3,177
VIEWS

Mastercard, Visa, EBay, Stripe ออกจากโครงการ Libra ของ Facebook

Oct 12, 2019 P.Patikom

หลังจากที่เมื่อวันที่ 5 ตุลาคมที่ผ่านมา PayPal ผู้ให้บริการการเงินออนไลน์ระดับโลก ที่เป็นหนึ่งในสมาชิก 28 บริษัท ผู้ร่วมก่อตั้ง Libra Association ประกาศลาออกอย่างเป็นทางการจาก Libra Association อันเป็นองค์กรที่จัดตั้งขึ้นมาเพื่อดูแลสกุลเงินดิจิทัล Libra ผู้คนก็จับตามองว่า บริษัทอื่นๆ ที่อยู่ใน Libra Association จะมีความเคลื่อนไหวอย่างไรหรือไม่ โดยเฉพาะ Visa และ Mastercard ที่มีข่าวว่าจะออกจาก Libra ก่อนที่ PayPal จะประกาศลาออกอย่างเป็นทางการเสียอีก

ล่าสุด สำนักข่าว REUTERS ก็ได้รายงานข่าวว่า ความพยายามของ Facebook Inc. ในการสร้างสกุลเงินดิจิทัลเพื่อจะใช้ทั่วโลกที่เรียกว่า Libra ประสบความล้มเหลวครั้งใหญ่ในวันศุกร์ เนื่องจากในวันศุกร์ที่ผ่านมา EBay Inc., Stripe Inc., Mastercard และ Visa Inc. ต่างกล่าวว่าพวกเขาออกจากกลุ่มบริษัทที่ร่วมก่อตั้งโครงการสกุลเงินดิจิทัล Libra 

บริษัทเหล่านี้เข้าร่วมเดินทางสายเดียวกับ PayPal Holdings Inc. ซึ่งออกจากสมาคม Libra Association เมื่อประมาณหนึ่งสัปดาห์ที่ผ่านมา ด้วยสาเหตุมาจากการที่หน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงินในประเทศต่างๆ ทั่วโลกโดยเฉพาะสหรัฐและกลุ่มประเทศยุโรป ยังคงกังวลเกี่ยวกับโครงการสกุลเงินดิจิทัล Libra

“Visa ได้ตัดสินใจที่จะไม่เข้าร่วมสมาคม Libra ในเวลานี้” บริษัทกล่าวในเอกสารแถลงข่าว  “เราจะทำการประเมินต่อไป และการตัดสินใจขั้นสูงสุดของเราจะถูกกำหนดโดยปัจจัยหลายประการ รวมถึงความสามารถของสมาคมในการตอบสนองความคาดหวังด้านกฎระเบียบที่จำเป็นทั้งหมด”

การเคลื่อนไหวในการออกจาก Libra ของหลายบริษัทในครั้งล่าสุดนี้ อาจเป็นปัญหาต่อสกุลเงินดิจิทัล Libra โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เนื่องจากบริษัทที่ออกเป็นบริษัทที่ทำธุรกิจด้านการชำระเงินรายใหญ่ทั้งหมด ที่เป็นสมาชิกร่วมก่อตั้งโครงการสกุลเงินดิจิทัล Libra ของ  Facebook ซึ่งเมื่อเริ่มแรกนั้น Facebook ได้ประกาศแผนงานที่จะเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัล Libra เป็นทางการในเดือนมิถุนายน 2020 ที่ดำเนินงานด้วยความร่วมมือกับสมาชิก Libra Association อื่นๆ

Dante Disparte หัวหน้าฝ่ายนโยบายและการสื่อสารของ Libra กล่าวในเอกสารแถลงข่าวเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า “เราหวังว่าจะได้มีการประชุมเกี่ยวกับการสถาปนาสภาสมาคม Libra Association (Libra Association Council) ครั้งแรกภายในอีก 3 วัน และจะมีการประกาศรายชื่อสมาชิกแรกเริ่มผู้ร่วมก่อตั้งของสมาคม Libra Association”

ในช่วงเวลาที่ใกล้เคียงกัน Mark Zuckerberg ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Facebook จะต้องเข้าพบ คณะกรรมาธิการบริการด้านการเงิน (The U.S. House Financial Services Committee) ของสภา Congress ของสหรัฐ เพื่อให้การตอบข้อสงสัยที่ทางกรรมาธิการมีต่อโครงการสกุลเงินดิจิทัล Libra ในวันที่ 23 ตุลาคมนี้

นอกจากนั้น เมื่อเดือนที่แล้วฝรั่งเศสและเยอรมนีได้ให้คำมั่นที่จะขัดขวางสกุลเงินดิจิทัล Libra ไม่ให้เข้าไปดำเนินงานในยุโรป และสนับสนุนการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลสาธารณะแทน รวมทั้งประธานธนาคารกลางสหรัฐ (Federal Reserve Chairman) Jerome Powell ได้ยกเอาเรื่องของความเป็นส่วนตัว, การฟอกเงิน, การคุ้มครองผู้บริโภค และความกังวลเกี่ยวกับความมั่นคงทางการเงิน มาพูดถึงอย่างจริงจัง ซึ่งหมายความว่า โครงการสกุลเงินดิจิทัล Libra จะดำเนินการได้ต่อเมื่อมีการแสดงความโปร่งใสชัดเจนว่าเรื่องดังกล่าวเหล่านั้นต้องได้รับการแก้ไขก่อนที่โครงการจะสามารถดำเนินการ

Cr : REUTERS

Source
 

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.