4,695
VIEWS

Forever 21 ยักษ์ค้าปลีก Fast-fashion ได้ยื่นฟ้องขอล้มละลายต่อศาลแล้ว

Oct 01, 2019 -None-

Forever 21 หนึ่งในยักษ์ใหญ่ธุรกิจค้าปลีกเสื้อผ้า Fast-fashion ของโลก ได้ยื่นฟ้องขอล้มละลายต่อศาลเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ทำให้เป็นค้าปลีกแบบดั้งเดิม (Brick and Mortar) อีกรายที่ถูกเพิ่มเข้าไปในรายชื่อของธุรกิจค้าปลีกแบบดั้งเดิม ที่ประสบปัญหาธุรกิจเพราะยอดขายได้รับผลกระทบจากการแข่งขันกับยักษ์ธุรกิจอีคอมเมิร์ซอย่าง Amazon.com Inc. ประกอบกับแนวโน้มแฟชั่นที่เปลี่ยนไป เพราะถูกกำหนดโดยพฤติกรรมผู้บริโภคกลุ่ม Millennial

ในอดีต Forever 21 Inc. ช่วยให้เสื้อผ้าอินเทรนด์ มีสไตล์ และราคาถูก กลายเป็นที่นิยมของผู้ซื้อ ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากการแข่งขันในธุรกิจนี้กับธุรกิจค้าปลีก Fast-fashion คู่แข่งอย่างเช่น H&M ของสวีเดน และ Zara ของสเปน

Forever 21 ซึ่งมีร้านค้าสาขา 815 สาขาใน 57 ประเทศ กล่าวว่า การปรับโครงสร้างจะช่วยให้มันมุ่งเน้นไปที่การดำเนินงานที่สร้างผลกำไร และปิดร้านสาขาในบางประเทศ

บนเว็บไซต์ของบริษัทเมื่อวันจันทร์ Forever 21 ได้จัดรายการลดราคาเพื่อล้างสต๊อก เริ่มต้นที่เสื้อราคา 3 ดอลลาร์ และชุดเสื้อผ้า, กระเป๋าถือและเครื่องประดับ และกางเกงราคา 20 ดอลลาร์และต่ำกว่า

Gabriella Santaniello ผู้ก่อตั้งบริษัท วิจัยการค้าปลีก A-Line Partners กล่าวว่า การล้มละลายน่าจะสร้างแรงกดดันให้กับผู้ค้าปลีกเสื้อผ้าอื่นๆ เนื่องจาก Forever 21 ลดราคาเพื่อล้างสต๊อกสินค้าคงคลัง

Jane Hali จาก บริษัทวิจัย Jane Hali & Associates กล่าวว่า "การตั้งราคาต่ำตลอดกาล และร้านค้าขนาดใหญ่มากอาจเป็นสาเหตุของปัญหาทางการเงิน ร้านค้าขนาดใหญ่ของ Forever 21 เป็นกุญแจสำคัญในการล่มสลายของพวกเขา คุณจะมีผลกำไรจากการขายต่อตารางฟุตด้วยร้านค้าขนาดใหญ่เหล่านี้ได้อย่างไร”

"คู่แข่งในธุรกิจค้าปลีก Fast-fashion อย่าง H&M และ Zara ไม่ได้มีร้านค้าขนาดใหญ่เท่า Forever 21 และ Zara มีเพียง 85 สาขาในสหรัฐอเมริกา" เธอตั้งข้อสังเกต


 

Forever 21 ก่อตั้งขึ้นในปี 1984 และมีสำนักงานใหญ่ในนครลอสแองเจลิส กล่าวว่า จะปิดสาขาส่วนใหญ่ในเอเชียและยุโรป แต่จะยังคงเปิดดำเนินการในเม็กซิโกและละตินอเมริกา

Forever 21 ยังกล่าวเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า บริษัทสาขาในแคนาดาก็ได้ยื่นขอล้มละลาย และวางแผนที่จะปิดกิจการโดยปิดสาขา 44 แห่งในประเทศ

“การลดปริมาณการดำเนินงาน และลดค่าใช้จ่ายเป็นเพียงส่วนหนึ่งของการต่อสู้ การอยู่รอดในระยะยาวของ Forever 21 ขึ้นอยู่กับห่วงโซ่การสร้างแบรนด์ที่ยั่งยืนและแตกต่าง” นักวิเคราะห์อีกรายกล่าว

ตั้งแต่ต้นปี 2017 ธุรกิจค้าปลีกกว่า 20 แห่งในสหรัฐอเมริการวมถึง Sears Holdings Corp และ Toys ‘R’ Us ได้ยื่นขอล้มละลาย เนื่องจากมีลูกค้าจำนวนมากหันไปซื้อสินค้าออนไลน์ แทนการซื้อจากห้างสรรพ สินค้าขนาดใหญ่

Forever 21 ได้แสดงสินทรัพย์และหนี้สินในช่วง 1 พันล้านดอลลาร์ถึง 10 พันล้านดอลลาร์ ตามการยื่นฟ้องขอล้มละลายต่อศาลล้มละลายของสหรัฐในเขตเดลาแวร์

Forever 21 ได้ยื่นฟ้องขอล้มละลายเพื่อปรับโครงสร้างองค์กรใหม่ ภายใต้กฎหมายการคุ้มครองการล้มละลาย Chapter 11 บริษัทกล่าวว่า ได้รับเงินทุน 275 ล้านดอลลาร์จากผู้ให้กู้เดิมโดย JPMorgan Chase Bank NA เป็นตัวแทน และ อีก 75 ล้านดอลลาร์ในเงินทุนก้อนใหม่จาก TPG Sixth Street Partners และกองทุนในเครือบางแห่ง  .

อย่างไรก็ตาม พนักงานบางส่วนของ Forever 21 ยังคงมีความเชื่อมั่นในบริษัท April Stanton อายุ 33 ปี พนักงานประจำห้องลองเสื้อผ้าของร้าน Forever 21 ในชิคาโก กล่าวว่า “ที่นี่เรายังคงทำเงิน เรายังสามารถทำเป้ายอดขายประจำวันของเรา”

Cr : REUTERS

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.