14,060
VIEWS

ร่วมสร้างภาคีความมั่นคงทางอาหารผ่าน Seafood Journey ในงาน SB’ 19 Chumphon

Sep 27, 2019 BrandAge Team

SB’ 19 Oceans & Beyond Chumphon, Thailand อีเว้นท์  Sustainable Brands ระดับโลกที่จัดขึ้นโดยโครงการ Sustainable Brands Thailand ที่กำลังจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 25-26 ตุลาคมนี้ที่อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร อัดแน่นไปด้วยเดย์ทริป และเวิร์คช้อปให้เลือกมากมายเพื่อสร้าง Social Impact ในเรื่องความยั่งยืนของชุมชนให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม

ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือทริป Seafood Journey !

เพราะอย่างที่เราทราบกันดีว่าทะเลไทยกำลังเจอกับมรสุมลูกใหญ่ หลังพบแพขยะพลาสติกยาวกว่า 10 กิโลเมตร ในทะเลนอกเขตชายฝั่ง จ.ชุมพร เมื่อไม่นานมานี้ หากยังไม่มีการแก้ไขจะทำให้ขยะเพิ่มขึ้นอย่างเท่าตัว และอาจส่งผลกระทบต่อสัตว์ทะเลเสี่ยงสูญพันธุ์มากขึ้น นอกจากนี้การประมงผิดกฎหมายยังทำให้สถานการณ์สัตว์ทะเลเริ่มวิกฤตมากขึ้น  

ทริป Seafood Journey จึงเป็นคำตอบ เพราะจะเป็นทริปที่มีไกด์นำทางโดย เชฟแบล็ค ภาณุภน บุลสุวรรณ เจ้าของร้านอาหาร Blackitch Artisan Kitchen ที่ขึ้นชื่อว่าเป็น Sustainable Chef พาไปทำความรู้จักกับความมั่นคงทางอาหาร เชิญชวนผู้สนใจเข้าร่วมงานทุกคนไปจ่ายตลาดในชุมชนอำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร ทั้งยังได้มีโอกาสเรียนรู้พืชผักท้องถิ่น วิธีการเลือกอาหารทะเลมาประกอบอาหารให้เหมาะสมในแต่ละฤดูกาล รวมถึงเรียนรู้ถึงความสำคัญของธนาคารปู จากนั้นจึงเป็นช่วงเวลาแห่งการนำวัตถุดิบจากท้องทะเลนำกลับมาปรุงอาหารเพื่อรับประทานพร้อมกัน

ดร.ศิริกุล เลากัยกุล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท แบรนด์บีอิ้ง จำกัด และบริษัท บีอิ้งซัสเทน จำกัด ในฐานะเป็นผู้อำนวยการโครงการ Sustainable Brands ประจำประเทศไทย กล่าวว่าภายในงานยังมีเวิร์คช้อป Sustainable Seafood Manifesto เพื่อหาแนวทางในการสร้างความมั่นคงทางอาหารร่วมกัน

“ประเทศในกลุ่มสแกนดิเนเวียนเพิ่งได้มีประกาศกฎบัตรที่เกี่ยวกับธุรกิจอาหารที่เรียกว่า New Nordic Food ซึ่งเป็นวิธีการใหม่ในการปรุงอาหารแบบดั้งเดิมผสมผสานกับการให้ความสำคัญกับสุขภาพและปรัชญาการผลิตอย่างมีจริยธรรม โดยมีข้อกำหนดร่วมกันว่า ร้านอาหารจะต้องเลือกอาหารจากแหล่งไหน การทำสื่อข้อมูลจะต้องให้ครบถ้วนยังไง ซึ่งดิฉันต้องการที่จะทำให้เกิดขึ้นในเมืองไทย แต่จะเกิดขึ้นได้อย่างเป็นรูปธรรมต้องอาศัยการทำงานร่วมกัน และทำอย่างจริงจัง สำหรับ Sustainable Seafood Manifesto จะเป็นสร้างภาคีร้านอาหาร โดยงาน SB’ 19 Oceans & Beyond Chumphon, Thailand ในครั้งนี้จะมีเชฟอย่างน้อย 10 ร้านมาเซ็นสัญญาร่วมกันแล้วประกาศในงานเสมือนเป็นกฎบัตรที่ให้ปฏิญญาเรื่องความยั่งยืนของอาหารทะเล  และดิฉันเชื่อว่าน่าจะเป็น Impact Outcome ที่น่าจะนำมาต่อยอดได้”

เตรียมพบกับเวิร์คช้อปดีๆ ในงาน SB’ 19 Oceans & Beyond Chumphon, Thailand ระหว่างวันที่ 25-26 ตุลาคมนี้ที่อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร  สำหรับผู้ที่สนใจสามารถติดต่อขอรายละเอียดงาน SB’ 19 Oceans & Beyond Chumphon, Thailand ได้ที่ 081 817 0453 หรือ www.sustainablebrands.com

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.