7,080
VIEWS

กสิกรไทย และ Shopee เสริมแกร่งตลาด e-Commerce ประเดิม “เงินกู้ธุรกิจออนไลน์” สำหรับร้านค้าบน Shopee

Oct 07, 2019 -None-

ปฏิเสธไม่ได้ว่า e-Commerce ยังคงเป็นธุรกิจที่มาแรงอย่างต่อเนื่องใน พ.ศ. นี้ และดูแล้วจะยังแรงดีไม่มีตก สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของคนที่เปลี่ยนแปลงไป ชอบความสะดวก เบื่อการเดินทาง เวลามีน้อย ต้องการตัวช่วย ชอบความรวดเร็ว ฯลฯ

จากการประเมินของสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) พบว่า มูลค่า e-Commerce ปี 2561 อยู่ที่ 2.5 ล้านล้านบาท เติบโตกว่าปีก่อนหน้าถึง 14% ซึ่งสินค้ายอดนิยม 3 อันดับในตลาด e-Commerce หนีไม่พ้น

  1. กลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม
  2. เครื่องสำอางค์ และอาหารเสริม
  3. คอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์  

ถ้าเรามองถึงห่วงโซ่ (Supply Chain) ของอุตสาหกรรม e-Commerce ก็จะพบว่ามีสมาชิกในช่องทางที่เกี่ยวข้องมากมายที่ช่วยกระตุ้นให้เกิดการใช้จ่ายและทำให้ตลาดเติบโตอย่างต่อเนื่อง ทั้งบรรดาผู้เล่นในตลาด e-Marketplace ที่มีอยู่หลายตัวเลือก และพัฒนาแพลตฟอร์มให้ตอบโจทย์คนที่แวะเวียนเข้ามาใช้บริการ, ตัวพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์เองที่มีเข้ามาในตลาดมากขึ้นเรื่อยๆ และต่างก็สรรหาสารพัดสินค้ามาเป็นตัวเลือก และทำราคาให้น่าสนใจสำหรับลูกค้า รวมไปถึงระบบขนส่งสินค้าที่นับวันจะพัฒนาให้สะดวก และเร็วทันใจขาช้อปมากยิ่งขึ้น องค์ประกอบเหล่านี้ช่วยกระตุ้นตลาด และสร้างสีสันทางการแข่งขันจนทำให้ตลาด e-Commerce เคลื่อนตัวไปอย่างรวดเร็ว รวมถึงปัจจัย ความเชื่อมั่นในเทคโนโลยี ระบบ e-Payment ที่สะดวกมากขึ้น มีช่องทางรูปแบบการชำระที่หลากหลาย ปลอดภัย และมั่นใจได้ให้กับทั้งฝั่งผู้ขาย และผู้ซื้อ

ที่ผ่านมา เรามักจะเห็นการกระตุ้นตลาดเกิดขึ้นในฝั่งของ “ผู้บริโภค” ทั้งการสร้างประสบการณ์การใช้งาน ความหลากหลาย ของสินค้า หรือแม้แต่โปรโมชันต่างๆ อาจจะไม่ค่อยได้เห็นการทำกิจกรรมกับฝั่งของ “ผู้ขาย” บน e-Marketplace สักเท่าไหร่

สำหรับผู้ขาย (Seller) ก็นับว่าเป็นตัวแปรสำคัญ เพราะร้านค้าต่างๆ ที่อยู่ใน e-Marketplace เป็นเสมือนกับ Magnet ที่ดึงให้ ผู้บริโภคเข้ามาซื้อขายภายในแพลตฟอร์ม ด้วยความเข้าใจ Insight ของผู้ขายที่ยังจำเป็นต้องเสริมทัพทีมงาน สต๊อกสินค้าไว้สำหรับขายในช่วงเทศกาล หรือโปรโมชันพิเศษ เพื่อไม่ให้เสียโอกาสในช่วงที่ความต้องการของผู้ซื้อพุ่งพรวด หรือแม้แต่เพิ่มศักยภาพด้านอื่นๆ   

ธนาคารกสิกรไทยในฐานะผู้นำโซลูชันด้านการเงินครบวงจร และตอบโจทย์ความต้องการลูกค้าหลากหลายกลุ่ม โดยเฉพาะกลุ่มที่เป็น Online Seller และ Buyer ที่สำคัญในช่วงกว่า 1 ปีที่ผ่านมาเราได้เห็นธนาคารกสิกรไทยให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับการเข้าไปจับมือกับพันธมิตรรายใหญ่ๆ จากหลากหลายแพลตฟอร์มครอบคลุมไปทุกอุตสาหกรรม ในการทำโซลูชันที่ตอบโจทย์ความต้องการลูกค้าเฉพาะกลุ่มนั้นๆ วันนี้จึงได้เห็นธนาคารกสิกรไทย จับมือกับ Shopee พันธมิตรที่เป็นผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ที่รวบรวมร้านค้าออนไลน์ไว้เป็นจำนวนมาก ทันทีที่ประกาศความร่วมมือกันครั้งนี้ ทั้งธนาคารกสิกรไทย และช้อปปี้ ส่งสัญญาณทันทีว่าทั้งร้านค้า และผู้ซื้อบนแพลตฟอร์ม Shopee ต้องได้ประโยชน์จากความร่วมมือนี้

