3,652
VIEWS

อยากโตต้องปรับ สปอนเซอร์เปิดศึกชิงพื้นที่กระเพาะ

Oct 09, 2019 P.Sininat

ตลาดเครื่องดื่มในประเทศไทยตลาดใหญ่มีมูลค่ารวมกว่า 1 แสนล้านบาท ถือเป็นตลาดที่ต้องทำการแข่งขันเข้ามาช่วงชิงพื้นที่กระเพาะของผู้บริโภคต่อคน ที่ต้องการทำให้ผู้บริโภคเลือกดื่มเครื่องดื่มอื่นๆ ให้มากกว่าน้ำดื่ม

มูลค่าตลาดเครื่องดื่มที่เราพูดถึงกันอยู่ถ้าแบ่งเป็นสัดส่วนของตลาดน้ำอัดลม มีมูลค่าสูงที่สุดกว่า 5 หมื่นล้านบาท รองลงมาคือตลาดน้ำดื่ม 3 หมื่นล้านบาท ตลาดชาเขียว 1 หมื่นกว่าล้านบาท และตลาดสปอร์ตดริงค์ 5,500 ล้านบาท

ตลาดสปอร์ตดริงค์ ถือว่าเป็นตลาดที่ท้าทายสำหรับเบอร์ 1 ที่ครองส่วนแบ่งตลาดกว่า 90% ยอดขายโตขึ้น 17% โตกว่าตลาดโดยรวมที่โต 15% อย่าง สปอนเซอร์ที่อยู่ในตลาดมา 34 ปี เดิมกลุ่มลูกค้าของสปอนเซอร์จะเป็นกลุ่มของนักกีฬา กลุ่มคนที่ต้องเสียเหงื่อ แต่ในปัจจุบันเมื่อตลาดมาถึงจุดอิ่มตัว ตลาดไม่โตแล้วผู้นำตลาดอย่างสปอนเซอร์จึงต้องปรับตัว

ความท้าทายของผู้นำจำเป็นจะต้องขยายไปยังตลาดใหม่ ๆ เพื่อเพิ่มจำนวนผู้บริโภคให้มากขึ้น

เรียกว่า ถ้าอยากจะโตเพิ่มต้องผลักดันตัวเองไปเล่นในตลาดที่ใหญ่กว่า จริงๆแล้วสปอร์ตดริงค์ก็เป็นรีเฟรชชิ่งแต่เดิมภาพจำคือการเป็นเครื่องดื่มของคนที่เสียเหงื่อ จึงทำให้คนปกติที่ไม่เสียเหงื่อไม่อยากดื่ม เมื่ออยากขยายตลาดโจทย์ใหม่คือ ต้องทำอย่างไรให้คนทั่วไปที่ไม่เสียเหงื่ออยากดื่มสปอนเซอร์

เป็นที่มาของแคมเปญการเน้นให้เข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ไลฟ์สไตล์แอ็กทีฟที่พร้อมสนุกสดชื่นกับทุกกิจกรรม ด้วยการรีลอนช์สินค้าใหม่ จากเดิมที่มีสปอนเซอร์ แอ็กทีฟ และสปอนเซอร์พลัสซี สู่การปรับสูตรใหม่เป็น แอ็กทีฟซีรีส์ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์สุดแอ็กทีฟกับ 3 สูตร ได้แก่ สีเขียว สปอนเซอร์ แอ็กทีฟ วิตามินซี สีฟ้า สปอนเซอร์ แอ็กทีฟ ซิงค์ และสีแดงสปอนเซอร์แอ็กทีฟ แมกนีเซียม

 

ถอดรหัสสปอนเซอร์เปิดศึกชิงพื้นที่กระเพาะผู้บริโภค

ถ้าย้อนกลับไปเมื่อ 34 ปีก่อนสปอนเซอร์ถือเป็นผู้บุกเบิกผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มเกลือแร่บรรจุขวดพร้อมดื่มเป็นรายแรกในประเทศไทย จากการคิดค้นของ เฉลียว อยู่วิทยา ในปี 2528 ที่นับว่าเป็นการปฏิวัติและเพิ่มความสะดวกในการบริโภคเกลือแร่ของคนไทยในยุคนั้นที่เปลี่ยนจากการชงที่ต้องนำผงเกลือแร่มาละลายกับน้ำสู่การบรรจุขวดพร้อมดื่ม ส่งผลให้สปอนเซอร์ประสบความสำเร็จจวบจนปัจจุบัน

เราจะคุ้นหน้าคุ้นตากันกับสปอนเซอร์ตามขอบสนามกีฬา และเป็นภาพจำที่นักกีฬาต้องดื่มสปอนเซอร์เพราะเป็นการส่งสารว่าการดื่มสปอนเซอร์คือการดื่มเมื่อคุณเสียเหงื่อ ก็ถือเป็นการสร้างการรับรู้ที่แม่นยำและตรงตามกลุ่มเป้าหมายของผู้บริโภคในยุคนั้น

