5,612
VIEWS

สมาคมค้าปลีกสหรัฐเผยผลสำรวจล่าสุด Gen Z ชี้อิทธิพลสูงขึ้นทุกขั้นตอนการจับจ่ายใช้สอย

Oct 09, 2019 M.Pussapol

ทุกวันนี้  Generation Z กลายเป็นกลุ่มผู้มีกำลังซื้อสูงอย่างมีนัยสำคัญในตลาด โดยอุตสาหกรรมค้าปลีกล้วนมุ่งเน้นไปที่ผู้บริโภคกลุ่มนี้ สมาชิกของ Gen Z คือผู้ที่เกิดตั้งแต่ 2538 เป็นต้นมา(หรืออายุ 25 ปีขึ้นไป) ซึ่งพวกเขากำลังมีอิทธิพลอย่างมากในการใช้จ่าย และพฤติกรรมการซื้อของทุกครอบครัว

หลังจากทำการศึกษาเรื่อง Generation Z เมื่อปีที่แล้ว สมาพันธ์ผู้ค้าปลีกแห่งชาติของสหรัฐ (National Retail Federation-NRF) ได้กลับไปสอบถามผู้ปกครองของผู้บริโภควัยหนุ่มสาวเหล่านั้นอีกครั้ง เพื่อหาข้อมูลว่า Gen Z มีอิทธิ พลต่อการเลือกซื้อของครอบครัว และการตัดสินใจซื้ออย่างไร

มุมมองผู้บริโภคล่าสุดเรื่อง “Keeping up with Gen Z” เจาะลึกถึงแนวโน้มที่มีผลต่อการใช้จ่ายในครัวเรือน

เผยแพร่ช่วงต้นเดือนตุลาคม ตัวอย่างการค้นพบ 5 เรื่อง ประกอบด้วย

1. Gen Z มีบทบาทสำคัญในการช้อปปิ้งของครอบครัว

คนรุ่นนี้ คือผู้เกิดปี 2538 เป็นต้นมา ซึ่งสนใจอย่างมากต่ออุตสาหกรรมค้าปลีก เพราะพวกเขาเติบโตเป็นกลุ่มผู้บริโภคมีกำลังซื้อที่มีนัยสำคัญ ผลการสำรวจ บอกว่า Gen Z มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจใช้จ่ายของครอบครัว และพฤติกรรมการช้อปปิ้ง โดยผู้ปกครองที่สำรวจ :

87%  กล่าวว่า ลูกของพวกเขามีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้ออย่างน้อยบางแง่มุม ไม่ว่าจะเป็นของใช้ในครัวเรือนหรือซื้อเพื่อตัวเด็กๆ เอง  ไม่ว่าพวกเขาจะใช้จ่ายเงินของตัวเองหรือเพียงแค่แบ่งปันข้อมูลกับพ่อแม่ ทั้งนี้ Gen Z มีอิทธิพลเรื่องการซื้อเสื้อผ้า ของเล่น ไปเที่ยวนอกบ้าน และทานอาหารนอกบ้าน มากที่สุด

2. ยุคใหม่ของการช้อปปิ้ง เด็กๆ มีส่วนร่วมมากขึ้น

ขณะที่การค้าปลีกพัฒนาต่อเนื่อง ผู้บริโภคมีอำนาจตัดสินใจมากขึ้นเรื่อยๆ เด็กๆ ก็ไม่มีข้อยกเว้นผู้ปกครองคนหนึ่งของ Gen Z กล่าวว่า: “ตอนผมยังเด็กๆ ไม่มีอินเตอร์เน็ต ดังนั้นเราจึงไม่สามารถหาข้อมูลสินค้าล่วงหน้าได้ ตอนนี้ลูกชายของผม ดูสินค้าออนไลน์ก่อน และช่วยผมประหยัดเวลาด้วยการหาว่าจะซื้ออะไร ที่ไหนรวมถึงราคาเฉลี่ยด้วย”

นั่นอาจเป็นเหตุผลว่า ทำไม 4 ใน 5 ของผู้ตอบแบบสอบถาม จึงกล่าวว่า ลูกๆ ของพวกเขามีส่วนเกี่ยวข้องกับการตัดสินใจในการซื้อมากขึ้น เมื่อเทียบกับพ่อแม่ของพวกเขา นอกจากนั้น การมีส่วนร่วมมีหลายวิธีก็จริง  แต่โดยทั่วไปแล้ว Gen Z  ช่วยดูสินค้าออนไลน์ ช่วยรวบรวมข้อมูลสินค้า และบางครั้งถึงกับเพิ่มรายการที่ต้องการในการช้อปปิ้งของผู้ปกครองลงไปในรถเข็นเองเลย

