทยแล้ว..The Golden Duck แบรนด์ขนมต้นตำรับจากสิงคโปร์ พร้อมบุกตลาดไทยอย่างเป็นทางการ ปูพรมวางสินค้าให้ครอบคลุมทั่วประเทศไทย

 

เริ่มจากมันฝรั่งทอด 50 ห่อแรก สู่ 3,000,000 ห่อภายในระยะเวลา 2 ปี กับการเติบโตส่งออกกว่า 70 ประเทศทั่วโลก

เรามาย้อนดูไทม์ไลน์จากจุดเริ่มต้นขอแบรนด์ขนมที่ฐานมาจากการเป็นสตาร์ทอัพสู่แบรนด์ขนมสุดฮิตระดับเอเชีย The Golden Duck เริ่มต้นจากปี 2015 The Golden Duck เป็นแบรนด์ที่เปิดตัวประเทศสิงคโปร์ มีการลงทุนน้อย ๆ ทำครัวเล็ก ๆ กำลังการผลิตแค่ 50 ห่อต่อวัน เริ่มจากการจำหน่ายมันฝรั่งทอดกรอบรสไข่เค็ม วางขายในงานเล็กๆ ของประเทศสิงคโปร์ ปรากฏว่าขายหมดทุกวัน ทำให้มีความคิดว่าเราจะต้องไปไกลกว่านี้

เป้าหมายและความมุ่งมั่นของแบรนด์ไม่หยุดแค่นั้น พอมาใน ปี 2016 เริ่มมีการขยายต่อจนถึงขั้นจัดเตรียมเครื่องจักร มีการสั่งซื้อจาก Alibaba ขยายจากห้องเล็ก ๆ เป็นห้องที่ใหญ่ขึ้น ในประเทศสิงคโปร์อย่างที่รู้กันว่าค่าเช่าค่อนข้างสูง 1 อาทิตย์ ค่าเช่าสูงถึง 1000 ดอลลาร์สิงคโปร์ มีการขยายช่องทางจัดจำหน่ายจากร้านเล็ก ๆ สู่การเปิดประตูเข้าสู่ 7- Eleven เป็นครั้งแรก

การขยายตัวต่อมาในปี 2017 เป็นการเติบโตมากยิ่งขึ้น เพราะช่องทางอย่าง 7- Eleven ที่ทำให้มียอดขายที่เติบโตมากขึ้น ปี 2017 เป็นปีที่ได้ทดลองตลาดไปยังตลาดต่างประเทศฮ่องกงและฟิลิปปินส์

ปี 2018 ได้เข้าไปยังตลาดต่างประเทศมากขึ้น อย่างเซี่ยงไฮ้ ฮ่องกง ในประเทศฮ่องกงสามารถบันทึกได้ว่าขายหมดเป็นจำนวน1 ตู้คอนเทรนเนอร์ภายใน 3 วัน มีกำลังการผลิตสูงถึง 1 แสนห่อภายใน 1 เดือน ทำให้ตัวแบรนด์มองเห็นว่าการขยายตัวให้มากขึ้นไม่สามารถทำได้ด้วยตัวเองแล้ว...

ปัจจุบันแบรนด์ก้าวเข้าสู่ปีที่ 3 The Golden Duck เป็นแบรนด์ที่ครองใจผู้บริโภคสิงคโปร์ เช่นเดียวกับ เลย์  และพริงเกิ้ล การันตีด้วยยอดขายดีอันดับ 1 ของขนมขบเคี้ยวใน 7-Eleven ช่วงตรุษจีนในฮ่องกงช่วงปี 2561-2562 ฮ่องกง ขยายธุรกิจสาขาสู่ประเทศฟิลิปปินส์ จีน มาเลเซีย ไต้หวัน และประเทศไทย ยังมีการส่งออกกว่า 70 ประเทศทั่วโลก

 

โอกาสของตลาดในประเทศไทย โจนาธาน เชน ผู้ก่อตั้ง ผู้บริหารฝ่ายพัฒนาธุรกิจต่างประเทศและผู้บริหารผลิตภัณฑ์ กล่าวว่า “ สำหรับการบุกตลาดไทย เราเล็งเห็นเงินหมุนเวียนในกลุ่มธุรกิจสแน็คฟู้ด ซึ่งมีมูลค่ากว่า 4 พันล้านบาท โดยในปี 2562 คาดการณ์ว่าตลาดจะเติบโตขึ้นทั้งปีที่ 10.2% ทั้งนี้เรามองว่าผู้บริโภคชาวไทยมองหารสชาติขนมที่ถูกปากและแปลกใหม่ ด้วยเหตุผลนี้จึงส่ง The Golden Duck เข้ามาในตลาดประเทศไทย เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคที่ต้องการการบริโภคขนมขบเคี้ยวที่แตกต่าง”

 