แต่พฤติกกรมคนย่อมเปลี่ยนไปทุกวัน นี่คือสิ่งที่ทุกแวดวงธุรกิจต่างรู้ดี สิ่งที่สปอนเซอร์พูดมาอย่างยาวนาน คือการที่จะดึงเอาผู้บริโภคใหม่ ๆ เข้ามาให้ธุรกิจให้มากขึ้น กลุ่มที่เป็นคนรุ่นใหม่ เพราะกลุ่มผู้บริโภคเดิม สัดส่วนอายุที่คาบเส้นพฤติกรรมที่มีการเสียเหงื่ออยู่ในช่วงอายุ 30 ปีขึ้นไป ซึ่งทำให้ตลาดเติบโตลดลง

การเปิดศึกดึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่อายุ 18-25 ปี กลุ่มที่ยังเข้าไม่ถึงเครื่องดื่มเกลือแร่ โดยเปลี่ยนจากการตอบโจทย์คนที่เสียเหงื่อมาเป็นการตอบโจทย์ความแอ็กทีฟทุกกิจกรรม

การแข่งขันของตลาดเครื่องดื่ม ถือเป็นการแข่งขันกับความต้องการของผู้บริโภคด้วย ทุกแบรนด์ต้องเพิ่มอัตราการจับจองพื้นที่กระเพาะหรือการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภคให้ได้มากกว่าความต้องการพื้นฐาน

อย่างน้ำอัดลมผู้ครองสัดส่วนตลาดกว่า 5 หมื่นล้าน เข้ามาเล่นจุดขายเรื่องของความสดชื่น สู่เล่นกับความรู้สึกของคน ใช่สื่อโฆษณาที่แสดงถึง เพื่อน ความรัก ครอบครัว จนปัจจุบันมีเรื่องของการเชื่อมโยงอาหาร กินคู่กับมื้อที่สุดพิเศษ ทำให้ผู้บริโภครับรู้ถึงสารที่จะสื่อ จนเป็นตลาดที่เติบโตมาก ๆ

 

ตลาดของน้ำดื่มในปัจจุบันถือว่าเป็นตลาดที่แข่งขันดุเดือด เบอร์ 1 เบอร์ 2 ส่วนแบ่งตลาดไม่ไกลกันนัก น้ำดื่มถือเป็นส่วนที่ยึดกระเพาะผู้บริโภคมากที่สุด ตามเกณฑ์ที่บอกว่าผู้คนต้องดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว เป็นอย่างน้อย ทำให้น้ำดื่มถือเป็นเรื่องจำเป็นของผู้บริโภค แต่ตลาดน้ำดื่มก็พยายามแข่งขันกันเรื่องอื่น เช่น ความสะอาด แข่งขันในแง่โปรโมชั่น เพื่อขยายการเติบโต

ตลาดของชาเขียว ในอดีตตลาดชาเขียวเติบโตเป็นอย่างมาก เพราะการสื่อสารเรื่องสุขภาพที่บอกว่าชาเขียวมีประโยชน์ต่อร่างกาย ทำให้มีการขยายการเติบโตอย่างรวดเร็ว แต่เวลาต่อมาเทรนของผู้บริโภคหมุนเปลี่ยนสู่เครื่องดื่มน้ำตาลต่ำ ทำให้ตลาดชาเขียวต้องปรับต่อมาต่อสู้ในตลาดเครื่องดื่มที่ Low Sugar มากขึ้น

แล้วตลาดของสปอร์ตดริงค์จะอยู่ส่วนไหน แน่นอนว่าชื่อของแบรนด์สปอนเซอร์เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากพอที่จะสามารถขยายตลาดอย่างไม่ยากนะ การแข่งขันในตลาดเครื่องดื่มสปอร์ตดริงค์ที่มีผู้นำจำหน่ายอยู่ที่ราคาเพียง 10 บาท ถือเป็นกำแพงที่จะกันผู้เล่นหน้าใหม่หรือไม่

 

ศุภชัย จุนเกียรติ ผู้อำนวยการสายงานการตลาดโกลเบิล กลุ่มธุรกิจ TCP กล่าวว่า “ราคาที่ถูกนั้นไม่ใช่กำแพง ผู้เล่นหน้าใหม่มีจำนวนมากแล้วก็ออกจากตลาดไปมากเช่นกัน สิ่งที่เป็น Key Success กับธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม คือ รสชาติ และคุณประโยชน์ที่เห็นผลได้จริงของผลิตภัณฑ์”

เราจะเห็นได้จากสูตรใหม่ทั้ง 3 สูตรของสปอนเซอร์ที่เอาใจคนรุ่นใหม่ที่มีส่วนผสมของวิตามินซีถึง 200% มีซิงค์ แมกนีเซียม เพื่อตอบโจทย์ทุกกิจกรรมของคนรุ่นใหม่

สปอนเซอร์พร้อมที่จะเป็นผู้นำที่ขับเคลื่อนตลาดอีกครั้งหวังจะให้มียอดขาย 5,000 ล้านในปีนี้ อีกทั้งดึงเก้า-สุภัสสรา ธนชาต นางเอกขวัญใจวัยรุ่น โดยใช้งบการตลาดรวม 400 ล้านบาท

หากโจทย์ของธุรกิจคือพฤติกรรมของผู้บริโภค สิ่งที่ท้าทายคือเราจะเดินตามพฤติกรรม หรือจะเป็นคนเปลี่ยนพฤติกรรม ขึ้นอยู่กับความแข็งแกร่งและไหวพริบของนักธุรกิจเอง...

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.