3,866
VIEWS

Facebook จับมือ Ray-Ban ทำแว่นตาอัจฉริยะชื่อรหัส 'Orion'

Sep 18, 2019 P.Patikom

ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา Facebook กำลังพัฒนาแว่นตาความจริงเสมือน (Augmented Reality Glasses-AR Glasses) จากห้องทดลอง Facebook Reality Labs ในเมืองเรดมอนด์, รัฐวอชิงตัน ความคืบหน้าล่าสุด คือ ขณะนี้ Facebook ได้ร่วมเป็นพันธมิตรกับ Luxottica ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ Ray-Ban แบรนด์ยักษ์ใหญ่แว่นตากันแดดของโลก การร่วมเป็นพันธมิตรกับ Ray-Ban ในครั้งนี้ทำให้การพัฒนาแว่นตาอัจฉริยะ Augment Reality Glasses ของพวกเขาเสร็จสมบูรณ์ และจะพร้อมสำหรับการวางตลาดสู่ผู้บริโภคในช่วงเวลาระหว่างปี 2023 และ 2025

แว่นตาอัจฉริยะดังกล่าวมีชื่อรหัสที่รับรู้กันเป็นการภายในว่า Orion และถูกออกแบบมาเพื่อแทนที่สมาร์ทโฟน ผู้ใช้สามารถใช้แว่นตาในการสื่อสารเหมือนสมาร์ทโฟน สามารถรับสายและโทรออก แสดงข้อมูลแก่ผู้ใช้ในจอแสดงผลขนาดเล็ก และสตรีมสด (Live-stream) ภาพที่เห็นผ่านแว่นของพวกเขาไปยังโซเชียลมีเดียของเพื่อนๆ และบรรดาผู้ที่ติดตาม (Followers) พวกเขา

Facebook ยังได้พัฒนาเทคโนโลยีเสียงผู้ช่วยปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence Voice Assistant) ที่จะทำหน้าที่ให้ผู้ใช้ป้อนข้อมูลด้วยเสียงสำหรับสั่งการทำงานของแว่นตา ตามข่าวที่ CNBC รายงานไปก่อนหน้านี้  นอกจากนี้บริษัทยังได้ทดลองกับอุปกรณ์ส่งสัญญาณเสียง ที่จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถป้อนข้อมูลผ่านเซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว  อุปกรณ์นั้นชื่อ Agios

บริษัทมีพนักงานหลายร้อยคนที่สำนักงาน Redmond ที่ทำงานเกี่ยวกับเทคโนโลยีสำหรับแว่นตา AR จนถึงขณะนี้ Facebook ได้พยายามลดขนาดของอุปกรณ์ลงเพื่อให้มีรูปลักษณ์ที่จะดึงดูดใจผู้บริโภค

ยังไม่ชัดเจนว่าแว่นตาอัจฉริยะจะวางตลาดช่วงเวลาไหน แต่แหล่งข่าววงในที่ใกล้ชิดกับโครงการกล่าวว่า Mark Zuckerberg CEO ของ Facebook มีความสนใจอย่างจริงจังในเรื่องแว่นตาอัจฉริยะ และขอให้หัวหน้าฝ่ายฮาร์ดแวร์ Andrew Bosworth ให้ความสำคัญกับพวกมันเป็นอันดับแรก

อย่างไรก็ตาม Facebook ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเรื่องนี้ และ Luxottica บริษัทแม่ของ Ray-Ban ไม่ได้ตอบกลับต่อการขอความคิดเห็น

แต่ในโลกของแว่นตาอัจฉริยะ Facebook ไม่ได้ฉายเดี่ยว นี่เป็นเรื่องใหญ่ที่บริษัทเทคโนโลยีหลายค่ายสนใจ Microsoft ได้ทำชุด Headset รุ่นใหม่ออกมาแล้วใช้ชื่อว่า HoloLens 2, บริษัทแม่ของ Snapchat ชื่อ Snapsells ทำแว่นตาอัจฉริยะออกสู่ตลาดเรียกว่า Spectacles Glasses, Magic Leap สตาร์ทอัพแห่งฟลอริดา ได้เริ่มขายแว่นตาอัจฉริยะ Magic Leap One AR แล้ว และยังมีรายงานว่า Apple กำลังทำงานกับผลิตภัณฑ์ที่คล้ายกันซึ่งสามารถเข้าสู่ตลาดได้ในต้นปีหน้า

สำหรับ Luxottica เป็นบริษัทแม่ของแว่นตาดังของโลกหลายแบรนด์ เข่น Ray-Ban, Oakley และแบรนด์แว่นตากันแดดอื่นๆ ก่อนหน้านี้บริษัทได้ทดลองกับเทคโนโลยีนี้ โดยร่วมมือกับ Google เมื่อปี 2014 ในการออกแบบพัฒนาและจำหน่ายแว่นตาอัจฉริยะ Google Glass

Cr : CNBC

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.