6,236
VIEWS

เมื่อคนยุคใหม่เลือกซื้อ “คอนโด” เพราะสังคมที่อยู่อาศัย Happy Community

Sep 30, 2019 N.Rotchana

แม้ว่าเรื่องของทำเลจะยังคงเป็นปัจจัยหลักที่ผู้บริโภคใช้ในการเลือกซื้อที่อยู่อาศัยมาตั้งแต่อดีต แต่ปัจจุบันกลับเปลี่ยนไป เพราะลูกค้ากลุ่มคนรุ่นใหม่ได้มองไปถึงสังคมที่อยู่อาศัยที่อยู่ร่วมกันได้อย่างราบรื่น หรือที่เรียกว่า Social Living

นายจรัญ เกษร กรรมการผู้จัดการ Strategy Property Management บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือ ANAN เปิดเผยว่า “ที่ผ่านมาโครงการคอนโดมิเนียมของอนันดาฯ ได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้า ด้วยทำเลใกล้รถไฟฟ้าและดีไซน์ที่ทันสมัย แต่การแข่งขันในวันนี้ไม่ใช่แค่เพียงพัฒนาที่อยู่อาศัยให้มีดีไซน์ที่สวยงามเท่านั้น หากต้องนำประสบการณ์การอยู่อาศัยมาพัฒนาสินค้าตั้งแต่กระบวนการออกแบบ เพื่อสร้างสังคมที่มีความสุขให้กับผู้อยู่อาศัยด้วย”

อนันดา ผู้พัฒนาตลาดคอนโดมีเนียมมานานกว่า 20 ปี ได้ต่อยอดแนวคิด Urban Living Solutions สู่ Happy Community เพื่อตอบโจทย์ผู้อยู่อาศัย ภายใต้กลยุทธ์ SMART Strategic Operation ซึ่งเป็นกลยุทธ์ที่จะผลักดันในแง่ของการดูแลคนในสังคมอนันดาฯ ให้มีความสุขด้วยหลักสำคัญ 5 อย่าง คือ

1. S: Safe and Security ด้านความปลอดภัย

 2. M: Maintenance & Preventive ความสะดวกสบายของการอยู่อาศัย เช่น ลิฟท์ ไฟฟ้า น้ำประปา ต้องพร้อมให้บริการ

3. A: Affordable Budget เรื่องงบประมาณ ค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่เหมาะสมคุ้มค่า

4. R: Real Happy Living ความสุขในการอยู่อาศัย ข้อตกลงการอยู่อาศัยร่วมกัน การมีกิจกรรมร่วมกัน

5. T: Tribe Ananda สังคมของอนันดาฯ เป็นสังคมที่ให้ความสำคัญในการดูแลกัน

โดยสองเรื่องหลังสุดท้าย บริษัทจะนำเทคโนโลยีเข้ามามีส่วนร่วมในการบริหารจัดการ ทั้งเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้อยู่อาศัยรุ่นใหม่ ในอนาคตบริษัทวางเป้าหมาย การบริหารนิติบุคคลภายใต้กลยุทธ์ดังกล่าว ทำให้สามารถลดต้นทุนค่าใช้จ่ายส่วนกลางให้กับผู้อยู่อาศัยด้วยเช่นกัน

"ทีมของเราจะดูตั้งแต่เรื่อง Design ดูว่าลูกค้าแต่ละกลุ่มต้องการดีไซน์แบบไหน Safety เขาต้องการความปลอดภัยในเรื่องไหนบ้าง และ Service เขาต้องการให้เราดูแล บริการเขาอย่างไร ทั้งก่อนการเข้ามาอยู่ และเข้ามาอยู่แล้ว”

“เรามีตัววัด คือ Quality Audit เมื่อลูกค้าเข้ามาอยู่ มีอะไรบ้างที่ Break Down มีอุบัติเหตุอะไรมั้ย โดยมีจะมีการวัด การประเมินกันทุก 6 เดือน ทุกโครงการ แล้วถ้าหากมีจุดที่ต้องแก้ไขปรับปรุงตรงไหน เราก็นำมาปรับปรุง ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็เพื่อให้ลูกบ้านของเราเข้ามาอยู่แล้วมีความสุข" นายจรัญ กล่าว

เมื่อพูดถึงดัชนีความสุขของลูกบ้านอนันดาฯ จรัญ กล่าวว่า “จากการวัดผลเมื่อช่วงกลางปี 2562 ที่ผ่านมา จาก 80% ขึ้นมาอยู่ที่ 81.7% เมื่อเทียบจากปลายปี 2561 โดยในปี2563 วางเป้าหมายระดับความพึงพอใจของผู้อยู่อาศัยเพิ่มขึ้น เป็น 83-85%”

ช่วงต้น ปี2562 ที่ผ่านมา บริษัทได้มีการลงทุนพัฒนา Command Center ศูนย์ควบคุมสังเกตการณ์จากส่วนกลาง โดยเริ่มทดลองระบบพร้อมเก็บข้อมูลร่วมกับพันธมิตรผู้บบริหารนิติบุคคลของบริษัท ขณะนี้อยู่ระหว่างการทดลองปฏิบัติการพร้อมรวบรวมฟีดแบ็คที่เกิดขึ้น เพื่อนำไปประมวลผลวัดความพึงพอใจให้กับผู้อยู่อาศัยในแต่ละโครการได้เต็มประสิทธิภาพในอนาคต

 “อนันดาฯ ไม่เพียงแต่มุ่งมั่นตอบโจทย์เรื่องการสร้างที่อยู่อาศัยที่ดี แต่ยังมอบคุณภาพชีวิตที่มีความสุขให้กับเจ้าของร่วมในวันนี้ อนันดาฯ กำลังพยายามมอบสิ่งที่ดีที่สุด ที่ไม่ใช่แค่ห้องสี่เหลี่ยม แต่เป็นสังคมที่ดีมีความสุขที่จะเกิดขึ้นในชีวิตของเจ้าของร่วมตลอดไป” จรัญ กล่าวทิ้งทาย

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.