3. Gen Z กลายเป็นหลักในการเลือกซื้อสินค้าของครอบครัว

อิทธิพลของ Gen Z ต่อพฤติกรรมการซื้อของครอบครัวมีผลกระทบโดยตรงต่ออุตสาหกรรมค้าปลีกที่เปลี่ยน แปลงตลอดเวลา ผู้ปกครองหลายคน กล่าวว่า พวกเขาไม่ลังเลเลยที่จะชวนลูกๆให้ร่วมตัดสินใจในการช้อปปิ้งทุกครั้ง  และผู้ค้าปลีกจำนวนไม่น้อยที่เข้าใจพฤติกรรม ก็กำลังพยายามตอบโจทย์นี้ด้วย

 

ในความเป็นจริง แบรนด์อย่าง Walmart, Aéropostale, Disney และ Target  ได้เปิดตัวกลยุทธ์ที่ช่วยให้การช้อปปิ้งเป็นประสบการณ์ที่ “ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง (all-inclusive experience)” เข้าด้วยกันมาแล้ว

ตัวอย่างสิ่งที่ Target และ Disney ร่วมมือสร้าง Retailtainment Experience ทำให้ครอบครัวสามารถเพลิดเพลิน โดยดิสนีย์เปิดร้านค้าในโลเกชั่นของ Target  นำเสนอสินค้า Merchandise จอดิสเพลย์แบบอินเตอร์แอ็ก เพลง และบูธสำหรับถ่ายรูป และให้ครอบครัวดูคลิปภาพยนตร์ของดิสนีย์ด้วยกัน

ทั้งนี้  บรรดาผู้ปกครองรู้สึกว่าเป็นเรื่องสำคัญที่สุดที่จะรวมลูก ๆ ของพวกเขาไว้ใน Journey ของการช้อปปิ้งดังนั้น สิ่งที่บรรดาผู้ค้าปลีกทำกันอยู่ก็คือ ทำให้มั่นใจได้ว่า การจับจ่ายใช้สอยเป็นเรื่องง่ายสำหรับผู้ปกครองที่ไม่ค่อยมีเวลาและงานรัดตัว

แม้พ่อแม่จะรู้อยู่แล้วว่า ร้านค้าปลีกทุ่มเทสรรพกำลังทำให้ทุกอย่างง่ายสำหรับ Gen Z แต่ 8 ใน 10 ของผู้ตอบแบบสอบถามก็ยังบอกว่า ต้องการให้มันง่ายขึ้นกว่านั้นอีก และ 84%  มีแนวโน้มซื้อสินค้ากับร้านค้าปลีกที่ทำสำเร็จ

4. Gen Z  ตัดสินใจซื้อจากแบรนด์มากที่สุด

เมื่อถามถึงปัจจัยการตัดสินใจซื้อ

52% ของผู้ปกครองบอกว่าลูกๆ ของเขาตัดสินใจจากแบรนด์เป็นอันดับ 1

48% บอกว่า ตัดสินใจซื้อโดยดูจาก Product Feature

41% บอกว่า ซื้อของส่วนใหญ่จาก Specific Retailer  

5. Gen Z ไม่เพียงมีอิทธิพลต่อการจับจ่ายใช้สอยของครอบครัวเท่านั้น แต่พวกเขายังใช้เงินของตัวเองด้วย

ไม่ว่าจะเป็น Dinner ซื้อของเล่น หรือของสำหรับครอบครัวต่างๆ การรวบรวมข้อมูลพบว่า Gen Z  มีอิทธิพลต่อครอบครัว

มากที่สุด เรื่องเสื้อผ้า การไปเที่ยว ซื้อของเล่น และทานอาหารนอกบ้าน ขณะที่เมื่อต้องจ่ายเงินจากน้ำพักน้ำแรงของตัวเอง

พวกเขามักจะกลายเป็น Digital Native ตัวจริงเสียงจริง ซื้อแอพ หนังสือ / เพลง ของเล่น / เกม ฯลฯ

ที่มา  NRF Consumer View Fall 2019

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.