4,536
VIEWS

4 เทรนด์ คอนเทนต์ทีวีออนไลน์ ที่ (ควร) รู้ !!!

Sep 06, 2017 A.Kanitha

ในฐานะผู้ปลุกปั้น LINE TV “แดน ศรมณี” ผู้อำนวยการฝ่ายธุรกิจคอนเทนท์และการตลาด ไลน์ (ประเทศไทย)กล่าวว่า ยอดวิวไลน์ทีวีเพิ่มขึ้น 136% โดย 80% ดูบนสมาร์ทโฟน ทำให้ยอดดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นล่าสุดเมื่อสิ้นปี 2559 อยู่ที่ 14 ล้านดาวน์โหลด ในจำนวนนี้เป็น Active User 60 – 70% โดยเฉลี่ยคนดูใช้เวลาชมคอนเทนต์บน LINE TV 152 นาทีต่อคนต่อวัน เพิ่มขึ้นจาก 84 นาทีต่อคนต่อวันเมื่อปี 2558 ส่วนช่วงเวลา Prime Time ที่มีคนเข้ามาดูมากที่สุดอยู่ตั้งแต่ 18.00 – 23.00 น. ขณะที่กลุ่มคนดู แบ่งเป็นกลุ่มอายุ 18 – 25 ปี 50%, อายุ 25 – 35 ปี 35% และ อายุ 35 ปีขึ้นไป 13% โดยปัจจุบันกลุ่มผู้หญิงมีมากกว่ากลุ่มผู้ชาย ในสัดส่วน 54% และ 46% ตามลำดับ

และนี่คือ 4 เทรนด์ของการทำทีวีออนไลน์ที่กำลังจะเกิดขึ้น

1.Y Content

ตลาด LGBT ใหญ่ขึ้น และเปิดกว้างขึ้นเรื่อยๆ ดูอย่างซีรีส์ในบ้านเราหลายเรื่อง โดยเฉพาะคลับฟรายเดย์หันมาทำคอนเทนท์แนวนี้กันมากขึ้น ที่น่าสนใจคือ คอนเทนท์ประเภทนี้เหมาะกับแพลตฟอร์มออนไลน์ทีวี เพราะให้ความรู้สึกเป็นส่วนตัวเวลาดู แต่กลุ่มคนที่ดู Y Content จำนวนไม่น้อยไม่ได้เป็น LGBT เลยด้วยซ้ำ จากผลวิจัยพบว่ากลุ่มคนดูเป็นหญิง 64% ชาย 36% ดังนั้นเจ้าของแบรนด์ที่เอาตัวไปฝังในคอนเทนท์เหล่านี้ไม่มีเหตุผลที่จะต้องลังเล ตรงข้ามกลับเป็นช่องทางใหม่ในการขยายฐานลูกค้า แถมยังเปิดโอกาสให้นักการตลาดได้คิดแก๊ก “จิ้น มาร์เก็ตติ้ง” ได้อีกเพียบ

2.Re-run

การดูหนังรีรันยังถูกจริตกับคนรุ่นใหม่ต่อไป เพราะจากสถิติพบว่า คนดูหนังบนแพลตฟอร์มออนไลน์ทีวีถึง 35% โดยอันดับหนึ่งดูจากยูทูบว์ ตามด้วยไลน์ทีวี และเฟสบุ๊ค ดูอย่างหนัง O-Negative ที่ไลน์ทีวีเอามารีรันมียอดชมมากกว่า 210 ล้านวิว

3.Live Content

กระแสไลฟ์สดมีให้เห็นมากขึ้น เพราะคนยุคนี้ชอบเสพคอนเทนท์สดใหม่อยู่ตลอดเวลา ยิ่งไลฟ์สดยิ่งเหมือนได้ไปอยู่ในเหตุการณ์จริง มีส่วนร่วม และโต้ตอบได้ด้วย

4.Exclusive Original Content

ไลน์ทีวีเน้นเป็นคอนเทนท์พรีเมียม มีความบันเทิงสนุกสนาน สดใหม่ ทำให้คนพูดถึง หรือบอกต่อกันได้ง่ายเพื่อสร้าง Impact โดยร่วมกับพาร์ทเนอร์ด้านคอนเทนต์ที่มีความแข็งแกร่งและจุดแข็งในเรื่องต่างๆ ทำให้สามารถเข้าถึงกลุ่มผู้ชมเป้าหมายได้อย่างกว้างขวาง ดูจากตัวอย่าง Exclusive Original Content  ที่ประสบความสำเร็จในปีที่ผ่านมา และถูกพูดถึงมากที่สุดก็คือ มินิซีรี่ย์ “I HATE YOU I LOVE YOU” ด้วยวิวสูงสุดมากกว่า 128 ล้านวิว โดย Episode 3 ไทเกอร์ทำสถิติยอดวิว 10 ล้านวิวภายใน 24 ชั่วโมง และทุกครั้งที่มีการออนแอร์ตอนใหม่ #hateloveseries จะขึ้นอันดับ 1 บนทวิตเตอร์ตลอดด้วย

-None-

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.