พัชร สมะลาภา กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย อธิบายว่า “การที่อุตสาหกรรม e-Commerce จะเติบโตได้นั้น ทั้งผู้ซื้อ ผู้ขาย และ e-Marketplace ต้องมีความพร้อมในทุกๆ เรื่อง หนึ่งในนั้นคือเรื่องโซลูชันทางการเงินที่จะเข้าไปเสริมศักยภาพในการทำธุรกิจให้กับผู้ขายได้ นั่นหมายความว่าผู้ขายต้องมีความพร้อมในเรื่องเงินทุน ซึ่ง “เงินกู้ธุรกิจออนไลน์” (MADFUND) หนึ่งในโซลูชันจากบริการ MADHUB ที่ธนาคารกสิกรไทยประกาศไปก่อนหน้า จะมาช่วยตอบโจทย์ตรงนี้ได้ ซึ่งรูปแบบของการกู้นี้จะสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับร้านค้าบนแพลตฟอร์ม Shopee ด้วยการกู้แบบไม่ต้องยื่นเอกสาร แต่กรอกข้อมูลผ่านแอปพลิเคชัน K PLUS ไม่ต้องมีหลักประกัน คัดกรองผู้รับสินเชื่อจากระยะเวลาในการขายบนแพลตฟอร์ม ปริมาณการขาย ยอดขาย ข้อมูลรายได้ และพฤติกรรมการขายประกอบกัน และมีดอกเบี้ยในอัตราเริ่มต้นเพียง 9% ซึ่งถือว่าเป็นอัตราที่ต่ำมากสำหรับสินเชื่อแบบไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน” 

เทอเรนซ์ แพง ประธานฝ่ายปฏิบัติการ Shopee อธิบายเพิ่มเติมว่า “ตลาด e-Commerce ในไทยถือว่ามีอัตราการเติบโตที่เร็วมาก โดยเฉพาะ Shopee เรามียอดดาวน์โหลดกว่า 30 ล้านครั้ง มีผู้ขาย ร้านค้ากว่า 7 แสนราย ความร่วมมือในครั้งนี้ จะช่วยเพิ่ม ศักยภาพในการแข่งขันให้แก่ผู้ขายออนไลน์ในประเทศไทย พร้อมช่วยให้สามารถปรับตัว เข้ากับโลกดิจิทัลที่มีการเปลี่ยนแปลง อยู่ตลอดเวลาได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันให้ ตลาด e-Commerce ในประเทศเติบโตขึ้นได้”

นอกจาก “เงินกู้ธุรกิจออนไลน์” ที่จะเข้ามาช่วยผลักดันให้ร้านค้าบน Shopee รวมไปถึงตลาด e-Commerce มีความเข้มแข็งขึ้นแล้ว ธนาคารกสิกรไทยยังเปิดโอกาสให้ร้านค้าบนแพลตฟอร์ม Shopee  ใช้บริการ MADHUB ซึ่งเป็นตัวช่วยที่รวมโซลูชันที่จำเป็นสำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ในการทำธุรกิจไว้ด้วย ทั้งระบบการบริหาร การอบรม สัมมนา คำแนะนำ หลักสูตร ส่วนลด และดีลพิเศษต่างๆ

การที่พันธมิตรรายใหญ่ๆ ทั้งผู้พัฒนาโซลูชันการเงิน และผู้นำด้าน e-Commerce มาจับมือกันแบบนี้ เป็นอีกหนึ่งกลไกสำคัญที่น่าจับตามอง ว่าตลาด e-Commerce จะมีความแข็งแกร่ง และเพิ่มโอกาสที่ตลาดจะยิ่งเติบโตไปอย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น และน่าจะได้เห็นอะไรที่น่าสนใจในตลาด e-Commerce ตามมาอีกเรื่อยๆ  

สุดท้ายนี้ Tips สั้นๆ สำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ ที่สนใจ MADFUND ดีลสุดพิเศษจากธนาคารกสิกรไทย และ Shopee นั้น สามารถเข้าไปเช็คได้ที่รายการ Update จาก Shopee บน Shopee Application และรอรับ Notification จาก K PLUS เพื่อทำการสมัครสินเชื่อได้เลย !!!!

KBANK

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.