13,457
VIEWS

"RICEMAN" งานออกแบบ Packaging ข้าวญี่ปุ่นที่สะท้อนจิตวิญญาณของชาวนา

Oct 05, 2019 P.Patikom

รับรู้กันดีว่าบทบาทของ Packaging นั้น นอกเหนือจากการเป็นวัสดุห่อหุ้มสินค้าแล้ว ยังทำหน้าที่เป็น Silent Salesman หรือตัวแทนการขายที่ดึงดูดความสนใจจากผู้บริโภคอย่างได้ผล

เหมือนกับแคมเปญ RICEMAN Packaging ข้าวญี่ปุ่น ที่สะท้อนจิตวิญญาณของชาวนาญี่ปุ่นได้อย่างมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

 

Challenge

ความท้าทายของการออกแบบในครั้งนี้ก็คือ ต้องสื่อสารกับผู้บริโภคให้รับรู้และเข้าใจว่า ข้าวเป็นธัญพืชที่เก่าแก่ที่สุดและเป็นหนึ่งในอาหารที่มีการบริโภคมากที่สุดทั่วโลก ข้าวเป็นส่วนประกอบหลักในอาหารของเรามานานหลายศตวรรษ 

เนื่องจากเราคุ้นเคยกับการมีอาหารชนิดนี้ในชีวิตประจำวันของเรา เราจึงมักจะลืมว่ากระบวนการในการผลิตธัญพืชนี้ กว่าจะมาอยู่บนจานอาหารของเรา เป็นสิ่งที่น่าสนใจและซับซ้อนเป็นพิเศษ

Solution

บรรจุภัณฑ์ในแคมเปญนี้ทีมงานพยายามที่สื่อถึงอารมณ์ความรู้สึกของมนุษย์ แต่ในขณะเดียวกันตัว Packaging ก็ยังต้องสามารถใช้งานได้จริงในเวลาเดียวกัน

 

การออกแบบบนภาชนะครั้งนี้จึงทำบนพื้นฐานให้มีความซับซ้อนน้อยที่สุด เพื่อให้เป็นตัวแทนของธัญพืชที่เรียบง่ายและคุ้นเคยอย่างสมบูรณ์แบบ

 

เป้าหมายการออกแบบ คือ การใช้เส้นกราฟฟิคสีดำ เพื่อสื่อภาพในการแสดงออกทางสีหน้าของชาวนา อย่างน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อนำเสนอภาพความรู้สึกทางอารมณ์ที่หลากหลายของแต่ละบุคคล

 

ภาพกราฟิกที่ปรากฏบน Packaging ชุดนี้แสดงถึงความมั่นใจในตนเองและความภาคภูมิใจ ไปจนถึงความพึงพอใจ ความเอาใจใส่ และความเหนื่อยล้าของชาวนา ที่เห็นได้จาก Packaging เมื่อปรากฏบนชั้นวางสินค้า

 

End Product 

 

ในส่วนของฟังก์ชั่น ทีมงานเลือกถุงใส่ 2 ขนาดที่แตกต่างกัน เพียงแค่ระบุประเภทของข้าวที่บรรจุ: ถุงเตี้ยสำหรับข้าวเมล็ดสั้น และถุงสูงสำหรับข้าวเมล็ดยาว

 

สำหรับวัสดุที่ใช้ทำ ทีมงานมองไกลไปถึงทางเลือกที่ยั่งยืน ด้วยการใช้ผ้ากระสอบที่มีความหนาแน่นสูงเพื่อบรรจุข้าวและทำเป็นฝาปิดกล่องในรูปแบบหมวกทรงกรวยของชาวนาเอเชีย เพื่อให้ง่ายสำหรับผู้บริโภคที่จะทำเครื่องหมายด้านในทรงกรวยของหมวก เพื่อวัดปริมาณข้าวที่ใส่

 

และเพื่อสื่อสารถึงการมีส่วนร่วมของมนุษย์ที่อยู่เบื้องหลังผลิตภัณฑ์ข้าว ทีมงานได้เลือกชื่อ RICEMAN ซึ่งจะทำให้ตัวตนของเขาเป็นอมตะในแบรนด์ของเรา สำหรับกราฟิกและสไตล์การเขียนเราใช้การคัดลายมือแบบเอเชีย เพื่อเน้นต้นกำเนิดของเมล็ดธัญพืชชนิดนี้

เครดิต

Project Type : Produced, Commercial Work 

สิ่งที่บรรจุในแพคเกจจิ้ง : ข้าว (Packaging Contents : Rice)

วัสดุทำแพคเกจจิ้ง (Packaging Substrate / Materials) : High Density Sackcloth Fabric / Carton

 

Agency : Backbone Branding

Creative Director : Stepan Azaryan 

Brand Strategy Director: Stepan Avanesyan 

Project Manager : Meri Sargsyan 

Designer: Stepan Azaryan, Eliza Malkhasyan 

Modeling Designer : Armenuhi Avagyan 

Illustrator : Marieta Arzumanyan, Elina Barseghyan 

Location : Armenia

 

Cr : PACKAGING OF THE WORLD

 

source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.