สตาร์ทอัพสายฟู้ด การเติบโตด้วยการตลาดยุคใหม่

เรื่องของการตลาดถือว่าเป็นเรื่องของปัจจุบันและอนาคตอย่างแท้จริง เพราะกลยุทธ์ที่ใช้ในอดีตกับในปัจจุบันย่อมแตกต่างกันด้วยปัจจัยหลากหลาย ยุคก่อนการที่แบรนด์ขนมท้องถิ่นหรือแบรนด์เล็กๆ จะต่อสู่กับแบรนด์ยักษ์ใหญ่ได้นั้นจะใช้กลยุทธ์ผลักสินค้าเข้าตลาดโดยผ่านช่องทางยอดฮิตในอดีตอย่างร้านโชวห่วย กับใช้กลยุทธ์ราคาเพื่อต่อสู้กับแบรนด์อื่น ๆ ถ้าพูดให้เห็นภาพอยากให้นึกถึงแบรนด์ขนมที่อยู่กับเด็กๆ มาอย่างยาวนาน ย้อนไปเกือบ 30 ปีก่อนอย่างแบรด์ขนมเอฟเอฟ ขนมมะเขือเทศ -พริกหยวก ถือว่าในหยุดนั้นเด็กทุกคนต้องเคยกินโดยขนาดห่อขนมที่ใหญ่กว่าแบรนด์อื่น กับราคา 5 บาทที่เข้ามาช่วงชิงตลาดกับขนมแบรนด์ยักษ์ใหญ่ ถือเป็นการใช้กลยุทธ์ที่เข้าถึงและเข้าใจกลุ่มเป้าหมายของแบรนด์ทำให้แบรนด์ประสบความสำเร็จได้

The Golden Duck เองถือว่าเป็นแบรนด์น้องใหม่ที่เพิ่งเกิดขึ้นมา การเป็นสตาร์ทอัพถือเป็นโอกาสอย่างหนึ่งในเรื่องของความคล่องตัว ในการปรับ การคิด การทำ การขยายธุรกิจให้เติบโต ถ้าเราอ่านไล่เลียงไทม์ไลน์ของแบรนด์ The Golden Duck เราก็อาจจะพอนึกภาพแบรนด์ไทยที่ประสบความสำเร็จกับการคล่องตัวที่กล้าคิดกล้าทำอย่าง แบรนด์เถ้าแก่น้อย ใช้กลยุทธ์เดียวกันกับ The Golden Duck คือการเติบโตผ่านช่องทาง 7- Eleven ในยุคนั้น เถ้าแก่น้อยเรียกมันว่า กลยุทธ์ป่าล้อมเมือง ช่องทางจัดจำหน่ายถือเป็นกลยุทธ์สำคัญที่ทุกยุคทุกสมัยต้องมีการวิเคราะห์ p ตัวที่ 3 อย่าง Place ใน Marketing Mix

 

แล้วการตลาดยุคนี่ล่ะ.. แน่นอนว่ายุคของดิจิทัล ต้องมีการทำการตลาดผ่านโลกออนไลน์ The Golden Duck คริสโตเฟอร์ หวัง ผู้ก่อตั้งแลผู้บริหาร เล่าว่า Key Success ที่ทำให้สตาร์ทอัพสายฟู้ดประสบความสำเร็จท่ามกลางสตาร์ทอัพที่ใช้แพลตฟอร์มออนไลน์ในการทำตลาด คือการใช้ Social Media เป็นตัวกลางในการส่งสารไปยังผู้บริโภคโดยตรง ผลักสินค้าเข้าตลาดผ่าน ไลค์ คอมเม้นต์ และแชร์ของผู้บริโภค ถือว่าเป็นสารจากผู้บริโภคไปยังผู้บริโภค ทั้งนี้ The Golden Duck ยังพาแบรนด์ตัวเองเข้าไปสู่ผู้บริโภคหลากหลายช่องทาง ทั้งงานเทศกาลอาหาร แม้กระทั่งงานอีสปอร์ตใหญ่ๆ เพื่อขยายฐานลูกค้าให้กว้างขึ้น

การทำการตลาดในเมืองไทยถือว่าเป็นการทำการตลาดที่ยากที่สุด และท้าทาย เพราะพฤติกรรมของคนไทยเปลี่ยนง่าย แต่ถือว่าเป็นการแข่งขันที่สนุกสนาน มีการใช้ Influencers Marketing โดยทำคอนเทนต์ผ่านแพลตฟอร์ม Social Media ซึ่งนับ เป็นช่องทางการสื่อสารข้อมูลให้ไปถึงกลุ่มเป้าหมาย สร้างการรับรู้และสร้างแบรนด์ให้แข็งแกร่งอย่างรวดเร็วและอัพเดทข่าวสารได้แบบเรียลไทม์ คริสโตเฟอร์ หวัง กล่าว

 

 

The Golden Duck 4 รสชาติ หนังปลากรอบคลุกไข่เค็ม / มันฝรั่งทอดกรอบคลุมไข่เค็ม / สาหร่ายเทมปุระทอดกรอบรสปูไข่เค็ม และรสชาติรสไฮไลท์ ปูผัดพริก จำหน่ายในราคาห่อละ 195 บาท วางจำหน่ายผ่านโมเดิร์นเทรด อันได้แก่เซ็นทรัล ฟูดฮอลล์ / ท็อปมาร์เก็ต / กูร์เมต์ มาร์เก็ต และ ริมปิงซุปเปอร์มาเก็ต (จังหวัดเชียงใหม่)

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.